Talaan ng Opinyon para sa Halalan para sa Pagkapangulo ng Pilipinas, 2010

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin

Mga Talaan ng Opinyon[baguhin]

Tandaan: Ang mga pigura na may nakatalang "--" ay nangangahulugang ang tao ay hindi kasama sa pamimilian o hindi umabot sa pinakamataas na posisyon sa talaan.

Pagkatapos ng pagpasa ng kandidatura[baguhin]

Ang mga sumusunod na mga ulat ay patubgkol lamang sa mga kandidaton kinumpirma ng Comelec.

Halalan sa pagkapangulo[baguhin]

Pinagmulan Pesta Bilang ng pinagmulang Antas ng pagkakamali Acosta Aquino de los Reyes Estrada Gordon Madrigal Perlas Teodoro Villanueva Villar Wala sa mga Ss.
SWS[1] Apr. 16–19 2,400 ±2% 0 38 0.2 17 2 0.3 0.2 9 2 26 6
Pulse Asia[2] Mar. 21–28, 2010 3,000 ±2% 0.08 37 0.2 18 2 0.1 0.3 7 2 25 9
SWS[3] Mar. 19-22, 2010 2,100 ±2% 37 0.3 19 3 0.04 0.1 6 2 28
The Center[4] Peb. 21-25, 2010 1,800 ±2% 26 0.2 18 9 0 0 14 2 28
SWS[5] Peb. 24–28, 2010 2,100 ±2% 0.4 36 0.1 16 2 0.1 0.2 6 3 34 4
Pulse Asia[6] Peb. 21-25, 2010 1,800 ±2% 0.04 36 0 17 1 0.3 0.2 7 2 29 6
TNS[7] En. 28– Peb. 3, 2010 3,000 ±—% 41.54 11.66 1.7 0.22 5.21 2 30.63
Pulse Asia[8] En. 22–26, 2010 1,800 ±2% 0.2 37 0.3 12 1 0.5 0.05 5 2 35 6
SWS[9] En. 21–24, 2010 2,100 ±2% 0.3 42 0.2 13 2 0.4 0.04 4 2 35
StratPOLLS[10] En. 16–22, 2009 2,400 ±2.2% 36 0.25 15 5 1 11 4 26
SWS[11] Dis. 27–28, 2009 2,100 ±2.2% 44 0.4 15 0.5 0.4 5 1 33
Pulse Asia[12] Dis. 8–10, 2009 1,800 ±2% 45 19 1 5 1 23 5[p 1]
SWS[13] Dis. 5–10, 2009 2,100 ±2.2% 46.2 0.1 16.0 1.1 0.2 0.03 4.6 1.1 27.0 3.7
The Center [14] Dis. 2–6, 2009 1,200 ±2.8% 31 0.25 19 5 0.25 10 3 24 7.5

Halalan sa pagka-pangalawang pangulo[baguhin]

Pinagmulan Petsa Bilang ng pinagmulan Antas ng pagkakamali Binay Chipeco Fernando Legarda Manzano Roxas Sonza Yasay Iba pa Di sigurado
Pulse Asia[2] Mar. 21–28, 2010 3,000 ±2% 19 0.1 3 23 2 43 0.5 1 9
SWS[3] Mar. 19-22, 2010 2,100 ±2% 21 0.4 3 25 3 42 0.3 1 5
SWS[5] Peb. 24–28, 2010 2,100 ±2% 17 0.4 3 28 2 45 1 0.4 3
Pulse Asia[6] Peb. 21-25, 2010 1,800 ±2% 15 0.1 4 27 2 43 1 1 7
Pulse Asia[8] En. 22–26, 2009 1,800 ±2% 13 0.07 2 28 2 47 0.2 1 7
SWS[9] En. 21–24, 2010 2,100 ±2% 16 0.2 2 28 2 49 0.3 0.4
StratPOLLS[10] En. 16–22, 2009 2,400 ±2.2% 11 2 7 25 5 47 1 1
SWS[11] Dis. 27–28, 2009 2,100 ±2.2% 14.0 0.04 3.0 31.0 2.0 47.0 0.3 0.2 2.4
Pulse Asia[12] Dis. 8–10, 2009 1,800 ±2% 14 2 37 2 39 1 4
SWS[13] Dis. 5–10, 2009 2,100 ±2.2% 10.2 0.0 1.8 32.0 2.6 43.3 0.3 0.1 9.7
The Center[14] Dis. 2–6, 2009 1,200 ±2.8% 16.0 8.0 28.0 3.0 32.0 0.25 0.37

