Talaan ng mga rinetirong pangalan bagyo sa Pilipinas

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Ang Philippine Area of Responsibility (PAR) para sa mga nagbabadyang bagyo

Ang mga bagyo sa Pilipinas ay napapalitan kada 4 taon (pagitan) kapag mas mataas ang pinsala nito, naayon ito sa Japan Meteorological Agency o (JMA), (JTWC), kapag ang isang bagyo ay nasa labas nang Pilipinas hindi ito maipapangalan bagamat ito ay nanatiling mayroon pangalan sa labas nang Philippine Area of Responsibility, Sa bawat ahensya ay parehas rin rito Pilipinas, itinatag ito noong 1963 (PAGASA), May mga klase nang bagyo, dipende sa lakas nang Bagyo, Tropical Depression, Tropical Storm, Severe Tropical Storm, Typhoon at Super Typhoon (Super Bagyo), Inaalis any pangalan nang isang bagyo kapag ito ay nakapaminsala nang imprasraktura, istraktura, bilang ng patay na tao, sugatan, sira-sirang ari-arian.

Pre 2000s[baguhin | baguhin ang batayan]

PAGASA
Pangalan
WMO
pangalan
Kapalitang pangalan Petsa (aktibo) PAGASA
Kategorya
Sustained
bilis ng hang in
Presyon Apektadong lugar Pinsala
(PHP)
Patay Nawawala
Dading Winnie Didang Hunyo 26 - Hulyo 3, 1964 Bagyo 185 km/h (115 mph) 970 hPa (28.64 inHg) Gitnang Luzon Hindi pa 100 --
Welming Emma Warling Oktubre 31 - Nobyembre 8, 1967 Super Bagyo 260 km/h (160 mph) 910 hPa (26.87 inHg) Silanganin, Hilagang Bisayas, Timog Luzon 300 64
Pitang Georgia Pasing Seteyembre 8–14, 1970 Super Bagyo 260 km/h (160 mph) 905 hPa (26.72 inHg) Gitnang Luzon 1.4 milyon 95 80
Sening Joan Susang Oktubre 10–18, 1970 Super Bagyo 280 km/h (175 mph) 905 hPa (26.72 inHg) Timog Luzon, Hilagang Bisayas 74 milyon 768 193
Titang Kate Tering Oktubre 14–25, 1970 Super Bagyo 240 km/h (150 mph) 940 hPa (27.76 inHg) Mindanaw, Kanlurang Bisayas 50 milyon 1,551 284
Yoling Patsy Yaning Nobyembre 14 – 22, 1970 Super Bagyo 260 km/h (155 mph) 910 hPa (26.87 inHg) Luzon 460 milyon 611 81
Wening Elaine Weling Oktubre 23 - Nobyembre 1, 1974 Bagyo 175 km/h (110 mph) 940 hPa (27.76 inHg) Gitnang Luzon 21 milyon 23
Didang Olga Ditang Mayo 10 – 28, 1976 Bagyo 150 km/h (90 mph) 940 hPa (27.76 inHg) Luzon 1.16 bilyon 374
Atang Olive Akang Abril 15 – 26, 1978 Bagyo 150 km/h (90 mph) 955 hPa (28.20 inHg) Bisayas, Timog Luzon 24.5 million 111
Kading Rita Katring Oktubre 15–29, 1978 Super Bagyo 220 km/h (140 mph) 880 hPa (25.99 inHg) Gitnang Luzon 100 milyon 444 354
Nitang Ike Ningning Agosto 26 – Setyembre 6, 1984 Bagyo 165 km/h (105 mph) 950 hPa (28.05 inHg) Bisayas, Hilagang Mindanaw 4.1 bilyon 3,000
Undang Agnes Unsang Oktubre 30 – Nobyembre 8, 1984 Bagyo 195 km/h (120 mph) 925 hPa (27.32 inHg) Bisayas, Timog Luzon 1.9 bilyon 895 275
Herming Betty Helming Agosto 8 – 17, 1987 Super Bagyo 205 km/h (125 mph) 890 hPa (26.28 inHg) Timog Luzon, Silangang Bisayas 2.07 bilyon 94
Sisang Nina Sendang Nobyembre 16 – 30, 1987 Super Bagyo 165 km/h (105 mph) 930 hPa (27.46 inHg) Timog Luzon 1.12 bilyon 1,036
Unsang Ruby Ulpiang Oktubre 20 – 28, 1988 Bagyo 140 km/h (85  mph) 950 hPa (28.05 inHg) Luzon 5.64 bilyon 157
Yoning Skip Yerling Nobyembre 3 – 12, 1988 Bagyo 150 km/h (90  mph) 950 hPa (28.05 inHg) Silangang Bisayas, Timog Luzon 2.77 bilyon 217 95
Ruping Mike Ritang Nobyembre 5 – 18, 1990 Super Bagyo 185 km/h (115 mph) 915 hPa (27.02 inHg) Bisayas 10.8 bilyon 748 246
Uring Thelma Ulding Nobyembre 1 – 8, 1991 Tropikal Bagyo 85 km/h (50 mph) 992 hPa (29.29 inHg) Bisayas 1.05 bilyon 5,956 3,000
Monang Lola N/A Bagyo 85 km/h (50 mph) 992 hPa (29.29 inHg) Bisayas 1.05 bilyon 230 0
Rosing Angela Rening Oktubre 25 – Nobyembre 7, 1995 Super Bagyo 215 km/h (130 mph) 910 hPa (26.87 inHg) Timog Luzon 10.8 bilyon 936
Iliang Zeb N/A Oktubre 7–14, 1998 Super Bagyo 205 km/h (125 mph) 900 hPa (26.58 inHg) Timog Luzon 5.38 bilyon 46 29
Loleng Babs N/A Oktubre 15 – 24, 1998 Super Bagyo 155 km/h (100 mph) 940 hPa (27.38 inHg) Bisayas, Luzon 6.79 bilyon 303 29

