Talaan ng mga pag-atake ng mga teroristang Muslim

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ito ang listahan ng mga pag-atake at pagbobomba na ginawa ng mga teroristang Muslim. Ang listahang ito ay hindi kumpleto. Ang nakatala dito ay mga kilalang pag-atake na umani ng malaking pagsaklaw ng media(media coverage).

1980-1989[baguhin | baguhin ang batayan]

  • Estados Unidos 18 Abril 1983 - pagbomba sa embahada ng Estados Unidos 63 patay, 120 sugatan.
  • Lebanon 23 Oktubre 1983 - pagbomba sa Beirut. 305 patay, 75 sugatan.

1990-1999[baguhin | baguhin ang batayan]

  • Estados Unidos 26 Pebrero 1993 – pagbomba sa World Trade Center sa siyudad ng New York. 6 patay.
  • India 13 Marso 1993 – pagbomba sa Bombay, India. 250 patay, 700 sugatan.
  • Argentina 28 Hulyo 1994 – pagbomba sa Buenos Aires, Argentina laban sa AMIA gusali na komunida ng mga Hudyo. 85 patay, lagpas 300 ang sugatan.
  • Alherya 24 Disyembre 1994 – hijacking sa Air France Flight 8969 ng tatlong miembro ng Armed Islamic Group of Algeria. 7 patay kasama ang 4 na hijackers.
  • Saudi Arabia 25 Hunyo 1996 – pagbomba sa Khobar Towers bombing, 20 patay, 372 sugatan.
  • Egypt 17 Nobyembre 1997 – masaker ng mga turista sa Luxor ng anim na armadong teroristang mulsim. 68 turista ang namatay.
  • India 14 Pebrero 1998 – pagbomba sa Coimbatore, Tamil Nadu, India. 13 bomba ang sumabog sa loob ng explode 12 km radius. 46 ang namatay at lagpas 200 ang nasugatan.
  • Tanzania Kenya 7 Agosto 1998 – pagbomba sa embahad ng Estados Unidos sa Tanzania and Kenya. 224 ang namatay. 4000+ ang sugatan.
  • Rusya 4 Setyembre 1999 – Sunod sunod na pagpapasabog sa mga gusali ng apartment sa iba't ibang siyudad ng Russia. mahigit 300 ang namatay.

2000-2009[baguhin | baguhin ang batayan]

