Talaan ng mga lungsod sa Timog Korea

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
██ Special city██ Metropolitan autonomous city██ Metropolitan cities██ Specific cities██ Administrative cities██ Cities

Ang mga pinakamalaking lungsod ng Timog Korea ay may nagsasariling estadong katumbas sa mga lalawigan. Ang Seoul na pinakamalaking lungsod at kabisera, ay iniuri bilang teukbyeolsi (Special City), habang ang mga sumunod na anim na lungsod (tingnan ang talaan sa ibaba) ay inuri bilang gwangyeoksi (Metropolitan Cities). Iniuri naman bilang si ("cities") ang mga mas-maliit na lungsod, at nasa pamamahala ng mga lalawigan ang mga ito katulad ng mga kondado.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga nota
  • Ang pangalan "Seoul" ay hindi nagmumula sa hanja. Ang opisyal na salin sa Tsino ay 首爾/首尔, isang transkripsyong batay sa bigkas "Seoul", subalit nanatiling malimit na ginagamit ang 漢城/汉城. Bilang hulapi, ang panitik gyeong () ay ginagamit, na ibig-sabihi'y "kabisera".
  • Itinakda ang Seoul bilang isang "Special Independent City" (Teukbyeol-jayusi; 특별자유시; 特別自由市) hiwalay mula sa Lalawigan ng Gyeonggi noong Agosto 16, 1946; ito'y naging "Special City" noong Agosto 15, 1949.
Pangalan Koreano Blg.
Hangul Hanja
    special city 특별시 特別市 1
    metropolitan autonomous city 특별자치시 特別自治市 1
    metropolitan city 광역시 廣域市 6
    specific city 특정시 特定市 15
    administrative city 행정시 行政市 2
    city 60
Lungsod Hangul Hanja Lalawigan Populasyon
(2012)
Lawak Itinatag
Andong 안동시 安東市 Hilagang Gyeongsang 168,009 1521.26 1963-01-01
Ansan 안산시 安山市 Gyeonggi 715,313 149.06 1986-01-01
Anseong 안성시 安城市 Gyeonggi 180,900 553.47 1998-04-01
Anyang 안양시 安養市 Gyeonggi 614,170 58.46 1973-07-01
Asan 아산시 牙山市 Timog Chungcheong 275,350 542.15 1986-01-01
Boryeong 보령시 保寧市 Timog Chungcheong 106,106 569.01 1986-01-01
Bucheon 부천시 富川市 Gyeonggi 872,662 53.40 1973-07-01
Busan 부산광역시 釜山廣域市 City-cwala 3,548,640 765.94 1963-01-01
Changwon 창원시 昌原市 Timog Gyeongsang 1,091,733 736.34 1980-04-01
Cheonan 천안시 天安市 Timog Chungcheong 574,148 636.22 1963-01-01
Cheongju 청주시 淸州市 Hilagang Chungcheong 662,852 153.45 1949-08-15
Chuncheon 춘천시 春川市 Gangwon 273,130 1116.35 1949-08-15
Chungju 충주시 忠州市 Hilagang Chungcheong 208,266 983.70 1956-07-08
Daegu 대구광역시 大邱廣域市 City-cwala 2,508,563 885.60 1981-07-01
Daejeon 대전광역시 大田廣域市 City-cwala 1,518,651 539.86 1989-01-01
Dangjin 당진시 唐津市 Timog Chungcheong 151,013 694.08 2012-01-01
Dongducheon 동두천시 東豆川市 Gyeonggi 96,215 95.66 1981-07-01
Donghae 동해시 東海市 Gangwon 94,617 180.17 1980-04-01
Gangneung 강릉시 江陵市 Gangwon 217,494 1040.07 1955-09-01
Geoje 거제시 巨濟市 Timog Gyeongsang 232,891 401.61 1989-01-01
Gimcheon 김천시 金泉市 Hilagang Gyeongsang 135,421 1009.50 1949-08-14
