Talaan ng mga kalakhang pook sa Asya

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ang kontinenteng Asya ay isa sa pinakamabilis na lumalagong mga kontinente sa Mundo, na may lumalaking urbanisasyon at mataas na antas ng pagdami ng populasyon sa mga lungsod. Ang Tokyo sa Hapon ay ang pinakamalaking kalakhang pook ayon sa populasyon.

Ang populasyon ng mga binigay na lungsod ay hinango mula sa limang magkaibang mga pinagmulan:

  • City Population
  • Demographia (mga pook urbano)
  • United Nations World’s Cities sa Muntaklat nito noong 2016, kung saan ang pinagmulan ng datos ay: “United Nations, Department of Economic and Social Affairs, Population Division (2014), World Urbanization Prospects: The 2014 Revision.”
  • World Atlas
  • National Official Estimate (NOE)

Sa limang mga pinagmulan, nakamakapal ang pinakamataas na bilang ng pagtataya. Nakaranggo ang mga lungsod ayon sa pinakamataas na pagtataya ng kanilang populasyon. Ilang komento:

  • Ang kinikilalang estadistika para sa mga lungsod ng Tsina ay para sa mga munisipalidad na kadalasang umaabot sa labas ng mga pook urbano at bumubuo ng malakaing populasyong rural. Kapag ang gayong mga estadistika ay lumalabis sa tinatayang mga bilang, tulad ng kaso ng Chongqing, Wuhan at Shenyang, hindi isinasaalang-alang ang mga ito.
  • Ang bilang para sa Shanghai mula sa City Population ay kasama ang lungsod ng Suzhou (mga 100 km o 62 milya hilagang-kanluran ng Shanghai), na hindi kasama sa ibang mga pagtataya o sa kinikilalang mga pagtataya at dahil diyan ay hindi isinaalang-alang.
  • Ang bilang para sa Guangzhou mula sa City Population ay para sa populasyong urbano ng lalawigan ng Guangdong na kinabibilangan din ng mga lungsod ng Shenzhen, Dongguan, Zhongshan, Jiangmen at Huizhou. Hindi pa nagiging isang kalakhang pook ang lugar na ito kaya hindi rin isinasaalang-alang ang bilang na ito. Hiwalay na nakatala ang Shenzhen at Dongguan sa talahanayang ito.
  • Nagbibigay ang Demographia at World Atlas ng mga bilang para sa magkakaratig na mga lungsod ng Quanzhou, Jinjiang at Shishi. Sinasama ng City Population ang tatlong mga lungsod na ito sa mga bilang para sa Xiamen (populasyon ay 4-4.8 milyon), kaya nagbibigay ito ng kabuoang populasyon na 10,000,000. Ngunit hindi talagang magkaratig ang Xiamen sa tatlong mga lungsod na ito kaya hindi isinaalang-alang ang estadistikang ito.

Nakakulay na kodigo ang talahayanan upang maipakita ang rehiyon kung saang matatagpuan ang bawat Asyanong lungsod. Ang paliwanag ng kodigong-kulay ay ang sumusunod:

