Talaan ng mga Emperador ng Roma

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin

Isa itong talaan ng mga naging Emperador ng Imperyong Romano.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Prinsipado[baguhin | baguhin ang batayan]

Dinastiyang Hulio-Claudian[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang Pangalan at Lugar ng Kapnganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa Trono
Pangalang Imperyal Komento
Enero 16, 27 BC hanggang Agosto 19, AD 14 Augustus
Roma
GAIVS OCTAVIVS

GAIVS IVLIVS CAESAR OCTAVIANVS
IMPERATOR CAESAR DIVI FILIVS
IMPERATOR CAESAR DIVI FILIVS AVGVSTVS 12BC: Pontifex Maximus
Agosto 19, 14 hanggang Marso 16, 37 Tiberio
Roma
Tiberius palermo.jpg TIBERIVS CLAVDIVS NERO

TIBERIVS IVLIVS CAESAR
TIBERIVS CAESAR AVGVSTVS 15: Pontifex Maximus
Marso 18, 37 hanggang Enero 24, 41 Caligula
Antium, Italia
Gaius Caligula Head.jpg GAIVS IVLIVS CAESAR GERMANICVS

GAIVS CAESAR AVGVSTVS GERMANICVS CALIGVLA
GAIVS CAESAR AVGVSTVS GERMANICVS Palayaw Caligula, (Little-boots); 37: Pontifex Maximus, Pater Patriae;
Assassinated
Enero 24, 41 hanggang Oktubre 13, 54 Claudius
Lugdunum, Gallia Lugdunensis
Claudius Ny Carlsberg02.jpg TIBERIVS CLAVDIVS DRVSVS

TIBERIVS CLAVDIVS DRVSVS NERO GERMANICVS
TIBERIVS CLAVDIVS CAESAR AVGVSTVS GERMANICVS PONTIFEX MAXIMVS 42: Pater Patriae;
Possibly assassinated by poisoning
Oktubre 54 hanggang Hunyo 11, 68 Nero
Antium, Italia
Nero Glyptothek Munich 321.jpg LVCIVS DOMITIVS AHENOBARBVS

NERO CLAVDIVS CAESAR DRVSVS GERMANICVS

NERO CLAVDIVS CAESAR AVGVSTVS GERMANICVS 55: Pontifex Maximus; later Pater Patriae;
Nagpakamatay
(from summer AD66):-
IMPERATOR NERO CLAVDIVS CAESAR AVGVSTVS GERMANICVS

Taon ng Apat na mga emperador[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Hunyo 8, 68 hanggang Enero 15, 69 Galba
near Terracina, Italia
Galba.jpg SERVIVS SVLPICIVS GALBA SERVIVS GALBA IMPERATOR CAESAR AVGVSTVS Murdered by Otho;
see: Year of the four emperadors
Enero 15, 69 hanggang Abril 16, 69 Otho
Ferentinum, Etruria, Italia
OthoDen.jpg MARCVS SALVIVS OTHO IMPERATOR MARCVS OTHO CAESAR AVGVSTVS Nagpakamatay;
see: Year of the four emperadors
Abril 17, 69 hanggang Disyembre 20, 69 Vitellius
Roma
Vittelius monnaie ag1.JPG AVLVS VITELLIVS AVLVS VITELLIVS GERMANICVS IMPERATOR AVGVSTVS Co-emperador; murdered in the Forum;
see: Year of the four emperadors

Dinastiyang Flavian[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Hulyo 1, 69 hanggang Hunyo 24, 79 Vespasian
Falacrine, Italia
Vespasian 01.jpg TITVS FLAVIVS VESPASIANVS IMPERATOR VESPASIANVS CAESAR AVGVSTVS 70: Pontifex Maximus Pater Patriae
co-emperador;
see: Year of the four emperadors
Hunyo 24, 79 hanggang Setyembre 13, 81 Titus
Roma
Titus Bust.jpg TITVS FLAVIVS VESPASIANVS

TITVS CAESAR VESPASIANVS
IMPERATOR TITVS CAESAR VESPASIANVS AVGVSTVS 70: Pontifex Maximus Pater Patriae
from Agosto 69
IMPERATOR TITVS CAESAR VESPASIANVS AVGVSTVS
Setyembre 14, 81 hanggang Setyembre 18, 96 Domitian
Roma
Domitien.jpg TITVS FLAVIVS DOMITIANVS
CAESAR DOMITIANVS
IMPERATOR CAESAR DOMITIANVS AVGVSTVS, PONTIFEX MAXIMVS PATER PATRIAE late 83: Germanicus;
assassinated

Limang mabuting mga emperador[baguhin | baguhin ang batayan]


Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Setyembre 18, 96 hanggang Enero 27, 98 Nerva
Narni (?), Italia
Nerva Tivoli Massimo.jpg MARCVS COCCEIVS NERVA IMPERATOR NERVA CAESAR AVGVSTVS, PATER PATRIAE  
Enero 28, 98 hanggang Agosto 7, 117 Trajan
Italica, Hispania Baetica
Trajan-Xanten.JPG MARCVS VLPIVS TRAIANVS

