Talaan ng mga tulay sa Pilipinas

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ito ay isang talaan ng mga tulay sa Pilipinas.

Kasama sa talaang ito ang mga kilalang biyadukto (viaducts) o tulay sa lupa (landbridges) na itinayo sa ibabaw ng masa ng lupa, ng mga pook-baybayin, mga pampang ng ilog, at sa mga daang panlihis (diversion roads).

Luzon[baguhin | baguhin ang batayan]

Tulay Tumatawid sa Rehiyon Haba sa metro Binuksan Retrato
Tulay ng Agat (Bued) Ilog Bued sa pagitan ng Sison at Rosario Ilocos 500[1] 2010 SisonPangasinanjf888.JPG
Tulay ng Aluling Ilog Abra sa pagitan ng Cervantes at Tadian Ilocos at Rehiyong Pampangasiwaan ng Cordillera 180[2] 2013
Tulay ng Bamban Ilog Sacobia sa pagitan ng Bamban at Mabalacat Gitnang Luzon 174 1998 Bamban,Tarlacjf7798 02.JPG
Tulay ng Buntun Rio Grande de Cagayan sa pagitan ng Tuguegarao at Solana Lambak ng Cagayan 1369 1974 Buntun Bridge.jpg
Biyadukto ng Candaba Ilog Pampanga sa pagitan ng Apalit at Pulilan Gitnang Luzon 5,000 1976 Candaba Viaduct.jpg
Tulay ng Gilbert Ilog Padsan sa Laoag Ilocos 800 1914 (unang tulay)
1973 (kasalukuyang tulay)[3]
Gilbert Bridge, Laoag City, Ilocos Norte, Philippines.jpg
Tulay ng Jones Rio Grande de Cagayan sa pagitan ng Jones at San Agustin Lambak ng Cagayan 350[4] 2008
Magapit Suspension Bridge Rio Grande de Cagayan in Lal-lo Lambak ng Cagayan 449.14 1978
Magapit Bridge, Lal-lo, Cagayan.jpg
Tulay ng Magat Ilog Magat sa pagitan ng Cabatuan at Aurora Lambak ng Cagayan 926[5] 1991
Tulay ng Naguilian Rio Grande de Cagayan sa Naguilian Lambak ng Cagayan 687.9 hindi tiyak
Tulay ng Narciso Ramos Ilog Agno sa pagitan ng Asingan at Santa Maria Ilocos 1,442[6] 1997
Old Amburayan Bridge Ilog Amburayan sa pagitan ng Tagudin at Sudipen Ilocos 535 2010 FvfTagudin9737 41.JPG
Tulay ng Pantal Ilog Pantal sa Dagupan Ilocos 380[7] 2008
Biyadukto ng Patapat Bangin ng Patapat sa Pagudpud Ilocos 1300 1986 Patapat Viaduct in Pagudpud.jpg
Tulay ng Quirino Ilog Abra sa pagitan ng Bantay at Santa Ilocos 456 hindi tiyak Quirino Bridge.JPG

Kalakhang Maynila[baguhin | baguhin ang batayan]

Kabisayaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Tulay Tumatawid sa Rehiyon Haba sa metro Binuksan Retrato
Tulay ng Agas-Agas Lambak ng Kahupian sa Sogod Silangang Kabisayaan 350 [8][9] 2006 Agas-Agas Bridge.jpg
Tulay ng Biliran Kipot ng Biliran sa pagitan ng Biliran at Leyte Silangang Kabisayaan 150 [10] 1975
Tulay ng Look ng Cansaga Look ng Cansaga sa pagitan ng Mandaue at Consolacion Gitnang Kabisayaan 640.3[11] 2010
Tulay-bakal ng Guimbal Ilog Guimbal sa Guimbal Kanlurang Kabisayaan 350[12] 1931
Tulay ng Mactan–Mandaue Bambang ng Mactan sa pagitan ng Lapu-Lapu at Mandaue Gitnang Kabisayaan 864 1972 Mandaue-Mactan Bridge I.jpg
Tulay ng Marcelo Fernan Bambang ng Mactan sa pagitan ng Lapu-Lapu at Mandaue Gitnang Kabisayaan 1237 1999 THE Marcelo Fernan Bridge.jpg
Tulay ng Mawo Ilog Mauo sa Victoria Silangang Kabisayaan 280 dekada-1970
Tulay ng Lungsod ng Roxas (dating Tulay ng Capiz) Ilog Panay sa Roxas Kanlurang Kabisayaan - 1910
Tulay ng San Juanico Kipot ng San Juanico sa pagitan ng Tacloban at Santa Rita Silangang Kabisayaan 2,160[13] 1973 San Juanico Bridge 2.JPG
Tulay ng Wawa Kipot ng Panaon sa Liloan Silangang Kabisayaan 297[14] 1977 Wawa Bridge of Liloan.jpg

Mindanao[baguhin | baguhin ang batayan]

Tulay Tumatawid sa Rehiyon Haba sa metro Binuksan Retrato
Tulay ng Macapagal Ilog Agusan sa Butuan Caraga 907.6 2007 D. Macapagal Bridge.jpg
Tulay ng Magsaysay Agusan sa Butuan Caraga 220.16[15] 1960 View of the Magsaysay Bridge.jpg

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "Agat Bridge rehab underway". Sunday Punch: Pangasinan's News Leader. Hinango noong 13 Abril 2012.
  2. "Ilocos Sur's longest bridge". Philippine Star. Hinango noong 3 Hulyo 2015.
  3. "1914, July 4". Museo Ilocos Norte. Unknown parameter |http://www.museoilocosnorte.com/index.php?option= ignored (tulong); Missing or empty |url= (tulong); |access-date= requires |url= (tulong)
  4. "PGMA Inaugurates P167 Million Bridge Project in Isabela". Department of Public Works and Highways. Hinango noong 12 Abril 2012.
  5. "Project Description: Magat Bridge" (PDF). Manila Bulletin. Hinango noong 12 Abril 2012.
  6. "Towns and Cities: Santa Maria". Biyahero.net. Hinango noong 13 Abril 2012.
  7. "Finally, new Dawel-Lucao road opens". Sunday Punch: Pangasinan's News Leader. Hinango noong 13 Abril 2012.
  8. http://www.abs-cbnnews.com/nation/regions/08/08/09/rps-tallest-bridge-opens-s-leyte
  9. http://www.maasinnews.com/local/agas-agas-bridge-construction-almost-completed-20090429-144.html
  10. http://biliranisland.com/blogs/?tag=biliran-bridge
  11. "P2B Cansaga Bay Bridge completed". Inquirer.net. Hinango noong 12 Abril 2012.
  12. "Philippine Attractions - Guimbal Steel Bridge". LocalPhilippines.com. Hinango noong 12 Abril 2012.
  13. http://www.batch2006.com/visit_san-juanico_bridge.htm
  14. "Liloan". Southern Leyte Provincial Government. Hinango noong 3 Hulyo 2015.
  15. "Gov't allots P48 million for rehab of Butuan bridge". Manila Bulletin. Hinango noong 12 Abril 2012.

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]