Talaan ng mga Pangulo ng Pilipinas

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin

Ito ay isang Talaan ng mga Pangulo ng Pilipinas.

Talaan ng mga Pangulo[baguhin | baguhin ang batayan]

██ Walang kinabibilangang partido ██ Nacionalista ██ Liberal ██ Kilusang Bagong Lipunan ██ United Nationalists Democratic Organizations ██ Lakas-Christian Muslim Democrats ██ Partido ng Masang Pilipino ██ PDP–Laban

Blg Pangulo Buwang Nagsimula Buwang Nagtapos Partido Pangalawang Pangulo Termino Kapanahunan
1 Emilio Aguinaldo (ca. 1898).jpg Emilio Aguinaldo (1869-1964) Mayo 24, 1899[L 1] Abril 1, 1901[L 2] wala
(Grupong Magdalo ng Katipunan)
wala
(Ang 1899 Konstitusyon ng Pilipinas ay walang probisyon ukol sa Pangalawang Pangulo)
- Unang Diktadurya
Unang Republika
Wala
Dahil sa pamumuno ng mga Gobernador-Heneral ng Pilipinas mula Abril 1, 1901 hanggang Nobyembre 15, 1935.
2 Manuel L. Quezon (November 1942).jpg Manuel L. Quezon (1878-1944) Nobyembre 15, 1935 Agosto 1, 1944[L 3] Nacionalista Sergio Osmeña 1 Komonwelt
2
3 Jose P. Laurel.jpg Jose P. Laurel (1891-1959) Oktubre 14, 1943 Agosto 17, 1945[L 4] KALIBAPI[L 5]
(Caretaker government under Japanese occupation)
wala
(Ang 1943 Konstitusyon ng Pilipinas ay walang probisyon ukol sa Pangalawang Pangulo.)
- Ikalawang Republika
4 Vice-President Osmeña in Washington cropped.jpg Sergio Osmeña (1878-1961) Agosto 1, 1944 Mayo 28, 1946 Nacionalista bakante 2 Komonwelt
(Restored)
5 Manuel A Roxas.jpg Manuel Roxas (1892-1948) Mayo 28, 1946 Abril 15, 1948[L 6] Liberal Elpidio Quirino 3
Ikatlong Republika
6 Presidentelpidioquirino.jpg Elpidio Quirino (1890-1955) Abril 17, 1948 Disyembre 30, 1953 Liberal bakante
Fernando Lopez 4
7 Ramon-Magsaysay-01.jpg Ramon Magsaysay (1907-1957) Disyembre 30, 1953 Marso 17, 1957[L 7] Nacionalista Carlos P. Garcia 5
8 Carlos P Garcia.jpg Carlos P. Garcia (1896-1971) Marso 18, 1957 Disyembre 30, 1961 bakante
Diosdado Macapagal 6
9 Diosdado Macapagal USS Oklahoma City 1962 cropped.jpg Diosdado Macapagal (1910-1997) Disyembre 30, 1961 Disyembre 30, 1965 Liberal Emmanuel Pelaez 7
10 Ferdinand Marcos.JPEG Ferdinand E. Marcos (1917-1989) Disyembre 30, 1965 Pebrero 25, 1986[L 8] Nacionalista Fernando Lopez 8
9
Kilusang Bagong Lipunan bakante 10
"The New Society"
11 Ikaapat na Republika
(Ang 1986 walang ukol sa pangalawang pangulo)

12

11 Corazon Aquino 1986.jpg Corazon C. Aquino (1933-2009) Pebrero 25, 1986[L 9] Hunyo 30, 1992 United Nationalists Democratic Organizations Salvador H. Laurel
Ikalimang Republika
12 Ramos Pentagon.jpg Fidel V. Ramos (1928-) Hunyo 30, 1992 Hunyo 30, 1998 Lakas-National Union of Christian Democrats Joseph Ejercito Estrada 13
13 Josephestradapentagon.jpg Joseph Ejercito Estrada (1937-) Hunyo 30, 1998 Enero 20, 2001[L 10] Partido ng Masang Pilipino
(Under Laban ng Makabayang Masang Pilipino coalition)
Gloria Macapagal-Arroyo 14
14 Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg Gloria Macapagal-Arroyo (1947-) Enero 20, 2001 Hunyo 30, 2010 Lakas-Christian Muslim Democrats bakante
Teofisto Guingona
Lakas-Christian Muslim Democrats
(Under Koalisyon ng Katapatan at Karanasan sa Kinabukasan coalition)
Noli de Castro 15
15 การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg Benigno S. Aquino III (1960-)
Hunyo 30, 2010 Hunyo 30, 2016 Liberal Jejomar Binay 16
16 Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg Rodrigo R. Duterte (1945-)
Hunyo 30, 2016 Kasalukuyan PDP–Laban Leni Robredo 17

Notes[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Nag-umpisa ang termino nang itinalaga ni Aguinaldo ang sarili bilang "Dictador de Filipinas".
  2. Natapos ang termino nang sumuko si Aguinaldo at nanumpa ng alyansa sa Estados Unidos sa Palanan, Isabela.
  3. Pumanaw dahil sa tuberculosis sa Saranac Lake, New York.
  4. Term ended with his dissolving the Philippine Republic in the wake of the surrender of Japanese forces to the Americans at World War II.
  5. Originally a Nacionalista, but was elected by the National Assembly under Japanese control. All parties were merged under Japanese auspices to form Kalibapi, to which all officials belonged.
  6. Died due to a heart attack at Clark Air Base.
  7. Died on a plane crash at Mount Manunggal, Cebu
  8. Deposed in the 1986 People Power Revolution.
  9. Assumed presidency by claiming victory in the disputed 1986 snap election.
  10. Deposed after the Supreme Court declared Estrada as resigned, and the office of the presidency as vacant as a result, after the 2001 EDSA Revolution.


PilipinasPolitika Ang lathalaing ito na tungkol sa Pilipinas at Politika ay isang usbong. Makatutulong ka sa Wikipedia sa pagpapalawig nito.