Talaan ng mga lungsod sa Noruwega

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Mapa ng Noruwega

Ito ay isang talaan ng mga lungsod ay bayan sa Noruwega, Hilagang Europa.

Ang salitang Noruwego para sa bayan o lungsod ay by. Dating binukod ang mga lungsod bilang kjøpstad (bayang pamilihan) o ladested (maliit na pantalang dagat),[1] at bawat isa sa mga ito ay may natatanging karapatan. Winakas ang mga natatanging karapatang pangangalakal para sa mga lungsod noong 1857, at pinawalang-bisa nang tuluyan ang pagkakabukod-bukod noong 1952 at pinalitan ng payak na kauriang by. Dahil diyan, walang pagkakaiba ang isang lungsod at isang bayan sa Noruwega.

Ang mga lungsod ng Noruwega ay nakapaloob sa mga munisipalidad sa bansa. Ang mga munisipalidad naman ay isang yunit ng lokal na pamahalaan sa Noruwega na nakapaloob sa mga kondado na pangunahing paghahating pampangasiwaan sa bansa. Karamihan sa mga munisipalidad ay binubuo ng mga pamayanan (maaaring lungsod o nayon), ngunit may ilan sa mga ito ay mismong mga lungsod, tulad ng Oslo (ang kabisera ng bansa) na kapwa isang munisipalidad at isa ring lungsod.

Bago ang taong 1996, ang "katayuang panlungsod" ("city status") ay ginagawad ng Ministry of Local Government and Regional Development. Ngayon ipinapasya ng bawat sanggunian ng mga munisipalidad ang usapin ng paggagawad ng katayuang panlungsod at pormal na tinatanggap ng estado. Mula noong 1997 hindi dapat bababa sa 5,000 ang populasyon ng isang munisipalidad upang maipahayag ang katayuang panlungsod para sa isa sa mga pamayanan nito. Noong 1999 ipinahayag ng sangguniang pangmunisipalidad ng Bardu ang katayuang panlungsod para sa Setermoen, isa sa mga pamayanan nito, ngunit tinanggihan dahil hindi naabot ng Bardu ang itinakdang pinakamaliit na populasyon. Isang kataliwasan ang kaso ng Honningsvåg sa munisipalidad ng Nordkapp, na naging lungsod sa kabila ng hindi pag-abot ng Nordkapp ang itinakdang pinakamaliit na populasyon bago ang pagpapatupad ng limitasyon noong 1997.[2]

Sa kasalukuyan, ang pambansang kabisera na Oslo na itinatag noong taong 1000 ay ang pinakamalaking lungsod sa Noruwega.

Talaan ng mga lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Paalala lamang na sa maraming halimbawa o pangyayari ang nakatalang populasyon ay para sa munisipalidad, kasama ang ibang mga nayon at hindi lamang ang sentrong urbano.

Katayuang panlungsod o pambayan bago ang taong 1996[baguhin | baguhin ang batayan]

Oslo, kabisera ng Noruwega at isa sa mga pinakamabilis na lumalagong lungsod sa Europa.
Lungsod Munisipalidad Kondado Katayuan ng pagiging
lungsod/bayan
Populasyon
Arendal Arendal Aust-Agder 1723 39,826
Bergen Bergen Hordaland[a] 1070 278,121
Bodø Bodø Nordland 1816 46,049
Drammen Drammen Buskerud 1811 64,597
Egersund Eigersund Rogaland 1798 13,418
Farsund Farsund Vest-Agder 1795 9,392
Flekkefjord Flekkefjord Vest-Agder 1842 8,918
Florø Flora Sogn og Fjordane 1860 8,296
Fredrikstad Fredrikstad Østfold 1567 75,583
Gjøvik Gjøvik Oppland 1861 27,500
Grimstad Grimstad Aust-Agder 1816 19,809
Halden[b] Halden Østfold 1665 28,063
Hamar Hamar Hedmark 1248 31,593
Hammerfest Hammerfest Finnmark 1789 9,261
Harstad Harstad Troms 1904 23,242
Haugesund Haugesund Rogaland 1854 31,738
Holmestrand Holmestrand Vestfold 1752 9,515
Horten Horten Vestfold 1858 24,671
Hønefoss Ringerike Buskerud 1852 13,930
Kongsberg Kongsberg Buskerud 1624 23,997
Kongsvinger Kongsvinger Hedmark 1854 17,380
Kristiansand Kristiansand Vest-Agder 1641 90,562
Kristiansund Kristiansund Møre og Romsdal 1742 22,661
Larvik Larvik Vestfold 1671 41,221
Lillehammer Lillehammer Oppland 1842 25,070
Mandal Mandal Vest-Agder 1921 13,840
Molde Molde Møre og Romsdal 1742 24,421
Moss Moss Østfold 1720 28,800
Namsos Namsos Nord-Trøndelag 1845 12,426
Narvik Narvik Nordland 1902 18,512
Notodden Notodden Telemark 1913 12,359
Oslo Oslo Oslo 1000 634,463
Porsgrunn Porsgrunn Telemark 1842 33,550
Risør Risør Aust-Agder 1630 6,938
Sandefjord Sandefjord Vestfold 1845 42,333
Sandnes Sandnes Rogaland 1860 78,624
Sarpsborg Sarpsborg Østfold 1016 50,115
Skien Skien Telemark 1000 72,537
Stavanger Stavanger Rogaland 1125 130,754
Steinkjer Steinkjer Nord-Trøndelag 1857 20,672
Tromsø Tromsø Troms 1794 72,681
Trondheim Trondheim Sør-Trøndelag 997 190,464
Tønsberg Tønsberg Vestfold 900 38,914
Vadsø Vadsø Finnmark 1833 6,187
Vardø Vardø Finnmark 1789 2,396
Ålesund Ålesund Møre og Romsdal 1848 41,385