MARCVS VLPIVS NERVA TRAIANVS GERMANICVS
IMPERATOR CAESAR DIVI NERVAE FILIVS NERVA TRAIANVS GERMANICVS AVGVSTVS 98: Pater Patriae; 102: Dacicus; 114: Parthicus; Aug/Setyembre 114: Optimus
Agosto 11, 117 hanggang Hulyo 10, 138 Hadrian
Italica, Hispania Baetica (?) / Roma (?)
Hadrien-ven.JPG PVBLIVS AELIVS HADRIANVS

PVBLIVS AELIVS TRAIANVS HADRIANVS
IMPERATOR CAESAR TRAIANVS HADRIANVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS  
Hulyo 10, 138 hanggang Marso 7, 161 Antoninus Pius
near Lanuvium, Italia
Antoninus Pius Glyptothek Munich 337.jpg TITVS AVRELIVS FVLVVS BOIONIVS ARRIVS ANTONINVS

IMPERATOR TITVS AELIVS CAESAR ANTONINVS
IMPERATOR CAESAR TITVS AELIVS HADRIANVS ANTONINVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS post7 Marso 161: Pius; 139: Pater Patriae
143 Acclaimed emperador a second time
Marso 7, 161 hanggang Marso 17, 180 Marcus Aurelius
Roma (?) / Ucubi, Hispania Baetica (?)
Marcus Aurelius Glyptothek Munich.jpg MARCVS ANNIVS VERVS
AVRELIVS CAESAR AVGVSTI PII FILIVS
IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS ANTONINVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS co-emperador with Lucius Verus hanggang Marso 169; 164: Armeniacus Medicus Parthicus Maximus; 166: Pater Patriae; 172: Germanicus; 175: Sarmaticus
Marso 7, 161 hanggang Marso 169 Lucius Verus
Roma
Lucius verus.jpg LVCIVS CEIONIVS COMMODVS

LVCIVS AELIVS AVRELIVS COMMODVS
IMPERATOR CAESAR LVCIVS AVRELIVS VERVS AVGVSTVS Co-emperador with Marcus Aurelius164: Armeniacus; 165: Parthicus Maximus; 166: Medicus, Pater Patriae
175 Avidius Cassius
Cyrrhus, Syria
GAIVS AVIDIVS CASSIVS   Nang-agaw ng Kapangyarihan; tinanghal na emperador: namuno sa Ehipto at Syria; pinatayan ng isang senturyon
177 hanggang Disyembre 31, 192 Commodus
Lanuvium, Italia
Commodus Musei Capitolini MC1120.jpg LVCIVS AVRELIVS COMMODVS ANTONINVS

LVCIVS AVRELIVS COMMODVS CAESAR ANTONINVS
IMPERATOR CAESAR LVCIVS AVRELIVS COMMODVS AVGVSTVS PATER PATRIAE kasamang emperador ni Marcus Aurelius hanggang 17 Marso 180;
from 180 IMPERATOR CAESAR LVCIVS AVRELIVS COMMODVS ANTONINVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS PATER PATRIAE Nag-iisang emperador. Pinatay: sinakal

Dinastiyang Severan[baguhin | baguhin ang batayan]


Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Enero 1, 193 hanggang Marso 28, 193 Pertinax
Alba, Italia
PertinaxSest.jpg PVBLIVS HELVIVS PERTINAX IMPERATOR CAESAR PVBLIVS HELVIVS PERTINAX AVGVSTVS kinilalang emperador ni Septimius Severus; pinatay ng mga sundalo sa Palatine
Marso 28, 193 hanggang Hunyo 1, 193 Didius Julianus
Milan, Italia
100px MARCVS DIDIVS SEVERVS IVLIANVS IMPERATOR CAESAR MARCVS DIDIVS SEVERVS IVLIANVS AVGVSTVS Hinatulan ng death ng Senadong Romano; pinatay sa Palatine
Abril 9, 193 hanggang Pebrero 4, 211 Septimius Severus
Leptis Magna, Africa
Septimius Severus busto-Musei Capitolini.jpg LVCIVS SEPTIMIVS SEVERVS IMPERATOR CAESAR LVCIVS SEPTIMVS SEVERVS PERTINAX AVGVSTVS PROCONSVL Hunyo 9, 193: Pontifex Maximus; late193: Pater Patriae; 195: Divi Marci Pii filius Divi Commodi Frater; Pius; Arabicus, Adiabenicus; 198: Parthicus Maximus; 209/210: Britannicus Maximus
193 hanggang 194/195 Pescennius Niger
?, Italia
Denarius-Pescennius Niger-RIC 0015var.jpg GAIVS PESCENNIVS NIGER   Mang-aangkin: emperador sa Syria
193/195 hanggang 197 Clodius Albinus
?, Africa
Aureus-Clodius Albinus-RIC 0009b.jpg DECIMVS CLODIVS SEPTIMIVS ALBINVS   Mang-aangkin: emperador sa Britanya
198 hanggang Abril 4, 217 Caracalla
Lugdunum, Gallia Lugdunensis
LVCIVS SEPTIMIVS BASSIANVS
CARACALLA
IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS SEVERVS ANTONINVS PIVS AVGVSTVS 199: Pater Patriae; 200: Pius Felix; 209/210: Britannicus Maximus
Pebrero 4, 211 hanggang Pebrero 8, 217 IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS ANTONINVS AVGVSTVS PATER PATRIAE BRITANNICVS MAXIMVS PROCONSVL 213: Germanicus Maximus;
Murdered by Macrinus
209 hanggang Pebrero 4, 211 Geta
Roma
Geta.jpg PVBLIVS SEPTIMVS GETA   pinatay ni Caracalla
Pebrero 4, 211 hanggang Disyembre 211 IMPERATOR CAESAR PVBLIVS SEPTIMIVS GETA AVGVSTVS
Abril 11, 217 hanggang Hunyo 218 Macrinus
Iol Caesarea, Mauretania
Aureus Macrinus-RIC 0079.jpg MARCVS OPELLIVS MACRINVS IMPERATOR MARCVS OPELLIVS SEVERVS MACRINVS AVGVSTVS PIVS FELIX PROCONSVL ?Hunyo 217: Pater Patriae; Pontifex Maximus;
Executed
Mayo 217 hanggang Hunyo 218 Diadumenian
?
055 Diadumenianus.jpg MARCVS OPELLIVS DIADVMENIANVS IMPERATOR MARCVS OPELLIVS ANTONINVS DIADVMENIANVS CAESAR SEVERVS binitay
Hunyo 218 hanggang 222 Elagabalus
Emesa, Syria
Elagabalo (203 o 204-222 d.C) - Musei capitolini - Foto Giovanni Dall'Orto - 15-08-2000.jpg VARIVS AVITVS BASSIANVS

