Talaan ng mga malalapit na bituin

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin
Makakatulong ang bidyong ito upang mabilisang matunghayan ang kalawakan at ang mga bituin na malapit sa Araw.

Naglalaman ang talaang ito ng lahat ng natuklasang mga bituin at tsokolateng duwende na may layong hanggang 5 parsec (16.3 sinag-taon), mula sa Sistemang Solar. Karagdagan sa Sistemang Solar, mayroon pang karagdagang 54 sistemang bituin na kasalukuyang natuklasang makikita sa parehong layo. These systems contain a total of Naglalaman ang mga sistemang ito ng may kabuuang 56 hydrogen-fusing na bituin (46 doon ay pulang duwende), 14 tsokolateng duwende, at 4 na puting duwende. Kahit na may relatibong kalapitan ang mga bagay na ito sa Mundo, siyam lamang dito ang may maliwanag na kalakhan na hindi bababa sa 6.5. Ibig sabihin nito, 12% lamang sa mga bagay ang maaaring makita ng mga mata.[1] Bukod sa Araw, tatlo lamang ang first-magnitude stars: Alpha Centauri, Sirius, at Procyon. Makikita lahat ng mga bagay na ito sa Local Bubble, isang rehiyong makikita sa Orion–Cygnus Arm ng Daang Magatas.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

May magaang na asul sa ibaba ang mga bituin makikita ng mata na walang instrumentong ginagamit. Ilan sa parallax at layo ay nasa panimulang pagsusukat.[2]

# Layo[3]
Sinag-taon (±err)
Designasyon Uri Maliwanag na kalakhan (mV o mJ) Lubusang kalakhan (MV o MJ) Epoch J2000.0 Parallax[2][4]
mas(±err)
Petsa ng pagkatuklas[5] Karagdagang
talababa
Sistema Bituin # ng bituin Kanang asensiyon[2] Deklinasyon[2]
0 Sistemang Solar Sun G2V[2] −26.74[2] 4.85[2] mayroong walong planeta
1 4.2421(16) Alpha Centauri
(Rigil Kentaurus)
Proxima Centauri (V645 Centauri) 1 M5.5Ve 11.09[2] 15.53[2] 14h 29m 43.0s −62° 40′ 46″ 768.87(029)[6][7] 1915 [8]
4.3650(68) α Centauri A (HD 128620) 2 G2V[2] 0.01[2] 4.38[2] 14h 39m 36.5s −60° 50′ 02″ 747.23(117)[6][9]
α Centauri B (HD 128621) 2 K1V[2] 1.34[2] 5.71[2] 14h 39m 35.1s −60° 50′ 14″ 1689 mayroong isang suspetsang planeta[10]
2 5.9630(109) Barnard's Star (BD+04°3561a) 4 M4.0Ve 9.53[2] 13.22[2] 17h 57m 48.5s +04° 41′ 36″ 546.98(1 00)[6][7] 1916 pinakamalaking proper motion[11]
3 6.59(7) Luhman 16
(WISE 1049−5319)
