Talaan ng mga bansa

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin
Kahatiang pampolitika ng mundo (2011).

Ito ang alpabetikong talaan ng mga bansa ng mundo, kasama ang mga parehong internasyonal na kinikilala at pangkalahatang hindi kinikilalang mga malayang estado, may nanirahang dumidependeng teritoryo, kasama din ang mga lugar na may espesyal na soberanya. Sinasakop lahat ang mga bahagi sa ilalim ng hurisdiksiyon ng mga natalang bansa, kabilang ang teritoryo, teritoryong bahagi ng tubig (kabilang ang panloob na mga bahagi ng tubig at karatig na sona), Ekslusibong Sonang Pang-ekonomiya, continental shelf at espasyong panghimpapawid. Para sa isang talaan ng mga malalayang estado lamang, tingnan ang talaan ng mga malalayang estado.

Wika[baguhin | baguhin ang batayan]

Nasa wikang Tagalog ang karamihan sa mga nakatala rito batay sa mga sangguniang nasa huli ng artikulo samantalang isina-Tagalog naman ang iba o binaybay ayon sa gabay pang-ortograpiya ng Komisyon ng Wikang Filipino. Kabilang din ang maikling opisyal na mga pangalan (halimbawa na ang Apganistan) at ang opisyal (o mahabang) pangalan (halimbawa na ang Ang Islamikong Republika ng Apganistan). Hindi nais ipahiwatig ng artikulong ito na magbigay na opisyal na posisyon sa pagtatalo ukol sa pagpapangalan. Kung wala pang opisyal na pangalan sa Tagalog ang mga bansa, katulad ng nabanggit, isinalin ang pangalan ayon sa mungkahing ortograpiya ng KWF; o binigyan ng katumbas sa Tagalog ang buong pangalan o (mga) bahagi lamang nito. Pinananatili ang orihinal na kilalang pangalan kung hindi pa ito matumbasan. Hangga't maaari maiba man ang baybay o pagkakapangalan sa artikulo ng bawat bansa, itinuturo ang mga pangalan sa pahina ng artikulong tungkol sa bansa na binigyan ng mas higit na tinatanggap na bersyon o anyo nito sa Tagalog o sa Wikipedyang ito.

Para sa katawagan ng mga mamamayan ng mga bansa, tingnan ang sumusunod talaan ng mga mamamayan ng mga bansa.


Mga entidad na kasama sa artikulong ito[baguhin | baguhin ang batayan]

Mayroong mga 243 entidad sa talaang ito: ang mga itinuturing na mga bansa. Binubuo ito ng:

Sa Aneks, isang balangkas ang binibigay sa mga entidad na hindi kabilang sa talaang ito.

Talaan ng mga bansang kinikilala ng Nagkakaisang mga Bansa[baguhin | baguhin ang batayan]

A
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Abkhazia Abkasya - Republika ng Abkasya (Iba pang estado)
  • Abkasyano: Аҧсны – Аҧснытәи Республика
Apsny – Apsnytei Respublika
  • Ruso: Aбхазия – Республика Абхазия
Abkhaziya – Respublika Abkhaziya
Watawat ng Albanya Albanya – Republika ng Albanya Albanyano: Shqipëria – Republika e Shqipërise
Watawat ng Alemanya Alemanya – Pederal na Republika ng Alemanya Aleman: Deutschland – Bundesrepublik Deutschland
Watawat ng Alherya Alherya – Demokratikong Popular na Republika ng Alherya Arabe: الجزائر – الجمهورية الجزائرية الديمقراطية الشعبية
Watawat ng Andorra Andora – Prinsipalidad ng Andora Katalan: Andorra – Principat d’Andorra
Watawat ng Anggola Anggola – Republika ng Anggola Portuges: Angola – República de Angola
Watawat ng Antigua and Barbuda Antigua at Barbuda – Antigua at Barbuda Ingles – Antigua and Barbuda
Watawat ng Afghanistan Apganistan – Islamikong Republika ng Apganistan
  • Pashto: د افغانستان اسلامي جمهوریت
  • Dari/Persia: افغانستان – جمهوری اسلامی افغانستان
Watawat ng Saudi Arabia Arabyang Saudi - Kaharian ng Arabyang Saudi Arabe: السعودية – المملكة العربيّة السّعوديّة
Watawat ng Argentina Arhentina [1] – Republika ng Arhentina Kastila: Argentina – República Argentina
Watawat ng Armenya Armenya – Republika ng Armenya Armenya: Հայաստան – Հայաստանի Հանրապետություն
Watawat ng Australia Australya – Komonwelt ng Australya Ingles: Australia – Commonwealth of Australia Ang Australya ay mayroong soberanya sa mga sumusunod:

Ang Australya ay mayroong soberanya sa ilang parte ng Antarctica bilang:

Watawat ng Austria Austrya – Republika ng Austrya Alemanya: Österreich – Republik Österreich
Watawat ng Azawad Azawad (de facto malayang estado sa loob ng Mali)
Watawat ng Azerbaijan Aserbayan – Republika ng Aserbayan Azeri: Azərbaycan – Azərbaycan Respublikası
B
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng New Caledonia Bagong Kaledonia (sui generis kolektibidad ng Pransiya)
Watawat ng New Zealand Bagong Selanda - Komonwelt ng Bagong Selanda (Commonwealth realm)
Flag of the Bahamas Bahamas - Komonwelt ng Bahamas (Commonwealth realm) Ingles: The Bahamas – Commonwealth of The Bahamas
Watawat ng Bahrain Bahreyn - Kaharian ng Bahrain Arabe: البحرين – مملكة البحرين
Watawat ng Vanuatu Banuatu - Republika ng Banuatu
  • Bislama: Vanuatu – Ripablik blong Vanuatu
  • Ingles: Vanuatu – Republic of Vanuatu
  • Pranses: Vanuatu – République du Vanuatu
Watawat ng Bangladesh Bangglades - Popular na Republika ng Bangladesh Bengali: বাংলাদেশ – গণপ্রজাতন্ত্রী বাংলাদেশ
Watawat ng Barbados Barbados - Komonwelt ng Barbados (Commonwealth realm) Ingles: Barbados
Flag of the Vatican City Lungsod ng Batikano - Estadong Lungsod ng Batikan
  • Latin: Civitas Vaticana – Status Civitatis Vaticanæ
  • Italyano: Città del Vaticano – Stato della Città del Vaticano
Watawat ng Côte d'Ivoire Baybaying Garing - Republika ng Baybaying Garing (dati at popular na kilala bilang Ivory Coast) Pranses: Côte d'Ivoire – République de Côte d'Ivoire
Watawat ng Belarus Biyelorusya - Republika ng Byelorusya
  • Belaruso: Беларусь – Рэспубліка Беларусь
  • Ruso: Беларусь – Республика Беларусь
Watawat ng Belgium Belhika [2] - Kaharian ng Belhika (estadong pederal)
  • Olandes: België – Koninkrijk België
  • Pranses: Belgique – Royaume de Belgique
  • Aleman: Belgien – Königreich Belgien
Watawat ng Belize Belis [3] - Komonwelt ng Belis (Commonwealth realm) Ingles: Belize
Watawat ng Venezuela Beneswela [4] - Bolibar na Republika ng Beneswela (estadong pederal) Kastila: Venezuela – República Bolivariana de Venezuela
Watawat ng Benin Benin - Republika ng Benin Pranses: Bénin – République du Bénin
Watawat ng Bermuda Bermuda (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Flag of the British Virgin Islands Kapuluang Birhen ng Britanya - Kapuluang Birhen ng Britanya (panlabas na teritoryo ng Nagkakasiang Kaharian, tingnan din ang Kapuluang Birhen ng Britaniya)
Flag of the United States Virgin Islands Kapuluang Birhen ng Estados Unidos - Kapuluang Birhen ng Estados Unidos (hindi inkorporado at organisadong teritoryo ng Estados Unidos, popular na kilala bilang Birheng Kapuluan ng Estados Unidos, tingnan din Kapuluang Birhen ng Estados Unidos)
Watawat ng Vietnam Biyetnam [5] - Sosyalistang Republika ng Biyetnam Biyetnames: Việt Nam – Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Watawat ng Bulibya Bulibya [6] - Republika ng Bulibya
  • Kastila: Bolivia – Estado Plurinacional de Bolivia
  • Quechua: Bulibiya – Bulibiya Mama Llaqta
  • Aymara: Wuliwya – Wuliwya Suyu
Watawat ng Bhutan Butan - Kaharian ng Butan
Watawat ng Bosnia at Herzegovina Bosnya at Hersegobina (estadong pederal) - Republika ng Bosnya at Hersegobina
Watawat ng Botswana Botswana - Republika ng Botswana
  • Tswana: Botswana – Lefatshe la Botswana
  • Ingles: Botswana – Republic of Botswana
Watawat ng Brasil Brasil [7] - Pederal na Republika ng Brazil (estadong pederal)