2000s[baguhin | baguhin ang batayan]

PAGASA
Pangalan
WMO
pangalan
Petsa (aktibo) PAGASA
Kategorya
Sustained
bilis ng hang in
Presyon Apektadong lugar Pinsala
(PHP)
Patay Nawawala
Gloria Chataan Glenda Hunyo 27 — Hulyo 13, 2002 Bagyo ™175 km/h (110 mph) 930 hPa (27.46 inHg) Luzon ₱39 bilyon 18
Harurot Imbudo Hanna Hulyo 19 — 23, 2003 Bagyo 165 km/h (105 mph) 935 hPa (27.61 inHg) Luzon ₱35 bilyon 64
Unding Muifa Ulysses Nobyembre 14 — 21, 2004 Bagyo 150 km/h (90 mph) 950 hPa (28.05 inHg) Luzon ₱16 bilyon 68 69
Violeta Merbok Vicky Nobyembre 22 — 23, 2004 Tropikal Bagyo 65 km/h (40 mph) 1000 hPa (29.53 inHg) Luzon ₱2.1 bilyon 31 17
Winnie ----- Warren Nobyembre 27 — 30, 2004 Tropikal Depresyon 55 km/h (35 mph) 1000 hPa (29.53 inHg) Luzon ₱679 milyon 1,619 713
Milenyo Xangsane Mario Setyembre 25 — 29, 2006 Bagyo 155 km/h (100 mph) 972 hPa (28.71 inHg) Luzon, Bisayas ₱20 bilyon 110 79
Reming Durian Ruby Nobyembre 28 – December 2, 2006 Bagyo 195 km/h (120 mph) 938 hPa (27.70 inHg) Luzon, Bisayas ₱5.09 bilyon 1,400 762
Cosme Halong Carina Mayo 15 — 19, 2008 Severe tropikal bagyo 110 km/h (70 mph) 970 hPa (28.64 inHg) Luzon ₱6.71 bilyon 51 3
Frank Fengshen Ferdie Hunyo 18 — 23, 2008 Bagyo 165 km/h (105 mph) 958 hPa (28.29 inHg) Luzon, Bisayas ₱13.5 bilyon 1,501 87
Ondoy Ketsana Odette Setyembre 24 — 27, 2009 Bagyo 130 km/h (80 mph) 980 hPa (28.94 inHg) Luzon ₱11.2 bilyon 671 37
Pepeng Parma Paolo Seteymebre 30 – Oktubre 10, 2009 Bagyo 185 km/h (115 mph) 938 hPa (27.70 inHg) Bisayas, Luzon ₱39.6 bilyon 465 47

2010s[baguhin | baguhin ang batayan]

Simula noong 2010 ang Bagyong Juan ang lubos na nakapinsala sa Hilagang Luzon, Inalis ito sa is a mga listahan nang bagyo umabot ito sa kategoryang 5 nagiwan into nang 8.22 bilyon nang lumapag into as probinsya nang Isabela, Sumunod ang mga bagyong Mina, Sendong, Pablo, Yolanda, Glenda, Lando at iba pa. Ang bagyong Nonoy ay sa panahon ng 2011 ng Bagyo sa Karagatang Pasipiko ay inalis sa 2015 ng Bagyo sa Karagatang Pasipiko at pinalitan ito nang pangalan na Nona.