Luhman 16A 5 L8±1[12] 10.7 J 14.2 J 10h 49m 15.57s −53° 19′ 06″ 495 (5)[12] 2013 mayroong isang suspetsang planeta[13]
Luhman 16B 5 T1±2[12]
4 7.2(6)[14] WISE 0855−0714 7 Y 08h 55m 10.83s -07° 14′ 42.5″ 2014 posibleng isang planeta
5 7.7825(390) Wolf 359 (CN Leonis) 8 M6.0V[2] 13.44[2] 16.55[2] 10h 56m 29.2s +07° 00′ 53″ 419.10(210)[6] 1919
6 8.2905(148) Lalande 21185 (BD+36°2147) 9 M2.0V[2] 7.47[2] 10.44[2] 11h 03m 20.2s +35° 58′ 12″ 393.42(070)[6][7] 1801
7 8.5828(289) Sirius
(α Canis Majoris)
Sirius A 10 A1V[2] −1.46[2] 1.42[2] 06h 45m 08.9s −16° 42′ 58″ 380.02(128)[6][7] pinakamaliwanag na bituin sa himpapawid
Sirius B 10 DA2[2] 8.44[2] 11.34[2] 1844
8 8.7280(631) Luyten 726-8 Luyten 726-8 A (BL Ceti) 12 M5.5Ve 12.54[2] 15.40[2] 01h 39m 01.3s −17° 57′ 01″ 373.70(270)[6] 1949
Luyten 726-8 B (UV Ceti) 12 M6.0Ve 12.99[2] 15.85[2]
9 9.6813(512) Ross 154 (V1216 Sagittarii) 14 M3.5Ve 10.43[2] 13.07[2] 18h 49m 49.4s −23° 50′ 10″ 336.90(178)[6][7] 1925
10 10.322(36) Ross 248 (HH Andromedae) 15 M5.5Ve 12.29[2] 14.79[2] 23h 41m 54.7s +44° 10′ 30″ 316.00(110)[6] 1925
11 10.522(27) Epsilon Eridani (BD−09°697) 16 K2V[2] 3.73[2] 6.19[2] 03h 32m 55.8s −09° 27′ 30″ 309.99(079)[6][7] 150 mayroong isang planeta[15]
12 10.742(31) Lacaille 9352 (CD−36°15693) 17 M1.5Ve 7.34[2] 9.75[2] 23h 05m 52.0s −35° 51′ 11″ 303.64(087)[6][7] 1753
13 10.919(49) Ross 128 (FI Virginis) 18 M4.0Vn 11.13[2] 13.51[2] 11h 47m 44.4s +00° 48′ 16″ 298.72(135)[6][7] 1925
14 11.089[16] WISE 1506+7027 19 T6 14.3 J 16.6 J 15h 06m 49.9s +70° 27′ 36″ 310(042)[16] 2011
15 11.266(171) EZ Aquarii
(Gliese 866, Luyten 789-6)
EZ Aquarii A 20 M5.0Ve 13.33[2] 15.64[2] 22h 38m 33.4s −15° 17′ 57″ 289.50(440)[6] 1937
EZ Aquarii B 20 M? 13.27[2] 15.58[2] -
EZ Aquarii C 20 M? 14.03[2] 16.34[2] 1995
16 11.402(32) Procyon
(α Canis Minoris)
Procyon A 23 F5V–IV[2] 0.38[2] 2.66[2] 07h 39m 18.1s +05° 13′ 30″ 286.05(081)[6][7]
Procyon B 23 DQZ[2] 10.70[2] 12.98[2] 1844
17 11.403(22) 61 Cygni 61 Cygni A (BD+38°4343) 25 K5.0V[2] 5.21[2] 7.49[2] 21h 06m 53.9s +38° 44′ 58″ 286.04(056)[6][7] 1725 unang bituin (bukod sa Araw) na nasukat ang layo[17]
61 Cygni B (BD+38°4344) 25 K7.0V[2] 6.03[2] 8.31[2] 21h 06m 55.3s +38° 44′ 31″ -
18 11.525(69) Struve 2398
(Gliese 725, BD+59°1915)