Gimhae 김해시 金海市 Timog Gyeongsang 507,726 463.28 1981-07-01
Gimje 김제시 金堤市 Hilagang Jeolla 92,911 544.99 1989-01-01
Gimpo 김포시 金浦市 Gyeonggi 260,997 276.64 1998-04-01
Gongju 공주시 公州市 Timog Chungcheong 124,359 940.36 1986-01-01
Goyang 고양시 高陽市 Gyeonggi 961,451 267.31 1992-02-01
Gumi 구미시 龜尾市 Hilagang Gyeongsang 413,893 615.52 1978-02-15
Gunpo 군포시 軍浦市 Gyeonggi 287,311 36.36 1989-01-01
Gunsan 군산시 群山市 Hilagang Jeolla 276,538 675.38 1949-08-15
Guri 구리시 九里市 Gyeonggi 194,537 33.30 1986-01-01
Gwacheon 과천시 果川市 Gyeonggi 71,799 35.86 1986-01-01
Gwangju 광주광역시 光州廣域市 City-cwala 1,466,516 501.26 1986-11-01
Gwangju 광주시 廣州市 Gyeonggi 266,444 430.96 2001-03-21
Gwangmyeong 광명시 光明市 Gyeonggi 355,618 38.50 1981-07-01
Gwangyang 광양시 光陽市 Timog Jeolla 150,565 453.84 1989-01-01
Gyeongju 경주시 慶州市 Hilagang Gyeongsang 265,028 1324.39 1955-09-01
Gyeongsan 경산시 慶山市 Hilagang Gyeongsang 243,746 411.70 1989-01-01
Gyeryong 계룡시 鷄龍市 Timog Chungcheong 42,427 60.74 2003-09-19
Hanam 하남시 河南市 Gyeonggi 148,122 93.07 1989-01-01
Hwaseong 화성시 華城市 Gyeonggi 517,505 687.54 2001-03-21
Icheon 이천시 利川市 Gyeonggi 204,331 531.09 1996-03-01
Iksan 익산시 益山市 Hilagang Jeolla 308,458 506.70 1949-08-15
Incheon 인천광역시 仁川廣域市 City-cwala 2,808,286 1032.41 1981-07-01
Jecheon 제천시 堤川市 Hilagang Chungcheong 137,317 883.09 1980-04-01
Jeongeup 정읍시 井邑市 Hilagang Jeolla 120,114 692.93 1981-07-01
Jeonju 전주시 全州市 Hilagang Jeolla 647,504 206.22 1949-08-15
Jeju 제주시 濟州市 Jeju 423,853 977.80 1955-09-01
Jinju 진주시 晋州市 Timog Gyeongsang 336,310 712.62 1949-08-15
Naju 나주시 羅州市 Timog Jeolla 88,094 608.15 1981-07-01
Namyangju 남양주시 南楊州市 Gyeonggi 580,151 458.54 1989-01-01
Namwon 남원시 南原市 Hilagang Jeolla 87,367 752.50 1981-07-01
Nonsan 논산시 論山市 Timog Chungcheong 127,056 554.85 1996-03-01
Miryang 밀양시 密陽市 Timog Gyeongsang 109,087 799.01 1989-01-01
Mokpo 목포시 木浦市 Timog Jeolla 244,256 50.08 1949-08-15
Mungyeong 문경시 聞慶市 Hilagang Gyeongsang 76,045 911.17 1986-01-01
Osan 오산시 烏山市 Gyeonggi 194,775 42.76 1989-01-01
Paju 파주시 坡州市 Gyeonggi 382,816 672.57 1996-03-01
Pocheon 포천시 抱川市 Gyeonggi 157,684 826.50 2003-10-19
Pohang 포항시 浦項市 Hilagang Gyeongsang 517,322 1128.76 1949-08-14
Pyeongtaek 평택시 平澤市 Gyeonggi 428,075 454.62 1986-01-01
Sacheon 사천시 泗川市 Timog Gyeongsang 114,654 398.25 1956-07-08
Sangju 상주시 尙州市 Hilagang Gyeongsang 104,652 1254.83 1986-01-01
Samcheok 삼척시 三陟市 Gangwon 71,825 1185.86 1986-01-01
Sejong 세종특별자치시 世宗特別自治市 City-bwala 122,263 465.23 2012-07-01
Seogwipo 서귀포시 西歸浦市 Jeju 153,241 870.87 1981-07-01
Seongnam 성남시 城南市 Gyeonggi 979,412 141.82 1973-07-01
Seosan 서산시 瑞山市 Timog Chungcheong 161,610 740.66 1989-01-01
Seoul 서울특별시   特別市 City-awala 10,251,297 605.27 1946-08-16
Siheung 시흥시 始興市 Gyeonggi 400,891 135.02 1989-01-01
Sokcho 속초시 束草市 Gangwon 88,723 105.00 1963-01-01