██ Silangang Asya ██ Timog Asya ██ Timog-silangang Asya ██ Kanlurang Asya

Ang Silangang Asya na may dalawampung mga lungsod ay nag-aambag sa kalahating bilang ng mga lungsod sa talaan, kalakip ng Tsina na may pinakamalaking bahagi na may labinlimang mga lungsod. Sinusundan ito ng Timog Asya na may sampung mga lungsod, pito sa mga ito ay nasa Indiya. Ang Timog-silangang Asya ay nag-aambag ng pitong mga lungsod, habang tatlo lamang sa Kanlurang Asya.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Ranggo Kalakhang pook Retrato Bansa Populasyong
Metro
(Pagtataya 2017)[1]
Demographia
(Pagtataya 2017)[2]
UN WC
(Pagtataya 2016)[3]
World
Atlas
(Pagtataya 2017)[4]
Opisyal o
Iba
Taon ng pagtataya
1 Tokyo Tokyo DSC 2783 (6210633655).jpg  Hapon 39,800,000 37,900,000 38,140,000[5] 37,843,000 31,714,000[6] 2005
2 Jakarta Jakarta Skyline Part 2.jpg  Indonesia 28,900,000 31,760,000 10,483,000[7] 30,539,000 15,519,545 [8] Pinal na Senso 2010
3 Delhi Vijay Chowk , New delhi.jpg  India 27,200,000 26,495,000 26,454,000[9] 24,998,000 11,034,555 [7][10] 2011
4 Seoul Seoul (175734251).jpeg  Timog Korea 24,800,000 24,105,000 Seoul 9,979,000[7] Incheon 2,711,000[7] 23,480,000 24,272,000 [11] 2007
5 Shanghai Pudong Shanghai Night Skyline Jan 2018.jpg  Tsina 31,100,000[12] 23,390,000 24,484,000[7] 23,416,000 23,019,148[13] 2010
6 Maynila BGC skyline and Mandaluyong area (from Mezza 2) (Taguig and Mandaluyong)(2018-05-12).jpg  Pilipinas 24,100,000 24,245,000 13,131,000[9] 24,123,000 11,553,427[14] 2007
7 Karachi KarachiSkyline-View from Hill Park-Panorama.jpg  Pakistan 24,000,000 14,910,352 15,121,000[7] 16,123,000 - -
8 Mumbai Mumbai skyline BWSL.jpg  India 23,600,000 22,885,000 21,357,000[9] 17,712,000 17,800,000[15] 2001
9 Beijing View of Beijing.jpg  Tsina 20,700,000 20,415,000 21,240,000[9] 21,009,000 19,612,368[16] 2010
10 Guangzhou-Foshan Guangzhou dusk 11-5-2008.png  Tsina 48,600,000[17] 19,075,000 Guanzhou 13,070,000[9] Foshan 7,089,000[9] 20,597,000 12,700,800[18] -
11 Osaka-Kobe-Kyoto Nakanoshima Skyscrapers in 201504 001.jpg  Hapon 17,800,000 17,075,000 20,337,000[5] 17,440,000 16,663,000[6] 2005
12 Dhaka GulshanDhaka.jpg  Bangladesh 17,190,000 16,820,000 18,237,000[5] 15,669,000 12,797,394[19] 2008
13 Bangkok All Seasons Plaza Bangkok.jpg  Thailand 17,400,000 15,645,000 9,440,000[5] 14,998,000 8,249,117 [20] 2010
14 Kolkata Kolkata City skyline from Hoogly bridge.jpg  India 16,200,000 14,950,000 14,980,000[9] 14,667,000 - -
15 Tehran 4758976353 tehran b.jpg  Iran 14,000,000 13,805,000 8,516,000[7] 13,532,000 13,422,366[21] 2006
16 Chongqing Chongqing Night Yuzhong.jpg  Tsina 7,200,000 7,990,000 13,744,000[9] 7,217,000 28,846,170[22][23] 2010