Struve 2398 A (HD 173739) 27 M3.0V[2] 8.90[2] 11.16[2] 18h 42m 46.7s +59° 37′ 49″ 283.00(169)[6][7] 1835
Struve 2398 B (HD 173740) 27 M3.5V[2] 9.69[2] 11.95[2] 18h 42m 46.9s +59° 37′ 37″ 1835
19 11.624(39) Groombridge 34
(Gliese 15)
Groombridge 34 A (GX Andromedae) 29 M1.5V[2] 8.08[2] 10.32[2] 0h 18m 22.9s +44° 01′ 23″ 280.59(095)[6][7] 1813 mayroong isang planeta[18]
Groombridge 34 B (GQ Andromedae) 29 M3.5V[2] 11.06[2] 13.30[2] -
20 11.824(30) Epsilon Indi
(CPD−57°10015)
Epsilon Indi A 31 K5Ve[2] 4.69[2] 6.89[2] 22h 03m 21.7s −56° 47′ 10″ 275.84(069)[6][7] 1597 mayroong isang suspetsang planeta[19]
Epsilon Indi Ba 31 T1.0V 12.3 J[20] 22h 04m 10.5s −56° 46′ 58″ Jan 2003
Epsilon Indi Bb 31 T6.0V 13.2 J[20] Aug 2003
21 11.826(129) DX Cancri (G 51-15) 34 M6.5Ve 14.78[2] 16.98[2] 08h 29m 49.5s +26° 46′ 37″ 275.80(300)[6] 1972
22 11.887(33) Tau Ceti (BD−16°295) 35 G8Vp[2] 3.49[2] 5.68[2] 01h 44m 04.1s −15° 56′ 15″ 274.39(076)[6][7] 150 mayroong limang posibleng planeta
23 11.991(57) GJ 1061 (LHS 1565) 36 M5.5V[2] 13.09[2] 15.26[2] 03h 35m 59.7s −44° 30′ 45″ 272.01(130)[21] 1995 [22][23]
24 12.068[16] WISE 0350−5658 37 Y1 22.8 J[24] 03h 50m 00.32s −56° 58′ 30.2″ 291(050)[16] 2011
25 12.132(133) YZ Ceti (LHS 138) 38 M4.5V[2] 12.02[2] 14.17[2] 01h 12m 30.6s −16° 59′ 56″ 268.84(295)[6][7] 1961
26 12.366(59) Luyten's Star (BD+05°1668) 39 M3.5Vn 9.86[2] 11.97[2] 07h 27m 24.5s +05° 13′ 33″ 263.76(125)[6][7] 1935
27 12.514(129) Teegarden's star (SO025300.5+165258) 40 M6.5V 15.14[2] 17.22[2] 02h 53m 00.9s +16° 52′ 53″ 260.63(269)[21] 2003 posibleng isang sistemang planetaryo[23][25]
28 12.571(54) SCR 1845-6357 SCR 1845-6357 A 41 M8.5V[2] 17.39 19.41 18h 45m 05.3s −63° 57′ 48″ 259.45(111)[21] 2004 [23]
SCR 1845-6357 B 41 T6[26] 13.3 J[20] 18h 45m 02.6s −63° 57′ 52″ 2006
29 12.777(43) Kapteyn's Star (CD−45°1841) 43 M1.5V[2] 8.84[2] 10.87[2] 05h 11m 40.6s −45° 01′ 06″ 255.27(086)[6][7] 1898 may dalawang natuklasang planeta[27]
30 12.870(57) Lacaille 8760 (AX Microscopii) 44 M0.0V[2] 6.67[2] 8.69[2] 21h 17m 15.3s −38° 52′ 03″ 253.43(112)[6][7] 1753
31 13.149(74) Kruger 60
(BD+56°2783)
Kruger 60 A 45 M3.0V[2] 9.79[2] 11.76[2] 22h 27m 59.5s +57° 41′ 45″ 248.06(139)[6][9] 1880
Kruger 60 B (DO Cephei) 45 M4.0V[2] 11.41[2] 13.38[2] 1890?
