Talaan ng mga lungsod sa Kazakhstan

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Magmula noong Marso 2017, ang pagbabahagi ng populasyong urbano ng Kazakhstan ay 53%. Inaasahan na ang programang modernisasyon at daan ng pagbabagong pagunlad ng Kazakhstan ay magpapabilis ng prosesong pagunlad bunga ng lumalaking bahagi ng populasyong urbano mula 53% hanggang 70% pagsapit ng taong 2030.[1]

Mapa ng Kazakhstan


Ang sumusunod ay isang talaan ng mga lungsod sa Kazakhstan na may higit sa 50,000 katao. Ang pangalan ng maraming lungsod ay binago noong huling dantaon, minsa'y higit sa isang beses. Kung maaari, isinama ang mga lumang pangalan at iniugnay sa mga bagong pangalan.

Ang mga lungsod ng Almaty at Astana (ang kabisera) ay may estadong "state importance" at hindi kabilang sa anumang rehiyon. Gayundin, may natatanging estado ang Baikonur sapagkat ito'y kasalukuyang ina-arkila ng Rusya hanggang 2050 para sa Baikonur cosmodrome.[2]

Pangalan
(sa Ingles)
Pangalan
(sa Kazakh)
Dating pangalan Lungsod magmula noong 1979 1989 1999 2008 Lalawigan
Aktau Ақтау
Aqtaw
Shevchenko 1963 0 159,245 143,396 180,373 Mangystau
Aktobe Ақтөбе
Aqtöbe
Aktubinsk 1880 190,569 253,532 253,088 285,507 Aktobe
Almaty Алматы
Almatı
Verniy, Верный, Alma-Ata, Алма́-Ата́ 1867 909,644 1,127,884 1,129,356 1,328,362 Natatanging lungsod
Kabisera 1929 - 1997
Arkalyk Арқалық
Arqalıq
1965 47,963 62,367 45,700 56,614 Kostanay
Astana Астана
Astana
Akmola, Akmolinsk, Tselinograd 1831 233,638 277,365 312,965 389,189 Natatanging lungsod
Kabisera
Atyrau Атырау
Atıraw
Guryev 1885 130,916 149,261 142,497 158,308 Atyrau
Baikonur Байқоңыр
Bayqoñır
Leninsk 1969 74,700 60,200 59,452 Natatanging lungsod
Balqash Балқаш
Balqaş
1937 78,145 86,742 81,100 86,897 Karagandy
Zhezkazgan Жезқазған
Jezqazğan
Dzhezkazgan 1954 89,200 107,053 103,400 112,154 Karagandy
Karagandy Қарағанды
Qarağandı
1934 571,877 507,318 436,864 451,800 Karagandy
Kentau Кентау
Kentaw
1955 62,991 63,784 58,100 60,799 Timog Kazakhstan
Kyzylorda Қызылорда
Qızılorda
1867 156,128 150,425 157,364 182,929 Kyzylorda
Kokshetau Көкшетау
Kökşetaw
Kokchetav 1862 103,162 135,424 123,389 132,753 Akmola
Kostanay Қостанай
Qostanay
Kustanay 1893 164,500 223,558 221,429 249,395 Kostanay
Zhanaozen Жаңаөзен
Jañaözen
Noviy Uzen' 1968 34,000 48,300 51,100 60,796 Mangystau
Pavlodar Павлодар
Pavlodar
1861 272,895 329,681 320,400 354,809 Pavlodar
Petropavl Петропавл
Petropavl
Petropavlovsk 1807 206,559 239,606 216,300 208,547 Hilagang Kazakhstan
Ridder Риддер
Ridder
1934 68,135 68,730 56,269 54,252 Silangang Kazakhstan
Saran Сараң
Sarañ
1954 54,878 63,900 48,500 49,082 Karagandy
Satbayev Сәтбаев
Sätbayev
1973 48,700 59,343 62,900 73,874 Karagandy
Semey Семей
Semey
Alash-kala, Semipalatinsk 1782 282,574 317,112 292,500 312,136 Silangang Kazakhstan
Stepnogorsk Степногорск
Stepnogorsk
1964 46,700 63,300 50,900 47,705 Akmola
Taldykorgan Талдықорған
Taldıqorğan
1944 87,948 118,623 107,100 114,728 Almaty
Taraz Тараз
Taraz
Talas, Zhambyl, Aulie-Ata Sinauna 263,793 303,961 330,125 398,233 Jambyl
Temirtau Теміртау
Temirtaw
1945 213,026 213,551 181,800 179,520 Karagandy
Turkistan Түркістан
Türkistan
Sinauna 66,741 77,692 87,600 109,673 Timog Kazakhstan
Oral Орал
Oral
Uralsk 1613 167,352 199,522 212,900 255,489 Kanlurang Kazakhstan
Oskemen Өскемен
Öskemen
Ust'-Kamenogorsk 1868 274,287 322,221 310,950 344,421 Silangang Kazakhstan
Shymkent Шымкент
Şımkent
Chimkent Gitnang Kapanahunan 321,535 380,091 390,200 454,583 Timog Kazakhstan
Shakhtinsk Шахтинск
Şaxtinsk
1961 50,382 65,600 54,800 54,748 Karagandy
Schuchinsk Щучинск
Şçuçinsk
1939 55,500 47,900 50,128 Akmola
Ekibastuz Екібастұз
Ekibastuz
1957 65,871 135,006 137,200 158,165 Pavlodar

Galeriya[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]

Padron:Kazakhstan topics