Talaan ng mga lungsod sa Tsina ayon sa populasyon

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ang Tsina ay ang pinakamataong bansa sa mundo, at ang pinakamalaking lungsod nito, Shanghai, ay ang pinakamalaking mismong lungsod (city proper) sa buong mundo na may 26.3 milyong katao magmula noong 2019. Ayon sa pangkat ng pagsasaliksik na Demographia noong 2017, may 102 Tsinong lungsod na may higit sa isang milyong katao sa "urban area", tulad ng pinaliwanag ng metodolohiya ng pangkat.[1]

Pagkahulugan at klasipikasiyon[baguhin | baguhin ang batayan]

Batay sa paghahati-hating pampangasiwaan ng Tsina, may tatlong antas ng mga lungsod: ang mga munisipalidad (直辖市), mga antas-prepektura na lungsod (prefecture-level cities, 地级市), at mga antas-kondado na lungsod (county-level cities, 县级市). Ang mga Natatanging Pampangasiwaang Rehiyon ng Hong Kong at Macau ay hindi kasama sa klasipikasyong pampangasiwaan na ito.

Ang mga munisipalidad at antas-prepektura na lungsod ay hindi mga "lungsod" sa pinaka-estriktong kahulugan ng salita, sa halip ang mga salitang ito ay nagnangahulugan sa isang yunit-pampangasiwaan na binubuo ng isang urban core ("lungsod" sa pinaka-estriktong kahulugan) at mga pumapaligid na rural o hindi-masyadong urbanisadong pook na kadalasang mas-malaki ang lawak sa urban core.

Halos palaging may nilalamang maraming kondado, antas-kondado na lungsod, at iba pang mga katulad na sub-division ang mga antas-prepektura na lungsod. Upang itangi ang antas-prepektura na lungsod mula sa kanyang tunay na pook urbano ("lungsod" sa pinaka-estriktong kahulugan), ginagamit ang katawagang "市区" (shìqū; "pook urbano"). Subalit ang katawagang ito ay kadalasang sumasaklaw sa mga rehiyong naik na may karaniwang lawak na higit sa 3,000 kilometro kuwadrado (o 1,000 milya kuwadrado), kung minsa'y tanging urban core samantalang sa kabilang dako nama'y aabutin ng agglomeration ang mga city limit. Dahil diyan, ang katawagang "urban core" ay maaring maihahambing sa salitang "city limit" sa Pilipinas at ibang bansa, ang "shìqū o "urban area" ay maaring maihahambing sa isang "metropolitan area", at ang munisipalidad ay isang pagtatakdang politikal na nagangahulugan sa mga rehiyong sa ilalim ng pamamahala ng pamahalaang munisipal at walang maihahambing dibisyon.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Nilalaman ng talaang ito ang lahat ng mga lungsod na may katagang pampangasiwaan na "sub-provincial city" (副省级城市), karamiha'y "antas-prepektura na lungsod" at "panlalawigang kabisera" (省会), mga "Natatanging Sonang Ekonomiko" (经济特区城市), mga "pambansang sentral na lungsod" (国家中心城市) at ilang antas-konseho na lungsod (council-level cities). Ang mas-malaking bilang ng munisipalidad ay ang mas-malawak na populasyon ng lugar-pampangasiwaan (administrative area population), na kinabibilangan ng mga pook-naik at pook-rural ayon sa senso noong 2010.[2]

Ayon sa Senso 2010[baguhin | baguhin ang batayan]

Sagisag:

⍟ = Pambansang kabisera * = Panlalawigang kabisera † = Natatanging Sonang Ekonomiko # = Pambansang sentral na lungsod