Portuges: Brasil – República Federativa do Brasil

Watawat ng Brunay Brunay [8] - Bansa ng Brunay, Tahanan ng Kapayapaan Malay: Brunei – Negara Brunei Darussalam
Watawat ng Bulgarya Bulgarya - Republika ng Bulgarya Bulgaro: България – Република България
Watawat ng Burkina Faso Burkina Paso - Republika ng Burkina Paso Pranses: Burkina Faso
Tignan ang Myanmar para sa Burma
Watawat ng Burundi Burundi - Republika ng Burundi
  • Kirundi: Uburundi – Republika y'Uburundi
  • Pransiya: Burundi – République du Burundi
C
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Christmas Island Pulo ng Pasko - Teritoryo ng Pulo ng Pasko (panlabas na teritoryo ng Australia)
Flag of the Cocos (Keeling) Islands Kapuluang Kokos (Keeling) - Teritoryo ng Kapuluanng Kokos (Keeling) (panlabas na teritoryo ng Australia)
Flag of the Cook Islands Kapuluang Cook (sariling-namamahalang estado na may malayang asosasyon sa New Zealand)
D
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Flag of the United Kingdom Dekelya - Dhekelia Sovereign Base Area (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Watawat ng Dinamarka Dinamarka [9] - Kaharian ng Dinamarka Dinamarka: Danmark – Kongeriget Danmark
Watawat ng Dominica Dominika [10] - Komonwelt ng Dominika Ingles: Dominica – Commonwealth of Dominica
Flag of the Dominican Republic Republikang Dominikano [11] (minsang isinusulat o binabanggit bilang Ang Dominikano) - Republika ng Dominika Kastila: República Dominicana
E
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Ekwador (bansa) Ekwador[12] - Republika ng Ekwador Kastila: Ecuador – República del Ecuador
Watawat ng Egypt Ehipto[13] - Arabong Republika ng Ehipto Arabe: مصر – جمهوريّة مصرالعربيّة
Watawat ng El Salvador El Salbador - Republika ng El Salbador Kastila: El Salvador – República de El Salvador
Watawat ng Eritrea Eritreya [14] - Estado ng Eritrea Tigrinya: ኤርትራ – ሃግሬ ኤርትራ
Watawat ng Spain Espanya [15] - Kaharian ng Espanya
  • Kastila: España – Reino de España
  • Katalán: Espanya – Regne d'Espanya
  • Basko: Espainia – Espainiako Erresuma
  • Galisyano: España – Reino de España
Flag of the United States Estados Unidos[16] - Estados Unidos ng Amerika (estadong pederal) Ingles: United States – United States of America
Watawat ng Estonia Estonya [17] - Republika ng Estonya Estonya: Eesti – Eesti Vabariik
Watawat ng Etiyopiya Etiyopiya [18] - Pederal na Demokratikong Republika ng Etiyopiya (estadong pederal) Amharic: ኢትዮጵያ – የኢትዮጵያ ፈደራላዊ ዲሞክራሲያዊ ሪፐብሊክ
F
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Flag of the Falkland Islands Kapuluang Falkland (panlabas na teritoryo ng Estados Unidos, inaangkin din ng, at isang dating pag-aari ng Arhentina sa pangalang Kapuluang Malvinas)
Flag of the Faroe Islands Kapuluang Faroe (sariling-namamahalang panlabas na administratibong dibisyon ng Dinamarka)
G
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Gabon Gabon - Republika ng Gabón Pranses: Gabon – République Gabonaise
Watawat ng The Gambia Gambya - Republika ng Gambya Ingles: The Gambia – Republic of The Gambia
Watawat ng Ghana Gana - Republika ng Gana Ingles: Ghana – Republic of Ghana
Flag of the Central African Republic Republika ng Gitnang Aprika (kadalasang isinusulat o binabanggit bilang Gitnang Aprika) - Republika ng Gitnang Aprika
  • Pranses: Centrafrique - République Centrafricaine
  • Sangho: - Ködörösêse tî Bêafrîka
Watawat ng Greece Gresya [19] - Republika ng Elenika Griyego: Ελλάδα – Ελληνική Δημοκρατία
Watawat ng Grenada Grenada - Komonwelt ng Grenada (Commonwealth realm) Ingles: Grenada
Watawat ng Guam Guam - Teritoryo ng Guam (hindi inkorporado at organisadong teritoryo ng Estados Unidos)
Watawat ng Guatemala Guwatemala [20] - Republika ng Guwatemala Kastila: Guatemala – República de Guatemala
Watawat ng Guernsey Guernsey - Bailiwick ng Guernsey (Mga dumidepende sa Koronang Britaniko)
Watawat ng Guinea Guniya - Republika ng Guniya Pranses: Guinée – République de Guinée
Watawat ng Guinea-Bissau Guniya Bissaw - Republika ng Guniya Bissaw Portuges: Guiné-Bissau – República da Guiné-Bissau
Watawat ng Equatorial Guinea Guniya Ekuwatoryal - Republika ng Guniya Ekuwatoryal
  • Kastila: Guinea Ecuatorial – República de Guinea Ecuatorial
  • Pranses:Guinée Équatoriale – République de Guinée Équatoriale
Watawat ng Guyana Guyana - Kooperatibong Republika ng Guyana Ingles: Guyana – Co-operative Republic of Guyana
H
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Jamaica Hamayka [21] - Komonwelt ng Hamayka (Commonwealth realm) Ingles: Jamaica
Watawat ng Japan Hapon [22] - Kaharian ng Hapon Hapones: 日本 – 日本国
Watawat ng Hayti Hayti [23] - Republika ng Hayti
  • Pranses: Haïti – République d'Haïti
  • Creole: Ayiti – Repiblik dAyiti
Watawat ng Heorhiya Heyorhiya (tingnan din Abkhazia at Timog Ossetia)
Watawat ng Djibouti Hiboti - Republika ng Djibouti
  • Pranses: Djibouti – République de Djibouti
  • Arabe: جيبوتي – جمهورية جيبوتي
