Talaan ng mga lungsod sa British Columbia

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Mapa ng British Columbia kasama ang mga kilalang lungsod nito.

Ang lungsod ay isang klasipikasyon ng mga munisipalidad na ginagamit sa Kanadyanong Lalawigan ng British Columbia. Ang Lieutenant Governor in Council ng British Columbia ay maaaring maginkorporada ng isang pamayanan bilang lungsod sa pamamagitan ng letters patent, sa ilalim ng tagubilin ng Minister of Communities, Sport and Cultural Development, kapag ang populasyon nito ay higit sa 5,000 at ang kinalabasan ng botong kinabibilangan ng mga apektadong residente ay higit sa 50% ang nagbotong sang-ayon sa pinapanukalang inkorporasyon.[1]

May 51 lungsod ang British Columbia.[2]. Ang pinakamalaking lungsod sa lalawigan ay Vancouver na may 603,502 katao, samantala ang Greenwood naman ang pinakamaliit na may 708 katao.[3] Batay sa lawak ng lupain (land area), ang Abbotsford ang pinakamalaking lungsod na may lawak na 375.55 km2 (145.00 mi kuw), habang pinakamaliit naman ang Duncan na may lawak na 2.07 km2 (0.80 mi kuw).[3]

Ang unang pamayanang nainkorporada bilang lungsod ay New Westminster noong Hulyo 16, 1860,[2] habang ang pinakabagong pamayanang nainkorporada bilang lungsod ay West Kelowna, na dating district municipality at itinakdang lungsod noong Hunyo 26, 2015.[4]