  • Yemen 12 Oktubre 2000 –Atake sa USS cole sa Puerto ng Aden sa Yemen.
  • Estados Unidos 11 Setyembre 2001 – 4 na eroplano ang bumangga sa World Trade Center at pentagon ng 19 na hijackers. Mahigit 3000 ang namatay sa terorismong ito.[1]
  • India 13 Disyembre 2001 – Pag atake sa parlamento ng India sa New Delhi ng teroristang grupo ng Pakistan na Jaish-E-Mohammad and Lashkar-e-Toiba. 7 ang namatay at 12 ang sugatan.
  • Israel 27 Marso 2002 – Atakeng suicide bombing sa Passover Seder sa Netanya, Israel. 30 patay, 133 sugatan.
  • India 30 Marso 2002 and 24 Nobyembre 2002 - Atake sa Hindu Raghunath temple, India. 25 patay.
  • Alherya 7 Mayo 2002 –Pagbomba sa al-Arbaa, Algeria. 49 patay, 117 sugatan.
  • India 24 Setyembre 2002 – Atake gamit ang isang machine gun sa Ahmedabad, India. 31 patay, 86 sugatan.[2][3]
  • Indonesia 12 Oktubre 2002 – Pagbomba sa Bali Nighclub. 202 ang namatay, 300 ang nasugatan.[4]
  • Rusya 23 Oktubre 2002 - Hostage ng mga teroristang Muslim sa isang teatro sa Russia. 170 ang namatay, 700 nasugatan.[5]
  • Morocco 16 Mayo 2003 – 4 na magkakasunod na pagbomba sa Casablanca na ginawa ng Salafia Jihadia. 33 ang namatay.
  • Espanya 11 Marso 2004 – pagbomba sa tren sa Madrin. 191 ang namatay. 1460 ang nasugatan.
  • Rusya 1 Setyembre 2004 - paghostage sa skela sa Beslan. mahigit 344 sibilyan at 186 mga bata ang namatay.[6][7]
  • Netherlands 2 Nobyembre 2004 – ang pagpatay kay Theo van Gogh dahil sa kanyang pagbatikos sa Islam ng isang Muslim jihadist na si Mohammed Bouyeri.[8]
  • Niherya 4 Pebrero 2005 – pagtake ng mga teroristang Muslim sa komunidad ng mga Kristiyano sa Demsa, Nigeria. 36 people ang namatay at nawasak ang kanilang mga pag-aari kabilang na rin agn mga 3000 na nawalan ng tirahan.
  • India 5 Hulyo 2005 - pag-atake sa Hindu Ram temple sa Ayodhya, India; isa sa mga pinakabanal na lugar sa relihiyong Hinduismo. 6 ang namatay.
  • United Kingdom 7 Hulyo 2005 – pagbomba sa subway sa London ng mga teroristang Muslim. 53 ang namatay. 700 ang nasugatan.
  • Egypt 23 Hulyo 2005 – pagbomba sa Sharm el-Sheikh, isang resort city sa Ehipto. halos 64 ang namatay.
  • India 29 Oktubre 2005 – pagbomba sa Delhi, India. Mahigit 60 ang namatay at 180 sa magkakasunod na pag-atake sa punong palengke at bus bago ang festival ng markets and a bus, just 2 Diwali.[9]
  • Jordan 9 Nobyembre 2005 – pagboma sa mga hotel sa Amman, Jordan. Halos 60 ang namatay at 115 ang sugatan.[10][11][12]
  • India 7 Marso 2006 – pagboma sa Varanasi, India. Ito ay sunod sunod na pag-atke sa Sankath Mochan Hanuman temple at sa estasyong Cantonment Railway Station sa banal na siyudad ng Hindu na Varanasi. 28 ang namatay at halos 100 ang sugatan.[13]
  • Canada 2-3 Hunyo 2006 - sunod sunod na pag-atke sa Southern Ontario, Canada.
  • India 11 Hulyo 2006 – pagboma sa trena sa Mumbai, India. 209 ang namatay at halos 700 ang sugatan.
  • Eskosya 30 Hunyo 2007 - pag atake sa Glasgow International Airport , Glasgow, Scotland. 1 ang namatay at 5 ang sugatan.[14]
  • Iraq 14 Agosto 2007 – pagbomba sa Qahtaniya: Halos 800 miembro ng sektang Iraq's Yazidi ang namatay sa pag-atakeng ito.
  • India 26 Hulyo 2008 – pagbomba sa Ahmedabad, India. 56 ang namatay at 200 ang sugatan.[15][16]
  • India 13 Setyembre 2008 – pagbomba sa Delhi, India. Ang mga teroristang Muslim na Pakistani ay nagtanim mga bomba sa iba`t ibang lugar sa INdia. 30 tao ang namatay at 130 ang sugatan. Ito ay sinundan ng isa pang pag-atake sa Mehrauli, kung saan 3 ang namatay.
  • India 26 Nobyembre 2008 – pagmasaker ng mga teroristang Muslim sa halos 174 katao sa Mumbai, India.[17][18]
  • Iraq 25 Oktubre 2009. Halos 155 at 520 sugatan sa pagpapasabog ng sasakyang Mayo lamang bomba sa Baghdad, Iraq.
  • Pakistan 28 Oktubre 2009 – Peshawar, Pakistan.Halos 110 at 200 sugatan sa pagpapasabog ng sasakyang Mayo lamang bomba sa Peshawar, Pakistan.
  • Somalia 3 Disyembre 2009 – Mogadishu, Somalia. Isang suicide bomber ang nagpasabog sa isang hotl na naglalaman ng mga studyanteng nagtatapos.[19]

2010-kasalukuyan[baguhin | baguhin ang batayan]

  • Pakistan 1 Enero 2010 – Lakki Marwat, Pakistan. Pagpapatiwakal ng isang teroristang Muslim na suicide bomber sa Pakistan na pumatay ng 100 katao.[20]
  • Estados Unidos 1 Mayo 2010 - New York, New York, USA. Si Faisal Shahzad, ay nagtangkang magpasabog sa Times Square .
  • Pakistan 28 Mayo 2010 -pagatake sa Ahmadi moske ng sektang Ahmadiyya sa Pakistan kung saan pumatay ng 100 katao at marami ring nasugatan.[23]
  • Egypt 1 Enero 2011 - Alexandria, Egypt. Pagbomba sa Coptic Orthodox Christian kung saan 21 dead ang namatay at 97 ang nasugtan.[24]
  • Rusya 24 Enero 2011 - pagbomba sa Domodedovo International Airport, Moscow, Russia kung saan 37 ang namatay at 180 ang nasugtan.[25] Attacks were later attributed to the Caucasus Emirate an Islamist terrorist organisation.
  • Pilipinas 25 Enero 2011 - Manilla, Philippines. pagbomba sa isang bus sa Mayonila kung saan 5 ang namatay at 14 ang nasugatan.[26] Ang pag-atakeng ito ay ginawa ng teroristang Muslim na Jemaah Islamiyah.
  • Rusya 26 Enero 2011 - Khasavyurt, Russia. pagbomba sa Russia kung saan 4 ang namatay at 6 ang nasugatan.[27]
  • Thailand 18 Abril 2011 - Pattani, Thailand. pagpapasabog ng isang sasakyang Mayo lamang bomba sa Thailand kung saan isa ang namatay at 25 katao ang nasugatan.[28]
  • Niherya 25 Abril 2011 - Maiduguri, Nigeria. pagbomba sa isang hotel sa Nigeria kung saan 3 ang namatay at 14 ang nasugatan. Ang isa pang pagsabog ay naganap sa isang palengke sa Maiduguri.[29]
  • Morocco 28 Abril 2011 - Marrakesh, Morocco. pagbomba sa isang cafe sa Morocco, na pumatay sa 16 dayuhan at sumugat sa 20 katao.[30] The attack was attributed to the Moroccan Islamic Combatant Group.[31]
  • Thailand 8 Hunyo 2011 - Narathiwat, Thailand. pag-atake sa 2 Budistang monghe at pagbomba kung saan 2 pulis ang namatay at 3 pulis ang sugatan.[32]
  • Republikang Bayan ng Tsina 18 Hulyo 2011 - Hotan, China. Isang grupo ng 18 batang Uyghur na kalalakihan na tutol sa pagbabawal sa Tsina ng pagtatakip ng mukha ng mga babaeng Muslim ang naglunsad ng pag-atake sa pamamagitan ng paggamit ng bomba at kutsilyo na pumatay ng 2 security guard at ginawang hostage nag 8 katao.[33]