MARCVS AVRELIVS ANTONINVS
ELAGABALVS
IMPERATOR MARCVS AVRELIVS ANTONINVS PIVS FELIX AVGVSTVS PROCONSVL Hulyo 218: Pater Patriae, Pontifex Maximus; 220: Sacerdos Amplissimus Dei Invicti Solis Elagabali
Assassinated
Marso 13, 222 hanggang ?Marso 235 Alexander Severus
Arca Caesarea, Iudaea
Alexander severus.jpg BASSIANVS ALEXIANVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS SEVERVS ALEXANDER PIVS FELIX AVGVSTVS Pontifex Maximus
Assassinated

Krisis ng Ikatlong Siglo[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga Emperador sa pagsiklab ng Krisis[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Pebrero/Marso 235 hanggang Marso/Abril 238 Maximinus Thrax
Thrace or Moesia
Max thrax.jpg GAIVS IVLIVS VERVS MAXIMINVS THRAX IMPERATOR CAESAR GAIVS JVLIVS VERVS MAXIMINVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Murdered by troops
early Enero/Marso 238 hanggang late Enero/Abril 238 Gordian I
possibly Phrygia
Sestertius Gordian I-s2385.jpg MARCVS ANTONIVS GORDIANVS IMPERATOR CAESAR MARCVS ANTONIVS GORDIANVS SEMPRONIANVS AFRICANVS Nagpakamatay
early Enero Marso 238 hanggang late Enero/Abril 238 Gordian II
?
Sestertius Gordian II-RIC 0008.jpg MARCVS ANTONIVS GORDIANVS IMPERATOR CAESAR MARCVS ANTONIVS GORDIANVS SEMPRONIANVS AFRICANVS Napatay sa Digmaan
early Pebrero 238 hanggang early Mayo 238 Pupienus Maximus
?
Pupienus.jpg MARCVS CLODIVS PVPIENVS MAXIMVS IMPERATOR CAESAR MARCVS CLODIVS PVPIENVS MAXIMVS AVGVSTVS Pinatay ng mga Pretorian
early Pebrero 238 hanggang early Mayo 238 Balbinus
?
070 Balbinus 30 mm ext.jpg DECIMVS CAELIVS ANTONIVS BALBINVS

DECIMVS CAELIVS CALVINVS BALBINVS
  Pinatay ng mga Pretorian
Mayo 238 hanggang Pebrero 244 Gordian III
Roma
Gordian iii.jpg MARCVS ANTONIVS GORDIANVS