Munisipalidad
Antas-prepektura na lungsod
50 Pinakamalaking Mga Lungsod sa Kalupaang Tsina ayon sa Populasyon ng Pook Urbano[3]
Ranggo Pangalan Lalawigan Populasyong urbano Retrato
1 Shanghai# 20,217,748 Shanghai skyline waterfront pudong 5166168 69 70.jpg
2 Beijing⍟# 16,704,306 Beijing skyline from northeast 4th ring road (cropped).jpg
3 Guangzhou*# Guangdong 10,641,408 Guangzhou skyline.jpg
4 Shenzhen† Guangdong 10,358,381 China Resources Headquarters Nanshan Shenzhen China.jpg
5 Tianjin# 9,583,277 Tianjin Skyline 2009 Sep 11 by Nangua 1.jpg
6 Wuhan*# Hubei 7,541,527 WuhanSkyline.jpg
7 Dongguan Guangdong 7,271,322 Dongguan Avenue (CBD) 2010.jpg
8 Chengdu*# Sichuan 7,112,045 Scuhuaxi.jpg
9 Foshan Guangdong 6,771,895 Xiqiaoshan2.jpg
10 Chongqing# 6,263,790 Chongqing (122909769).jpeg
11 Nanjing* Jiangsu 5,827,888 Nanjing Skyline 2012.jpg
12 Shenyang* Liaoning 5,718,232 Shenyang goledn ocean star hotel.JPG
13 Hangzhou* Zhejiang 5,578,288 Hangzhou CBD.jpg
14 Xi'an*# Shaanxi 5,206,253 1 xian china wild goose pagoda view.JPG
15 Harbin* Heilongjiang 4,596,313 Harbin nightly view by TroyParfitt.jpg
16 Suzhou Jiangsu 4,083,923 20090905 View on Suzhou from North Temple Pagoda.jpg
17 Qingdao Shandong 3,990,942 City View Of Qingdao 1.JPG
18 Dalian Liaoning 3,902,467 DalianSkyline.JPG
19 Zhengzhou*# Henan 3,677,032 Zhengzhou east district at night.jpg
20 Shantou Guangdong 3,644,017 Shantou night.jpg
21 Jinan* Shandong 3,527,566 Jinanfromqianfoshan.jpg
22 Changchun* Jilin 3,411,209 Changchun Cultural Square.JPG
23 Kunming* Yunnan 3,278,777 Kunming 40.JPG
24 Changsha* Hunan 3,193,354 The Huángxīng Lù Commercial Pedestrian Street in Changsha.jpg
25 Taiyuan* Shanxi 3,154,157 太原市中心.jpg
26 Xiamen Fujian 3,119,110 Xiamen.jpg
27 Hefei* Anhui 3,098,727 Hefeiskyline.jpg
28 Shijiazhuang* Hebei 3,095,219 Farviewshijiazhuang.jpg
29 Ürümqi* Xinjiang 2,853,398 Urumqi partial panorama at dusk.JPG
30 Fuzhou* Fujian 2,824,414 FuzhouCity (1).jpg
31 Wuxi Jiangsu 2,757,736 Wuxi-bird-view.PNG
32 Zhongshan Guangdong 2,740,994 Zhongshan Skyline Sun Wen Park.jpg
33 Wenzhou Zhejiang 2,686,825 Vue générale de Wenzhou.JPG
34 Nanning* Guangxi 2,660,833 Nanning skyline 2008.JPG
35 Nanchang* Jiangxi 2,614,380 Nanchang Bayi Guangchang 20120723-20.jpg
36 Ningbo Zhejiang 2,583,073 Ningbo Tianyi Square.jpg
37 Guiyang* Guizhou 2,520,061 Guiyang overview 2009.JPG
38 Lanzhou* Gansu 2,438,595 Lanzhou-2011.jpg
39 Zibo Shandong 2,261,717 Liuquan Square.jpg
40 Changzhou Jiangsu 2,257,376 20090919 Changzhou 5459.jpg
41 Xuzhou Jiangsu 2,214,795 Xuzhou - Lake in Yunlong Park.jpg
42 Tangshan Hebei 2,128,191 Font at Tangshan, Hebei - Mobile World.jpg
43 Baotou Inner Mongolia 1,900,373 InnerMongoliaBuddhistTemple.jpg
44 Huizhou Guangdong 1,807,858 HuizhouOlympicGarden.jpg
45 Yantai Shandong 1,797,861 Yantai Coastal View.jpg
46 Shaoxing Zhejiang 1,725,726 Shaoxing Cityscape.jpg
47 Liuzhou Guangxi 1,624,571 Liuzhou city night photo.JPG
48 Nantong Jiangsu 1,612,385 Nantong skyline flanking the Hao River.jpg
49 Luoyang Henan 1,584,463 Luoyang city.jpg
50 Yangzhou Jiangsu 1,584,237 Yangzhou five pavilion bridge.JPG