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Victoria - kabisera
Pangalan Regional
district
[2]
Petsa ng pagkaka-
inkorporada[2]
Populasyon
(2011)[3]
Populasyon
(2006)[3]
Pagpalit
(%)[3]
Lawak
(km²)[3]
Abbotsford Fraser Valley December 12, 1995 &0000000000133497.000000133,497 &0000000000124258.000000124,258 &0000000000000007.4000007.4 &0000000000000375.550000375.55
Armstrong North Okanagan March 31, 1913 &0000000000004815.0000004,815 &0000000000004241.0000004,241 &0000000000000013.50000013.5 &0000000000000005.1900005.19
Burnaby Metro Vancouver September 22, 1892 &0000000000223218.000000223,218 &0000000000202799.000000202,799 &0000000000000010.10000010.1 &0000000000000090.61000090.61
Campbell River Strathcona June 24, 1947 &0000000000031186.00000031,186 &0000000000029572.00000029,572 &0000000000000005.5000005.5 &0000000000000143.120000143.12
Castlegar Central Kootenay January 1, 1974 &0000000000007816.0000007,816 &0000000000007259.0000007,259 &0000000000000007.7000007.7 &0000000000000019.58000019.58
Chilliwack Fraser Valley April 26, 1873 &0000000000077936.00000077,936 &0000000000069217.00000069,217 &0000000000000012.60000012.6 &0000000000000261.500000261.50
Colwood Capital June 24, 1985 &0000000000016093.00000016,093 &0000000000014687.00000014,687 &0000000000000009.6000009.6 &0000000000000017.66000017.66
Coquitlam Metro Vancouver July 25, 1891 &0000000000126840.000000126,840[5] &0000000000114565.000000114,565 &0000000000000010.70000010.7 &0000000000000122.300000122.30
Courtenay Comox Valley January 1, 1915 &0000000000024099.00000024,099 &0000000000022021.00000022,021 &0000000000000009.4000009.4 &0000000000000029.38000029.38
Cranbrook East Kootenay November 1, 1905 &0000000000019319.00000019,319 &0000000000018329.00000018,329 &0000000000000005.4000005.4 &0000000000000031.95000031.95
Dawson Creek Peace River May 26, 1936 &0000000000011583.00000011,583 &0000000000010994.00000010,994 &0000000000000005.4000005.4 &0000000000000024.37000024.37
Duncan Cowichan Valley March 4, 1912 &0000000000004932.0000004,932 &0000000000004986.0000004,986 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2.900000-1.1 &0000000000000002.0700002.07
Enderby North Okanagan March 1, 1905 &0000000000002932.0000002,932 &0000000000002828.0000002,828 &0000000000000003.7000003.7 &0000000000000004.2600004.26
Fernie East Kootenay July 28, 1904 &0000000000004448.0000004,448 &0000000000004217.0000004,217 &0000000000000005.5000005.5 &0000000000000014.83000014.83
Fort St. John Peace River December 31, 1947 &0000000000018609.00000018,609 &0000000000017402.00000017,402 &0000000000000006.9000006.9 &0000000000000022.69000022.69
Grand Forks Kootenay Boundary April 15, 1897 &0000000000003985.0000003,985 &0000000000004036.0000004,036 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2.700000-1.3 &0000000000000010.43000010.43
Greenwood Kootenay Boundary July 12, 1897 &0000000000000708.000000708 &0000000000000625.000000625 &0000000000000013.30000013.3 &0000000000000002.4200002.42
Kamloops Thompson-Nicola October 17, 1967 &0000000000085678.00000085,678 &0000000000080376.00000080,376 &0000000000000006.6000006.6 &0000000000000299.230000299.23
Kelowna Central Okanagan May 4, 1905 &0000000000117312.000000117,312 &0000000000107035.000000107,035 &0000000000000009.6000009.6 &0000000000000211.820000211.82
Kimberley East Kootenay March 29, 1944 &0000000000006652.0000006,652 &0000000000006139.0000006,139 &0000000000000008.4000008.4 &0000000000000060.62000060.62
Langford Capital December 8, 1992 &0000000000029228.00000029,228 &0000000000022459.00000022,459 &0000000000000030.10000030.1 &0000000000000039.94000039.94
Langley Metro Vancouver March 15, 1955 &0000000000025081.00000025,081 &0000000000023606.00000023,606 &0000000000000006.2000006.2 &0000000000000010.22000010.22
Maple Ridge Metro Vancouver September 12, 2014[6] &0000000000076052.00000076,052 &0000000000068949.00000068,949 &0000000000000010.30000010.3 &0000000000000266.780000266.78
Merritt Thompson-Nicola April 1, 1911 &0000000000007113.0000007,113 &0000000000006998.0000006,998 &0000000000000001.6000001.6 &0000000000000024.82000024.82
Nanaimo Nanaimo December 24, 1874 &0000000000083810.00000083,810 &0000000000078692.00000078,692 &0000000000000006.5000006.5 &0000000000000091.30000091.30
Nelson Central Kootenay March 18, 1897 &0000000000010230.00000010,230 &0000000000009258.0000009,258 &0000000000000010.50000010.5 &0000000000000011.93000011.93
New Westminster Metro Vancouver July 16, 1860 &0000000000065976.00000065,976 &0000000000058549.00000058,549 &0000000000000012.70000012.7 &0000000000000015.63000015.63
North Vancouver Metro Vancouver August 10, 1891 &0000000000048196.00000048,196 &0000000000045165.00000045,165 &0000000000000006.7000006.7 &0000000000000011.83000011.83
Parksville Nanaimo June 19, 1945 &0000000000011977.00000011,977 &0000000000010993.00000010,993 &0000000000000009.0000009.0 &0000000000000014.44000014.44
Penticton Okanagan-Similkameen January 1, 1909 &0000000000032877.00000032,877 &0000000000031909.00000031,909 &0000000000000003.0000003.0 &0000000000000042.10000042.10
Pitt Meadows Metro Vancouver April 25, 1914 &0000000000017736.00000017,736 &0000000000015623.00000015,623 &0000000000000013.50000013.5 &0000000000000086.51000086.51
Port Alberni Alberni-Clayoquot October 28, 1967 &0000000000017743.00000017,743 &0000000000017548.00000017,548 &0000000000000001.1000001.1 &0000000000000019.76000019.76
Port Coquitlam Metro Vancouver March 7, 1913 &0000000000055958.00000055,958[5] &0000000000052687.00000052,687 &0000000000000006.2000006.2 &0000000000000029.17000029.17
Port Moody Metro Vancouver March 11, 1913 &0000000000032975.00000032,975 &0000000000027512.00000027,512 &0000000000000019.90000019.9 &0000000000000025.89000025.89
Powell River Powell River October 15, 1955 &0000000000013165.00000013,165 &0000000000012957.00000012,957 &0000000000000001.6000001.6 &0000000000000028.91000028.91
Prince George Fraser-Fort George March 6, 1915 &0000000000071974.00000071,974 &0000000000070981.00000070,981 &0000000000000001.4000001.4 &0000000000000318.260000318.26
Prince Rupert Skeena-Queen Charlotte March 10, 1910 &0000000000012508.00000012,508 &0000000000012815.00000012,815 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-3.600000-2.4 &0000000000000054.93000054.93
Quesnel Cariboo March 21, 1928 &0000000000010007.00000010,007 &0000000000009326.0000009,326 &0000000000000007.3000007.3 &0000000000000035.38000035.38
Revelstoke Columbia Shuswap March 1, 1899 &0000000000007139.0000007,139 &0000000000007230.0000007,230 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2.700000-1.3 &0000000000000040.76000040.76
Richmond Metro Vancouver November 10, 1879 &0000000000190473.000000190,473 &0000000000174461.000000174,461 &0000000000000009.2000009.2 &0000000000000129.270000129.27
Rossland Kootenay Boundary March 18, 1897 &0000000000003556.0000003,556 &0000000000003278.0000003,278 &0000000000000008.5000008.5 &0000000000000059.79000059.79
Salmon Arm Columbia Shuswap May 15, 1905 &0000000000017464.00000017,464 &0000000000016012.00000016,012 &0000000000000009.1000009.1 &0000000000000155.280000155.28
Surrey Metro Vancouver November 10, 1879 &0000000000468251.000000468,251 &0000000000394976.000000394,976 &0000000000000018.60000018.6 &0000000000000316.410000316.41
Terrace Kitimat-Stikine December 31, 1927 &0000000000011486.00000011,486 &0000000000011320.00000011,320 &0000000000000001.5000001.5 &0000000000000057.36000057.36
Trail Kootenay Boundary June 14, 1901 &0000000000007681.0000007,681 &0000000000007237.0000007,237 &0000000000000006.1000006.1 &0000000000000034.93000034.93
Vancouver[a] Metro Vancouver April 6, 1886 &0000000000603502.000000603,502 &0000000000578041.000000578,041 &0000000000000004.4000004.4 &0000000000000114.970000114.97
Vernon North Okanagan December 30, 1892 &0000000000038150.00000038,150 &0000000000035979.00000035,979 &0000000000000006.0000006.0 &0000000000000095.76000095.76
Victoria[b] Capital August 2, 1862 &0000000000080017.00000080,017 &0000000000078057.00000078,057 &0000000000000002.5000002.5 &0000000000000019.47000019.47
West Kelowna Central Okanagan June 26, 2015 &0000000000030892.00000030,892 &0000000000027214.00000027,214 &0000000000000013.50000013.5 &0000000000000123.510000123.51
White Rock Metro Vancouver April 15, 1957 &0000000000019339.00000019,339 &0000000000018755.00000018,755 &0000000000000003.1000003.1 &0000000000000005.1300005.13
Williams Lake Cariboo March 15, 1929 &0000000000010832.00000010,832 &0000000000010744.00000010,744 &0000000000000000.8000000.8 &0000000000000033.13000033.13
Kabuuang mga lungsod &0000000003033046.0000003,033,046 &0000000002784917.0000002,784,917 &0000000000000008.9000008.9 &0000000000004063.1500004,063.15