Watawat ng Gibraltar Hibraltar [24] (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Watawat ng North Korea Hilagang Korea [25] (popular na kilala bilang Hilagang Korea) - Demokratikong Popular na Republika ng Korea Koreano: 조선 – 조선민주주의인민공화국
Flag of the Turkish Republic of Northern Cyprus Hilagang Tsipre - Republika ng Hilagang Tsipre (de facto malayang estado sa loob ng Tsipre, kinikilala lamang ng Turkya) Turko: Kuzey Kıbrıs – Kuzey Kıbrıs Türk Cumhuriyeti
Watawat ng Honduras Honduras - Republika ng Honduras Kastila: Honduras – República de Honduras
Watawat ng Hongkong Hongkong [26] - Natatanging Administratibong Rehiyon Hongkong ng Republikang Popular ng Tsina (diplomatikong kilala bilang Hongkong, Tsina)
Watawat ng Jordan Hordan [27] - Hasyemiteng Kaharian ng Hordan Arabe: الاردن – المملكة الأردنّيّة الهاشميّة
I
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Indiya Indiya [28] - Republika ng Indiya (estadong pederal)
  • Hindi: भारत – भारत गणराज्य
  • Ingles: India – Republic of India
  • Assam: ভাৰত - ভাৰত গণৰাজ্য
  • Bengali: ভারত - ভারতীয় প্রজাতন্ত্র
  • Bhojpuri: भारत - भारत गणराज्य
  • Gujarati: ભારત - ભારતીય પ્રજાસત્તાક
  • Kashmiri : ہِندوستان
  • Konkani : भारत - भारत गणराज्य
  • Malayalam : ഭാരതം - ഭാരത ഗണരാജ്യം
  • Meitei Manipuri : ভারত - ভারত গণরাজ্য
  • Marathi : भारत - भारतीय प्रजासत्ताक
  • Nepali : भारत - भारत गणराज्य
  • Oriya : ଭାରତ - ଭାରତ ଗଣରାଜ୍ଯ
  • Punjabi : ਭਾਰਤ - ਭਾਰਤ ਗਣਤੰਤਰ
  • Sanskrit : भारतम् - भारत गणराज्यम्
  • Sindhi : भारत गणराज्य, ڀارت، - هندستانڀارت، भारत ڀارت،
  • Tamil : இந்தியா - இந்தியக் குடியரசு
  • Telugu : భారత్ - భారత గణతంత్ర రాజ్యము
  • Urdu: جمہوریہ بھارت - جمہوریہ بھارت
Watawat ng Indonesya Indonesya [29][30] - Republika ng Indonesya Indones : Indonesia - Republik Indonesia
Watawat ng Iraq Irak [31] - Republika ng Irak
  • Arabe: العراق – جمهورية العراق
  • Kurdi: عێراق – كۆماری عێراق
Watawat ng Iran Iran [32] - Islamikong Republika ng Iran Persa (Persian): ایران – جمهوری اسلامی ایران
Flag of Ireland Irlanda [33] (karaniwang tumutukoy din bilang Republika ng Irlanda, na opisyal na deskripsiyon ng estado upang ipagkaiba sa pulo ng Irlanda sa kabuuan) - Republik ng Irlandia
  • Irlandes: Éire —- Poblacht na hÉireann
  • Ingles: Ireland —- Republic of Ireland
Watawat ng Eslobakya Islobakya - Republika ng Islobakya
  • Slovakia: Slovensko – Slovenská republika
  • Unggaryano: Szlovákia - Szlovák Köztársaság
Watawat ng Eslobenya Islobenya - Republika ng Islobenya
  • Slovenia: Slovenija – Republika Slovenija
  • Italyano: Slovenia - Repubblica slovena
  • Unggaryano: Szlovénia – a Szlovén Köztársaság
Watawat ng Israel Israel [34] - Estado ng Israel
  • Hebreo: ישראל – מדינת ישראל
  • Arabe: اسرائيل – دولة اسرائيل
Watawat ng Italy Italya[35] - Republika ng Italya Italyano: Italia – Repubblica Italiana
Tingnan ang Côte d'Ivoire para sa Ivory Coast
J
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Jersey Jersey - Bailiwick ng Jersey (Mga dumidepende sa Koronang Britaniko)
K
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Cape Verde Kabo Berde - Republika ng Kabo Berde Portuges: Cabo Verde – República de Cabo Verde
Watawat ng Cambodia Kambodya[36] - Kaharian ng Kambodya Khmer: KingdomofCambodia.svg
Watawat ng Cameroon Kamerun - Republika ng Kamerun
  • Pranses: Cameroun – République du Cameroun
  • Ingles: Cameroon – Republic of Cameroon
Watawat ng Canada Kanada [37] – (estadong pederal , Commonwealth realm) Ingles at Pransiya: Canada
Watawat ng Western Sahara Kanlurang Sahara - Arabong Demokratikong Republika ng Saharawi (malawak na sinasakop ng teritoryo ng Kanluraning Sahara ng Morocco, ang Sahrawi Arab Democratic Republic ay kasalukuyang kinikilala ng mahigit sa 50 mga bansa ngunit pinapatupad ang epektibong kontrol sa teritoryo sa silangan ng Pader na Morocco, tingnan din Politika ng Kanluraning Sahara) Arabe: الجمهورية العربية الصحراوية الديمقراطية
Watawat ng Cayman Islands Kapuluang Kayman (panlabas na teritoryo ng Estados Unidos)
Watawat ng Kazakhstan Kasakstan - Republika ng Kasakstan
  • Kazakh:Қазақстан Республикасы/Qazaqstan Respwblïkası
  • Ruso: Республика Казахстан/Respublika Kazakhstan
  • Ukraina: Казахстан - Республіка Казахстан
  • Aleman: Kasachstan - Republik Kasachstan
Watawat ng Katar Katar - Estado ng Katar Arabe: قطر – دولة قطر
Watawat ng Kenya Kenya - Republika ng Kenya
  • Ingles: Kenya – Republic of Kenya
  • Swahili: Kenya – Jamhuri ya Kenya
Watawat ng Kyrgyzstan Kirgistan - Republika ng Kirgistan (minsang isinusulat o binabanggit bilang Kirghizia)
  • Kyrgyz: Кыргызстан – Кыргыз Республикасы
  • Ruso: Кыргызстан – Кыргызская республика
Watawat ng Kiribati Kíribas [38] - Republika ng Kíribas
  • Gilbert: Kiribati – Ribaberikin Kiribati
  • Ingles: Kiribati – Republic of Kiribati
Watawat ng Croatia Kroasya - Republika ng Kroasya Kroato: Hrvatska – Republika Hrvatska
Watawat ng Colombia Kolombya[39] - Republika ng Kolombya Kastila: Colombia – República de Colombia
Flag of the Comoros Komoro - Unyon ng Komoro (estadong pederal)