Suncheon 순천시 順天市 Timoh Jeolla 272,274 907.41 1949-08-14
Suwon 수원시 水原市 Gyeonggi 1,098,010 121.09 1949-08-14
Taebaek 태백시 太白市 Gangwon 49,837 303.57 1981-07-01
Tongyeong 통영시 統營市 Timog Gyeongsang 140,140 238.85 1955-09-01
Uijeongbu 의정부시 議政府市 Gyeonggi 430,198 81.59 1963-01-01
Uiwang 의왕시 儀旺市 Gyeonggi 150,379 54.00 1989-01-01
Ulsan 울산광역시 蔚山廣域市 City-cwala 1,136,948 1057.50 1997-07-15
Wonju 원주시 原州市 Gangwon 321,146 872.56 1955-09-01
Yangju 양주시 楊州市 Gyeonggi 199,956 309.77 2003-10-19
Yangsan 양산시 梁山市 Timog Gyeongsang 267,108 485.18 1996-03-01
Yeoju 여주시 驪州市 Gyeonggi 109,265 608.64 2013-09-23
Yeongcheon 영천시 永川市 Hilagang Gyeongsang 103,174 920.29 1981-07-01
Yeongju 영주시 榮州市 Hilagang Gyeongsang 114,446 669.05 1980-04-01
Yeosu 여수시 麗水市 Timog Jeolla 292,627 501.27 1949-08-14
Yongin 용인시 龍仁市 Gyeonggi 898,530 591.36 1996-03-01

Mga lungsod ayon sa populasyon[baguhin | baguhin ang batayan]

Kasama sa talahanayang ito ang mga antas-lalawigan na mga dibisyon na special city (특별시) at metropolitan city (광역시), gayundin ang antas-munisipal na dibisyon na mga lungsod (시). Hindi kasama ang mga ibang antas-munisipal na dibisyon: mga kondado (군) at distrito (구). Nakabatay ang lahat ng datos ng populasyon sa senso populasyon at pabahay ng Timog Korea noong 2000–2015.[1]

Ranggo Dibisyon 2015 2010 2005 2000
1 Seoul (Special city) 9,904,312 9,631,482 9,762,546 9,853,972
2 Busan (Metropolitan city) 3,448,737 3,393,191 3,512,547 3,655,437
3 Incheon (Metropolitan city) 2,890,451 2,632,035 2,517,680 2,466,338
4 Daegu (Metropolitan city) 2,466,052 2,431,774 2,456,016 2,473,990
5 Daejeon (Metropolitan city) 1,538,394 1,490,158 1,438,551 1,365,961
6 Gwangju (Metropolitan city) 1,502,881 1,466,143 1,413,644 1,350,948
7 Suwon Gyeonggi 1,194,313 1,054,053 1,039,233 944,239
8 Ulsan (Metropolitan city) 1,166,615 1,071,673 1,044,934 1,012,110
9 Changwon[2] Timog Gyeongsang 1,059,241 1,047,488 1,075,326 1,076,448
10 Goyang Gyeonggi 990,073 897,222 864,402 762,598
11 Yongin Gyeonggi 971,327 847,138 686,842 384,741
12 Seongnam Gyeonggi 948,757 936,267 931,019 912,222
13 Bucheon Gyeonggi 843,794 842,482 833,931 757,832
14 Cheongju[3] Hilagang Chungcheong 833,276 804,119 752,768 701,256
15 Ansan Gyeonggi 747,035 699,063 669,839 554,998
16 Jeonju Hilagang Jeolla 658,172 646,512 622,092 615,804
17 Cheonan Timog Chungcheong 629,062 565,201 518,171 415,818
18 Namyangju Gyeonggi 629,061 526,639 424,446 339,545
19 Hwaseong[4] Gyeonggi 608,725 474,160 282,124 185,979
20 Anyang Gyeonggi 585,177 596,772 609,886 578,845
21 Gimhae Timog Gyeongsang 534,124 484,244 428,893 330,829
22 Pohang Hilagang Gyeongsang 511,804 508,736 488,433 515,187
23 Pyeongtaek Gyeonggi 457,873 381,731 374,262 342,806