MARCVS ANTONIVS GORDIANVS PIVS
IMPERATOR CAESAR MARCVS ANTONIVS GORDIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Pinatay
240 Sabinianus
?
    tinanghal ang sarili na emperador; natalo sa isang labanan
Pebrero 244 hanggang Setyembre/Oktubre 249 Philip the Arab
Shahba, Syria
MARCVS IVLIVS PHILLIPVS IMPERATOR CAESAR MARCVS IVLIVS PHILLIPVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Pinatay sa labanan ni Decius
248 Pacatianus
?
Antoninianus-Pacatianus-1001-RIC 0006cf.jpg TIBERIVS CLAVDIVS MARINVS PACATIANVS   Tinanghal ang sarili na emperador; pinatay ng kanyang mga sariling sundalo
248 Iotapianus
sa isang lugar sa malapit na silangan
Antoninianus-Jotapian-RIC 0002a,var.jpg MARCVS FVLVIVS RVFVS IOTAPIANVS   Mang-aangkin; pinatay ng kanyang mga sariling sundalo
248 Silbannacus
?
    Mang-aagaw ng kapangyarihan ; hindi alam ang kamatayan
249 hanggang Hunyo 251 Decius
Budalia, Lower Pannonia
Emperor Traianus Decius (Mary Harrsch).jpg GAIVS MESSIVS QVINTVS TRAIANVS DECIVS IMPERATOR CAESAR GAIVS MESSIVS QVINTVS TRAIANVS DECIVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Napatay sa isang labanan
249 hanggang 252 Priscus
possibly Damascus, Syria
GAIVS IVLIVS PRISCVS   Tinanghal ang sarili bilang emperador sa mga Silangang Probinsiya; pinatay
250 Licinianus
?
IVLIVS VALENS LICINIANVS   Mang-aangkin;pinatay
early 251 hanggang Hulyo 1, 251 Herennius Etruscus
Pannonia
Sestertius Herennius Etruscus-s2749.jpg QVINTVS HERENNIVS ETRVSCVS MESSIVS DECIVS IMPERATOR CAESAR QVINTVS HERENNIVS ETRVSCVS MESSIVS DECIVS AVGVSTVS Napatay sa isang labanan
251 Hostilian
?
Sestertius Hostilian-s2771.jpg CAIVS VALENS HOSTILIANVS MESSIVS QVINTVS IMPERATOR CAESAR CAIVS VALENS HOSTILIANVS MESSIVS QVINTVS AVGVSTVS Kasamang emperador ni Gallus,namatay sa isang salot
Hunyo 251 hanggang Agosto 253 Trebonianus Gallus
Italia
Antoninianus Trebonianus Gallus-s2777.jpg GAIVS VIBIVS TREBONIANVS GALLVS IMPERATOR CAESAR GAIVS VIBIVS TREBONIANVS GALLVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Pinatay ng kanyang sariling mga sundalo
Hulyo 251 hanggang Agosto 253 Volusianus
?
100px GAIVS VIBIVS VOLVSIANVS IMPERATOR CAESAR GAIVS VIBIVS AFINIVS GALLVS VELDVMNIANVS VOLVSIANVS AVGVSTVS Anak at kapwa pinuno ni Trebonianus Gallus. Pinatay ng kanyang sariling mga sundalo
Agosto 253 hanggang Oktubre 253 Aemilianus
Africa
Aemilian1.jpg MARCVS AEMILIVS AEMILIANVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AEMILIVS AEMILIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Pinatay ng kanyang sariling mga sundalo
253 hanggang Hunyo 260 Valerian
?
Aureus Valerian-RIC 0034.jpg PVBLIVS LICINIVS VALERIANVS IMPERATOR CAESAR PVBLIVS LICINIVS VALERIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Kasamang sundalo Gallienus; nahuli ng mga Persa (Persian): namatay sa pagkakabihag
253 hanggang Setyembre 268 Gallienus
?
Gallienus bust.jpg PVBLIVS LICINIVS EGNATIVS GALLIENVS IMPERATOR CAESAR PVBLIVS LICINIVS EGNATIVS GALLIENVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Kasamang emperador ni Valerian 253 hanggang 260; pinatay
260 Saloninus
?
093 Saloninus.jpg PVBLIVS LICINIVS CORNELIVS SALONINVS IMPERATOR CAESAR CORNELIVS LICINIVS SALONINVS VALERIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS kasamang emperador niGallienus; pinatay
258 or Hunyo 260 Ingenuus
?
    Tinanghal ang sarili niyang emperador; napatay sa isang labanan
260 Regalianus
?
Antoninianus-Dryantilla-RIC 0002.jpg PVBLIVS C[AIVS] REGALIANVS   Tinanghal na emperador; pinatay ng kanyang mga sariling tauhan
260 hanggang 261 Macrianus Major
?
FVLVIVS MACRIANVS   Tinanghal na emperador;natalo at napatay sa isang labanan
260 hanggang 261 Macrianus Minor
?
Antoninianus-Macrianus-RIC 0011.jpg TITVS FVLVIVS IVNIVS MACRIANVS   Tinanghal na emperador;natalo at napatay sa isang labanan
260 hanggang 261 Quietus
?
Antoninianus-Quietus-RIC 0009.jpg TITVS FVLVIVS IVNIVS QVIETVS   Mang-aangkin; pinatay
261 hanggang 261 or 262 Mussius Aemilianus
?
LVCIVS MVSSIVS AEMILIANVS   Proclaimed emperador; strangled while being held captive
268 hanggang 268 Aureolus
?
MANIVS ACILIVS AVREOLVS   Tinanghal ang kanyang sarili na emperador; sumuko kay Claudius II Gothicus; Pinatay ng gwardiyang Pretorian