  • Komoro: Komori – Udzima wa Komori
  • Pranses: Comores – Union des Comores
  • Arabe: القمر – اتحاد القمر
Flag of the Democratic Republic of the Congo Konggo (Kinshasa)[40] - Demokratikong Republika ng Konggo (dati at popular na kilala bilang Zaire) Pranses: Congo – République Démocratique du Congo
Flag of the Republic of the Congo Konggo (Brazzaville)[40] - Republika ng Konggo Pranses: Congo – République du Congo
Flag of Kosovo.svg Kosobo (awtonomong lalawigan ng Serbia at Montenegro sa ilalim ng interim na sibilyang administrasyon ng UN)
  • Albanyano: Kosovës – Republika e Kosovës
  • Serbiyano: Косово – Република Косово
Watawat ng Costa Rica Kosta Rika - Republika ng Kosta Rika Kastila: Costa Rica – República de Costa Rica
Watawat ng Kuba Kuba [41] - Republika ng Kuba Kastila: Cuba – República de Cuba
Watawat ng Kuwait Kuwait - Estado ng Kuwait Arabe: الكويت – دولة الكويت
L
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Laos Laos - Popular at Demokratikong Republika ng Laos Lao: ນລາວ – ສາທາລະນະລັດປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ
Watawat ng Latbiya Latbya [42] - Republika ng Latbya Latbiyano: Latvija – Latvijas Republika
Watawat ng Libano Líbano [43][44] - Republika ng Líbano
  • Arabe: لبنان – الجمهوريّة اللبنانيّة
  • Pranses:République libanaise
Watawat ng Lesotho Lesoto - Kaharian ng Lesoto
  • Ingles: Lesotho – Kingdom of Lesotho
  • Sotho: Lesotho – Mmuso wa Lesotho
Watawat ng Liberia Liberya - Republika ng Liberya Ingles: Liberia – Republic of Liberia
Watawat ng Libya Libya – Estado ng Libya Arabe: ليبيا – الجماهيرية العربية الليبية الشعبية الإشتراكية العظمى
Watawat ng Liechtenstein Liechtenstein - Principalidad ng Liechtenstein Aleman: Liechtenstein – Fürstentum Liechtenstein
Watawat ng Litwaniya Litwanya [45] - Republika ng Litwanya Litwaniyano: Lietuva – Lietuvos Respublika
Watawat ng Luxembourg Luksemburgo - Dukadong Dakila ng Luksemburgo
  • Luxembourg: Lëtzebuerg – Groussherzogdem Lëtzebuerg
  • Pranses: Luxembourg – Grand-Duché du Luxembourg
  • Aleman: Luxemburg – Großherzogtum Luxemburg
Watawat ng Lupanlunti Lupanlunti [46] (sariling-namamahalang panlabas na administratibong dibisyon ng Dinamarka)
Watawat ng Lupangyelo Lupangyelo [47] - Republika ng Lupangyelo Lupanyelo: Ísland – Lýðveldið Ísland
M
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Madagaskar Madagaskar [48] - Republika ng Madagaskar
  • Malagasi: Madagasikara – Repoblikan'i Madagasikara
  • Pranses: Madagascar – Republique de Madagascar
Watawat ng Makaw Makaw [49] - Natatanging Administratibong Rehiyon Makaw ng Republikang Popular ng Tsina (diplomatikong kilala bilang Makaw, Tsina)
Watawat ng Malawi Maláwi - Republika ng Maláwi
  • Ingles: Malawi – Republic of Malawi
  • Chewa: Malaŵi – Mfuko la Malaŵi
Watawat ng Malaysia Malaysia (estadong pederal)[50]
Flag of the Maldives Maldibas - Republika ng Maldibas Divehi: ދިވެހިރާއްޖޭގެ ޖުމްހޫރިއްޔާ
Watawat ng Mali (bansa) Máli - Republika ng Máli Pranses: Mali – République du Mali
Watawat ng Malta Malta [51] - Republika ng Malta (huwag ikalito sa Soberanong Militar na Orden ng Malta)
  • Maltes: Malta – Repubblika ta' Malta
  • Ingles: Malta – Republic of Malta
Flag of the Marshall Islands Kapuluang Marsiyal - Republika ng Kapulong Marsiyal (Asosyadong estado ng Esatado Unidos)
  • Marshall: Aorōkin M̧ajeļ – Aolepān Aorōkin M̧ajeļ
  • Ingles: Marshall Islands – Republic of the Marshall Islands
Flag of the Northern Mariana Islands Kapuluan ng Hilagang Mariana - Komonwelt ng Hilagang Kapuluang Mariana (komonwelt sa unyong pampolitika sa Estados Unidos)
Flag of the Republic of Macedonia Masedonya - Republika ng Masedonya (diplomatikong kilala minsan bilang Dating Republikang Yugoslav ng Makedonia) Makedonia: Македонија – Република Македонија
Watawat ng Mauritania Mawritanya - Islamikong Republika ng Mawritanya
  • Arabe: موريتانيا – الجمهورية الإسلامية الموريتانية
  • Pranses: Mauritanie – République Islamique de la Mauritanie
Watawat ng Mauritius Mawrisyo - Republika ng Mawrisyo Ingles: Mauritius – Republic of Mauritius
Watawat ng Mayotte Mayót (panlabas na kolektibo ng France)
Watawat ng Mexico Méhiko - Estado Unidos ng Méhiko (estadong pederal) Espanya: México – Estados Unidos Mexicanos
Flag of the Federated States of Micronesia Maykronesiya - Pederadong mga Estado ng Maykronesiya (estadong pederal, Asosyadong estado ng Estados Unidos) Ingles: Micronesia – Federated States of Micronesia
Watawat ng Moldova Móldoba - Republika ng Móldoba (tingnan din Pridnestrovie) Moldova: Moldova – Republica Moldova
Watawat ng Monako Mónako - Principalidad ng Mónako
  • Pransiya: Monaco – Principauté de Monaco
  • Monegasque: Múnegu – Principatu de Múnegu
  • Italya: Monaco - Principato di Monaco
Watawat ng Mongolia Monggolya[52] (minsang isinusulat o binabanggit bilang Panlabas na Monggolya (kasama ang Tuva) upang matukoy na iba sa Panloob na Monggolya ng Republikang Popular ng Tsina) Monggolya: Монгол Улс