24 Jeju (City)[5] Jeju (Prov.) 451,758 398,677 391,132 366,809
25 Siheung Gyeonggi 425,184 393,293 384,304 304,260
26 Uijeongbu Gyeonggi 421,579 415,170 397,694 354,422
27 Gumi Hilagang Gyeongsang 421,075 399,019 381,583 339,457
28 Paju Gyeonggi 415,345 323,955 239,823 177,128
29 Gimpo Gyeonggi 352,683 217,280 192,716 148,576
30 Jinju Timog Gyeongsang 349,788 335,297 336,355 339,413
31 Gwangmyeong Gyeonggi 338,509 326,418 319,452 333,596
32 Wonju Gangwon 330,854 309,803 283,583 267,849
33 Asan Timog Chungcheong 319,929 272,282 206,851 179,900
34 Gwangju[6] Gyeonggi 310,278 224,269 204,266 124,789
35 Iksan Hilagang Jeolla 301,723 294,479 306,974 322,636
36 Yangsan Timog Gyeongsang 297,532 249,529 215,845 191,147
37 Gunpo Gyeonggi 285,721 274,198 268,917 262,593
38 Chuncheon Gangwon 281,596 274,220 260,234 252,177
39 Gyeongsan Hilagang Gyeongsang 278,500 260,643 240,371 226,713
40 Gunsan Hilagang Jeolla 275,155 258,845 249,212 272,129
41 Yeosu Timog Jeolla 273,761 268,727 277,420 303,115
42 Suncheon Timog Jeolla 265,390 257,800 261,519 265,724
43 Gyeongju Hilagang Jeolla 262,310 252,750 266,131 275,132
44 Geoje Timog Gyeongsang 261,371 225,014 193,398 167,231
45 Mokpo Timog Jeolla 239,524 248,694 244,543 250,336
46 Gangneung Gangwon 215,677 217,481 220,706 227,856
47 Osan Gyeonggi 213,840 180,996 131,792 102,287
48 Chungju Hilagang Chungcheong 211,005 201,361 204,248 217,510
49 Icheon Gyeonggi 209,003 192,918 187,514 179,081
50 Yangju[7] Gyeonggi 205,988 183,673 149,931 107,440
51 Sejong[8] (Special autonomous city) 204,088 80,542 80,389 79,745
52 Anseong Gyeonggi 194,765 175,824 157,632 132,906
53 Guri Gyeonggi 180,063 184,503 186,954 160,485
54 Seosan Timog Chungcheong 169,221 155,082 143,692 142,972
55 Andong Hilagang Gyeongsang 168,581 165,399 169,436 181,974
56 Dangjin[9] Timog Chungcheong 163,762 135,106 112,267 117,447
57 Pocheon[10] Gyeonggi 163,388 136,580 139,472 135,758
58 Uiwang Gyeonggi 154,879 143,378 143,568 117,594
59 Hanam Gyeonggi 154,838 137,569 121,646 120,149
60 Seogwipo[11] Jeju (Prov.) 153,861 129,734 139,554 145,732
61 Gwangyang Timog Jeolla 144,414 137,100 135,583 132,568
62 Gimcheon Hilagang Gyeongsang 137,540 126,823 135,166 147,269
63 Tongyeong Timog Gyeongsang 137,208 127,896 121,115 123,747
64 Jecheon Hilagang Chungcheong 136,350 133,626 132,483 143,537
65 Nonsan Timog Chungcheong 124,246 117,686 124,779 137,452
66 Gongju[12] Timog Chungcheong 113,542 120,660 126,484 130,223
67 Sacheon Timog Gyeongsang 113,335 106,175 106,532 110,912
68 Jeongeup Hilagang Jeolla 110,627 109,458 115,416 128,892
69 Yeoju[13] Gyeonggi 109,937 100,052 98,441 97,412
70 Yeongju Hilagang Gyeongsang 109,266 108,268 113,670 126,415
71 Miryang Timog Gyeongsang 103,069 98,564 105,651 115,787
