Talaan ng mga lungsod sa New York

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin

Narito ang talaan ng mga lungsod sa estado ng New York sa silangang Estados Unidos. Sa kasalukuyan, mayroong 62 lungsod ang estado. Nagbibigay rin ang talaang ito ng pangunahing kondado (county) na kinaroroonan ng bawat lungsod.

Maliban sa Sherrill, kaiba ang mga lungsod sa mga bayan (town). Ang Geneva at Lungsod ng New York ay mga tanging lungsod na nasa higit sa isang kondado.


Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang talaang ito ay kompleto. Huwag magdagdag o magbawas ng anumang lungsod mula sa talaang ito maliban na lamang kung nagpalit ang pagkakainkorporada ng lugar na iyon.
Pangalan ng lungsod Kondado Populasyon [1]
(Senso 2010)
Petsa ng
pagkakainkorporada
Retrato
Albany (kabisera) Albany 97,856 1686 AlbanyNewYorkfromRensselaer.jpg
Amsterdam Montgomery 18,620 1830
Auburn Cayuga 27,687 1848 Genesee Street north side at North Street Auburn.jpg
Batavia Genesee 16,256 1915
Beacon Dutchess 13,808 1913
Binghamton Broome 47,376 1867 Binghamton skyline.jpg
Buffalo Erie 261,310 1832 BuffaloSkyline.jpg
Canandaigua Ontario 11,264 1913
Cohoes Albany 16,168 1869
Corning Steuben 10,842 1890
Cortland Cortland 18,740 1900
Dunkirk Chautauqua 13,131 1888
Elmira Chemung 29,200 1864 Elmira, New York (1881884926).jpg
Fulton Oswego 11,855 1902
Geneva Ontario[A] 13,617 1898
Glen Cove Nassau 26,964 1918
Glens Falls Warren 14,700 1908
Gloversville Fulton 15,665 1890
Hornell Steuben 9,019 1888
Hudson Columbia 7,524 1785
Ithaca Tompkins 30,014 1888
Jamestown Chautauqua 31,146 1886 Downtown Jamestown.JPG
Johnstown Fulton 8,511 1895
Kingston Ulster 23,893 1872
Lackawanna Erie 18,141 1909
Little Falls Herkimer 5,188 1895
Lockport Niagara 21,165 1865
Long Beach Nassau 35,462 1922 Long Beach, NY aerial from the west 01 - equalized (9454116483).jpg
Mechanicville Saratoga 5,019 1915
Middletown Orange 28,086 1888
Mount Vernon Westchester 67,292 1892
New Rochelle Westchester 77,062 1889 SW End US 1 Split; New Rochelle, NY.jpg
New York (pinakamalaking lungsod) Bronx, Kings, New York, Queens, at Richmond 8,175,133 1653[B] View of the Empire State Building from the Rockefeller Center observation deck NYC - 18 August 2009.jpg
Newburgh Orange 28,866 1865
Niagara Falls Niagara 50,193 1892 Niagara Falls, New York from Skylon Tower.jpg
North Tonawanda Niagara 31,568 1897
Norwich Chenango 7,355 1914
Ogdensburg St. Lawrence 11,346 1868
Olean Cattaraugus 15,347 1854
Oneida Madison 10,987 1901
Oneonta Otsego 13,901 1908
Oswego Oswego 18,142 1848
Peekskill Westchester 23,583 1940
Plattsburgh Clinton 19,989 1902 Plattsburgh monument.jpg
Port Jervis Orange 8,860 1907
Poughkeepsie Dutchess 32,736 1854 Poughkeepsie, NY with evening balloon take-off.JPG
Rensselaer Rensselaer 9,392 1897
Rochester Monroe 210,565 1834 Rochester1.jpg
Rome Oneida 32,850 1870 OneidaCoCourthouse-Beale.jpg
Rye Westchester 14,955 1942
Salamanca Cattaraugus 6,097 1913
Saratoga Springs Saratoga 28,499 1915
Schenectady Schenectady 66,135 1798 Schenectady skyline.jpg
Sherrill Oneida 3,147 1916
Syracuse Onondaga 145,170 1848 Syracuse skyline.jpg
Tonawanda Erie 16,136 1904
Troy Rensselaer 50,129 1816 TroyWaterfrontPano.jpg
Utica Oneida 62,235 1832 Utica NY View From Mountain.jpg
Watertown Jefferson 27,023 1869 Publicsquareeast2008.JPG
Watervliet Albany 10,207 1896
White Plains Westchester 56,853 1916 City of White Plains, Jul 2012.jpg
Yonkers Westchester 195,976 1872 2013-05-05 13 23 39 View of Yonkers, New York from Alpine Overlook on the New Jersey Palisades.jpg