Watawat ng Montenegro Montenegro - Republika ng Montenegro Montenegro: Црна Гора
Watawat ng Montserrat Montserrat (panlabas na teritoryo ng United Kingdom)
Watawat ng Marukos Moroko [53] - Kaharian ng Moroko (tingnan din Kanluraning Sahara) Arab: المغرب – المملكة المغربية
Watawat ng Mozambique Mósambik - Republika ng Mósambik Portuges: Moçambique – República de Moçambique
Watawat ng Burma Miyanmar - Unyon ng Myanmar (dati at popular na kilala bilang Burma) Burma: ဴမန္မာ
N
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Flag of the United Arab Emirates Nagkakaisang Arabong Emirato (estadong pederal) Arab: دولة الإمارات العربيّة المتّحدة
Flag of the United Kingdom Nagkakaisang Kaharian - Nagkakaisang Kaharian ng Dakilang Britanya at Hilagang Irlanda (Commonwealth realm)
  • Eskoses: Unitit Kinrick – Unitit Kinrick o Great Breetain an Northren Ireland
  • Ingles: United Kingdom – United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland
  • Kórniko: Ruwvaneth Unys Breten Veur ha Wordhon Gledh
  • Gaeliko Eskoses: Rìoghachd Aonaichte – Rìoghachd Aonaichte na Breatainne Mòire is Èireann a Tuath
  • Gales: Teyrnas Unedig – Teyrnas Unedig Prydain Fawr a Gogledd Iwerddo
  • Úlster: Claught Kängrick – Claught Kängrick o Docht Brätain an Norlin Airlann
Watawat ng Nagorno-Karabakh Republic Nagorno-Karabakh - Republika ng Nagorno-Karabakh (de facto na malayang estado sa loob ng Azerbayan) Armenya: Լեռնային Ղարաբաղ – Լեռնային Ղարաբաղի
Watawat ng Namibia Namibya - Republika ng Namibya Ingles: Namibia – Republic of Namibia
Watawat ng Nauru Nauru - Republika ng Nauru
  • Nauru: Naoero – Ripublik Naoero
  • Ingles: Nauru – Republic of Nauru
Watawat ng Nepal Nepal - Pederal na Demokratikong Republika ng Nepal Nepali: नेपाल
Watawat ng Niger Niher - Republika ng Niher Pransiya: Niger – République du Niger
Watawat ng Niherya Niherya - Pederal na Republika ng Niherya (estadong pederal) Ingles: Nigeria – Federal Republic of Nigeria
Watawat ng Nicaragua Nikaragwa - Republika ng Nikaragwa Espanya: Nicaragua – República de Nicaragua
Watawat ng Niue Kapuluang Niue (sariling-namamahalang estado na may malayang asosasyon sa New Zealand)
Watawat ng Norfolk Island Pulong Norfolk - Teritoryo ng Pulong Norfolk (panlabas na teritoryo ng Australia)
Watawat ng Norway Noruwega[54] - Kaharian ng Noruwega Noruwega: Norge – Kongeriket Norge
O
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Flag of the Netherlands Olanda [55] - Kaharian ng Olanda Olanda: Nederland – Koninkrijk der Nederlanden sa legalidad, tumutukoy ang Nederland sa pangunahing lupaing bahagi ng sa Europa ng Kaharian ng Nederland, kasama ang huli na binubuo ng Nederland at dalawang panlabas na mga bansa, Aruba at Olandang Antiles ang mga ito
Flag of the Netherlands Antilles Olanda Antiles[55] (panlabas na bansa ng Kaharian ng Nederland)
Watawat ng Oman Oman - Kasultanan ng Oman Arab: عُمان – سلطنة عُمان
P
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Pakistan Pakistan - Islamikong Republika ng Pakistan
  • Urdu: پاکستان – اسلامی جمہوریۂ پاکستان
  • Ingles: Pakistan – Islamic Republic of Pakistan
Watawat ng Palau Palaw - Republika ng Palaw (Asosyadong estado ng Estados Unidos)
  • Palau: Belau – Beluu er a Belau
  • Ingles: Palau – Republic of Palau
Palestinian flag Palestina [56] - Estado ng Palestina (ang Estado ng Palestina ay kasalukuyang kinikilala ng mahigit 90 mga bansa, lubos na sinisuporthan ang internasyunal na katayuan ng Palestina ng mga di-kumikilalang mga bansa sang-ayon sa Nasyonal na Palestinang Awtoridad, isang pagpapaganap ang nasa proseso na maaaring ibilang ang kalaunang pagkilala nito bilang isang Estado ng Palestina, tingnan din Mga mungkahi para sa isang estado sa Palestina) Arab: فلسطين
Watawat ng Panama Panama [57] - Republika ng Panama Espanya: Panamá – República de Panamá
Watawat ng Papua New Guinea Papuwa Bagong Guniya - Independiyenteng Estado ng Papuwa Bagong Guniya (Commonwealth realm)
  • Ingles: Papua New Guinea – Independent State of Papua New Guinea
  • Tok Pisin: Papua Niugini – Independen Stet bilong Papua Niugini
Watawat ng Paraguay Paragway - Republika ng Paragway
  • Espanya: Paraguay – República del Paraguay
  • Guarani: Paraguái – Tetã Paraguái
Watawat ng Peru Peru [58] - Republika ng Peru Espanya: Perú – República del Perú
Watawat ng Fiji Pidyi [59] - Republika ng Kapulong Pidyi
  • Pidyi: Viti – Matanitu Tu-Vaka-i-koya ko Viti
  • Ingles: Fiji – Republic of the Fiji Islands
  • Hindustan: फ़िजी / فِجی – फ़िजी गणराज्य / فِجی رپبلک
Watawat ng Pilipinas Pilipinas [60] - Republika ng Pilipinas [61]
Watawat ng Finland Pinlandiya[62] - Republika ng Pinlandiya
Flag of the Pitcairn Islands Kapuluang Pitcairn - Pitcairn, Henderson, Ducie, at Kapuluang Oeno (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Tignan Transnistria para sa Pridnestrovie
Watawat ng Poland Polonya - Republika ng Polonya Poland: Polska – Rzeczpospolita Polska
Watawat ng Portugal Portugal - Republikang Portugal Portuges: Portugal – República Portuguesa