Mga tala:

  1. 1% ang pumili ng "iba pang kandidato" habang 4% ang puili ng "wala/tumanggi/di sigurado".

Bago ang pagpasa ng kandidatura[baguhin]

Pulse Asia[baguhin]

Pulse Asia: Of the people on this list, whom would you vote for as Pangulo of the Pilipinas if the elections were held today and they were presidential candidates?
Person 2/21-3/8/'08[15] 7/1-14/'08[16] 10/14-27/'08[17] 5/7-5/14 '09[18]
De Castro, Noli 21.5% 22% 18% 18%
Estrada, Joseph -- 16% 17% 15%
Legarda, Loren 17.5% 14% 13% 7%
Escudero, Francis 13% 14% 15% 17%
Roxas, Mar 10.5% 8% 6% 13%
Lacson, Panfilo 9.9% 5% 7% 4%
Villar, Manny 9.3% 12% 17% 14%
No Answer
Refused to answer
Undecided
6.8% -- -- 5%
Estrada, Jinggoy 3.3% -- -- --
Trillanes, Antonio IV 3% -- -- --
Fernando, Bayani 1.4% 1% 1%
Binay, Jejomar 1.2% 2% 1% 4%
Villanueva, Eddie -- -- 1% 0.3%
Gordon, Richard 0.7% -- -- 1%
Esperon, Hermogenes 0.4% -- -- --
Belmonte, Feliciano 0.3% -- -- --
Teodoro, Gilbert 0.3% -- -- 1%
Puno, Ronaldo -- 0.2% -- 1%
Ermita, Eduardo 0.1% -- -- --
Meloto, Antonio 0.1% -- -- --
Eddie Panlilio -- -- -- 0.2%
Pangilinan, Kiko -- -- -- 1%
Velarde, Mike -- -- -- 0.3%

Notes:

  • Sample: 1,200, with 300 each for Metro Manila, rest of Luzon, Visayas and Mindanao.
  • Margin of error: ±3% para sa pambansang bahagdan at ±6% para sa panglokal na bahagdan

Social Weather Stations[baguhin]

Social Weather Stations: Under the present Constitution, the term of Pres. Arroyo is only up to the year 2010, and there will be an election for Pangulo in Mayo 2010. Who in your opinion are the good leaders who should succeed Pangulo Arroyo as Pangulo?
Person Sep '07[19] Dec '07[19] Mar '08 Jun '08 Nov '08[20] Dec '08[21] Mar '09[22] Jun '09[23] Sep '09[24]
Aquino, Benigno III -- -- -- -- -- -- -- -- 60%
Cayetano, Alan Peter 1% 3% -- -- -- -- -- -- --
Binay, Jejomar -- -- -- -- -- -- 1% 4% 2%
De Castro, Noli 25% 30% 35% 31% 29% 31% 27% 19% 8%
Estrada, Joseph 5% 9% 14% 11% 13% 11% 13% 25% 18%
Escudero, Francis 13% 15% 19% 14% 16% 19% 23% 20% 15%
Estrada, Jinggoy 1% 2% -- -- 1% -- 1% -- --
Fernando, Bayani 5% 9% 14% 11% 13% 11% 13% -- 1%
Gordon, Richard -- -- -- -- -- -- 1% -- --
Lacson, Panfilo 18% 13% 12% 16% 17% 14% 14% 7% 2%
Legarda, Loren 44% 23% 30% 26% 26% 28% 25% 15% 5%
Pangilinan, Francis 3% 2% 2% 2% 1% 1% 1% -- --
Ramon Revilla -- -- -- -- -- -- 1% -- --
Roxas, Mar 9% 20% 16% 13% 13% 10% 15% 20% 12%
Santiago, Miriam 3% 4% -- -- 1% 1% 4% -- --
Trillanes, Antonio IV 4% 3% -- -- 1% 1% -- -- --
Villar, Manny 18% 27% 17% 25% 28% 27% 26% 33% 37%
Don't know 12% 12% 11% 15% 9% 7% 13% 7% 6%
Not sure/None 6% 5% 5% 8% 9% 12% 7% 18% 4%