Imperyong Gallic (260-274)[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
260 hanggang 269 Postumus
Gaul
100px MARCVS CASSIANIVS LATINIVS POSTVMVS Postumus|IMPERATOR CAESAR MARCVS CASSIANVS LATINIVS POSTVMVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS
269 Laelianus
possibly Hispania
Aureus Laelius-RIC 0001.jpg VLPIVS CORNELIVS LAELIANVS IMPERATOR CAESAR GAIVS VLPIVS CORNELIVS LAELIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Tinanghal ang kanyang sarili na emperador ng Imperyong Gallic
269 Marius
?
Marius4.jpg MARCVS AVRELIVS MARIVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS MARIVS PIVS FELIX AVGVSTVS  
269 hanggang 271 Victorinus
?
Victorinus.jpg MARCVS PIAVONIVS VICTORINVS IMPERATOR CAESAR MARCVS PIAVONIVS VICTORINVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS  
270 hanggang 271 Domitianus
?
  IMPERATOR CAESAR DOMITIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Tinanghal na emperador ng Imperyong Gallic
271 hanggang 274 Tetricus I
?
CAIVS PIVS ESVVIVS TETRICVS IMPERATOR CAESAR GAIVS PIVS ESVVIVS TETRICVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS  

Mga emperador na Illyrian[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
268 hanggang Agosto 270 Claudius II Gothicus
Sirmium, Pannonia or Dardania, Moesia
Antoninianus Claudius II-RIC 0137.jpg MARCVS AVRELIVS VALERIVS CLAVDIVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS CLAVDIVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Namatay sa salot
Agosto 270 hanggang Setyembre 270 Quintillus
Sirmium, Pannonia or Dardania, Moesia
Antoninianus Quintillus-s3243.jpg MARCVS AVRELIVS QVINTILLVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS CLAVDIVS QVINTILLVS INVICTVS PIVS FELIX AVGVSTVS Naghari ng maikling panahon kasama ni Aurelian; Nagpakamatay
Agosto 270 hanggang 275 Aurelian
Dacia oSirmium, Pannonia
Busto di Claudio II il Gotico, Brescia, Santa Giulia.jpg LVCIVS DOMITIVS AVRELIANVS IMPERATOR CAESAR LVCIVS DOMITIVS AVRELIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Pinatay ng mga gwardiyang Pretorian
271 Septimius
?
    Tinanghal na emperador sa Dalmatia; pinatay ng kanyang mga sariling sundalo
Nobyembre/Disyembre 275 hanggang Hulyo 276 Tacitus
Interamna, Italia
Antoninianus Tacitus-s3315-light.jpg MARCVS CLAVDIVS TACITVS IMPERATOR CAESAR MARCVS CLAVDIVS TACITVS PIVS FELIX AVGVSTVS Pinatay
Hulyo 276 hanggang Setyembre 276 Florianus
?
Antoninianus Florianus-unpub ant hercules.jpg MARCVS ANNIVS FLORIANVS PIVS IMPERATOR CAESAR MARCVS ANNIVS FLORIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Pinatay
Hulyo 276 hanggang late Setyembre 282 Probus
Sirmium, Pannonia
100px MARCVS AVRELIVS EQVITIVS PROBVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS PROBVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Pinatay ng kanyang mga sariling sundalo
280 Saturninus
Gaul
IVLIVS SATVRNINVS   Tinanghal ang kanyang sarili na emperador; pinatay ng kanyang sariling mga sundalo
280 Proculus
Albingaunum, Italia
    Mang-aangkin;Lugdunum; Pinatay ni Probus
280 Bonosus
Hispania
GALLVS QVINTVS BONOSVS   Tinanghal ang kanyang sarili na emperador; natalo niProbus at Nagpakamatay
Setyembre 282 hanggang Hulyo/Agosto 283 Carus
probably Narbo, Gaul
Carus.jpg MARCVS AVRELIVS NVMERIVS CARVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS CARVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Hindi tiyak na kamatayan;
spring 283 hanggang summer 285 Carinus
?
CarinusAureus.jpg MARCVS AVRELIVS CARINVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS CARINVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Kasamang naging emperador ni Numerian;Pinatay
Hulyo/Agosto 283 hanggang Nobyembre 284 Numerian
?
MARCVS AVRELIVS NVMERIVS NVMERIANVS IMPERATOR CAESAR MARCVS AVRELIVS NVMERIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Kasamang emperador ni Carinus

Dominado[baguhin | baguhin ang batayan]

Tetrarka at Dinastiyang Constantinian[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Nobyembre 20, 284 hanggang Mayo 1, 305 Diocletian
Dioclea, Dalmatia
DIOCLES
(hindi alam ang tunay na pangalan)

GAIVS AVRELIVS VALERIVS DIOCLETIANVS IOVIVS
IMPERATOR CAESAR GAIVS AVRELIVS VALERIVS DIOCLETIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS PATER PATRIAE PROCONSVL Kasamang naging emperador ni Maximian; 285: Germanicus Maximus, Sarmaticus Maximus; 286: Iovius; 287: Germanicus Maximus; 295: Persicus Maximus; 297: Britannicus Maximus, Carpicus Maximus; 298: Armenicus Maximus, Medicus Maximus, Adiabenicus Maximus
Pinatalsik sa puwesto
Abril 1, 286 hanggang Mayo 1, 305 Maximian
near Sirmium, Pannonia
100px MAXIMIANVS
(full name not known)

