Talaan ng mga lungsod sa Indonesia ayon sa populasyon

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Sa ibaba ay isang talaan ng mga lungsod ng Indonesia kasama ang kanilang ranggo at populasyon. Lahat ng mga bilang ay mga pagtataya noong 2014.[1] Ang populasyon ng 2010 ay ang opisyal na datos mula sa senso ng Indonesia noong 2010 na inilabas ng Statistics Indonesia.[2]

Mga mismong lungsod ayon sa populasyon[baguhin | baguhin ang batayan]

Ipinaliwanang ng batas ng Indonesia ang lungsod (kota) bilang ikalawang-antas na subdibisyong pampangasiwaan ng bansa, kahalintulad ng rehensiya (kabupaten). Nasa demograpiya, laki, at ekonomiya ang pagkakaiba sa pagitan ng dalawa. Pangkalahatang may mga gawaing hindi kaugnay sa agrikultura ang isang lungsod, habang ang isang rehensiya ay binubuo ng isang pook rural na mas-malaki sa lungsod. Ang isang lungsod ay pinamumunuan ng isang alkalde (walikota). Ang isang pampangasiwaang lungsod (administrative city) ay isang lungsod na walang sariling lokal na lehislatura (Dewan Perwakilan Rakyat Daerah). Tuwirang itinatalaga ng Gobernador ang alkalde ng isang pampangasiwaang lungsod. Matatagpuan lamang sa Jakarta ang gayong uri ng lungsod. Binubuo ang Jakarta ng limang mga pampangasiwaang lungsod at isang pampangasiwaang rehensiya.[3]

  • Nakamakapal: kabiserang lungsod mg lalawigan
  • Nakapahilis: pinakamalaking lungsod ng lalawigan
Talaan ng mga mismong lungsod ayon sa populasyon
Ranggo Mga lungsod Lalawigan Senso 2010
BPS
[4]
Pagtataya 2015
Kemendagri
[5]
1 Silangang Jakarta Natatanging Punong Rehiyon ng Jakarta 2,693,896 2,852,887
2 Surabaya Silangang Java 2,765,487 2,805,906
3 Medan Hilagang Sumatra 2,097,610 2,465,469
4 Bekasi Kanlurang Java 2,334,871 2,381,053
5 Bandung Kanlurang Java 2,394,873 2,339,463
6 Kanlurang Jakarta Natatanging Punong Rehiyon ng Jakarta 2,281,945 2,234,397
7 Timog Jakarta Natatanging Punong Rehiyon ng Jakarta 2,062,232 2,113,411
8 Makassar Timog Sulawesi 1,338,663 1,651,146
9 Hilagang Jakarta Natatanging Punong Rehiyon ng Jakarta 1,645,659 1,647,853
10 Depok Kanlurang Java 1,738,570 1,631,951
11 Semarang Gitnang Java 1,555,984 1,621,384
12 Tangerang Banten 1,798,601 1,566,190
13 Palembang Timog Sumatra 1,455,284 1,548,064
14 South Tangerang Banten 1,290,322 1,219,245
15 Bandar Lampung Lampung 881,801 1,166,761
16 Gitnang Jakarta Natatanging Punong Rehiyon ng Jakarta 902,973 1,114,581
17 Batam Lalawigan ng Kapuluang Riau 944,285 1,029,808
18 Bogor Kanlurang Java 950,334 982,469
19 Padang Kanlurang Sumatra 833,562 872,271
20 Pekanbaru Riau 897,767 855,221
21 Malang Silangang Java 820,243 808,945
22 Samarinda Silangang Kalimantan 727,500 752,845
23 Tasikmalaya Kanlurang Java 635,464 678,027
24 Pontianak Kanlurang Kalimantan 554,764 651,139
25 Banjarmasin Timog Kalimantan 625,481 635,688
26 Denpasar Bali 788,589 632,016
27 Serang Banten 577,785 613,356
28 Jambi Jambi 531,857 602,187
29 Balikpapan Silangang Kalimantan 557,579 597,625
30 Surakarta Gitnang Java 499,337 552,118
31 Cimahi Kanlurang Java 541,177 513,176
32 Manado Hilagang Sulawesi 394,683 461,636
33 Kupang Silangang Nusa Tenggara 336,239 433,970
34 Jayapura Papua 233,859 413,283
35 Mataram Kanlurang Nusa Tenggara 402,843 408,900
36 Yogyakarta Natatanging Rehiyon ng Yogyakarta 388,627 407,617
37 Cilegon Banten 374,559 387,543
38 Ambon Maluku 305,984 372,249
39 Bengkulu Bengkulu 308,544 360,495
40 Palu Gitnang Sulawesi 310,168 359,350
41 Kendari Timog-silangang Sulawesi 289,966 331,013
42 Sukabumi Kanlurang Java 298,681 320,970
43 Cirebon Kanlurang Java 296,389 316,126
44 Pekalongan Central Java 281,434 298,386
45 Kediri Silangang Java 268,507 280,780
46 Pematangsiantar Hilagang Sumatra 62,916 278,055
47 Tegal Gitnang Java 239,599 275,789
48 Sorong Papua Barat 118,017 272,349
49 Binjai Hilagang Sumatra 246,154 269,053
50 Dumai Riau 253,803 264,084
51 Palangka Raya Gitnang Kalimantan 220,962 249,429
52 Banda Aceh Aceh 223,446 235,305
53 Singkawang Kanlurang Kalimantan 186,462 230,216
54 Probolinggo Silangang Java 217,062 225,655
55 Padang Sidempuan Hilagang Sumatra 191,531 225,544
56 Bitung Hilagang Sulawesi 155,385 218,520
57 Banjarbaru Timog Kalimantan 199,627 216,600
58 Ternate Hilagang Maluku 158,418 213,274
59 Lubuklinggau Timog Sumatra 201,308 208,225
60 Pasuruan Silangang Java 186,262 204,275
61 Tanjung Pinang Lalawigan ng Kapuluang Riau 187,359 203,008
62 Pangkal Pinang Bangka Belitung 174,758 202,959
63 Madiun Silangang Java 170,964 201,906
64 Tarakan North Kalimantan 193,370 198,133
65 Batu Silangang Java 190,184 196,456
66 Gorontalo Gorontalo 173,951 191,897
67 Banjar Kanlurang Java 175,157 188,486
68 Lhokseumawe Aceh 171,163 188,221
69 Prabumulih Timog Sumatra 161,984 188,082
70 Palopo Timog Sulawesi 116,152 180,130
71 Langsa Aceh 148,945 178,334
72 Salatiga Gitnang Java 170,332 175,288
73 Parepare Timog Sulawesi 125,207 175,040
74 Tebing Tinggi Hilagang Sumatra 145,248 169,786
75 Tanjungbalai Hilagang Sumatra 154,445 165,763
76 Metro Lampung 145,471 161,799
77 Bontang Silangang Kalimantan 143,683 161,356
78 Baubau Timog-silangang Sulawesi 106,638 152,143
79 Blitar Silangang Java 131,968 144,659
80 Gunungsitoli Hilagang Sumatra 126,202 137,104
81 Bima Kanlurang Nusa Tenggara 142,579 136,492
82 Pagar Alam Timog Sumatra 126,181 136,244
83 Mojokerto Silangang Java 120,196 133,274
84 Payakumbuh Kanlurang Sumatra 116,825 125,608
85 Magelang Gitnang Java 118,227 124,912
86 Kotamobagu Hilagang Sulawesi 107,459 120,597
87 Bukittinggi Kanlurang Sumatra 111,312 113,326
88 Tidore Hilagang Maluku 90,055 103,171
89 Sungai Penuh Jambi 82,293 101,325
90 Tomohon Hilagang Sulawesi 91,553 96,411
91 Sibolga Hilagang Sumatra 84,481 94,971
92 Pariaman Kanlurang Sumatra 79,043 85,485
93 Tual Maluku 58,082 82,955
94 Subulussalam Aceh 67,446 78,801
95 Solok Kanlurang Sumatra 59,396 63,672
96 Sawahlunto Kanlurang Sumatra 56,866 61,427
97 Padang Panjang Kanlurang Sumatra 47,008 50,317
98 Sabang Aceh 30,653 38,077