Tanda:[25][26]

  • Pinayagang pumili ng hanggang sa tatlong tao ang mga lumahok kaya naman ang mga numero ay lalampas sa 100 bahagdan.
  • Hindi na isinama ang mga tugon na mababa sa 2%.
  • Sample: 1,200, may tig-300 sa Kalakhang Mayonila, natitirang bahagi ng Luzon, Visayas at Mindanao.
  • Margin of error: ±3% para sa pambansang bahagdan at ±6% para sa panglokal na bahagdan[27]

Mga taong nagnais kumandidato[baguhin]

Kronolohiya[baguhin]

2008

  • Agosto 26 - Ipinahayag ni Bayani Fernando ang pagtakbo sa pagkapangulo[28]
  • Nobyembre 12 - Ipinahayag ni Jojo Binay ang pagtakbo sa pagkapangulo[29]

2009

  • Marso 12 - Ipinahayag ni Gibo Teodoro ang pagtakbo sa pagkapangulo[30]
  • Abril 25 - Ipinahayag ni Dick Gordon ang pagtakbo sa pagkapangulo[31]
  • Mayo 12 - Ipinahayag ni Ping Lacson ang pagtakbo sa pagkapangulo[32]
  • Hunyo 6 - Umayaw si Lacson[33]
  • Hulyo 14 - Ipinahayag ni Loren Legarda ang pagtakbo sa pagkapangulo[34]
  • Hulyo 31 - Ipinahayag ni Jamby Madrigal ang pagtakbo sa pagkapangulo[35]
  • Agosto 21 - Ipinahayag ni Eddie Villanueva ang pagtakbo sa pagkapangulo[36]
  • Agosto 30 - Napili ng Ang Kapatiran si JC delos Reyes bilang pambatao[37]
  • Setyembre 1 - Mar Roxas withdraws, supports Noynoy Aquino[38][39]
  • Setyembre 1 - Umayaw si Binay upang suportahan si Joseph Estrada[40]
  • Setyembre 1 - Umayaw si Ed Panlilio para suportahan si Aquino[41]
  • Setyembre 9 - Ipinahayag ni Aquino ang pagtakbo sa pagkapangulo[42]
  • Setyembre 21 - Nakumpleto ng LP ang kanilang pambato: Tinanggap ni Roxas ang pagtakbong Pangalawang Pangulo ni Aquino.[43]
  • Setyembre 26 - Ipinahayag ni Estrada ang pagtakbo sa pagkapangulo[44]
  • Oktubre 14 - SWS 3Q polls: Naunahan ni Aquino (60%) si Villar sa talaan[45]
  • Oktubre 24 - Napagdesisyunang tumakbo ni Legarda bilang Pangalawang Pangulo[46]
  • Nobyembre 13 - Nakumpleto ng Lakas-Kampi-CMD ang kanilang pambato: Tatabo si Edu Manzano bilang Pangalawang Pangulo ni Teodoro.[47]
  • Nobyembre 16 - Nakumpleto ng NP ang kanilang pambato: Kinuha ni Manny Villar si Legarda para Pangalawang Pangulo.[48]
  • Nobyembre 19 - Inihalal ng Lakas-Kampi-CMD National Convention sina Teodoro at Manzano[49]
  • Nobyembre 23 - Naghain ng Sertipiko ng kandidatura sina delos Reyes at Chipeco (Ang Kapatiran).[50]
  • Nobyembre 24 - Umayaw si Chiz Escudero [51]
  • Nobyembre 28 - Naghain ng Sertipiko ng kandidatura sina Aquino at Roxas (LP).[52]
  • Nobyembre 29 - Naghain ng Sertipiko ng kandidatura si Nicky Perlas (PBM).[53]
  • Nobyembre 30 - Naghain ng Sertipiko ng kandidatura sina Villar at Legarda (NP)[54]; Naghain ng Sertipiko ng kandidatura sina Estrada at Binay(PMP)[55]; Villanueva (Bangon Pilipinas)[56] file certificates of candidacy.
  • Disyembre 1 - Naghain ng Sertipiko ng kandidatura sina Teodoro at Manzano (Lakas-Kampi-CMD)[57]; Madrigal (Independyente)[58]; Gordon at Fernando (Bagumbayan)[59].
  • Disyembre 2 - ANC Presidential Forum: Sinabi ng mga nag-aanalisa at mga manonood na nagbigay ng "malakas na pagganap" at mukhang kapani-paniwala (42%) si Aquino. Sumusunod naman si Teodoro (37%) na bumaliktad sa usapin ng RH Bill. Hindi dumalo si Villar. [60]
  • Disyembre 11 - Inendorso ni Noli de Castro si Roxas para sa pagka-Pangalawang Pangulo[61]
  • Disyembre 15 - Nilabas ng Komisyon sa halalan ang listahan ng 16 na aprubadong mga kandidato para sa pangulo at pangalawang pangulo. [62]
  • Disyembre 21 - Naghain ng protesta si Nicanor Perlas sa pagkadiskwalipika niya sa COMELEC.[63]
  • Disyembre 28 - Dininig ng COMELEC ang mga apela at petisyon ng mga diskwalipikadong kandidato.[64]
  • Disyembre 21 - Dis '09 polls: Napatibay pa ni Aquino ang pangunguna sa surbey ng Pulse Asia (45%)[12] at BW-SWS (46%)[13].