Watawat ng Pransiya Pransiya [63] - Republika ng Pransiya Pransiya: France – République française
Watawat ng French Polynesia Pranses Polynesia (panlabas na bansa ng Pransiya)
Watawat ng Puerto Rico Porto Riko[64] - Komonwelt ng Porto Riko (komonwelt na may asosasyon sa Estados Unidos)
Watawat ng Saint Helena Kapuluang Asuncion (dumidepende sa Santa Helena, isang panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
R
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Rumanya Rumanya [65] - Republika ng Rumanya
Watawat ng Rusya Rusya - Pederasyo ng Rusya (estadong pederal) Rusya: Россия – Российская Федерация
Watawat ng Rwanda Ruwanda - Republika ng Rwanda
  • Kinya: Rwanda – Repubulika y'u Rwanda
  • Pransiya: Rwanda – République du Rwanda
  • Ingles: Rwanda – Republic of Rwanda
S
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng San Marino San Marino - Pinakaserenong Republika ng San Marino Italya: San Marino – Repubblica di San Marino
Watawat ng Saint Kitts and Nevis San Cristobal at Nieves - Pederasyo ng San Cristobal at Nieves (estadong pederal, Commonwealth realm) Ingles: Saint Kitts and Nevis
Watawat ng Saint Helena Santa Helena (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Watawat ng Saint Lucia Santa Lucia (Commonwealth realm) Ingles: Saint Lucia
Watawat ng Saint Pierre and Miquelon Santa Pierre at Miquelon (panlabas na kolektibidad ng Pransiya)
Watawat ng Saint Vincent and the Grenadines San Vicente at ang Kagranadinahan (Commonwealth realm) Ingles: Saint Vincent and the Grenadines
Watawat ng Zambia Sambia - Republika ng Sambia Ingles: Zambia – Republic of Zambia
Watawat ng Samoa Samoa [66] - Independiyenteng Estado ng Samoa
  • Samoa: Sāmoa – Mālo Tuto'atasi o Sāmoa
  • Ingles: Samoa – Independent State of Samoa
Watawat ng São Tomé and Príncipe Sao Tome at Prinsipe - Demokratikong Republika ng Sao Tome at Prinsipe Portuges: São Tomé e Príncipe – República Democrática de São Tomé e Príncipe
Watawat ng Senegal Senegal - Republika ng Senegal Pransiya: Sénégal – République du Sénégal
Watawat ng Serbiya Serbya - Republika ng Serbya
  • Serbia: Србија – Република Србија
  • Unggarya: Szerbia – Szerb Köztársaság
Flag of the Seychelles Seykelas - Republika ng Seykelas
  • Ingles: Seychelles – Republic of Seychelles
  • Pransiya: Seychelles – République des Seychelles
  • Creole: – Repiblik Sesel
Watawat ng Sierra Leone Sierra Leone - Republika ng Sierra Leone Ingles: Sierra Leone – Republic of Sierra Leone
Watawat ng East Timor Silangang Timor - Demokratikong Republika ng Silangang Timor
  • Tetum: Timor Lorosa'e – Repúblika Demokrátika Timor Lorosa'e
  • Portuges: Timor-Leste – República Democrática de Timor-Leste
Watawat ng Zimbabwe Simbabwe - Republika ng Simbabwe Ingles: Zimbabwe – Republic of Zimbabwe
Watawat ng Singapore Singgapur [67] - Republika ng Singgapur
  • Ingles: Singapore – Republic of Singapore
  • Malay: Singapura – Republik Singapura
  • Mandarin: 新加坡 – 新加坡共和国
  • Tamil: சிங்கப்பூர் – சிங்கப்பூர் குடியரசு
Flag of the Solomon Islands Kapulong Solomon (Commonwealth realm) Ingles: Solomon Islands
Watawat ng Somalia Somalya (kasalukuyang pira-piraso ang buong bansa kasama ang kanyang Transisyonal na Pambansang Pamahalaan na pinatapon, tingnan din ang Somaliland)
  • Somalia: Soomaaliya – Jamhuuriyadda Federaalka Soomaaliya
  • Arab: الصومال – جمهورية الصومال
Flag of Somaliland Somalilandiya - Republika ng Somalilandiya (de facto na malayang estado sa loob ng Somalia)
  • Somalia: Soomaaliland – Jamhuuriyadda Soomaaliland
  • Arab: ارض الصومال – جمهورية ارض الصومال
Flag of the Sovereign Military Order of Malta.svg Soberanong Militar na Orden ng Malta (huwag ikalito sa Malta)
Watawat ng Sri Lanka Sri Lanka - Demokratikong Sosyalistang Republika ng Sri Lanka
  • Sinhala: ශ්රී ලංකාව
  • Tamil: இலங்கை – இலங்கை ஜனநாயக சமத்துவ குடியரசு
Watawat ng Sudan Sudan[68] - Republika ng Sudan
  • Arab: السودان – جمهورية السودان
  • Ingles: Sudan – Republic of the Sudan
Watawat ng Suriname Surinam - Republika ng Suriname Olanda: Suriname – Republiek Suriname
Watawat ng Norway Svalbard (panlabas na teritoryo ng Noruwega, kinikilala sa pandaigdigang kasunduan)
Watawat ng Swaziland Suwasilandiya - Kaharian ng Suwasilandiya
  • Ingles: Swaziland – Kingdom of Swaziland
  • Swazi: eSwatini – Umbuso weSwatini
Watawat ng Sweden Suwesya - Kaharian ng Suwesya (Kaharian ng Suweko[69]) Suwesya: Sverige – Konungariket Sverige
Watawat ng Suwisa Suwisa [70] - Konpederasyo ng Suwisa (Swiss) (estadong pederal)
  • Wikang Alemanya: Schweiz – Schweizerische Eidgenossenschaft
  • Pransiya: Suisse – Confédération Suisse
  • Italya: Svizzera – Confederazione Svizzera
  • Roman: Svizra – Confederaziun Svizra
  • Latin: Confoederatio Helvetica
Watawat ng Syria Sirya[71] - Arabong Republika ng Sirya Arab: سورية – الجمهوريّة العربيّة السّوريّة
T
