Talaan ng mga liwasang-bayan ng Pilipinas

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin

Ito ay isang tala ng mga liwasang-bayan sa Pilipinas.

Tala ng mga liwasang-bayan ng Pilipinas.
Pangalan Laki Lalawigan Itinatag Koordinata Kaurian
Batanes
Batanes Protected landscapes and seascapes[a] iba-iba Batanes 1993 20°15′0″N 121°0′0″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator to 21°15′0″N 122°15′0″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Batanes[c] 213,578 ha (824.63 sq mi) Batanes 1994 V
Luzon at Mindoro
Mga Triglipo ng Angono[a] 25 m (82 ft 0 in) na 3 m (9 ft 10 in) Angono, Rizal 1993 14°32′0″N 121°09′0″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Apo Reef[c] 11,677 ha (45.09 sq mi) Mindoro Occidental 1996
Apo Reef[a] 3,400 ha (13 sq mi) Occidental Mindoro 2006 12°44′47″N 120°23′46″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Apo Reef Natural Park[a] 15,792 ha (60.97 sq mi) Sablayan, Occidental Mindoro 1993 12°44′47″N 120°23′46″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Kabayan Mummy Burial Caves[a] n/a Benguet 2006 16°33′N 120°45′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Bundok Arayat[b] 3,715 ha (14.34 sq mi) Pampanga 1933 15°13′N 120°44′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator V
Memoryal ng Aurora[b] 5,676 ha (21.92 sq mi) Nueva Ecija 1937 15°39′N 121°21′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Balbalasang-Balbalan[b] 1,338 ha (5.17 sq mi) Kalinga 1972 17°26′N 121°07′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Bundok Bulusan[b] 3,673 ha (14.18 sq mi) Sorsogon 1935 12°47′N 124°04′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Bundok Banahaw[b] 3,539 ha (13.66 sq mi) Quezon 1941 14°01′N 121°28′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Bataan[b] 23,668 ha (91.38 sq mi) Bataan 1945 14°44′N 120°27′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator IV
Bundok Calavite[b] 17,000 ha (66 sq mi) Mindoro Occidental 1920 13°27′N 120°23′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Bundok Data[b] 5,512 ha (21.28 sq mi) Mountain 1936 16°52′N 120°55′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator V
Hundred Islands[b] 1,676 ha (6.47 sq mi) Pangasinan 1979 16°11′N 120°02′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Mga Bundok Iglit-Baco[b] 75,445 ha (291.29 sq mi) Mindoro Occidental 1970 12°51′N 121°11′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator IV
Bundok Isarog[b] 10,112 ha (39.04 sq mi) Camarines Sur 1938 13°38′N 123°24′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II\
Masinloc at Oyon Bay Marine Reserve[c] 7,568 ha (29.22 sq mi) Zambales 1994 Ia
Bulkang Mayon[b] 5,459 ha (21.08 sq mi) Albay 1938 13°15′N 123°40′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator III
Pulo ng Minasawa[b] 10 ha (0.039 sq mi) Quezon 1964 14°48′N 122°03′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Lawa ng Naujan[b] 21,655 ha (83.61 sq mi) Mindoro Oriental 1956 13°09′N 121°20′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator IV
Hilagang Sierra Madre[c] 319,513 ha (1,233.65 sq mi) Cagayan 1997 II
Palaui Island Marine Reserve[c] 7,415 ha (28.63 sq mi) Cagayan 1994 Ia
Bundok Pulag[b] 11,550 ha (44.6 sq mi) Ifugao 1987 16°35′N 120°57′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Quezon[b] 983 ha (3.80 sq mi) Quezon 1934 13°58′N 121°56′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Penablanca[c] 4,136 ha (15.97 sq mi) Cagayan 1994 V
Bulkang Taal[b] 4,537 ha (17.52 sq mi) Batangas 1967 14°00′N 120°59′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator III
Taal Volcano Protected landscape[a] n/a Batangas 2006 13°55′0″N 120°55′0″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator to 13°55′0″N 120°5′0″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator III
Taal Volcano[c] 62,292 ha (240.51 sq mi) Batangas 1996 V
Pasong Tirad[b] 6,320 ha (24.4 sq mi) Ilocos Sur 1938 16°58′N 120°40′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator III
Kabisayaan
Apo island[c] 691 ha (2.67 sq mi) Negros Oriental 1996 V
Bulabog-Putian[b] 854 ha (3.30 sq mi) Panay 1961 11°03′N 122°41′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Pambansang monumento ng mga Tsokolateng burol[a] n/a Bohol 2006 9°55′N 124°10′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Bulkang Kanlaon [b] 24,558 ha (94.82 sq mi) Negros Occidental 1934 10°25′N 123°08′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Lawa ng Danao (Negros) 1,500 ha (5.8 sq mi) Negros Oriental 1967 9°20′N 123°15′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator IV
Lawa ng Imelda (Leyte)[b] 2,047 ha (7.90 sq mi) Leyte 1967 11°05′N 124°42′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Guiuan[c] 60,448 ha (233.39 sq mi) Samar 1994 V
Bundok Guiting-Guiting[c] 15,265 ha (58.94 sq mi) Romblon 1996 II
Rajah Sikatuna[b] 9,023 ha (34.84 sq mi) Bohol 1987 9°44′N 124°13′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator IV
Sagay[c] 28,300 ha (109 sq mi) Negros del Norte 1995 V
Sohoton Natural Bridge[b] 840 ha (3.2 sq mi) Western Samar 1935 11°26′N 125°09′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Mindanao
Agusan Marsh Wildlife Sanctuary[a] 14,835.989 ha (57.28207 sq mi) Agusan del Sur 2006 8°0′N 125°52′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator to 8°19′N 126°2′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Agusan Marsh[c] 89,539 ha (345.71 sq mi) Agusan del Sur 1996 IV
Bundok Apo and Mount Hamiguitan: Sanctuaries of Endemism in Mindanao[a] 64,053 ha (247.31 sq mi) Davao del Sur, North Cotabato, Davao Oriental, Davao City. 2008 06°47′N 125°9′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator to 07°7′N 125°27′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator

and 06°40′N 126°9′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator to 06°47′N 126°13′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator

Ligawasan Marsh[a] 288,000 ha (1,110 sq mi) Maguindanao, Sultan Kudarat and Cotabato. 2006 6°58′N 124°37′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
The Maranao Settlement of Tugaya[a] n/a Lanao sel Sur 2006
Bundok Apo[b] 72,113 ha (278.43 sq mi) Davao Del Sur, North Cotabato 1936 7°00′N 125°10′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Bundok Apo[c] 72,113 ha (278.43 sq mi) Davao Del Sur, North Cotabato 1996 II
Basilan[b] 3,100 ha (12 sq mi) Basilan 1939 6°35′N 122°07′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Butuan Archeological Sites[a] n/a Agusan del Norte 2006 8°57′0″N 129°29′55″E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Mount Kitanglad[b] 29,716 ha (114.73 sq mi) Bukidnon 1990 8°11′N 124°55′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Bundok Kitanglad[c] 29,617 ha (114.35 sq mi) Bukidnon 1996 II
Liguasan Marsh[b] 43,930 ha (169.6 sq mi) Maguindanao 1941 7°08′N 124°25′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator IV
Mount Malindang[b] 53,262 ha (205.65 sq mi) Misamis Occidental 1971 8°17′N 123°32′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Bundok Matutum[c] 15,600 ha (60 sq mi) South Cotabato 1995 V
Look ng Pujada[c] 21,200 ha (82 sq mi) Davao Oriental 1994 V
Look ng Sarangani[c] 215,950 ha (833.8 sq mi) South Cotabato 1996 V
Siargao[c] 278,914 ha (1,076.89 sq mi) Surigao del Norte 1996 V
Palawan
Pulo ng Balabac[b] Palawan Iminungkahi 8°14′N 117°18′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Pulo ng Bugsuk[b] Palawan Iminungkahi 7°53′N 117°02′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Cleopatra's Needle[b] Palawan Iminungkahi 10°07′N 118°58′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Pulo ng Coron[b] Palawan Iminungkahi 11°56′N 120°14′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Coron Island Natural Biotic Area[a] n/a Palawan 2006 11°48′N 120°11′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator to 12°00′N 120°19′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Pulo ng Culion[b] Palawan Iminungkahi 11°44′N 120°00′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
El Nido-Taytay Managed Resource Protected Area[a] 36,000 ha (140 sq mi) land

54,000 ha (210 sq mi) marine waters

Palawan 2006 11°14′N 119°25′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
St. Paul Subterranean River[b] 3,901 ha (15.06 sq mi) Palawan 1971 10°10′N 118°55′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
The Tabon Cave Complex and all of Lipuun[a] 104 ha (0.40 sq mi) Palawan 2006 8°N 116°E / 8°N 116°E / 8; 116 to 10°N 118°E / 10°N 118°E / 10; 118 II
Pulo ng Ursula[b] 10 ha (0.039 sq mi) Palawan 1960 8°21′N 117°31′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Marine Parks & Reserves
Tubbataha Reef[b] 33,200 ha (128 sq mi) Sulu 1988 8°53′N 119°53′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator II
Taklong Island[b] 1,143 ha (4.41 sq mi) Golpo ng Panay 1990 10°24′N 122°30′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator V
Sulu
Turtle Islands Wildlife Sanctuary[a] 308 ha (1.19 sq mi) Sulu 2006 6°10′N 118°10′E / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang < na operator / May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator; May mali sa ekspresyon: Hindi inaasahang * na operator
Iba pa
Mga simbahang Baroque ng Pilipinas[a] n/a Cebu, Eastern Samar, Bohol, Siquijor, Isabela 2006
Mga simbahang Hesuita ng pilipinas[a] n/a Guiwan, Samar; Maragondon, Cavite; Baclayon, Bohol; Loboc, Bohol 1993
Mga pinagmulan:
[[#ref_UNESCO{{{3}}}|^]] UNESCO World Heritage Sites sa pilipinas, UNESCO
 Mga liwasang-bayan at reserba sa Pilipinas - iminungkahi at planado, Bundok Pilipinas
 Parks - 1997 Tala ng mga Ipinagtatanggol na mga Lugar sa Pilipinas ng Nagkakaisang mga Bansa, Bundok Pilipinas
Ang mga kaurian ay ayon sa mga kategoryang International Union for Conservation of Nature (IUCN)
I. Strict Nature Reserve/Scientific Reserve
II. National Park
III. Natural Monument/Natural Landmark
IV. Managed Nature Reserve/Wildlife Sanctuary
V. Protected Landscapes and Seascapes
VI. Resource Reserve
VII. Anthropological Reserve/Natural Biotic Area
VIII. Multiple Use Management Area/Managed Resource Area
View 1994 IUCN Protected Area Categories
View 1997 UN Protected Area List for Philippines

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]