Ang mga sumusunod na mga indibidwal ay itinuring na malamang na kandidato para sa halalan sa 2010. Kahit na karamihan sa kanila ay hayagang ipinahayag ang kanilang mga layunin upang tumakbo sa pagkapangulo o pagka-pangalawang pangulo, ang ilan sa kanila ay hindi nagpapahayag ng kanilang hangarin subalit napag-uusapan na makikilahok sa nasabing halalan. Ang mga opisyal na kandidato ay ilalahad sa lalong madaling panahon kapag natapos na ang takdang araw nang pagsusumite ng sertipiko ng kandidatura.

Bukod dito, ang mga sumusunod na mga indibidwal ay hindi pa opisyal na nagpahayag nang kanilang intensiyon na tumakbo para sa pagkapangulo, ngunit napag-uusapan na posibleng tumakbo para sa pagkapangulo.

Ang mga sumusunod na tao ay una nang nagpahayag nang kanilang intensiyon na tumakbo sa pagkapangulo, ngunit sa kalauna'y umayaw.

Pakikilahok ni Joseph Estrada[baguhin]

Inihayag ni Joseph Estrada sa mga interbyu na siya ay handang tumakbo kung sakaling hindi magkaisa ang oposisyon para sa isang kandidato.[70][44] Sinabi ni Rufus Rodriquez, isa sa mga abogado ni Estrada, na ang dating pangulo ay mayroong karapatan na kumandidato dahil ang pagbabawal sa muling pagtakbo sa posisyon ay iiral lamang sa kasalukuyang pangulo.[70] Gayunman, nilinaw nina Fr. Joaquin Bernas at Christian Monsod, mga miyembro ng komisyong pang-Saligang-batas na nagplano ng 1987 Saligang-Batas, na mayroong nakasaad sa saligang-batas na malinaw na nagbabawal sa sinumang matagumpay na na-inihalal na pangulo na muling tumakbo para sa nasabing posisyon anumang oras.[71] Nilinaw naman ni Romulo Macalintal, tagapayong pang-halalan ni Pangulong Arroyo, na ang hindi ipinagbabawal nang saligang-batas si Estrada na makuha ang pagkapangulo sa kung saan siya ay maiiangat mula sa pagiging pangalawang pangulo bilang halimbawa.[72]

Posibleng mga kandidato sa pagka-pangalawang Pangulo[baguhin]

Ang mga sumusunod ay mga indibidwal na nagpahayag nang kanilang intensiyon na tumakbo para sa pangalawang Pangulo.