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Republika ng Tsina Taywan (ROC) [72] - Republika ng Tsina (popular na tumutukoy bilang Taywan at diplomatikong kilala minsan bilang Tsinong Taipei, ang kalagayang pampolitika ng ROC at ang legal na kalagayan ng Pulong Taywan (at kaniyang mga karatig pulo) na may pagtatalo) Mandarin: 臺灣 / 台灣 – 中華民國
Watawat ng Tayikistan Tayikistan - Republika ng Tayikistan Tayik: Тоҷикистон – Ҷумҳурии Тоҷикистон
Watawat ng Tanzania Tansaniya - Nagkakaisang Republika ng Tanzania (estadong pederal)
  • Swahili: Tanzania – Jamhuri ya Muungano wa Tanzania
  • Ingles:Tanzania – United Republic of Tanzania
Flag of the Isle of Man Pulo ng Man (Isle of Man) (Mga dumidepende sa Koronang Britaniko, kilala din bilang Mann)
Watawat ng Thailand Taylandiya[73] - Kaharian ng Taylandiya Tay: ประเทศไทย – ราชอาณาจักรไทย
Watawat ng Timog Aprika Timog Aprika (kadalasang isinusulat o binabanggit bilang Timog Aprika) - Republika ng Timog Aprika
  • Ingles: South Africa – Republic of South Africa
  • Aprika: Suid-Afrika – Republiek van Suid-Afrika
  • Xhosa: Mzantsi Afrika – IRiphabliki yaseMzantsi Afrika
  • Zulu: Ningizimu Afrika – IRiphabliki yaseNingizimu Afrika
  • Ndbele: Sewula Afrika – IRiphabliki yeSewula Afrika
  • Sotho Utara: Afrika-Borwa – Rephaboliki ya Afrika-Borwa
  • Sotho: Afrika Borwa – Rephaboliki ya Afrika Borwa
  • Tswana: Aforika Borwa – Rephaboliki ya Aforika Borwa
  • Swati: Ningizimu Afrika – IRiphabhulikhi yeNingizimu Afrika
  • Venda: Afurika Tshipembe – Riphabuḽiki ya Afurika Tshipembe
  • Tsonga: Afrika Dzonga – Riphabliki ra Afrika Dzonga
Watawat ng Timog Korea Timog Korea (popular na kilala bilang Timog Korea) - Republika ng Korea Korea: 한국 – 대한민국
Watawat ng South Ossetia Timog Ossetia - Republika ng Timog Ossetia (de facto na malayang estado sa loob ng Georgia)
  • Ossetia: Хуссар Ирыстон – Республикæ Хуссар Ирыстон
  • Rusya: Южная Осетия – Республика Южная Осетия
Watawat ng Timog Sudan Timog Sudan - Republika ng Timog Sudan
Watawat ng Togo Togo - Republika ng Togo Pransiya: Togo – République Togolaise
Watawat ng Tokelau Tokelaw (panlabas na teritoryo ng New Zealand)
Watawat ng Tonga Tongga - Kaharian ng Tonga
  • Tonga: Tonga – Pule'anga Fakatu'i 'o Tonga
  • Ingles: Tonga – Kingdom of Tonga
Watawat ng Chad Tsad - Republika ng Tsad
  • Pransiya: Tchad – République du Tchad
  • Arab: تشاد – جمهوريّة تشاد
Watawat ng Chile Tsile[74] - Republika ng Tsile Espanya: Chile – República de Chile
Flag of the People's Republic of China Tsina (PRC)[75] - Popular na Republika ng Tsina (kadalasang Punong-Lupaing Tsina) Mandarin: 中国 – 中华人民共和国
Flag of the Czech Republic Tseko - Republika ng Tseko (minsang isinusulat o binabanggit bilang Czechia)
Tingnan ang Taywan (ROC) para sa Republika ng Tsina (tingnan din Patakarang Isang-Tsina at pagtatalo sa representasyon sa UN sa pagitan ng PRC at ROC)
Watawat ng Cyprus Tsipre[76] - Republika ng Tsipre (tingnan din Hilagang Tsipre)
  • Gresya: Κυπρος – Κυπριακή Δημοκρατία
  • Turkiya: Kıbrıs – Kıbrıs Cumhuriyeti
Watawat ng Transnistria Transnistria - Republikang Pridnestroviang Moldova ng Transnistria (ginagamit ng pamahalaang Transnistrian ang salin ng Pridnestrovie, de facto malayang estado sa loob ng Moldova)
  • Rusya: Приднестровье: Приднестровская Молдавская Республика
  • Ukraina: Придністров'я: Придністровська Молдавська Республіка
  • Moldova: Нистря: Република Молдовеняскэ Нистрянэ
Watawat ng Trinidad at Tobago Trinidad at Tobago - Republika ng Trinidad at Tobago Ingles: Trinidad and Tobago – Republic of Trinidad and Tobago
Watawat ng Tristan da Cunha Tristan da Cunha (dumidepende sa Saint Helena, isang panlabas na teritoryo ng United Kingdom)
Watawat ng Tuvalu Tubalu (Commonwealth realm) Tuvalu and Ingles: Tubalu
Watawat ng Tunisya Tunisya - Republika ng Tunisya
  • Arab: تونس – الجمهورية التونسية
  • Pransiya: Tunisie - République du Tunisie
Watawat ng Turkiya Turkya [77] - Republika ng Turkya Turkiya: Türkiye – Türkiye Cumhuriyeti
Watawat ng Turkmenistan Turkmenistan Turkmen: Türkmenistan
Flag of the Turks and Caicos Islands Turks at Kapulong Caicos (panlabas na teritoryo ng United Kingdom)
U
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Uganda Uganda - Republika ng Uganda
  • Ingles: Uganda – Republic of Uganda
  • Swahili: Uganda – Jamhuri ya Uganda
Watawat ng Ukraine Ukranya Ukraina: Україна
Watawat ng Unggarya Unggarya[78] - Republika ng Unggarya Unggarya: Magyarország – Magyar Köztársaság
Watawat ng Urugway Urugway[79] - Oryental na Republika ng Urugway Espanya: Uruguay – República Oriental del Uruguay
Watawat ng Uzbekistan Usbekistan - Republika ng Usbekistan Uzbek: Ўзбекистон – Ўзбекистон Республикаси
V
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
W
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Wallis and Futuna Wallis at Futuna (panlabas na koletibidad ng Pransiya)
Y
Ang bansa ayon sa wikang Tagalog Ang bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Watawat ng Yemen Yemen - Republika ng Yemen Arab: اليمن – الجمهوريّة اليمنية