Ayon sa OECD[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang talaang ito ng dalawampung pinakamalaking pook-urbano sa Tsina ayon sa populasyon noong 2010 ay gumagamit ng datos na tinala ng Kapisanan para sa Pagtutulungang Ekonomiko at Pag-unlad (OECD) batay sa metodolohiya nito upang malaman ang mga economically linked area na may mataas na kapal ng populasyon sa Tsina na tinatawag nitong mga "functional urban area."[4] Isa itong pag-aakma ng metodolohiyang ginagamit ng OECD upang malaman ang mga functional urban area sa mga kasaping bansa ng OECD.[5] Sinasaklaw ng mga opisyal na hangganan ng mga Tsinong lungsod ang kapuwang pook urbano at rural; dahil diyan, hindi laging kumakatawan sa tunay na populasyong urbano.[6]

Ranggo Lungsod Populasyong urbano[7]
(2010, nasa milyon)
Dibisyong
Antas-Lalawigan
1 Shanghai 28.2 Shanghai
2 Shenzhen 21.7 Guangdong
3 Guangzhou 21.0 Guangdong
4 Beijing 19.2 Beijing
5 Wuhan 12.6 Hubei
6 Tianjin 11.6 Tianjin
7 Chengdu 11.3 Sichuan
8 Chongqing 11.1 Chongqing
9 Hangzhou 9.3 Zhejiang
10 Nanjing 8.3 Jiangsu
11 Xi'an 7.8 Shaanxi
12 Shantou 7.5 Guangdong
13 Changzhou 7.3 Jiangsu
14 Shenyang 7.0 Liaoning
15 Jinan 6.9 Shandong
16 Harbin 6.4 Heilongjiang
17 Qingdao 6.2 Shandong
16 Zhengzhou 5.8 Henan
19 Wenzhou 5.3 Zhejiang
20 Nanchang 4.2 Jiangxi

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Ispesipiko sa Tsina
Para sa buong mundo

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "More than 100 Chinese cities now above 1 million people". Guardian. 20 Marso 2017.
  2. "China: Provinces, Prefectures, Counties, Cities, Districts, Townships, Urban Areas - Population Statistics in Maps and Charts". www.citypopulation.de. Hinango noong 2019-06-18.
  3. "China: Provinces and Major Cities - Population Statistics, Maps, Charts, Weather and Web Information". www.citypopulation.de. Hinango noong 2019-06-18.
  4. "OECD Urban Policy Reviews: China 2015". Paris: OECD Publishing. 18 Abril 2015. Hinango noong 01 Mayo 2015. Check date values in: |accessdate= (tulong)
  5. "Redefining "Urban": a new way to measure metropolitan areas". Paris: OECD Publishing. 14 Mayo 2012. Hinango noong 01 Mayo 2015. Check date values in: |accessdate= (tulong)
  6. Kam Wing Chan. "The Problem with China's Urban Population Data" (PDF). East Asia Center. University of Washington. Hinango noong 01 Mayo 2015. Check date values in: |accessdate= (tulong)
  7. "1. The Chinese Urban System and Its Challenges". OECD Urban Policy Reviews: China. OECD. 2015. p. 39.

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]


Padron:China topics