Bukod dito, ang mga sumusunod na mga indibidwal ay hindi pa opisyal na nagpahayag nang kanilang intensiyon na tumakbo para sa pagka-pangalawang pangulo, ngunit napag-uusapan na posibleng tumakbo para sa pagka-pangalawang pangulo.

Ang mga sumusunod na tao ay una nang nagpahayag nang kanilang intensiyon na tumakbo sa pagka-pangalawang pangulo, ngunit sa kalauna'y umayaw.

Mga sanggunian[baguhin]

  1. "Noynoy leads by double digits over Villar in new SWS survey". http://www.gmanews.tv/story/189368/noynoy-leads-by-double-digits-over-villar-in-new-sws-survey. 
  2. 2.0 2.1 "Pulse Asia's Ulat ng Bayan Marso 2010 Survey for National Elective Positions". http://pulseasia.com.ph/pulseasia/story.asp?ID=712. 
  3. 3.0 3.1 "Noynoy stretches lead over Villar in latest SWS survey". http://www.gmanews.tv/story/187216/noynoy-stretches-lead-over-villar-in-latest-sws-survey. 
    "Aquino leads Villar in latest survey". http://www.mb.com.ph/articles/250264/aquino-leads-villar-latest-survey. 
  4. "Villar overtakes Noynoy in The Center survey". http://www.gmanews.tv/story/186770/villar-overtakes-noynoy-in-the-center-survey. 
  5. 5.0 5.1 [1]
  6. 6.0 6.1 "Aquino gains slim lead in presidential race—poll". http://politics.inquirer.net/view.php?db=1&article=20100305-256806. 
  7. "Noynoy regains lead over Villar in new survey". http://www.abs-cbnnews.com/nation/02/19/10/noynoy-regains-lead-over-villar-new-survey. 
  8. 8.0 8.1 "Pulse Asia's Enero 2010 Pre-election Survey for National Elective Positions". http://pulseasia.com.ph/pulseasia/story.asp?ID=703. 
  9. 9.0 9.1 "Villar gains ground versus Aquino". Business World. 2010-02-01. http://www.bworldonline.com/main/content.php?id=5522&admin=1. Hinango noong 2010-02-01. 
  10. 10.0 10.1 "Teodoro in double digits but Aquino still leads—poll". INQUIRER.net. 2010-02-02. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20100202-250920/Teodoro-in-double-digits-but-Aquino-still-leadspoll. Hinango noong 2010-02-02. 
  11. 11.0 11.1 Noynoy still leads, but Villar closing in. 1.10.2010. Philippine Star. retrieved on 01.10.2010.
  12. 12.0 12.1 12.2 "Pulse Asia's Disyembre 2009 Pre-election Survey". http://pulseasia.com.ph/pulseasia/story.asp?ID=702. 
  13. 13.0 13.1 13.2 "BusinessWorld-SWS Disyembre 5-10, 2009 Pre-Election Survey". http://www.sws.org.ph/pr091222.htm. 
  14. 14.0 14.1 "Noynoy changes tack as ratings start to plunge". http://philpolitics.com/press-releases/noynoy-changes-tack-as-ratings-start-to-plunge/. 
  15. De Castro is top bet for 2010 polls, Inquirer.net
  16. abs-cbnnews.com, Erap back in public mind for 2010 polls
  17. "Pulse Asia: No clear ’10 choice". Malaya. http://www.malaya.com.ph/nov19/news6.htm. Hinango noong 2009-01-06. 
  18. http://www.pulseasia.com.ph/resources/photos/table1_2010El_0905.gif
  19. 19.0 19.1 Social Weather Stations
  20. abs-cbnnews.com, VP de Castro still top presidentiable -- SWS survey
  21. Survey: De Castro top choice for 2010, Philippine Daily Inquirer, 01/13/2009.
  22. Noli, Villar, Loren, Chiz top SWS survey on Arroyo successor, GMANews.tv
  23. "Villar Favoured to Succeed Arroyo in Pilipinas". http://www.angus-reid.com/polls/view/villar_favoured_to_succeed_arroyo_in_philippines/. Hinango noong 2009-08-11. 