32 13.167(82) DEN 1048-3956 47 M8.5V[2] 17.39[2] 19.37[2] 10h 48m 14.7s −39° 56′ 06″ 247.71(155)[21] 2001 [28][29]
33 13.259 UGPS 0722-05 48 T9[2] 16.52 J[30] 07h 22m 27.3s –05° 40′ 30″ 246 2010 [31]
34 13.349(110) Ross 614
(V577 Monocerotis, Gliese 234)
Ross 614A (LHS 1849) 49 M4.5V[2] 11.15[2] 13.09[2] 06h 29m 23.4s −02° 48′ 50″ 244.34(201)[6][9] 1927
Ross 614B (LHS 1850) 49 M5.5V 14.23[2] 16.17[2] 1936
35 13.820(98) Wolf 1061 (Gliese 628, BD−12°4523) 51 M3.0V[2] 10.07[2] 11.93[2] 16h 30m 18.1s −12° 39′ 45″ 236.01(167)[6][7] 1919
36 14.066(109) Van Maanen's star (Gliese 35, LHS 7) 52 DZ7[2] 12.38[2] 14.21[2] 00h 49m 09.9s +05° 23′ 19″ 231.88(179)[6][7] 1896
37 14.231(66) Gliese 1 (CD−37°15492) 53 M1.5 V [2] 8.55[2] 10.35[2] 00h 05m 24.4s −37° 21′ 27″ 229.20(107)[6][7] 1884
38 14.312(289) Wolf 424
(FL Virginis, LHS 333, Gliese 473)
Wolf 424 A 54 M5.5Ve 13.18[2] 14.97[2] 12h 33m 17.2s +09° 01′ 15″ 227.90(460)[6]
Wolf 424 B 54 M7Ve 13.17[2] 14.96[2]
39 14.4 2MASS J154043.42-510135.7 56 M7V 15.26 17.04 15h 40m 43.42s -51° 01′ 35.7″ 224.80(290) 2014 [32]
40 14.509(187) L 1159-16 (TZ Arietis, Gliese 83.1) 57 M4.5V[2] 12.27[2] 14.03[2] 02h 00m 13.2s +13° 03′ 08″ 224.80(290)[6]
41 14.793(55) Gliese 687 (LHS 450, BD+68°946) 58 M3.0V[2] 9.17[2] 10.89[2] 17h 36m 25.9s +68° 20′ 21″ 220.49(082)[6][7] mayroong isang planeta[33]
42 14.805(242) LHS 292 (LP 731-58) 59 M6.5V[2] 15.60[2] 17.32[2] 10h 48m 12.6s −11° 20′ 14″ 220.30(360)[6]
43 14.809(107) Gliese 674 (LHS 449) 60 M3.0V[2] 9.38[2] 11.09[2] 17h 28m 39.9s −46° 53′ 43″ 220.25(159)[6][7] mayroong isang planeta[34]
44 14.812(67) G 208-44
G 208-45

(GJ 1245)
G 208-44 A (V1581 Cyg) 61 M5.5V[2] 13.46[2] 15.17[2] 19h 53m 54.2s +44° 24′ 55″ 220.20(100)[6]
G 208-45 61 M6.0V[2] 14.01[2] 15.72[2] 19h 53m 55.2s +44° 24′ 56″
G 208-44 B 61 M5.5 16.75[2] 18.46[2] 19h 53m 54.2s +44° 24′ 55″
45 15.060(140) LP 145-141 (WD 1142-645, Gliese 440) 64 DQ6[2] 11.50[2] 13.18[2] 11h 45m 42.9s −64° 50′ 29″ 216.57(201)[6][7]
46 15.313(259) GJ 1002 65 M5.5V[2] 13.76[2] 15.40[2] 00h 06m 43.8s −07° 32′ 22″ 213.00(360)[6]
47 15.342(141) Gliese 876 (Ross 780) 66 M3.5V[2] 10.17[2] 11.81[2] 22h 53m 16.7s −14° 15′ 49″ 212.59(196)[6][7] mayroong apat na planeta[35]
48 15.610(204) LHS 288 (Luyten 143-23) 67 M5.5V[2] 13.90[2] 15.51[2] 10h 44m 21.2s −61° 12′ 36″ 208.95(273)[21] [23]
49 15.832(83) Gliese 412 Gliese 412 A 68 M1.0V[2] 8.77[2] 10.34[2] 11h 05m 28.6s +43° 31′ 36″ 206.02(108)[6][7]
Gliese 412 B (WX Ursae Majoris) 68 M5.5V[2] 14.48[2] 16.05[2] 11h 05m 30.4s +43° 31′ 18″
50 15.848(52) Groombridge 1618 (Gliese 380) 70 K7.0V[2] 6.59[2] 8.16[2] 10h 11m 22.1s +49° 27′ 15″ 205.81(067)[6][7]
51 15.942(218) AD Leonis 71 M3.0V[2] 9.32[2] 10.87[2] 10h 19m 36.4s +19° 52′ 10″ 204.60(280)[6]
