Talaan ng mga Pangulo ng Croatia

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin
Croatia

Ang lathalaing ito ay bahagi ng mga serye:
Politika at pamahalaan ng
Croatia



Mga ibang bansa · Kalipunan ng mga mapa
 Portal ng Pulitika
tingnan · usapan · baguhin

Talaan ito ng mga Pangulo ng Croatia. Kasama sa talaan ang mga pinuno ng estado ng Sosyalistang Republika ng Croatia, isang kasaping bansa ng Sosyalistang Pederal na Republika ng Yugoslabya. Bago ang taong 1974, ang pinuno ng estado ng Croatia ay ang ispiker ng parlamento ng Croatia. Ang Parlamento ng Croatia ay kilala bilang Asambleya ng mga Tao (Narodna Skupština) 1945–1953, at muling tinawag sa dati nitong pangalan, ang Sabor, noong 1953 (Ang "Sabor" ay sinasalin bilang "Parlamento" sa talaan).

Mga Pinuno ng estado ng Croatia[baguhin]

      Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya       Partido Demokratikong Sosyal       Croatian Peasant Party       Unyong Demokratiko ng Croatia       Non-party

Pagkakasunud-sunod Pinuno ng Estado Nanumpa Natapos ang termino Partido Mga tala
Chairmen of the State Antifascist Council of the People's Liberation of Croatia (ZAVNOH)
1943 - 1945
N/A Vladimir Nazor 13 Hunyo 1943 25 Agosto 1945 Partido Komunista ng Yugoslabya Leader of Croatia's wartime assembly.
Pangulo ng Presidium ng Asambleya ng Tao
1945 - 1953
1 Vladimir Nazor 25 Agosto 1945 19 Hunyo 1949
(namatay sa panunungkulan)
Partido Komunista ng Yugoslabya First head of state of modern Croatia.
2 Karlo-Gašpar Mrazovic 15 Oktubre 1949 1952 Partido Komunista ng Yugoslabya
3 Vicko Krstulovic 1952 Pebrero 1953 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
(party renamed)
Pangulo ng Parlamento
1953 - 1974
4 Zlatan Sremec Pebrero 1953 Disyembre 1953 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
5 Vladimir Bakaric Disyembre 1953 Disyembre 1963 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya Longest term as Croatian head of state.
6 Ivan Krajacic 1963 1967 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
7 Jakov Blaževic 1967 Abril 1974 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
8 Ivo Perišin Abril 1974 8 Mayo 1974 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
Pangulo ng Pangulohan
1974 - 1990
9 Jakov Blaževic 8 Mayo 1974 Mayo 1982 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
10 Marijan Cvetkovic Mayo 1982 Mayo 1983 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
11 Milutin Baltic Mayo 1983 10 Mayo 1984 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
12 Jakša Petric 10 Mayo 1984 10 Mayo 1985 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
13 Pero Car 10 Mayo 1985 20 Nobyembre 1985 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
14 Ema Derosi-Bjelajac 20 Nobyembre 1985 10 Mayo 1986 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
15 Ante Markovic 10 Mayo 1986 Mayo 1988 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya at huling Punong Ministro ng SFR Yugoslabya.
16 Ivo Latin Mayo 1988 30 Mayo 1990 Liga ng mga Komunista ng Yugoslabya
Mga Pangulo
1990 - kasalukuyan
17 (1) FranjoTudman.JPG Franjo Tudman 22 Disyembre 1990 10 Disyembre 1999
(namatay sa panunungkulan)
Unyong Demokratiko ng Croatia Huling Pangulo ng Sosyalistang Republika ng Croatia.
Unang Pangulo ng independiyenteng Republika ng Croatia, namatay sa panunungkulan.
N/A Vlatko Pavletic
(gumaganap)
26 Nobyembre 1999 2 Pebrero 2000 Unyong Demokratiko ng Croatia gumaganap (para kay Tudman hanggang 10 Disyembre 1999)
N/A Zlatko Tomcic
(gumaganap)
2 Pebrero 2000 18 Pebrero 2000 Croatian Peasant Party gumaganap
18 (2) StipeMesic1.jpg Stjepan Mesic 18 Pebrero 2000 18 Pebrero 2010 Independiyente Ikalawang Pangulo ng independiyenteng Republika ng Croatia.
At huling Pangulo ng SFR Yugoslabya.
19 (3) Ivo Josipovic 18 Pebrero 2010 Partido Demokratikong Sosyal Ikatlong Pangulo ng independyenteng Republika ng Croatia.

Tingnan rin[baguhin]