Mga sukdulan sa laki at populasyon[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang pinakamatao at pinakamalaking lungsod ayon sa lawak sa estado ay ang Lungsod ng New York, na tahanan ng higit sa 8.2 milyong katao at bumubuo sa higit sa 800 kilometrong kuwadrado (300 milyang kuwadrado) ng lupa (kapag kasama ang katubigan, umaabot ito sa 1,210 kilometrong kuwadrado o 468.87 milyang kuwadrado). Ang pinakakakaunting-tao na lungsod ay Sherrill, na may higit sa 3,147 katao lamang noong 2000. Ang pinakamaliit na lungsod ayon sa lawak ay Mechanicville, na sumasaklaw sa 2.4 kilometrong kuwadrado (0.91 milyang kuwadrado) (kung saang 0.2 kilometrong kuwadrado o 0.08 milyang kuwadrado nito ay katubigan).[1]

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Footnotes[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. ^ Matatagpuan ang Geneva sa kapwa mga Kondado ng Ontario at Seneca, ngunit ang bahagi sa Kondado ng Seneca ay walang populasyon at ito ay buong katubigan.[2]
  2. ^ Ang 1653 ay opisyal na kinikilalang petsa.[3] Hinikayat ni Peter Stuyvesant ang States-General of the Netherlands na bigyan ng karta (charter) ang lungsod ng Nieuw Amsterdam noong 1653.[4] Nagbigay ng bagong pangalan si Richard Nicolls, ang sugong Ingles, na "New York" ang lungsod dalawang araw pagkaraan ng pagbihag nito noong 1664.[5] Muling binigyan ni gobernador ng lalawigan Thomas Dongan ng karta ang lungsod sa ilalim ng tanda ng Duke ng York noong 1683,[6] subalit hindi nilathala ang karta hanggang 1686.[7] Sa huli, muling ininkorporada ang New York noong 1898 kasama ang lahat ng mga kasalukuyang borough nito.

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. 1.0 1.1 "New York -- Place and County Subdivision". US Census Bureau. http://factfinder.census.gov/servlet/GCTTable?_bm=y&-geo_id=04000US36&-_box_head_nbr=GCT-PH1&-ds_name=DEC_2000_SF1_U&-_lang=en&-redoLog=false&-mt_name=DEC_2000_SF1_U_GCTPH1_ZI1&-format=ST-7&-_sse=on. Hinango noong 2010-06-08.  Maling banggit (Invalid <ref> tag; name "censustable" defined multiple times with different content); $2
  2. USGS (ACME mapper). Overview of Geneva city near county borders [map]. Retrieved on 2009-06-25.
  3. "New York 1653–1953", The New York Times (New York, New York), 1953-02-02, ISSN 0362-4331, http://select.nytimes.com/gst/abstract.html?res=F30E15FF3D5B107A93C0A91789D85F478585F9, hinango noong 2009-05-24 
  4. Roosevelt, Theodore (1891), New York: A Sketch of the City’s Social, Political, and Commercial Progress from the First Dutch Settlement to Recent Times, New York, New York: Longmans, Green, p. 30, OCLC 2306039, http://www.bartleby.com/171/, hinango noong 2009-05-24, "It was under Stuyvesant, in 1653, that the town was formally incorporated as a city" 
  5. Roosevelt, Theodore (1891), New York: A Sketch of the City’s Social, Political, and Commercial Progress from the First Dutch Settlement to Recent Times, New York, New York: Longmans, Green, p. 46, OCLC 2306039, http://www.bartleby.com/171/, hinango noong 2009-05-24, "The expedition against New Amsterdam had been organized with the Duke of York, afterward King James II., as its special patron, and the city was rechristened in his honor." 
  6. Roosevelt, Theodore (1891), New York: A Sketch of the City’s Social, Political, and Commercial Progress from the First Dutch Settlement to Recent Times, New York, New York: Longmans, Green, p. 56, OCLC 2306039, http://www.bartleby.com/171/, hinango noong 2009-05-24, "Under the influence of Dongan, he did indeed grant to the city itself a charter of special rights and privileges" 
  7. Dongan, Thomas (1694), The charter of the city of New-York, New York, New York: William Bradford, OCLC 55899385, http://www.archive.org/stream/dongancharterofc00newyrich/dongancharterofc00newyrich_djvu.txt, hinango noong 2009-05-24