  24. "Noynoy, Villar best leaders to succeed Arroyo: SWS". http://www.abs-cbnnews.com/nation/10/14/09/noynoy-villar-best-leaders-succeed-arroyo-sws. Hinango noong 2009-10-14. 
  25. SWS: De Castro, 3 others are top 2010 bets, ABS-CBNNews.com
  26. sws.org.ph, Second Quarter 2008 Social Weather Survey: Noli De Castro, Loren Legarda, and Manny Villar are the people's top recommendees for 2010
  27. www.sws.org, Table 1
  28. "MMDA chief will run in 2010 to be next 'no-nonsense president'". GMA News and Public Affairs. 2008-08-26. http://www.gmanews.tv/story/116144/MMDA-chief-will-run-in-2010-to-be-next-no-nonsense-president. Hinango noong 2009-05-12. 
  29. Fabella, Ferdinand (2008-11-12). "Binay likens self to Obama, seeks presidency". Manila Standard Today. http://www.manilastandardtoday.com/2008/nov/12/news2.htm. Hinango noong 2009-09-09. 
  30. Pilapil, Jaime (2009-03-12). "Defense chief joining 2010 race". Manila Standard Today. http://www.manilastandardtoday.com/2009/mar/12/politics1.htm. Hinango noong 2009-09-09. 
  31. Salaverria, Leila (2009-04-25). "Party formed to push for Gordon candidacy". Philippine Daily Inquirer. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20090425-201428/Party-formed-to-push-for-Gordon-candidacy. Hinango noong 2009-08-31. 
  32. 32.0 32.1 Lim Ubac, Michael (2009-05-13). "Lacson declares bid for presidency in 2010". Philippine Daily Inquirer. http://newsinfo.inquirer.net/inquirerheadlines/nation/view/20090513-204672/Lacson-declares-bid-for-presidency-in-2010. Hinango noong 2009-07-14. 
  33. 33.0 33.1 "Lacson quits 2010 race". Philippine Daily Inquirer. 2009-06-06. http://opinion.inquirer.net/inquireropinion/columns/view/20090606-209065/Lacson-quits-2010-race. Hinango noong 2009-09-09. 
  34. 34.0 34.1 Avendaño, Christine (2009-07-14). "Legarda says she's ready to run for president". Philippine Daily Inquirer. http://globalnation.inquirer.net/news/breakingnews/view/20090714-215338/Legarda-says-shes-ready-to-run-for-president. Hinango noong 2009-07-14. 
  35. "Jamby running for president in 2010". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/07/31/09/jamby-running-president-2010. 
  36. Maragay, Dino (2009-08-21). "Villanueva to join 2010 presidential derby". Philippine Star. http://www.philstar.com/Article.aspx?articleId=498041&publicationSubCategoryId=200. Hinango noong 2009-08-22. 
  37. "Ang Kapatiran Party names youngest ever presidential candidate for 2010". Political Arena. 2009-06-26. http://john-carlos-de-los-reyes.politicalarena.com/news/ang-kapatiran-party-names-youngest-ever-presidential-candidate-for-2010. Hinango noong 2009-08-30. 
  38. 38.0 38.1 38.2 Ager, Maila (2009-05-12). "Lacson running for president in 2010". Philippine Daily Inquirer. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20090512-204548/Lacson-running-for-president-in-2010. Hinango noong 2009-05-12. 
  39. 39.0 39.1 "Mar Roxas withdraws from 2010 race". ABS-CBN News. 2009-09-01. http://abs-cbnnews.com/nation/09/01/09/mar-roxas-withdraws-2010-race. Hinango noong 2009-09-01. 
  40. 40.0 40.1 40.2 Clapano, Jose Rodel (2009-09-02). "Binay drops out of 2010 race, wants to be Erap's vice president". Philippine Star. http://www.philstar.com/Article.aspx?articleid=501501. Hinango noong 2009-09-07. 
