Talaan ng mga epidemya at pandemya sa Daigdig

Mula sa Wikipedia, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Talaan ng mga epidemya at pandemya sa Daigdig
Sakit
  • 1. Black Death (1346) (deadliest), 200 milyon
  • 2. Spanish flu (1918), 50-100 milyon
  • 3. Third Plague (1885), 12 milyon
  • 4. COVID-19 (aktibo) (2019), 4 milyon
  • 5. Asian flu (1957), 2 milyon
  • 6. Russion flu (1890), 1.1 milyon
  • 7. Hong Kong flu (1968), 1 milyon
  • 8. Cholera (1826), 106 libo
  • 9. Great Plague of Marseille (1720), 100 libo
  • 10. The Great Plague (1665), 75 libo
  • 11. Swine flu (2009), 18 libo
  • 12. Mucormycosis (aktibo) (2021), 3 libo
  • 13. SARS-CoV-1 (2002), 774
  • 14. MERS-CoV (2012), 525
  • 15. Measles (2019), 415
  • 16. MERS-CoV (2015), 38
  • 17. Avian influenza (2003), 13
  • 18. Bunya (2020), 7
  • 19. Brucella (2020), 1
  • 20. Idiopathic (2020), 1
Uri ng birusInfluenza, Swine flu, Plague, SARS-CoV-2, MERs-CoV
Lokasyon(Unang kaso) Xi'an, Tsina (1346)
Unang kasoBlack Death
Petsa ng pagdating1346 hanggang 2021 kasalukuyan
PinagmulanAprika, Asya, Awstralya, Europa, Hilagang Amerika at Timog Amerika
Kumpirmadong kasoumaabot ng Milyom, milyon mahigit ang namamatay sanhi ng birus

Ang talaan ng mga epidemya at pandemya sa Daigdig, ay ang mga kaso na naiitala sa buong Mundo, naitala ang Black Plague noong 1885 sa lalawigan ng Yunnan, Tsina na kumitil sa 12 milyong ka-tao sumunod ang Spanish flu sa Espanya noong 1918 na kumitil ng 50-100 milyong ka-tao.[1][2]

Kaso ng virus sa Mundo[baguhin | baguhin ang batayan]

Taon Sakit Pamagat Pinagmulan Namatay
1. 1346 Salot na Itim Pandemya ng Salot ng 1346 Xi'an, Tsina 200,000,000
2. 1665 The Great Plague Pagkalat ng Salot sa London ng 1665 London, United Kingdom 75,000
3. 1720 Great Plague of Marseille Pagkalat ng Salot sa Marseille ng 1720 Marseille, Pransya 100,000
4. 1826 Cholera Pandemya ng Cholera ng 1826 Ilog Ganges, Bangladesh 106,536
5. 1885 Third Plague Pandemya ng Salot sa Yunnan ng 1885 Yunnan, Tsina 12,000,000
6. 1890 Russian flu Trangkaso sa Rusya ng 1890 Hohhot, Inner Mongolia, Tsina 1,000,000
7. 1918 Spanish flu Pandemyang trangkaso ng Espanya noong 1918 Manhattan, Kansas, US 50,000,000
8. 1957 Asian flu Trangkaso sa Asya ng 1957 Guizhou, Tsina 2,000,000
9. 1968 Hong Kong flu Trangkaso sa Hong Kong Hong Kong-Tsina 1,000,000
10. 2002-04 SARS-CoV-1 Pagkalat ng SARS noong 2002–2004 Foshan, Guangdong, Tsina 774
11. 2003-05 Avian influenza Pagsilakbo ng Avian influenza sa Fujian noong 2003 Fujian, Tsina 13
12. 2009 H1N1 Pandemya ng trangkaso ng 2009 Veracruz, Mehiko 18,209
13. 2012 MERS-CoV Pagkalat ng Mers-CoV ng 2012 Jeddah, Saudi Arabia 525
14. 2015 MERS-15 Pagkalat ng Mers-CoV sa Timog Korea noong 2015 Seoul, Timog Korea 38
15. 2019 Tigdas Pagkalat ng tigdas sa Pilipinas ng 2019 Kalakhang Maynila 415
16. 2019 SARS-CoV-2 Pandemya ng COVID-19 Frederick, Maryland, US 4,699,564
17. 2020 Orthohantabirus Pagsilakbo ng Hantabirus sa Yunnan noong 2020 Luxi, Yunnan, Tsina N/A
18. 2020 G4 EA H1N1 Pagsilakbo ng G4 Swine flu sa Hebei noong 2020 Hebei, Tsina
19. 2020 Bubonik Pagsilakbo ng Bubonik sa Inner Mongolia noong 2020 Bayannur, Inner Mongolia, Tsina
20. 2020 SFTS bunyabirus Pagkalat ng SFTS bunyabirus ng 2020 Jiangsu/Anhui, Tsina 7
21. 2020 Brucellosis Pagkalat ng Brucellosis ng 2019–20 Lanzhou, Gansu, Tsina 1
22. 2020 Idiopathic Pagkalat ng Idiopatiko ng 2020 Eluru, Andhra Pradesh, India
23. 2021 Mucormycosis Epidemya ng fungus sa India New Delhi, Delhi, India 3,158
24. 2021 H10N3 H10N3 sa Tsina ng 2021 Zhenjiang, Tsina N/A
25. 2021 Bug norovirus Epidemya ng norovirus sa United Kingdom London, United Kingdom
  • Zika virus (2015–16)

Mga sakit na galing sa Hayop[baguhin | baguhin ang batayan]

Taon Sakit Pamagat Pinagmulan Namatay
1. 2007 Swine fever Pagsilakbo ng trangkasong baboy sa Armeniya noong 2007 Poti, Armenia TBA
2. 2014 Avian influenza Pagkalat ng trangkasong pang-ibon sa Estados Unidos noong 2014 Wisconsin, Estados Unidos
3. 2017 Pagkalat ng H5N6 sa Gitnang Luzon ng 2017 San Luis, Pampanga 600, 000 manok
4. 2019–20 Swine fever Pagkalat ng ASF sa Pilipinas ng 2019–20 Lungsod Quezon & Davao Occidental TBA
2020 Avian influenza Pagkalat ng H5N1 sa Hunan ng 2020 Shaoyang, Hunan, Tsina
Pagkalat ng H5N6 sa Nueva Ecija ng 2020 Jaen, Nueva Ecija, Luzon
Brucella Pagkalat ng Brucellosis ng 2019–20 Lanzhou, Gansu, Tsina 1
Avian influenza Pagkalat ng H5N8-2 sa Europa Europa Walang data
2021 Swine fever Pagkalat ng ASF sa Tsina ng 2021 Harbin, Heilongjiang, Tsina 0
Avian influenza Pagkalat ng H5N8 sa Timog Rusya ng 2021 Stavropol, Rusya

Talasanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]


Kalusugan Ang lathalaing ito na tungkol sa Kalusugan ay isang usbong. Makatutulong ka sa Wikipedia sa pagpapalawig nito.