MARCVS AVRELIVS VALERIVS MAXIMIANVS HERCVLIVS
IMPERATOR CAESAR GAIVS AVRELIVS VALERIVS MAXIMIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Kasamang naging emperador ni Diocletian; 286: Germanicus Maximus, Sarmaticus Maximus; 287: Iovius; 288: Germanicus Maximus; 294: Persicus Maximus; 298: Britannicus Maximus, Carpicus Maximus; 299: Armenicus Maximus, Medicus Maximus, Adiabenicus Maximus;
Pinatalsik
Mayo 1, 305 hanggang Hulyo 25, 306 Constantius I Chlorus
Dardania, Moesia
121 Constantius Chlorus.jpg FLAVIVS VALERIVS CONSTANTIVS

CHLORVS
IMPERATOR CAESAR GAIVS FLAVIVS VALERIVS CONSTANTIVS AVGVSTVS  
Mayo 1, 305 hanggang Mayo 311 Galerius
near Serdica, Dacia Aureliana
Galerius.jpg CAIVS GALERIVS VALERIVS MAXIMIANVS IMPERATOR CAESAR GALERIVS VALERIVS MAXIMIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS kasamang naging emperador ni Severus II
Agosto 306 hanggang Setyembre 16, 307 Severus II
?
Follis-Flavius Valerius Severus-trier RIC 650a.jpg FLAVIVS VALERIVS SEVERVS IMPERATOR SEVERVS PIVS FELIX AVGVSTVS kasamang naging emperador ni Galerius
Oktubre 28, 306 hanggang Oktubre 28, 312 Maxentius
?
100px MARCVS AVRELIVS VALERIVS MAXENTIVS MARCVS AVRELIVS VALERIVS MAXENTIVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS Nalunod sa Ilog Tiberio
307 hanggang 308 Maximian
near Sirmium, Pannonia
100px MAXIMIANVS
(hindi alam ang tunay na pangalan)

MARCVS AVRELIVS VALERIVS MAXIMIANVS HERCVLIVS
IMPERATOR CAESAR GAIVS AVRELIVS VALERIVS MAXIMIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS HERCVLIVS GERMANICVS MAXIMVS SARMATICVS MAXIMVS IOVIVS GERMANICVS MAXIMVS PERSICVS MAXIMVS BRITANNICVS MAXIMVS CARPICVS MAXIMVS ARMENICVS MAXIMVS MEDICVS MAXIMVS ADIABENICVS MAXIMVS pinatalsik
307 hanggang Mayo 22, 337 Constantine I
Naissus, Moesia Superior
Constantine Musei Capitolini.jpg GAIVS FLAVIVS VALERIVS CONSTANTINVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS CONSTANTINVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS PONTIFEX MAXIMVS PATER PATRIAE PROCONSVL 307: Germanicus Maximus; 312: Maximus; 323: Sarmaticus Maximus; 324: Victor substituting Invictus; 328: Gothicus Maximus; 336:Dacicus Maximus
308 Domitius Alexander
probably Phrygia
Follis-Domitius Alexander-carthage RIC 68.jpg LVCIVS DOMITIVS ALEXANDER   Proclaimed himself emperador
Nobyembre 11, 308 hanggang Setyembre 18, 324 Licinius
Moesia Superior
100px VALERIVS LICINIANVS LICINIVS IMPERATOR CAESAR GAIVS VALERIVS LICINIVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS pinatalsik; (pinatay noong mga 325)
Mayo 1, 310 hanggang Hulyo/Agosto 313 Maximinus Daia
Dacia Aureliana
Maximinus2.jpg DAIA