PAGASA
Pangalan
WMO
pangalan
Petsa (aktibo) PAGASA
Kategorya
Sustained
bilis ng hang in
Presyon Apektadong lugar Pinsala
(PHP)
Patay Nawawala
Juan Megi Jose Oktubre 15 — 20, 2010 Super Bagyo 230 km/h (145 mph) 885 hPa (26.13 inHg) Luzon ₱8.22 bilyon 26 4
Bebeng Aere Betty Mayo 6 – 10, 2011 Tropikal Bagyo 75 km/h (45 km/h) 992 hPa (29.26 inHg) Luzon, Bisayas ₱2.25 bilyon 35 2
Juaning Nock-ten Jenny Hulyo 24 – 28, 2011 Severe tropikal bagyo 95 km/h (60 mph) 985 hPa (29.09 inHg) Bisayas, Luzon ₱4.44 bilyon 77 0
Mina Nanmadol Marilyn Agosto 21 – 29, 2011 Bagyo 185 km/h (115 mph) 925 hPa (27.32 inHg) Luzon ₱40.9 bilyon 36 0
Pedring Nesat Perla Setyembre 24 – 28, 2011 Bagyo 150 km/h (90 mph) 950 hPa (28.05 inHg) Luzon ₱15.6 bilyon 85 0
Sendong Washi Sarah Disyembre 14 – 18, 2011 Severe Tropikal Bagyo 95 km/h (60 mph) 992 hPa (29.41 inHg) Bisayas, Mindanaw ₱2.07 bilyon 2,546 181
Pablo Bopha Pepito Disyembre 2 – 9, 2012 Bagyo 185 km/h (115 mph) 930 hPa (27.46 inHg) Mindanaw, Bisayas, Luzon ₱42.2 bilyon 1,901 844
Labuyo Utor Lannie Agosto 9 – 13, 2013 Bagyo 195 km/h (120 mph) 925 hPa (27.32 inHg) Luzon ₱1.42 bilyon 11 3
Santi Nari Salome Oktobre 8 – 13, 2013 Bagyo 140 km/h (85 mph) 965 hPa (28.5 inHg) Luzon ₱12.3 bilyon 15 5
Yolanda Haiyan Yasmin Nobyembre 6 – 9, 2013 Super Bagyo 230 km/h (145 mph) 895 hPa (26.43 inHg) Bisayas, Mindoro, Palawan ₱89.6 bilyon 6,300 1,081
Glenda Rammasun Gardo Hulyo 13 – 17, 2014 Bagyo 165 km/h (105 mph) 935 hPa (27.61 inHg) Luzon ₱34.6 bilyon 106 6
Jose Halong Josie August 2–7, 2014 Bagyo 195 km/h (120 mph) 920 hPa (27.17 inHg) Luzon ₱1.62 bilyon 2 0
Mario Fung-wong Maymay Setyembre 17 - 21, 2014 Tropikal Bagyo 85 km/h (50 mph) 985 hPa (29.09 inHg) Luzon ₱3.4 bilyon 18 4
Ruby Hagupit Rosita Disyembre 3 – 10, 2014 Bagyo 215 km/h (130 mph) 905 hPa (26.72 inHg) Bisayas, Luzon ₱3.35 bilyon 18 0
Seniang Jangmi Samuel Disyembre 28–31, 2014 Tropikal Bagyo 75 km/h (45 mph) 996 hPa (29.41 inHg) Bisayas, Mindanaw ₱1.45 bilyon 66 6
Lando Koppu Liwayway Oktubre 14 – 22, 2015 Bagyo 185 km/h (115 mph) 920 hPa (27.17 inHg) Luzon ₱38.1 bilyon 48 83
Nona (Nonoy) Melor Nimfa Disyembre 9 – 17, 2015 Bagyo 175 km/h (110 mph) 935 hPa (27.61 inHg) Luzon, Silangang Bisayas ₱36.5 bilyon 42 4
Karen Sarika Kristine Oktubre 11 – 16, 2016 Bagyo 175 km/h (110 mph) 935 hPa (27.61 inHg) Luzon ₱35.9 bilyon 2 0
Lawin Haima Leon Oktubre 16 – 21, 2016 Super Bagyo 215 km/h (130 mph) 900 hPa (26.58 inHg) Luzon ₱2.53 bilyon 8 0
Nina Nock-ten Nika Disyembre 22 – 28, 2016 Bagyo 195 km/h (120 mph) 915 hPa (27.02 inHg) Luzon ₱55.2 bilyon 8 16
Urduja Kai-tak Uwan Disyembre 11 – 19, 2017 Tropikal Bagyo 75 km/h (45 mph) 996 hPa (29.41 inHg) Bisayas ₱1.67 bilyon 54 0
Vinta Tembin Verbena Disyembre 20 – 24, 2017 Bagyo 130 km/h (80 mph) 970 hPa (28.64 inHg) Mindanaw ₱2.1 bilyon 173 176
Ompong Mangkhut Obet Setyembre 7 – 27, 2018 Super Bagyo 205 km/h (125 mph) 905 hPa (26.72 inHg) Luzon ₱944 milyon 93 0
Rosita Yutu Rosal Oktubre 20 – Nobyembre 3, 2018 Bagyo 215 km/h (130 mph) 900 hPa (26.58 inHg) Luzon ₱198.1 milyon 26 1
Usman -- Umberto Disyembre 25 – 29, 2018 Tropikal Bagyo 55 km/h (35 mph) 1000 hPa Bisayas at Mindanaw ₱528.5 milyon 125 0

Sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]


Usbong Ang lathalaing ito ay isang usbong. Makatutulong ka sa Wikipedia sa pagpapalawig nito.