  41. "Panlilio, Padaca offer full support for Noynoy in 2010". GMA News. 2009-09-04. http://www.gmanews.tv/story/171461/panlilio-padaca-offer-full-support-for-noynoy-in-2010. Hinango noong 2009-09-04. 
  42. Legaspi, Amita (2009-09-09). "Noynoy Aquino ang pagtakbo sa pagkapangulo". GMA News. http://www.gmanews.tv/story/171814/noynoy-aquino-announces-bid-for-presidency-in-2010. Hinango noong 2009-09-09. 
  43. "Mar to fight with Noynoy for decency in gov't, real change". Liberal Party. 2009-09-21. http://www.liberalparty.ph/news/News_LP%202009/mar%20to%20fight.html. 
  44. 44.0 44.1 "Erap gives up on opposition unity, decides to run himself". Philippine Daily Inquirer. 2009-09-26. http://newsinfo.inquirer.net/inquirerheadlines/nation/view/20090926-226941/Erap-gives-up-on-opposition-unity-decides-to-run-himself. Hinango noong 2009-09-26. 
  45. "Third Quarter 2009 Social Weather Survey: Noynoy Aquino and Manny Villar top the people's "three best leaders to succeed PGMA in 2010"". Social Weather Stations. 2009-10-14. http://www.sws.org.ph/pr091014.htm. 
  46. 46.0 46.1 46.2 Legaspi, Amita (2009-10-23). "Legarda says she will run as veep under NPC in 2010". GMA News. http://www.gmanews.tv/story/175428/legarda-says-she-will-run-as-veep-under-npc-in-2010. Hinango noong 2009-10-24. 
  47. "Mar to fight with Noynoy for decency in gov't, real change". Liberal Party. 2009-09-21. http://www.liberalparty.ph/news/News_LP%202009/mar%20to%20fight.html. 
  48. Romero, Purple (2009-11-16). "Villar to announce tandem with Loren". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/11/16/09/villar-announce-vp-loren. 
  49. "Lakas-Kampi proclaims Gibo, Edu". ABS-CBN News.com. 2009-11-19. http://www.abs-cbnnews.com/video/nation/11/19/09/lakas-kampi-proclaims-gibo-edu. 
  50. "'JC,' Ang Kapatiran bets file COCs". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/11/23/09/jc-ang-kapatiran-bets-file-cocs. 
  51. 51.0 51.1 Maila Ager (2009-11-24). "Escudero no longer running for president". Philippine Daily Inquirer. http://politics.inquirer.net/view.php?db=1&article=20091124-238025. 
  52. "Noy-Mar ticket files COCs". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/11/28/09/noy-mar-ticket-files-cocs. 
  53. "Perlas, 'authentic choice for 2010,' files COC". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/11/29/09/perlas-authentic-choice-2010-files-coc. 
  54. "Proud of diverse slate, Villar, NP file COCs". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/11/30/09/proud-diverse-slate-villar-np-file-cocs. 
  55. "Estrada files 2nd presidential bid". Inquirer.net. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20091130-239348/Estrada-files-2nd-presidential-bid. 
  56. "Magnificent 7". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/11/30/09/sidebar-magnificent-7. 
  57. "(UPDATE) Gibo, Edu file COCs at Comelec". ABS-CBN News.com. http://ph.news.yahoo.com/abs/20091201/tph-update-gibo-edu-file-cocs-at-comelec-85c5a6c.html. 
  58. "(UPDATE) Jamby files COC for president, plans solo campaign". GMA News.tv. http://ph.news.yahoo.com/gma/20091201/tph-jamby-files-coc-for-president-plans-d6cd5cf.html. 
  59. "(UPDATE 2) Gordon, BF team up for 2010 polls". ABS-CBN News.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/12/01/09/gordon-bf-team-2010-polls. 