MAXIMINVS GAIVS GALERIVS VALERIVS
IMPERATOR CAESAR GALERIVS VALERIVS MAXIMINVS PIVS FELIX AVGVSTVS kasamang naging emperador; Nagpakamatay
Disyembre 316 hanggang Marso 1, 317 Valerius Valens
?
AVRELIVS VALERIVS VALENS IMPERATOR CAESAR AVRELIVS VALERIVS VALENS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS kasamang naging emperador ni Licinius; pinapatay ni Constantine I
Hulyo hanggang Setyembre 18, 324 Martinianus
?
Martinian - Follis cyzicus RIC 016.jpg SEXTVS MARCIVS MARTINIANVS IMPERATOR CAESAR SEXTVS MARCIVS MARTINIANVS PIVS FELIX INVICTVS AVGVSTVS kasamang naging emperador ni Licinius;pinatay noong mga 325
337 hanggang 340 Constantine II
Arles, Gaul
Constantius II.jpg FLAVIVS CLAVDIVS CONSTANTINVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS VALERIVS CONSTANTINVS AVGVSTVS kasamang naging emperador; napatay sa labanan
337 hanggang 361 Constantius II
Sirmium, Pannonia
100px FLAVIVS IVLIVS CONSTANTIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS IVLIVS CONSTANTIVS AVGVSTVS kasamang naging emperador
337 hanggang 350 Constans
?
100px FLAVIVS IVLIVS CONSTANS Constans|IMPERATOR CAESAR FLAVIVS IVLIVS CONSTANS AVGVSTVS kasamang naging emperador; pinatay ni Magnentius
Enero 350 hanggang Agosto 11, 353 Magnentius
Samarobriva, Gaul
Double Centenionalis Magnentius-XR-s4017.jpg FLAVIVS MAGNVS MAGNENTIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS MAGNVS MAGENTIVS AVGVSTVS Mang-aagaw ng kapangyarihan; Nagpakamatay
c. 350 Vetranio
?
Maiorina-Vetranio-siscia RIC 281.jpg not known   Tinanghal ang sarili na emperador laban kay Magnentius, kinilala ni Constantius II.
c. 350 Nepotianus
?
100px     Tinanghal ang sarili na emperador laban kay Magnentius.
Nobyembre 361 hanggang Hunyo 363 Julian
Constantinople, Thracia
Solidus Julian.jpg FLAVIVS CLAVDIVS IVLIANVS Julian the Apostate|IMPERATOR CAESAR FLAVIVS CLAVDIVS IVLIANVS AVGVSTVS Napatay sa labanan
363 hanggang Pebrero 17, 364 Jovian
Singidunum, Moesia
Jovian1.jpg FLAVIVS IOVIANVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS IOVIANVS AVGVSTVS aksidenteng namatay

Imperyong Britannic (286-297)[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
286 hanggang 293 Carausius
Gallia Belgica
Antoninianus Carausius leg4-RIC 0069v.jpg MARCVS AVRELIVS MAVSAEVS IMPERATOR CAESAR CARAVSIVS PIVS FELIX AVGVSTVS  
293 hanggang 297 Allectus
?
Quinarius Allectus galley-RIC 0128.2.jpg not known IMPERATOR CAESAR ALLECTVS PIVS FELIX AVGVSTVS  

Dinastiyang Valentinian[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
Pebrero 26, 364 hanggang Nobyembre 17, 375 Valentinian I
Cibalae, Pannonia
ValentinianI.jpg FLAVIVS VALENTINIANVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS VALENTINIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS emperador sa kanluran
Marso 28, 364 hanggang Agosto 9, 378 Valens
Cibalae, Pannonia
Valens1.jpg FLAVIVS IVLIVS VALENS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS IVLIVS VALENS PIVS FELIX AVGVSTVS emperador sa silangan. napatay sa labanan
Setyembre 365 hanggang Mayo 27, 366 Procopius
Cilicia
157 Procopius.jpg     pinatay ni Valens
Agosto 24, 367 hanggang 383 Gratian
Sirmium, Pannonia
158 Gratianus.jpg FLAVIVS GRATIANVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS GRATIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Pinatay
375 hanggang 392 Valentinian II
Milan, Italia
100px FLAVIVS VALENTINIANVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS VALENTINIANVS PIVS FELIX AVGVSTVS Pinatapon;
383 hanggang 388 Magnus Maximus
Hispania
Solidus Magnus Maximus-constantinople Dep 38-7.jpg MAGNVS MAXIMVS   Mang-aagaw ng kapangyarihan sa Kanluran; minsang kinilala ni Theodosius I, pagkatapos ay pinatapon at pinapatay
c.386 hanggang 388 Flavius Victor
?
As Flavius Victor- aquileia RIC 055b1.jpg FLAVIVS VICTOR   Anak ni Magnus Maximus, pinatay sa kautusan ni Theodosius I
392 hanggang 394 Eugenius
?
Siliqua Eugenius- trier RIC 0106d.jpg FLAVIVS EVGENIVS   Mang-aagaw ng kapangyarihan sa kanluran;napatay sa isang labanan

Dinastiyang Theodosian[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
379 hanggang Enero 17, 395 Theodosius I
Cauca, Hispania
Theodosius.jpg FLAVIVS THEODOSIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS THEODOSIVS PIVS FELIX AVGVSTVS Kasamang naging emperador; emperador sa Silangan mula 379
383 hanggang Enero 395 Arcadius
?
Arcadius.jpg FLAVIVS ARCADIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS ARCADIVS PIVS FELIX AVGVSTVS Nagign emperador ng Silangan noong Enero 395
Enero 23, 393 hanggang 395 Honorius
?
Honorius steel engraving.jpg FLAVIVS HONORIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS HONORIVS PIVS FELIX AVGVSTVS Naging Emperador ng Kanluran