52 16.067[24] DENIS J081730.0-615520 72 T6 08h 17m 30.096s -61° 55′ 15.802″ 203 [24] 2010
53 16.085(105) Gliese 832 73 M1.5 V[2] 8.66[2] 10.20[2] 21h 33m 34.0s −49° 00′ 32″ 202.78(132)[6][7] mayroong dalawang planeta[36][37]
54 16.197(313) DEN 0255-4700 74 L7.5V[2] 22.92[2] 24.44[2] 02h 55m 03.7s −47° 00′ 52″ 201.37(389)[21] [29]
# Layo[3]
Sinag-taon (±err)
Uri Bituin Star # Stellar class Apparent magnitude (mV or mJ) Absolute magnitude (MV or MJ) Right ascension[2] Declination[2] Parallax[2][4]
mas(±err)
Discovery date Additional
references
Designation Epoch J2000.0

Talababa[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Weaver, Harold F. (1947). "The Visibility of Stars Without Optical Aid". Publications of the Astronomical Society of the Pacific 59 (350): 232–243. Bibcode 1947PASP...59..232W. doi:10.1086/125956. 
  2. 2.000 2.001 2.002 2.003 2.004 2.005 2.006 2.007 2.008 2.009 2.010 2.011 2.012 2.013 2.014 2.015 2.016 2.017 2.018 2.019 2.020 2.021 2.022 2.023 2.024 2.025 2.026 2.027 2.028 2.029 2.030 2.031 2.032 2.033 2.034 2.035 2.036 2.037 2.038 2.039 2.040 2.041 2.042 2.043 2.044 2.045 2.046 2.047 2.048 2.049 2.050 2.051 2.052 2.053 2.054 2.055 2.056 2.057 2.058 2.059 2.060 2.061 2.062 2.063 2.064 2.065 2.066 2.067 2.068 2.069 2.070 2.071 2.072 2.073 2.074 2.075 2.076 2.077 2.078 2.079 2.080 2.081 2.082 2.083 2.084 2.085 2.086 2.087 2.088 2.089 2.090 2.091 2.092 2.093 2.094 2.095 2.096 2.097 2.098 2.099 2.100 2.101 2.102 2.103 2.104 2.105 2.106 2.107 2.108 2.109 2.110 2.111 2.112 2.113 2.114 2.115 2.116 2.117 2.118 2.119 2.120 2.121 2.122 2.123 2.124 2.125 2.126 2.127 2.128 2.129 2.130 2.131 2.132 2.133 2.134 2.135 2.136 2.137 2.138 2.139 2.140 2.141 2.142 2.143 2.144 2.145 2.146 2.147 2.148 2.149 2.150 2.151 2.152 2.153 2.154 2.155 2.156 2.157 2.158 2.159 2.160 2.161 2.162 2.163 2.164 2.165 2.166 2.167 2.168 2.169 2.170 2.171 2.172 2.173 2.174 2.175 2.176 2.177 2.178 2.179 Research Consortium on Nearby Stars, GSU (2007-09-17). "The One Hundred Nearest Star Systems". RECONS. http://www.astro.gsu.edu/RECONS/TOP100.posted.htm. Hinango noong 2007-11-06. 
  3. 3.0 3.1 From parallax.
  4. 4.0 4.1 Parallaxes given by RECONS are a weighted mean of values in the sources given, as well as measurements by the RECONS program.
  5. Before 1900: earliest certain recorded observation. 1900–1930: first catalogued. After 1930: earliest trigonometric or spectroscopic parallax.
  6. 6.00 6.01 6.02 6.03 6.04 6.05 6.06 6.07 6.08 6.09 6.10 6.11 6.12 6.13 6.14 6.15 6.16 6.17 6.18 6.19 6.20 6.21 6.22 6.23 6.24 6.25 6.26 6.27 6.28 6.29 6.30 6.31 6.32 6.33 6.34 6.35 6.36 6.37 6.38 6.39 6.40 6.41 General Catalogue of Trigonometric Parallaxes.