  60. "4 bets shine in ANC's Harapan: analysts". abs-cbnNEWS.com/Newsbreak. http://www.abs-cbnnews.com/nation/12/02/09/4-bets-shine-ancs-harapan. 
  61. "Noli picks Mar Roxas over Edu". ABS_CBN News. 2008-12-11. http://www.abs-cbnnews.com/nation/12/11/09/noli-picks-mar-roxas-over-edu. Hinango noong 2009-12-15. 
  62. "Comelec approves 16 presidential, VP bets". abs-cbnNEWS.com. http://www.abs-cbnnews.com/nation/12/15/09/comelec-approves-16-presidential-vp-bets. 
  63. http://kaperlas.com/index.php/component/content/article/1-latest-news/134-salamat-mga-kaperlas
  64. http://www.newzaroundus.com/2009/12/nicanor-perlas-disqualification-hearing.html
  65. Burgonio, TJ (2009-09-04). "De Castro another reluctant candidate". Philippine Daily Inquirer. http://newsinfo.inquirer.net/inquirerheadlines/nation/view/20090904-223457/De-Castro-another-reluctant-candidate. Hinango noong 2009-09-08. 
  66. Fabella, Ferdinand (2008-11-12). "Binay likens self to Obama, seeks presidency". Manila Standard Today. http://www.manilastandardtoday.com/2008/nov/12/news2.htm. Hinango noong 2009-09-09. 
  67. "Panlilio, Padaca offer full support for Noynoy in 2010". GMA News. 2009-09-04. http://www.gmanews.tv/story/171461/panlilio-padaca-offer-full-support-for-noynoy-in-2010. Hinango noong 2009-09-04. 
  68. "Bro Mike Velarde tatakbong presidente kapag inindorso ng CBCP". GMA News. 12 Marso 2009. http://www.gmanews.tv/story/152502/Bro-Mike-Velarde-tatakbong-presidente-kapag-inindorso-ng-CBCP. Hinango noong 2009-08-22. 
  69. Tubeza, Philip (2009-11-29). "Ebdane quits presidential race". Philippine Daily Inquirer. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20091129-239104/Ebdane-proclamation-today. Hinango noong 2009-11-30. 
  70. 70.0 70.1 Clapano, Jose Rodel (2008-01-07). "Erap can run? Binay ready for 2010; Noli open as opposition's bet". Philippine Star. http://www.newsflash.org/2004/02/hl/hl106874.htm. Hinango noong 2009-10-22. 
  71. de Quiros, Conrado (2008-01-08). "Comedy, tragedy". Philippine Daily Inquirer. http://www.inquirer.net/specialreports/theestradawatch/view.php?db=1&article=20080108-110964. Hinango noong 2009-10-22. 
  72. Punay, Edu (2008-12-23). "GMA election lawyer insists Erap can't run in 2010". Philippine Star. http://www.philstar.com/Article.aspx?ArticleId=426264&publicationSubCategoryId=63. Hinango noong 2009-10-22. 
  73. "Gordon eyes telcos tycoon Pangilinan as his VP". GMA News. 2009-08-30. http://www.gmanews.tv/story/171071/gordon-eyes-telcos-tycoon-pangilinan-as-his-vp. Hinango noong 2009-08-31. 
  74. "Cuneta confirms Pangilinan's VP bid". Philippine Daily Inquirer. 2009-05-14. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20090514-205085/Cuneta-confirms-Pangilinans-VP-bid. Hinango noong 2009-08-31. 
  75. "Teodoro sees ‘good tandem’ with Puno in 2010". Philippine Daily Inquirer. 2009-05-27. http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20090527-207452/Teodoro-sees-good-tandem-with-Puno-in-2010. Hinango noong 2009-05-27. 
  76. Calonzo, Andreo (2009-10-23). "DILG chief Puno gives up VP ambitions". GMA News. http://www.gmanews.tv/story/175383/dilg-chief-puno-gives-up-vp-ambitions. Hinango noong 2009-10-24.