Terorismo sa Pilipinas[baguhin | baguhin ang batayan]

Pangunahing lathalain: Islamikong terorismo sa Pilipinas

Ang mga Muslim sa Pilipinas ay binubuo lamang ng limang porsiyento ng populasyon ng Pilipinas at ang karamihan sa mga deboto nito ay nakatira sa Mindanao. Meron ding maliit na populasyon ang nakatira sa Mayo Quiapo, Manila. Ang mga teroristang Islamikong grupo sa Pilipinas ay kinabibilangan ng Moro Islamic Liberation Front, Moro National Liberation Front, Abu Sayyaf, Rajah Sulaiman Movement at Jemaah Islamiyah. Ang mga grupong ito ay sangkot sa paghihimagsik laban sa gobyerno ng Pilipinas para sa isang Islamikong estado sa paligid ng mga katimugang isla ng Pilipinas, sa Bangsamoro (Jolo, Basilan, at Mindanao at Sulu). Simula 1990s, ang mga grupong ito ay sangkot din sa pambobomba sa iba't ibang lugar sa Mindanao gayundin sa Metro Manila, pagpatay at pagpupugot sa ulo ng mga sundalong Pilipino, pagkidnap sa mga sibilyan at dayuhan at pangingikil ng pera.[34][35] Ang pangalan ng grupong Abu Sayaff ay nagmula mula sa Arabic ???,Abu("ama ng") at sayyaf("tagagawa ng espada"). Ang grupong ito ay itinuturing ng Estados Unidos na isang teroristang organisasyon at isinama sa listahan ng mga dayuhang teroristang Organisasyon.

