Talaan ng mga Pangulo ng Pilipinas

Mula sa Wikipedia, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ito ay isang Talaan ng mga Pangulo ng Pilipinas.

Talaan ng mga Pangulo[i-edit | i-edit ang source]

  Walang kinabibilangang partido
Blg Imahe Pangulo Buwang Nagsimula Buwang Nagtapos Partido Pangalawang Pangulo Termino Kapanahunan
1 Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg Emilio Aguinaldo (1869-1964) Mayo 24, 1899[L 1] rowspan=2| Abril 1, 1901[L 2] rowspan=2| wala
(Grupong Magdalo ng Katipunan)
wala
(Ang 1899 Konstitusyon ng Pilipinas ay walang probisyon ukol sa Pangalawang Pangulo)
1 Unang Diktadurya
Unang Republika
Wala
Dahil sa pamumuno ng mga Gobernador-Heneral ng Pilipinas mula Abril 1, 1901 hanggang Nobyembre 15, 1935.
2 Manuel L. Quezon (November 1942).jpg Manuel L. Quezon (1878-1944) Nobyembre 15, 1935 Agosto 1, 1944[L 3] rowspan=2| Nacionalista Sergio Osmeña 2 Komonwelt
3
3 Jose P. Laurel.jpg Jose P. Laurel Sr. (1891-1959) Oktubre 14, 1943 Agosto 17, 1945[L 4] KALIBAPI[L 5]
(Caretaker government under Japanese occupation)
wala
(Ang 1943 Konstitusyon ng Pilipinas ay walang probisyon ukol sa Pangalawang Pangulo.)
4 Ikalawang Republika
4 Sergio Osmena photo.jpg Sergio Osmeña Sr. (1878-1961) Agosto 1, 1944 Mayo 28, 1946 Nacionalista bakante 3 Komonwelt
(Restored)
5 Manuel Roxas 2.jpg Manuel A. Roxas (1892-1948) Mayo 28, 1946 Abril 15, 1948[L 6] Liberal Elpidio Quirino 5
Ikatlong Republika
6 ElpidioQuirino.jpg Elpidio Quirino (1890-1955) Abril 17, 1948 Disyembre 30, 1953 Liberal bakante
Fernando H. Lopez Sr. 6
7 Ramon-Magsaysay-01.jpg Ramon Magsaysay (1907-1957) Disyembre 30, 1953 Marso 17, 1957[L 7] Nacionalista Carlos P. Garcia 7
8 Carlos P Garcia photo.jpg Carlos P. Garcia (1896-1971) Marso 18, 1957 Disyembre 30, 1961 bakante
Diosdado Macapagal 8
9 Diosdado Macapagal photo.jpg Diosdado Macapagal (1910-1997) Disyembre 30, 1961 Disyembre 30, 1965 Liberal Emmanuel Pelaez 9
10 Ferdinand Marcos.jpg Ferdinand E. Marcos Sr. (1917-1989) Disyembre 30, 1965 Pebrero 25, 1986[L 8] Nacionalista Fernando H. Lopez Sr. 10
11
Kilusang Bagong Lipunan bakante
"The New Society"
12 Ikaapat na Republika
11 Corazon Aquino 1986.jpg Corazon C. Aquino (1933-2009) Pebrero 25, 1986[L 9] Hunyo 30, 1992 United Nationalists Democratic Organizations Salvador H. Laurel

13

Ikalimang Republika
12 Ramos Pentagon.jpg Fidel V. Ramos (1928-2022) Hunyo 30, 1992 Hunyo 30, 1998 Lakas-National Union of Christian Democrats Joseph Ejercito Estrada 14
13 Joseph Estrada 1998.jpg Joseph Ejercito Estrada (1937-) Hunyo 30, 1998 Enero 20, 2001[L 10] Partido ng Masang Pilipino
(Under Laban ng Makabayang Masang Pilipino coalition)
Gloria Macapagal-Arroyo 15
14 President arroyo pentagon.jpg Gloria Macapagal-Arroyo (1947-) Enero 20, 2001 Hunyo 30, 2010 Lakas-Christian Muslim Democrats bakante
Teofisto T. Guingona Jr.
Lakas-Christian Muslim Democrats
(Under Koalisyon ng Katapatan at Karanasan sa Kinabukasan coalition)
Noli L. de Castro 16
15 Benigno "Noynoy" S. Aquino III.jpg Benigno S. Aquino III (1960-2021)
Hunyo 30, 2010 Hunyo 30, 2016 Liberal Jejomar C. Binay 17
16 President Rodrigo Duterte.jpg Rodrigo R. Duterte (1945-)
Hunyo 30, 2016 Hunyo 30, 2022 PDP–Laban Leni Robredo 18
17 President Ferdinand R. Marcos, Jr. State of the Nation Address (SONA).png Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr.
(1957-)
Hunyo 30, 2022 Kasalukuyan PFP Sara Duterte 19

Mga pananda[i-edit | i-edit ang source]

  1. Nag-umpisa ang termino nang itinalaga ni Aguinaldo ang sarili bilang "Dictador de Filipinas" Naka-arkibo 2004-12-05 sa Wayback Machine..
  2. Natapos ang termino nang sumuko si Aguinaldo at nanumpa ng alyansa sa Estados Unidos sa Palanan, Isabela.
  3. Pumanaw dahil sa tuberculosis sa Saranac Lake, New York.
  4. Term ended with his dissolving the Philippine Republic in the wake of the surrender of Japanese forces to the Americans at World War II.
  5. Originally a Nacionalista, but was elected by the National Assembly under Japanese control. All parties were merged under Japanese auspices to form Kalibapi, to which all officials belonged.
  6. Pumanaw dahil sa atake sa puso sa Clark Air Base.
  7. Died on a plane crash at Mount Manunggal, Cebu
  8. Deposed in the 1986 People Power Revolution.
  9. Assumed presidency by claiming victory in the disputed 1986 snap election.
  10. Deposed after the Supreme Court declared Estrada as resigned, and the office of the presidency as vacant as a result, after the 2001 EDSA Revolution.

Talaan ng mga nabubuhay pang Pangulo ng Pilipinas[i-edit | i-edit ang source]

No. No. Imahe Pangalan Araw at Taon ng kapanganakan Edad
1 13 Josephestradapentagon.jpg Joseph E. Estrada Abril 19, 1937 85 taon, 159 araw
2 16 Rodrigo Duterte holds a meeting (cropped).jpg Rodrigo R. Duterte Marso 28, 1945 77 taon, 181 araw
3 14 Gloria M. Arroyo Abril 5, 1947 75 taon, 173 araw