Talaan ng mga namumuno sa Korea

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin

Ang mga Dinastiyang Koreano ay nakatala ayon sa pagkakasunod-sunod nila pababa.

Gojeoson[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang Gojeoson (c.2333 - 108 BCE) ay ang unang kaharian sa Korea. Sinasabing ito ay itinatag ni Dangun noong 2333 BCE, bagamat ang mga taon ng pagkakatatag ay iba-iba sa mga istoryano.

Dangun-Joeon[baguhin | baguhin ang batayan]

Mula kay Gyuwon Sahwa, na tinuring na mala-alamat:

  1. Dangun Wanggeom 왕검 (2333-2240 BCE)
  2. Buru 부루 (2240-2206 BCE)
  3. Gareuk 가륵 (2206-2155 BCE)
  4. Osa 오사 (2155-2106 BCE)
  5. Gueul 구을 (2106-2071 BCE)
  6. Dalmun 달문 (2071-2039 BCE)
  7. Hanyul 한율 (2039-2014 BCE)
  8. Seohan 서한 (2014-1957 BCE)
  9. Asul 아술 (1957-1929 BCE)
  10. Noeul 노을 (1929-1906 BCE)
  11. Dohae 도해 (1906-1870 BCE)
  12. Ahan 아한 (1870-1843 BCE)
  13. Heuldal 흘달 (1843-1800 BCE)
  14. Gobul 고불 (1800-1771 BCE)
  15. Beoreum 벌음 (1771-1738 BCE)
  16. Wina 위나 (1738-1720 BCE)
  17. Yeoeul 여을 (1720-1657 BCE)
  18. Dongeom 동엄 (1657-1637 BCE)
  19. Gumoso 구모소 (1637-1612 BCE)
  20. Gohol 고홀 (1612-1601 BCE)
  21. Sotae 소태 (1601-1568 BCE)
  22. Saekbullu 색불루 (1568-1551 BCE)
  23. Amul 아물 (1551-1532 BCE)
  24. Yeonna 연나 (1532-1519 BCE)
  25. Solla 솔나 (1519-1503 BCE)
  26. Churo 추로 (1503-1494 BCE)
  27. Dumil 두밀 (1494-1449 BCE)
  28. Haemo 해모 (1449-1427 BCE)
  29. Mahyu 마휴 (1427-1418 BCE)
  30. Nahyu 내휴 (1418-1365 BCE)
  31. Deungol 등올 (1365-1359 BCE)
  32. Chumil 추밀 (1359-1351 BCE)
  33. Gammul 감물 (1351-1342 BCE)
  34. Orumun 오루문 (1342-1322 BCE)
  35. Sabeol 사벌 (1322-1311 BCE)
  36. Maereuk 매륵 (1311-1293 BCE)
  37. Mamul 마물 (1293-1285 BCE)
  38. Damul 다물 (1285-1266 BCE)
  39. Duhol 두홀 (1266-1238 BCE)
  40. Dareum 달음 (1238-1224 BCE)
  41. Eumcha 음차 (1224-1205 BCE)
  42. Euruji 을우지 (1205-1196 BCE)
  43. Mulli 물리 (1196-1181 BCE)
  44. Guhol 구홀 (1181-1174 BCE)
  45. Yeoru 여루 (1174-1169 BCE)
  46. Boeul 보을 (1169-1158 BCE)
  47. Goyeolga 고열가 (1158-1128 BCE)

Gija-Joseon[baguhin | baguhin ang batayan]

Dangun-Joseon ay sinundan ng Gija-Joseon.

  1. Haring Munseong ng Gojoseon, Gija 문성대왕 (r. 1126 -1082 BCE)
  2. Haring Janghye ng Gojoseon 장혜왕 (r. 1082 -1057 BCE)
  3. Haring Gyeonghyo ng Gojoseon 경효왕 (r. 1057-1030 BCE)
  4. Haring Gongjeong ng Gojoseon 공정왕 (r. 1030-1000 BCE)
  5. Haring Munmu ng Gojoseon 문무왕 (r. 1000-972 BCE)
  6. Haring Taewon ng Gojoseon 태원왕 (r. 972-968 BCE)
  7. Haring Gyeongchang ng Gojoseon 경창왕 (r. 968-957 BCE)
  8. Haring Heungpyeong ng Gojoseon 흥평왕 (r. 957-943 BCE)
  9. Haring Cheorwi ng Gojoseon 철위왕 (r. 943-925 BCE)
  10. Haring Seonhye ng Gojoseon 선혜왕 (r. 925-896 BCE)
  11. Haring Uiyang ng Gojoseon 의양왕 (r. 896-843 BCE)
  12. Haring Munhye ng Gojoseon 문혜왕 (r. 843-793 BCE)
  13. Haring Seongdeok ng Gojoseon 성덕왕 (r. 793-778 BCE)
  14. Haring Dohoe ng Gojoseon 도회왕 (r. 778-776 BCE)
  15. Haring Munyeol ng Gojoseon 문열왕 (r. 776-761 BCE)
  16. Haring Changguk ng Gojoseon 창국왕 (r. 761-748 BCE)
  17. Haring Museong ng Gojoseon 무성왕 (r. 748-722 BCE)
  18. Haring Jeonggyeong ng Gojoseon 정경왕 (r. 722-703 BCE)
  19. Haring Nakseong ng Gojoseon 낙성왕 (r. 722-703 BCE)
  20. Haring Hyojong ng Gojoseon 효종왕 (r. 722-703 BCE)
  21. Haring Cheonhyo ng Gojoseon 천효왕 (r. 658-634 BCE)
  22. Haring Sudo ng Gojoseon 수도왕 (r. 634-615 BCE)
  23. Haring Hwiyang ng Gojoseon 휘양왕 (r. 615-594 BCE)
  24. Haring Bongil ng Gojoseon 봉일왕 (r. 594-578 BCE)
  25. Haring Deokchang ng Gojoseon 덕창왕 (r. 578-560 BCE)
  26. Haring Suseong ng Gojoseon 수성왕 (r. 560-519 BCE)
  27. Haring Yeonggeol ng Gojoseon 영걸왕 (r. 519-503 BCE)
  28. Haring Ilmin ng Gojoseon 일민왕 (r. 503-486 BCE)
  29. Haring Jese ng Gojoseon 제세왕 (r. 486-465 BCE)
  30. Haring Cheongguk ng Gojoseon 청국왕 (r. 465-432 BCE)
  31. Haring Doguk ng Gojoseon 도국왕 (r. 432-413 BCE)
  32. Haring Hyeokseong ng Gojoseon 혁성왕 (r. 413-385 BCE)
  33. Haring Hwara ng Gojoseon 화라왕 (r. 413-385 BCE)
  34. Haring Seolmun ng Gojoseon 설문왕 (r. 369-361 BCE)
  35. Haring Gyeongsun ng Gojoseon 경순왕 (r. 361-342 BCE)
  36. Haring Gadeok ng Gojoseon 가덕왕 (r. 342-315 BCE)
  37. Haring Samhyo ng Gojoseon 삼효왕 (r. 315-290 BCE)
  38. Haring Hyeonmun ng Gojoseon 현문왕 (r. 315-290 BCE)
  39. Haring Jangpyeong ng Gojoseon 장평왕 (r. 251-232 BCE)
  40. Haring Jongtong ng Gojoseon 종통왕 (r. 232-220 BCE)
  41. Haring Ae ng Gojoseon 애왕 (r. 220-195 BCE)

Mga Sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]