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

Talababa[baguhin | baguhin ang batayan]

UN Press Release petsang 3 Hulyo 2006
  1. Ang Republikang Arhentino ay ipinangalan dinsa Arhentina para sa mga panukalang pambatasan.
  2. Belgium: Belhika (De Dios, Panganiban, Padre English)
  3. Belize: Belis (Panganiban)
  4. Venezuela: Beneswela (Panganiban)
  5. Vietnam: Biyetnam (De Dios)
  6. Bolivia: Bulibya (Panganiban)
  7. Brazil: Brasil (Panganiban)
  8. Brunei: Brunay (Panganiban)
  9. Denmark: Dinamarka (Panganiban)
  10. Dominica: Dominika (Panganiban, deribasyon mula sa Republikang Dominikano)
  11. Dominican Republic: Republikang Dominikano (Panganiban)
  12. Ecuador: Ekwador (Panganiban)
  13. Egypt: Ehipto (Padre English)
  14. Eritrea: Eritrea (Panganiban)
  15. Spain: Espanya (Padre English)
  16. United States: Estados Unidos (Padre English)
  17. Estonia: Estonya (Sagalongos, kinuha sa Estonyano o "Estonian")
  18. Ethiopia: Etiyopiya (Panganiban, orihinal Etyopya)
  19. Gaboy, Luciano L.. "Gresya, Greece". Gabby's Dictionary, Praktikal na Talahuluganang Ingles-Filipino ni Gabby/Gabby's Practical English-Filipino Dictionary, GabbyDictionary.com.
  20. Guatemala: Guwatemala (Panganiban)
  21. Jamaica: Hamayka (Panganiban)
  22. Japan: Hapon (Padre English)
  23. Haiti: Hayti (Panganiban)
  24. Gibraltar: Hibraltar (Panganiban)
  25. Andrea (tagapagsalin). "Korea," "Hilagang Korea," "Timog Korea," "Koreano," mga salitang ginamit sa balitang "H.Korea, puputulin ang daang panlupa nila ng T.Korea," China Radio International - Filipino, Filipino.CRI.cn
  26. Hong Kong: Hongkong (Panganiban)
  27. Jordan: Hordan (Panganiban)
  28. India(n): India at Indiyan, hinango mula sa baybay ng Indian [Tagalog] at Indiyan [Tagalog] para sa Indian [Ingles] (Padre English)
  29. Indonesia: Indonesya (De Dios)
  30. Indonesia: Indonesia at Indonesya (Padre English)
  31. Iraq: Irak (Panganiban)
  32. Iran: Iran (Panganiban)
  33. Ireland: Irlanda (Panganiban, UP)
  34. Israel: Israel (Msgr. Jose C. Abriol, Ang Banal na Biblia)
  35. Italy: Italya (Padre English)
  36. Cambodia: Kambodya (Panganiban)
  37. Canada: Kanada (Panganiban at Padre English)
  38. KIR-ibas ang tanging paraan ng pagbigkas ng pangalang ito, HINDI KI-RI-BA-TEE; walang titik 's' ang katutubo nilang wikang na gaya ng Tagalog ay austronesyano, kaya ang 'ti' ang iginagamit sa halip.
  39. Colombia: Kolombya (Panganiban)
  40. 40.0 40.1 Congo: Konggo (Panganiban)
  41. Cuba: Kuba (Panganiban)
  42. Latvia: Latbya (Panganiban)
  43. Abriol, Jose C.. (2000). "Libano". Ang Banal na Biblia, Natatanging Edisyon, Jubileo A.D. Paulines Publishing House/Daughters of St. Paul (Lungsod ng Pasay) ISBN 9715901077.
  44. "Bundok ng Líbano (isang bundok na nasa loob ng Republika ng Líbano)". Ang Biblia/Bagong Magandang Balita Biblia (Lumang Tipan, Deuterocanonico at Bagong Tipan). (2008). Philippine Bible Society, AngBiblia.net, Lungsod ng Batangas, Pilipinas.
  45. Lithuania: Litwanya (Panganiban, orihinal Litwanya)
  46. Greenland: Lupanlunti [orihinal Lupanluti na baka maling pagkakamakinilya] o Grinland (Panganiban)
  47. Iceland: Lupangyelo o Aisland
  48. Madagascar: Madagaskar (Panganiban)
  49. Macau: Makaw (Padre English, Panganiban)
  50. Pederasyon ng Malaya sumali sa Mga Nagkakaisang Bansa sa 17 Set 1957. Sa 16 Set 1963, ang pangalan ay pinalitan sa Malaysia, matapos ang pagtanggap ng isang bagong pederasyon ng Singapore, Sabah (Hilagang Borneo) at Sarawak. Singapore ay naging isang malayang bansa sa 9 Agosto 1965 at miyembro ng Mga Nagkakaisang Bansa sa 21 Set 1965.
  51. Malta: Malta (Magandang Balita Biblia)
  52. Mongolia: Monggolya (Panganiban, original Munggolya)
  53. Morocco: Moroko (Panganiban)
  54. Norway: Noruwega (Panganiban, orihinal Norwega)
  55. 55.0 55.1 Netherlands/Holland: Olanda (De Dios, Panganiban, Sagalongos, Padre English)
  56. Palestine: Palestina (Msgr. Jose C. Abriol, Ang Banal na Biblia)
  57. Panama: Panama (Panganiban)
  58. Peru: Peru (Panganiban)
  59. Fiji: Pidyi (Panganiban)
  60. Philippines: Pilipinas (Padre English)
  61. Republic of the Philippines: Republika ng Pilipinas (Padre English)
  62. Finland: Pinlandiya (Panganiban)
  63. Gaboy, Luciano L.. "mula sa kahulugan ng french: (...)"wika o salitang Pranses; ang mga tao sa Pransiya." (...)". Gabby's Dictionary, Praktikal na Talahuluganang Ingles-Filipino ni Gabby/Gabby's Practical English-Filipino Dictionary, GabbyDictionary.com.
  64. "Portoriko," ibinatay sa Portorikenyo, Hernandez, Amado V. Mga Ibong Mandaragit: Nobelang Sosyo-Pampolitika (1969), kopyang PDF mula sa AseanInfoNet.org, nasa wikang Tagalog, Pambansang Aklatan, Sangay ng Filipiniana (panawag bilang FIL 899.2113 H43i 1982), at International Graphic Service, Lungsod ng Quezon, may 416 pahina ang aklat/may katumbas na 216 pahinang PDF, nakuha noong: 5 Marso 2008
  65. Romania: Rumanya (Panganiban)
  66. Samoa: Samoa (Panganiban)
  67. Singapore: Singgapur (De Dios, Panganiban)
  68. Sudan: Sudan (Panganiban)
  69. Swedish: Suweko (Padre English)
  70. Switzerland: Suwisa (De Dios)
  71. Syria: Sirya (Magandang Balita Biblia [orihinal: Siria], Panganiban)
  72. Taiwan: Taywan (Panganiban)
  73. Thailand: Taylandiya (De Dios)
  74. Chile: Tsile (Panganiban)
  75. China: Tsina (Padre English)
  76. Cyprus: Tsipre (Magandang Balita Biblia, orihinal Chipre)
  77. Turkey: Turkya (Padre English, Sagalongos)
  78. Hungary: Unggarya (Panganiban)
  79. Uruguay: Urugway (Panganiban)


Bibliyograpiya[baguhin | baguhin ang batayan]

  • English, James. English-Tagalog Dictionary (1965) at Tagalog-English Dictionary (1986).
  • Sagalongos, Felicidad T.E. Diksiyunaryong Ingles-Pilipino Pilipino-Ingles. (1968).
  • Calderon. Diccionario Ingles-Español-Tagalog.
  • De Dios, Reynaldo [Tagalog], at Afenir [Ilokano]. English-Tagalog-Ilokano Vocabulary. (2005).
  • Panganiban, Jose Villa. Concise English-Tagalog Dictionary. (1969).
  • UP Diksiyonaryong Filipino. (2001).
  • Santos, Vito C. New Vicassan's English-Pilipino (Tagalog) Dictionary (1995), Anvil Publishing, 1,603 pahina, ISBN 971-27-0349-5, ISBN 978-971-27-0349-2
  • Gaboy, Luciano L. Talahuluganang Ingles-Filipino/English-Filipino Dictionary, Gabby's Dictionary, GabbyDictionary.com.

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]