Western Empire[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Karaniwang pangalan at Lugar ng Kapanganakan Larawan Pangalan at Titulo
sa Kapanganakan/
sa pag-upo sa trono
Pangalang Imperyal Komento
395 hanggang Agosto 15, 423 Honorius
?
Honorius steel engraving.jpg FLAVIVS HONORIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS HONORIVS PIVS FELIX AVGVSTVS Kasamang naging emperador ni Constantius III (421)
407 hanggang 411 Constantine III
?
Siliqua Constantine III-RIC 1355.jpg FLAVIVS CLAVDIVS CONSTANTINVS   Mang-aangkin
409 hanggang 411 Constans II
?
Siliqua Constantine III-RIC 1355.jpg     Mang-aangkin, kasamang namuno ni Constantine III
409 hanggang 411 Maximus
Hispania
    Mang-aangkin, namuno sa Hispania
409 hanggang 410 Priscus Attalus
?
Priscus attalus.jpg   IMPERATOR CAESAR PRISCVS ATTALVS PIVS FELIX AVGVSTVS Tinanghal na emperador ng mga Visigoths
411 hanggang 413 Jovinus
Gaul
Siliqua Jovinus-RSC 0004.jpg     Mang-aangkin
412 hanggang 413 Sebastianus
Gaul
100px     kasamang namuno ni Jovinus
414 hanggang 415 Priscus Attalus
?
Priscus attalus.jpg   IMPERATOR CAESAR PRISCVS ATTALVS PIVS FELIX AVGVSTVS Tinanghal na emperador ng mga Visigoths
421 Constantius III
Naissus, Moesia Superior
Solidus Constantius III-RIC 1325.jpg FLAVIVS CONSTANTIVS   kasamang naging emperador ni Honorius
423 hanggang 425 Joannes
?
Solidus Johannes-s4283.jpg IOHANNES   Mang-aangkin
425 hanggang Marso 16, 455 Valentinian III
Ravenna, Italia
Galla Placidia (rechts) und ihre Kinder.jpg FLAVIVS PLACIDVS VALENTINIANVS    
Marso 17, 455 hanggang Mayo 31, 455 Petronius Maximus
?
Solidus Petronius Maximus-RIC 2201.jpg FLAVIVS PETRONIVS MAXIMVS    
Hunyo 455 hanggang Oktubre 17, 456 Avitus
?
Tremissis Avitus-RIC 2402.jpg MARCVS MAECILIVS FLAVIVS EPARCHIVS AVITVS    
457 hanggang Agosto 2, 461 Majorian
?
As Majorian-RIC 2646v.jpg IVLIVS VALERIVS MAIORIANVS   Nagbitiw sa trono
461 hanggang 465 Libius Severus
Lucania, Italia
As Libius Severus-Ricimer MonogramRIC 2716.jpg LIBIVS SEVERVS    
Abril 12, 467 hanggang Hulyo 11, 472 Anthemius
?
Tremissis Anthemius-RIC 2842.jpg PROCOPIVS ANTHEMIVS   binitay
Hulyo 472 hanggang Nobyembre 2, 472 Olybrius
?
100px ANICIVS OLYBRIVS    
Marso 5, 473 hanggang Hunyo 474 Glycerius
?
    Nagbitiw sa trono
Hunyo 474 hanggang Abril 25, 480 Julius Nepos
?
Tremissis Julius Nepos-RIC 3221.jpg     Emperador ng Kanlurang hanggang 475, pinatapon ni Orestes; tumakas; mula 476 kinilala ni Odoacer; pinatay noong 480
Oktubre 31, 475 hanggang Setyembre 4 476 Romulo Augustulo

Romulus Agostoulus
?
100px FLAVIVS ROMVLVS

ROMVLVS AVGVSTVS
  Batang emperador (14 taong gulang); pinatalsik ni Odoacer at pinag-retiro; hindi alam ang kinahinatnan

Silangang Imperyo hanggang 565[baguhin | baguhin ang batayan]

Paghahari Incumbent & Birthplace Larawan Personal name Pangalang Imperyal Komento
395 hanggang Mayo 1 408 Arcadius
?
FLAVIVS ARCADIVS
408 hanggang Hulyo 28 450 Theodosius II
?
Theodosius ii.jpg FLAVIVS THEODOSIVS
450 hanggang 457 Marcian
Thrace or Illyria
Solidus Marcian RIC 0509.jpg FLAVIVS MARCIANIVS
457 hanggang 474 Leo I
?
Leo I Louvre Ma1012.jpg FLAVIVS VALERIVS LEO
474 hanggang 474 Leo II
?
Leo (474)-coin.jpg TARASICODISSEVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS LEO AVGVSTVS
474 hanggang 475 and 476 (restoration) hanggang 491 Zeno
Isauria, Cilicia
Tremissis-Zeno-RIC 0914.jpg IMPERATOR CAESAR FLAVIVS ZENO AVGVSTVS
475 hanggang 476 Basiliscus
?
100px FLAVIVS BASILISCVS
491 hanggang 518 Anastasius
Dyrrhachium
Semissis-Anastasius I-sb0007.jpg IMPERATOR CAESAR FLAVIVS ANASTASIVS AVGVSTVS
518 hanggang 527 Justin I
?
Tremissis-Justin I-sb0058.jpg IMPERATOR CAESAR FLAVIVS IVSTINVS AVGVSTVS
527 hanggang 565 Justinian
Tauresium
Meister von San Vitale in Ravenna.jpg FLAVIVS PETRVS SABBATIVS IMPERATOR CAESAR FLAVIVS IVSTINIANVS AVGVSTVS Re-conquered large parts of the Western Empire

Itutuloy sa Talaan ng mga Emperador Bizantino.