17 Tianjin Tianjin Skyline 2009 Sep 11 by Nangua 1.jpg  Tsina 11,800,000 13,245,000 11,558,000[9] 10,920,000 12,938,224[24] -
18 Shenzhen Shenzhen CBD and River.jpg  Tsina kasama sa Guangzhou 12,775,000 10,828,000 12,084,000[9] 10,357,938[25] -
19 Chengdu Scuhuaxi.jpg  Tsina 9,750,000 11,050,000 7,820,000[9] 10,376,000 - -
20 Bangalore UB City.jpg  India 10,800,000 10,535,000 10,456,000[9] 8,728,906 8,499,399 2011[26]
21 Lahore Lahore Flow 01 (222776737).jpeg  Pakistan 10,500,000 10,666,000 8,990,000[9] 10,052,000 - -
22 Nagoya Meieki from Heiwa Park Aqua Tower.jpg  Hapon 10,500,000 10,070,000 9,434,000[5] 10,177,000 9,046,000[6] 2005
23 Lungsod ng Ho Chi Minh Vista de Ciudad Ho Chi Minh desde Bitexco Financial Tower, Vietnam, 2013-08-14, DD 13.JPG  Vietnam 8,310,000 10,380,000 7,498,000[9] 8,957,000 7,955,000 2014
24 Chennai Chennai skyline.JPG  India 10,300,000 10,265,000 10,163,000[9] 9,714,000 8,696,010 2011[26]
25 Hyderabad Hyderabad Financial district,India.jpg  India 9,200,000 9,305,000 9,218,000[9] 8,754,000 - -
26 Taipei Taipei Landscape (cropped).jpg  Taiwan 9,050,000 8,550,000 2,669,000[9] 7,438,000 8,916,653 [21] 2010
27 Hangzhou West Lake IMG 8755 hangzhou panorama.jpg  Tsina 8,450,000 6,820,000 - 7,275,000 - -
28 Dongguan Dongguan Avenue (CBD) 2010.jpg  Tsina kasama sa Guangzhou 8,310,000 7,469,000[9] 8,442,000 - -
29 Wuhan Sunset of Wuhan(2017-11-02).jpg  Tsina 8,100,000 7,895,000 7,979,000[9] 7,509,000 9,785,392[27][28] -
30 Shenyang Shenyang ocra (cropped).jpg  Tsina 7,800,000 7,935,000 6,438,000[9] 6,078,000 8,106,171[29] -
31 Hanoi West Hanoi.jpg  Vietnam 3,450,000 7,785,000 3,790,000[9] 3,715,000 - -
32 Ahmedabad Ahmedabad BRTS.jpg  India 7,650,000 7,645,000 7,571,000[9] 7,186,000 - -
33 Kuala Lumpur Moonrise over kuala lumpur.jpg  Malaysia 6,800,000 7,590,000 7,047,000[9] 7,088,000 1,768.00 [30][31] 2015
34 Hong Kong Skyline - Hong Kong, China.jpg  Hong Kong 7,300,000 7,330,000 - 7,246,000[9] 7,246,000 -
35 Nanjing Nanjing Xinjiekou Skyline.jpg  Tsina 7,050,000 6,320,000 - 6,155,000 - -
36 Zhengzhou-Xingyang Zhengzhou east district at night.jpg  Tsina 4,800,000 7,005,000 4,539,000[9] 4,942,000 - -
37 Baghdad Baghdad Red zone.jpg  Iraq 7,000,000 6,960,000 6,811,000[9] 6,625,000 - -
38 Singapore 1 Singapore skyline.jpg  Singapore 6,950,000 5,825,000 5,717,000[9] 5,624,000 5,607,300 [32] 2017
39 Riyadh Riyadh Skyline.jpg  Saudi Arabia 6,900,000 6,030,000 6,540,000[7] 5,666,000 6,506,000 2014
40 Quanzhou-Shishi-Jinjiang QuanzhouCityfromMtQingyuan.JPG  Tsina kasama sa Xiamen [33] 6,480,000 1,469,000[9] 6,710,000 - -