  7. 7.00 7.01 7.02 7.03 7.04 7.05 7.06 7.07 7.08 7.09 7.10 7.11 7.12 7.13 7.14 7.15 7.16 7.17 7.18 7.19 7.20 7.21 7.22 7.23 7.24 7.25 7.26 7.27 Hipparcos Catalogue.
  8. Burgasser et al. 2000
  9. 9.0 9.1 9.2 Visual binary orbits and masses post Hipparcos, Staffan Söderhjelm, Astronomy and Astrophysics 341 (January 1999), pp. 121–140.
  10. "The exoplanet next door: Earth-sized world discovered in nearby α Centauri star system". Eric Hand, Nature, October 16, 2012. Accessed October 16, 2012.
  11. Barnard, E. E. (1916). "A small star with large proper motion". Astronomical Journal 29 (695): 181. Bibcode 1916AJ.....29..181B. doi:10.1086/104156. 
  12. 12.0 12.1 12.2 Luhman, K. L.. "Discovery of a Binary Brown Dwarf at 2 Parsecs from the Sun". Astrophysical Journal Letters (to be published). http://science.psu.edu/alert/photos/research-photos/astro/Luhman_ApJL_32013.pdf. 
  13. http://arxiv.org/abs/1312.1303
  14. Luhman, K. L. (21 April 2014). "Discovery of a ~250 K Brown Dwarf at 2 pc from the Sun". The Astrophysical Journal Letters 786 (2): L18. arXiv:1404.6501. Bibcode 2014ApJ...786L..18L. doi:10.1088/2041-8205/786/2/L18. 
  15. Janson, M. et al. (September 2008), "A comprehensive examination of the ε Eridani system. Verification of a 4 micron narrow-band high-contrast imaging approach for planet searches", Astronomy and Astrophysics 488 (2): 771–780, arXiv:0807.0301, Bibcode 2008A&A...488..771J, doi:10.1051/0004-6361:200809984 
  16. 16.0 16.1 16.2 16.3 Padron:Rr/2012arXiv1211.6977M
  17. Bessel, F. W. (1839). "Bestimmung der Entfernung des 61sten Sterns des Schwans. Von Herrn Geheimen - Rath und Ritter Bessel" (sa German). Astronomische Nachrichten 16 (5-6): 65. Bibcode 1839AN.....16...65B. doi:10.1002/asna.18390160502. "(page 92) Ich bin daher der Meinung, daß nur die jährliche Parallaxe = 0"3136 als das Resultat der bisherigen Beobachtungen zu betrachten ist"  A parallax of 313.6 mas yields a distance of 10.4 light years
  18. "The NASA-UC-UH Eta-Earth Program: IV. A Low-mass Planet Orbiting an M Dwarf 3.6 PC from Earth". Andrew W. Howard, Geoffrey W. Marcy, Debra A. Fischer, Howard Isaacson, Philip S. Muirhead, Gregory W. Henry, Tabetha S. Boyajian, Kaspar von Braun, Juliette C. Becker, Jason T. Wright, John Asher Johnson. Accessed August 26, 2014.
  19. Zechmeister, M.; Kürster, M; Endl, M.; Lo Curto, G.; Hartman, H.; Nilsson, H.; Henning, T.; Hatzes, A. et al. (April 2013). "The planet search programme at the ESO CES and HARPS. IV. The search for Jupiter analogues around solar-like stars". Astronomy and Astrophysics 552: pp62. arXiv:1211.7263. Bibcode 2013A&A...552A..78Z. doi:10.1051/0004-6361/201116551. 
