Talaan ng mga lungsod sa Suwesya

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Mapa ng Suwesya

Ito ay isang talaan ng mga lungsod sa makabagong Suwesya na dating nakatamasa ng mga pribilehyong panlungsod, kaya binigyan sila ng karapatan na tawagin ang kani-kanilang sarili bilang bayan (Suweko: stad, plural städer). Tumutukoy ang taon sa taong itinatag o kung kailang binigyan sila ng kartang. Hindi kasama sa talaang ito ang mga bayan sa Pinlandiya na itinatag noong pamumuno ng Suwesya.

Buod[baguhin | baguhin ang batayan]

Sa ligal at pang-administratibong konteksto, hindi na ginagamit ang salitang stad sa Suwesya mula nang isinagawa ang pagbabago noong 1971 kung kailang tanging kommun (munisipalidad) lamang ang umiiral na uri ng lokal na pamahalaan. Bago ang pagbabagong ito may 132 mga sentrong urbano (133 noong 1966) na may titulong stad.

Ang mga sentrong urbano ng mga munisipalidad na ito ay tinatawag pa ring stad sa pang-araw-araw na pag-uusap at pinili ng 14 sa mga munisipalidad na patuloy na tawagin ang kani-kanilang sarili bilang stad para sa layuning pagbebenta, bagamat ilan sa kanila ay sumasaklaw ngayon sa malalaking mga pook na rural kasunod ng pagsasanib ng ilang mga munisipalidad sa isa't-isa noonb dekada-1970 at 1980. Ang 14 na mga munisipalidad na ito ay: Munisipalidad ng Borås, Munisipalidad ng Göteborg, Munisipalidad ng Haparanda, Munisipalidad ng Hälsingborg, Munisipalidad ng Landskrona, Munisipalidad ng Lidingö, Munisipalidad ng Malmö, Munisipalidad ng Mölndal, Munisipalidad ng Solna, Munisipalidad ng Estokolmo, Munisipalidad ng Sundbyberg, Munisipalidad ng Trollhättan, Munisipalidad ng Vaxholm at Munisipalidad ng Västerås.

Ang kani-kanilang mga pasiya na tawagang "stad" ang kani-kanilang mga sarili ay para lamang sa mga kadahilanang pagbebenta o pagkilala ng iba sa kanila. Sa mga sitwasyong ligal, dapat kasama sa pangalan ng munisipalidad ang salitang kommun (munisipalidad) at sa ligal na mga pangalan lamang sila tutukuyin ng mga maykapangyarihan ng pamahalaan.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Estokolmo (Ingles at Suweko Stockholm), kabisera ng Suwesya
Lungsod Karta
Alingsås 1619
Åmål 1643
Ängelholm 1516
Arboga 1200
Arvika 1911
Askersund 1643
Avesta 1641–1686, 1919
Boden 1919
Bollnäs 1942
Borgholm 1816
Borlänge 1944
Borås 1622
Djursholm 1914
Eksjö 1400
Enköping 1300
Eskilstuna 1659
Eslöv 1911
Fagersta 1944
Falkenberg 1558
Falköping 1200
Falsterbo[1] 1200
Falun 1651
Filipstad 1611
Flen 1949
Gothenburg 1619
Gränna 1652
Gävle 1446 (dati)
Hagfors 1950
Halmstad 1200
Haparanda 1848
Hedemora 1446 (dati)
Helsingborg 1085
Hjo 1400
Hudiksvall 1582
Huskvarna 1911
Härnösand 1585
Hässleholm 1914
Höganäs 1936
Jönköping 1284
Kalmar 1100
Karlshamn 1664
Karlskoga 1940
Karlskrona 1680
Karlstad 1584
Katrineholm 1917
Kiruna 1948
Kramfors 1947
Kristianstad 1622
Kristinehamn 1582–1584, 1642
Kumla 1942
Kungsbacka 1400
Kungälv 1100
Köping 1474
Laholm 1200
Landskrona 1413
Lidingö 1926
Lidköping 1446
Lindesberg 1643
Linköping 1287
Ljungby 1936
Ludvika 1919
Luleå 1621
Lund 0990
Lycksele 1946
Lysekil 1903
Malmö 1250
Mariefred 1605
Mariestad 1583
Marstrand 1200
Mjölby 1922
Motala 1881
Nacka 1949
Nora 1643
Norrköping 1384
Norrtälje 1622
Nybro 1932
Nyköping 1187
Nynäshamn 1946
Nässjö 1914
Örebro 1200
Öregrund 1491
Örnsköldsvik 1894
Oskarshamn 1856
Östersund 1786
Östhammar 1300
Oxelösund 1950
Piteå 1621
Ronneby 1387–1680, 1882
Sala 1624
Sandviken 1943
Sigtuna 0980
Simrishamn 1300
Skanör[2] 1200
Skanör med Falsterbo[3] 1754
Skara 0988
Skellefteå 1845
Skänninge 1200
Skövde 1400
Sollefteå 1917
Solna 1943
Stockholm 1250
Strängnäs 1336
Strömstad 1672
Sundbyberg 1927
Sundsvall 1624
Säffle 1951
Säter 1642
Sävsjö 1947
Söderhamn 1620
Söderköping 1200
Södertälje 1000
Sölvesborg 1445
Tidaholm 1910
Torshälla 1317
Tranås 1919
Trelleborg 1200
Trollhättan 1916
Trosa 1300
Uddevalla 1498
Ulricehamn 1400
Umeå 1622
Uppsala 1286
Vadstena 1400
Varberg 1100
Vaxholm 1652
Vetlanda 1920
Vimmerby 1400
Visby 1000
Vänersborg 1644
Värnamo 1920
Västervik 1200
Västerås 0990
Växjö 1342
Ystad 1200

Talababa[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. ^ Pinagsama ang Skanör at Falsterbo noong 1754 sa pangalang Skanör med Falsterbo at itinuturing na iisang bayan magmula noon.

Kasalukuyan[baguhin | baguhin ang batayan]

Karamihan sa mga dating bayan sa kasalukuyan ay mga sentrong urbano (tätorter) at luklukan ng kani-kanilang mga munisipalidad. Dalawang mga luklukan o dating mga bayan at munisipalidad ay may ibang pangalan: Djursholm ay luklukan ng Munisipalidad ng Danderyd at Visby ay luklukan ng Munisipalidad ng Gotland.

Ilang mga bayang naik ay lumaki na kasabay ng kanilang mga karatig-bayan at hindi na lubos na itinuturing bilang hiwalay na mga bayan:

Ang sumusunod ay hindi mga luklukan ng mga munisipalidad:

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Talasanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga panlabas na link[baguhin | baguhin ang batayan]