Mga nota:

  1. Vancouver is Canada's eighth-largest city and British Columbia's largest city by population. The Vancouver CMA includes the cities of Burnaby, Coquitlam, Langley, New Westminster, North Vancouver, Pitt Meadows, Port Coquitlam, Port Moody, Richmond, Surrey, Vancouver and White Rock.
  2. Victoria is British Columbia's capital. The Victoria CMA includes the cities of Colwood, Langford and Victoria.

Mga dating lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Hinawak ng Sandon ang estado ng pagkalungsod (city status) mula 1898 hanggang 1920.[7] Hinawak ng Phoenix ang estado ng pagkalungsod mula 1900 hanggang 1919.[8]

Mga ipinapanukalang lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Magmula noong Senso 2011, pitong bayan – Comox, Creston, Ladysmith, Qualicum Beach, Sidney, Smithers at View Royal – ay nakapasa sa pangangailangan ng pagkakaroon ng mga populasyong higit sa 5,000 upang makainkorporada bilang lungsod. Gayundin, labinsiyam (16) sa mga district municipalitiy ay nakapasa sa pangangailangang pinakamaliit na populasyon upang makainkorporada bilang lungsod.

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Iba pang mga kaugnay na talaan

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "Local Government Act: Part 2 — Incorporation of Municipalities". Government of British Columbia Queen's Printer. Nobyembre 12, 2012. Nakuha noong 8 Disyembre 2012.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "British Columbia Regional Districts, Municipalities, Corporate Name, Date of Incorporation and Postal Address" (XLS). British Columbia Ministry of Communities, Sport and Cultural Development. Sininop mula sa ang orihinal noong July 13, 2014. Nakuha noong 8 Disyembre 2012. Cite uses deprecated parameter |deadurl= (tulong)
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 "Population and dwelling counts, for Canada, provinces and territories, and census subdivisions (municipalities), 2011 and 2006 censuses (British Columbia)". Statistics Canada. May 28, 2012. Nakuha noong December 8, 2012.
  4. "Order in Council No. 357". Province of British Columbia. June 26, 2015. Nakuha noong July 1, 2015.
  5. 5.0 5.1 "Corrections and updates: Population and dwelling count amendments, 2011 Census". Statistics Canada. March 21, 2013. Nakuha noong January 1, 2015.
  6. "Order of the Lieutenant Governor in Council: Order in Council No. 513" (PDF). Province of British Columbia. September 9, 2014. Nakuha noong September 14, 2014.
  7. "From Boom to Bust in 20 Years: Sandon's History as an Incorporated City". Sandon Museum. Nakuha noong 26 Hunyo 2013.
  8. "Name Details: Phoenix (Abandoned Locality)". GeoBC. Nakuha noong 27 Hunyo 2013.