  20. 20.0 20.1 20.2 Chris Gelino, Davy Kirkpatrick, Adam Burgasser. "DwarfArchives.org: Photometry, spectroscopy, and astrometry of M, L, and T dwarfs". caltech.edu. http://ldwarf.ipac.caltech.edu/archive/version5/viewlist.php?table=ltdwarf&format=text. Hinango noong 2012-06-10.  (main page)
  21. 21.0 21.1 21.2 21.3 21.4 21.5 Systems with their first accurate trigonometric parallaxes measured by RECONS
  22. The solar neighborhood IV: discovery of the twentieth nearest star, Todd J. Henry, Philip A. Ianna, J. Davy Kirkpatrick, Hartmut Jahreiss, The Astronomical Journal 114, #1 (July 1997), pp. 388–395. doi:10.1086/118482
  23. 23.0 23.1 23.2 23.3 The Solar Neighborhood. XVII. Parallax Results from the CTIOPI 0.9 m Program: 20 New Members of the RECONS 10 Parsec Sample, Todd J. Henry, Wei-Chun Jao, John P. Subasavage, Thomas D. Beaulieu, Philip A. Ianna, Edgardo Costa, René A. Méndez, The Astronomical Journal 132, #6 (December 2006), pp. 2360–2371. doi:10.1086/508233
  24. 24.0 24.1 24.2 Padron:Cite arXiv
  25. Barnes, J. R. et al. (2012). "ROPS: A New Search for Habitable Earths in the Southern Sky". Monthly Notices of the Royal Astronomical Society 424 (1): 591–604. arXiv:1204.6283. Bibcode 2012MNRAS.424..591B. doi:10.1111/j.1365-2966.2012.21236.x. http://mnras.oxfordjournals.org/content/424/1/591. 
  26. The very nearby M/T dwarf binary SCR 1845-6357, Markus Kasper, Beth A. Biller, Adam Burrows, Wolfgang Brandner, Jano Budaj, and Laird M. Close, Astronomy and Astrophysics 471, #2 (August 2007), pp. 655–659. doi:10.1051/0004-6361:20077881
  27. Padron:Cite arXiv
  28. The Solar Neighborhood. XIII. Parallax Results from the CTIOPI 0.9 Meter Program: Stars with μ >= 1.0" yr-1 (Motion sample), Wei-Chun Jao, Todd J. Henry, John P. Subasavage, Misty A. Brown, Philip A. Ianna, Jennifer L. Bartlett, Edgardo Costa, René A. Méndez, The Astronomical Journal 129, #4 (April 2005), pp. 1954–1967. doi:10.1086/428489
  29. 29.0 29.1 The Solar Neighborhood. XIV. Parallaxes from the Cerro Tololo Inter-American Observatory Parallax Investigation—First Results from the 1.5 m Telescope Program, Edgardo Costa, René A. Méndez, W.-C. Jao, Todd J. Henry, John P. Subasavage, Misty A. Brown, Philip A. Ianna, and Jennifer Bartlett, The Astronomical Journal 130, #1 (July 2005), pp. 337–349. doi:10.1086/430473
  30. Padron:Cite arXiv
  31. Padron:Cite arXiv
  32. http://arxiv.org/abs/1405.5439
  33. The Lick–Carnegie exoplanet survey: Gliese 687 b: A Neptune-mass planet orbiting a nearby red dwarf
  34. http://exoplanet.eu/star.php?st=GJ+674
  35. Rivera, Eugenio J. et al. (July 2010). "The Lick-Carnegie Exoplanet Survey: A Uranus-mass Fourth Planet for GJ 876 in an Extrasolar Laplace Configuration". The Astrophysical Journal 719 (1): 890–899. arXiv:1006.4244. Bibcode 2010ApJ...719..890R. doi:10.1088/0004-637X/719/1/890. 
  36. Bailey, Jeremy et al. (2008). "A Jupiter-like Planet Orbiting the Nearby M Dwarf GJ832". The Astrophysical Journal 690 (1): 743–747. arXiv:0809.0172. Bibcode 2009ApJ...690..743B. doi:10.1088/0004-637X/690/1/743. 
  37. http://arxiv.org/abs/1406.5587

Mga kawing panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]