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Talasanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Brinkhoff, Thomas. "The Principal Agglomerations of the World". CityPopulation. Hinango noong 2017-08-02.
  2. "Demographia World Urban Areas 13 Th Annual Edition: 2017:04" (PDF). Hinango noong 2017-08-02.
  3. "World cities in 2016: Data Booklet" (PDF). The United Nations: Population Division. Hinango noong 2017-08-02.
  4. "World's Largest Cities". Sininop mula sa orihinal noong 28 August 2017. Hinango noong 2017-08-02.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 Metropolitan Area
  6. 6.0 6.1 6.2 "Table 2.10 Population of Three Major Metropolitan Areas" (PDF). Ministry of Internal Affairs and Communications (Japan). Sininop mula sa orihinal (PDF) noong 2009-11-13. Hinango noong 2009-11-07.
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 7.5 7.6 7.7 City proper Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "CP" defined multiple times with different content); $2 Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "CP" defined multiple times with different content); $2 Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "CP" defined multiple times with different content); $2 Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "CP" defined multiple times with different content); $2 Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "CP" defined multiple times with different content); $2 Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "CP" defined multiple times with different content); $2
  8. "Archived copy". Sininop mula sa orihinal noong 2010-10-13. Hinango noong 2010-10-13.CS1 maint: Archived copy as title (link) BPS:Hari Statistik Nasional Sensus Penduduk 2010 (Official 2010 Census Figures), Summed from definition
  9. 9.00 9.01 9.02 9.03 9.04 9.05 9.06 9.07 9.08 9.09 9.10 9.11 9.12 9.13 9.14 9.15 9.16 9.17 9.18 9.19 9.20 9.21 9.22 9.23 9.24 9.25 9.26 9.27 Urban Agglomeration
  10. Delhi census
  11. "Seoul National Capital Area Statistics" (sa Korean). Korean National Statistical Office. Hinango noong 2009-11-06.
  12. Figure includes the city of Suzhou, which is not included in other estimates or in the official statistics
  13. "Shanghai sixth national census in 2010 Communiqué on Major Data, Chinese: 上海市2010年第六次全国人口普查主要数据公报". Shanghai Municipal Statistics Bureau. 3 May 2011. Sininop mula sa orihinal noong 26 November 2011. Hinango noong 16 August 2011.
  14. "Metro Manila at a glance". Metropolitan Manila Development Authority. Hinango noong 2009-08-25.[patay na link]
  15. "Basic Statistics for Mumbai". MMRDA: Mumbai Metropolitan Region Development Authority. Hinango noong 2009-11-07.
  16. "Communiqué of the National Bureau of Statistics of People's Republic of China on Major Figures of the 2010 Population Census". National Bureau of Statistics of China. Sininop mula sa orihinal noong 2013-07-27.
  17. This figure is for the urban population of the Guangdong province, which includes Shenzhen, Dongguan, Zhongshan, Jiangmen, and Huizhou, which has not yet been developed into a single metropolitan area
  18. 广州市2010年第六次全国人口普查主要数据公报 (sa Chinese). Statistics Bureau of Guangzhou. 2011-05-16. Sininop mula sa orihinal noong 2011-07-20. Hinango noong 2011-05-25.
  19. "Statistical Pocket Book, 2008" (PDF). Bangladesh Bureau of Statistics. Sininop mula sa orihinal (pdf) noong 2009-04-19. Hinango noong 2009-08-28.
  20. National Statistical Office of Thailand
  21. 21.0 21.1 "Monthly Bulletin of Interior Statistics 2011.4". Department of Statistics, Ministry of the Interior, Taiwan/R.O.C. Sininop mula sa orihinal noong 2014-03-29.
  22. 2010 Census
  23. Bilang para sa munisipalidad na umaabot sa malayong dako mula sa pook urbano (31,816 milyang parisukat)
  24. "Communiqué of the National Bureau of Statistics of People's Republic of China on Major Figures of the 2010 Population Census[1] (No. 2)". National Bureau of Statistics of China. 29 April 2011. Sininop mula sa orihinal noong 27 July 2013. Hinango noong 18 November 2011.
  25. 深圳市2010年第六次全国人口普查主要数据公报[1] (sa Chinese). Shenzhen Municipal Statistic Bureau. 2014-05-12. Sininop mula sa orihinal noong 2011-08-04. Hinango noong 2011-07-28.
  26. 26.0 26.1 http://www.censusindia.gov.in/2011-prov-results/paper2/data_files/India2/Table_3_PR_UA_Citiees_1Lakh_and_Above.pdf
  27. "武汉市2010年第六次全国人口普查主要数据公报". Wuhan Statistics Bureau. 10 May 2011. Sininop mula sa orihinal noong 25 October 2011. Hinango noong 31 July 2011.
  28. Figure for the municipality which extend well beyond the urban area (3,279.71 sq mi)
  29. "武汉市2010年第六次全国人口普查主要数据公报". Shenyang Statistics Bureau. 20 Mayo 2011. Sininop mula sa orihinal noong 15 Agosto 2013. Hinango noong 18 Nobyembre 2011.
  30. Federal Territory of Kuala Lumpur
  31. Population projections for 2015
  32. Statistic Singapore [1] Naka-arkibo 2015-11-29 sa Wayback Machine. retrieved 2014/08/02
  33. City Population includes these three cities in its figures for Xiamen (population 4-4.8 million), giving a total population of 10,000,000. However Xiamen is not actually contiguous