Katayuang panlungsod o pambayan pagkaraan ng taong 1996[baguhin | baguhin ang batayan]

Lungsod Munisipalidad Kondado Katayuan ng pagiging
lungsod/bayan
Populasyon
Alta Alta Finnmark 1999 17,440
Askim Askim Østfold 1996 14,703
Brekstad Ørland Sør-Trøndelag 2005 1,865
Brevik Porsgrunn Telemark 1845–1963
kalaunan muling nakamit
2,700
Brumunddal Ringsaker Hedmark 2010 8,890
Bryne Time Rogaland 2001 9,627
Brønnøysund Brønnøy Nordland 1923–1963
muling nakamit noong 2000
5,000
Drøbak Frogn Akershus 1842–1961
muling nakamit noong 2006
13,358
Elverum Elverum Hedmark 1996 18,992
Fauske Fauske Nordland 1998 6,000
Fagernes Nord-Aurdal Oppland 2007 1,762
Finnsnes Lenvik Troms 2000 5,500
Fosnavåg Herøy Møre og Romsdal 2000 3,598
Førde Førde Sogn og Fjordane 1997 9,248
Hokksund Øvre Eiker Buskerud 2002 8,000
Honningsvåg Nordkapp Finnmark 1996 2,575
Jessheim Ullensaker Akershus 2012 17,319
Jørpeland Strand Rogaland 1998 6,168
Kirkenes Sør-Varanger Finnmark 1998 6,000
Kolvereid Nærøy Nord-Trøndelag 2002 1,448
Kopervik Karmøy Rogaland 1866–1964
muling nakamit noong 1996
9,000
Kragerø Kragerø Telemark 1666–1959
kalaunan muling nakamit
10,505
Langesund Bamble Telemark 1765–1963
muling nakamit noong 1997
5,500
Leirvik Stord Hordaland 1997 11,342
Leknes Vestvågøy Nordland 2002 9,239
Levanger Levanger Nord-Trøndelag 1836–1961
kalaunan muling nakamit
9,239
Lillesand Lillesand Aust-Agder 1830–1961
kalaunan muling nakamit
8,952
Lillestrøm Skedsmo Akershus 1997 14,000
Lyngdal Lyngdal Vest-Agder 2001 7,216
Mo i Rana Rana Nordland 1923–1963
kalaunan muling nakamit
17,750
Mosjøen Vefsn Nordland 1875–1961
kalaunan muling nakamit
10,000
Mysen Eidsberg Østfold 1996 6,084
Måløy Vågsøy Sogn og Fjordane 2004 3,003
Odda Odda Hordaland 2004 7,468
Orkanger Orkdal Sør-Trøndelag 2014 7,812
Otta Sel Oppland 2000 2,750
Rjukan Tinn Telemark 1996 3,386
Sandnessjøen Alstahaug Nordland 1999 5,716
Sandvika Bærum Akershus 2003 108,144
Sauda Sauda Rogaland 1999 4,878
Ski Ski Akershus 2004 26,588
Skudeneshavn Karmøy Rogaland 1857–1964
kalaunan muling nakamit
5,000
Sortland Sortland Nordland 1997 9,509
Stathelle Bamble Telemark 1774–1963
muling nakamit noong 1997
8,000
Stavern[c] Larvik Vestfold 1946–1988
muling nakamit noong 1999
3,000
Stjørdalshalsen Stjørdal Nord-Trøndelag 1997 10,779
Tananger[d] Sola Rogaland 2010 5,500
Ulsteinvik Ulstein Møre og Romsdal 2000 5,156
Verdalsøra Verdal Nord-Trøndelag 1998 7,396
Vinstra Nord-Fron Oppland 2013 2,553
Åkrehamn Karmøy Rogaland 2002 10,070
Åndalsnes Rauma Møre og Romsdal 1996 3,000

Mga dating lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Lungsod Munisipalidad Kondado Katayuan ng pagiging lungsod/bayan
Holmsbu Hurum Buskerud 1847–1964
Hvitsten Vestby Akershus 1837–1964
Hølen Vestby Akershus 1837–1943
Røros[e] Røros Sør-Trøndelag 1683–
Setermoen Bardu Troms 1999
(tinanggihan kalaunan)
Sogndal Sokndal Rogaland 1798–1944
Son Vestby Akershus 1604–1963
Åsgårdstrand Horten Vestfold 1650–1964

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga tanda[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Isang hiwalay na kondado ang Bergen hanggang noong Enero 1 1972.
  2. Dating kilala bilang Fredrikshald
  3. Dating kilala bilang Fredriksvern
  4. Dating kilala bilang Krim Jacobs Hamn
  5. Pinili ng Røros na matukoy bilang bergstad (bayang nagmimina).

Talasanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Statistics Norway. "About the statistics: Population changes in municipalities 1951–1999".
  2. Kommunal Rapport (23 June 2005). "Byer i Norge".

Mga kawing panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]

Padron:Norway topics

Padron:List of cities in Europe

Padron:Subdivisions of Norway