Sampung pinakamalaking mga sentrong urbano[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang mga sumusunod ay pinakamalaking mga mismong lungsod o core cities sa Indonesia (hindi kasama ang mga karatig-lungsod):

Ranggo Lungsod Rehiyon Populasyon Retrato
1 Jakarta Jakarta 9,607,967 Jakarta Panorama.jpg
2 Surabaya Silangang Java 3,009,800 Aerial of Central Surabaya, early 2018.jpg
3 Bandung Kanlurang Java 2,575,478 Central Bandung from Dago.jpg
4 Medan Hilagang Sumatra 2,241,890 Medan20150219-1.jpg
5 Semarang Gitnang Java 2,067,254 Becak Tugu Muda Semarang Central Java.jpg
6 Palembang Timog Sumatra 1,455,284 Ampera Bridge at Late Afternoon, Palembang.jpg
7 Makassar Timog Sulawesi 1,337,800 Tanjung Bunga.jpg
8 Batam Lalawigan ng Kapuluan ng Riau 1,290,890 Batam Centre - panoramio.jpg
9 Pekanbaru Riau 1,104,112 Pekanbaru pada tanggal 18 November 2011.JPG
10 Bandar Lampung Lampung 900,001 Jalan Ikan Hiu Bandar Lampung.JPG

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Talasanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "Estimasi Penduduk Menurut Umur Tunggal Dan Jenis Kelamin 2014 Kementerian Kesehatan" (PDF). Ministry of Health Indonesia. Hinango noong 2014-02-20.
  2. "Sensus Penduduk 2010". Badan Pusat Statistik. Hinango noong 5 April 2017.
  3. "Profil Daerah (Regional profiles)". Indonesian Ministry of Interior.
  4. https://www.citypopulation.de/Indonesia.html
  5. http://www.kemendagri.go.id/media/documents/2015/02/25/l/a/lampiran_i.pdf