Talababa[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "2006 9/11 Death Toll". CNN. Abril 2006. http://www.cnn.com/2006/LAW/04/25/moussaoui.trial/. Hinango noong Setyembre 7, 2006. 
  2. "Akshardham attack was planned in Riyadh". The Times of India (Times Internet Limited). 29 Agosto 2003. http://timesofindia.indiatimes.com/cms.dll/html/uncomp/articleshow?msid=153495. Hinango noong Hunyo 25, 2006. [patay na link]
  3. "Akshardham attack "plotted in Riyadh"". India news. Indian Express Newspapers (Bombay) Ltd.. 2005. Sininop mula sa orihinal na pahina noong Enero 14, 2006. http://web.archive.org/web/20060114194643/http://in.news.yahoo.com/050715/48/5zcxb.html. Hinango noong Hunyo 25, 2006. 
  4. "Bali bombings 2002". International Activities. Australian Federal Police. http://afp.gov.au/international/operations/previous_operations/bali_bombings_2002. Hinango noong Marso 18, 2007. [patay na link]
  5. Modest Silin, Hostage, Nord-Ost siege, 2002, Russia Today, 27 Oktubre 2007
  6. "Woman injured in 2004 Russian siege dies". The Boston Globe. Disyembre 8, 2006. Sininop mula sa orihinal na pahina noong Mayo 2, 2008. http://web.archive.org/web/20080502221257/http://www.boston.com/news/world/europe/articles/2006/12/08/woman_injured_in_2004_russian_siege_dies/. Hinango noong Enero 9, 2007. [patay na link]
  7. "Bbc News". BBC News. Setyembre 3, 2004. http://news.bbc.co.uk/1/shared/spl/hi/world/04/russian_s/html/1.stm. Hinango noong Abril 25, 2010. 
  8. Gunman kills Dutch film director
  9. Delhi blasts toll is 59, 200 injured- rediff.com
  10. Deadly Bombings Hit Jordan – TheStreet.com, 9 Nobyembre 2005
  11. Jordan bombings kill 57, wound 300[patay na link]Al Jazeera, 9 Nobyembre 2005
  12. Bomber's wife arrested in JordanBBC, 13 Nobyembre 2005
  13. "South Asia". Asia Times. 2008-05-15. http://www.atimes.com/atimes/South_Asia/JE15Df02.html. Hinango noong 2010-06-12. 
  14. "UN chief Ban deplores terrorism in Glasgow, London". International Herald Tribune. 1 Hulyo 2007. Sininop mula sa orihinal na pahina noong 2008-12-07. http://web.archive.org/web/20081207074134/http://www.iht.com/articles/ap/2007/07/01/news/UN-GEN-UN-Britain-Terrorism.php. Hinango noong 1 Hulyo 2007. 
  15. Bedi, Rahul (Hulyo 27, 2008). "India on high alert as bombers sought – Telegraph". London: Telegraph.co.uk. http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/india/2463518/India-on-high-alert-as-bombers-sought.html. Hinango noong Abril 25, 2010. 
  16. (AFP) – Aug 16, 2008 (Agosto 16, 2008). "AFP: Indian police arrest 10 for serial blasts – Agosto 16, 2008". Afp.google.com. Sininop mula sa orihinal na pahina noong 2008-08-22. http://web.archive.org/web/20080822121132/http://afp.google.com/article/ALeqM5jmWd6R_7NPYZhvm155_PrCKp6g6w. Hinango noong Abril 25, 2010. 
  17. Lakshmi, Rama (2008-11-27). "Washington Post – *26 Nobyembre 2008 – Dozens Die in Mumbai Attacks". Washingtonpost.com. http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2008/11/26/AR2008112604708.html?hpid=topnews. Hinango noong Abril 25, 2010. 
  18. Lakshmi, Rama (2008-12-01). "Washington Post – 1 Disyembre 2008: More Indian Officials Quit in Aftermath of Attacks". Washingtonpost.com. http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2008/12/01/AR2008120100940.html?hpid=topnews. Hinango noong Abril 25, 2010. 
  19. Somalia ministers killed by hotel suicide bomb . BBC News. Disyembre 3. Retrieved Disyembre 3.
  20. Pakistan volleyball crowd hit by suicide bomber . BBC News. Enero 1. Retrieved Enero 1, 2010.
  21. 'Blast rips Pune's German Bakery; 9 dead, 45 wounded' - The Times of India http://timesofindia.indiatimes.com/city/pune/Blast-rips-Punes-German-Bakery-9-dead-45-wounded/articleshow/5570692.cms#ixzz1F7qcsjZQ
  22. 'German Bakery blast mastermind arrested'-http://timesofindia.indiatimes.com/city/pune/German-Bakery-blast-mastermind-arrested/articleshow/6521730.cms
  23. The Times Of India. http://timesofindia.indiatimes.com/city/pune/Blast-rips-Punes-German-Bakery-9-dead-45-wounded/articleshow/5570692.cms. 
  24. Egypt Bomb Kills 21 at Coptic Church http://www.bbc.co.uk/news/world-middle-east-12101748
  25. Moscow bombing: Carnage at Russia's Domodedovo airport http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-12268662
  26. "Manila bus bombing raises security threat" http://www.csmonitor.com/World/Global-News/2011/0125/Manila-bus-bombing-raises-security-threat
  27. http://lenta.ru/news/2011/01/27/carbomb/
  28. "Thai police say bomb set off by suspected militants kills 1 soldier, wounds 25 people in south. http://www.washingtonpost.com/world/thai-police-say-bomb-set-off-by-suspected-militants-kills-1-soldier-wounds-25-people-in-south/2011/04/18/AFTtWMxD_story.html
  29. "Nigeria: Boko Haram blamed for Maiduguri bombings". http://www.bbc.co.uk/news/world-africa-13185667
  30. "Morocco: Marrakesh bomb strikes Djemaa el-Fna square". http://www.bbc.co.uk/news/world-africa-13226117
  31. http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_terrorist_incidents,_2011#cite_note-perps-0
  32. Rebels kill store owners in restive Thai south http://www.trust.org/alertnet/news/rebels-kill-store-owners-in-restive-thai-south/
  33. 2011 Hotan attack http://en.wikipedia.org/wiki/2011_Hotan_attack
  34. http://newsinfo.inquirer.net/32895/abu-sayyaf-beaheaded-5-of-7-fallen-marines
  35. http://newsinfo.inquirer.net/15538/metro-on-alert-for-terrorist-plot