72 Boryeong Timog Chungcheong 101,852 97,091 96,992 109,423
73 Sangju Hilagang Gyeongsang 98,760 97,559 105,600 116,365
74 Yeongcheon Hilagang Gyeongsang 97,669 94,350 103,289 110,918
75 Dongducheon Gyeonggi 97,424 90,433 78,897 72,366
76 Naju Timog Jeolla 92,582 77,825 86,823 99,233
77 Donghae Gangwon 90,255 90,321 93,018 96,280
78 Gimje Hilagang Jeolla 84,269 82,739 90,376 102,428
79 Namwon Hilagang Jeolla 80,499 78,425 85,828 94,810
80 Sokcho Gangwon 79,846 80,505 84,706 87,880
81 Mungyeong Hilagang Gyeongsang 71,863 68,692 70,813 90,778
82 Samcheok Gangwon 69,509 67,131 67,957 75,592
83 Gwacheon Gyeonggi 64,817 66,319 56,587 66,592
84 Taebaek Gangwon 46,715 51,400 55,241 54,164
85 Gyeryong[14] Timog Chungcheong 39,243 41,395 31,646 27,104

Mga binagong pangalan na lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Dati Hangul Hanja Ngayon Hangul Hanja Petsa ng pagbabago ng pangalan
Chungmu 충무시 忠武市 Tongyeong 통영시 統營市 1995-01-01
Daecheon 대천시 大川市 Boryeong 보령시 保寧市 1995-01-01
Donggwangyang 동광양시 東光陽市 Gwangyang 광양시 光陽市 1995-01-01
Geumseong 금성시 錦城市 Naju 나주시 羅州市 1986-01-01
Gyeongseong 경성부 京城府 Seoul 서울특별자유시   特別自由市 1946-08-16
Iri 이리시 裡里市 Iksan 익산시 益山市 1995-05-10
Jangseungpo 장승포시 長承浦市 Geoje 거제시 巨濟市 1995-01-01
Jeomchon 점촌시 店村市 Mungyeong 문경시 聞慶市 1995-01-01
Jeongju 정주시 井州市 Jeongeup 정읍시 井邑市 1995-01-01
Migeum 미금시 渼金市 Namyangju 남양주시 南楊州市 1995-01-01
Onyang 온양시 溫陽市 Asan 아산시 牙山市 1995-01-01
Samcheonpo 삼천포시 三千浦市 Sacheon 사천시 泗川市 1995-05-10

Mga binuwag na lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Masan, bahagi ng Changwon magmula noong 2010.
Lungsod Hangul Hanja Itinatag Ibinuwag Isinamang dibisyon
Jinhae 진해시 鎭海市 1955-09-01 2010-07-01 isinama sa Changwon
Masan 마산시 馬山市 1949-08-15 2010-07-01 isinama sa Changwon
Songjeong 송정시 松汀市 1986-11-01 1988-01-01 isinama sa Gwangju
Songtan 송탄시 松炭市 1981-07-01 1995-05-10 isinama sa Pyeongtaek
Yeocheon 여천시 麗川市 1986-01-01 1998-04-01 isinama sa Yeosu

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga pinagkunan[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga sanggunian at nota[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Population Census, Korean Statistical Information Service, 2000–2015, Statistics Korea
  2. Kasama ang mga dating lungsod ng Masan at Jinhae.
  3. Kasama ang dating kondado ng Cheongwon. Note that some villages of Cheongwon are out to merge with Sejong. Numbers before 2010 contain populations of those villages.
  4. Kasama ang dating kondado ng Hwaseong.
  5. Kasama ang dating kondado ng Bukjeju (Hilagang Jeju).
  6. Kasama ang dating kondado ng Gwangju.
  7. Kasama ang dating kondado ng Yangju.
  8. Kasama ang dating kondado ng Yeongi. Note that current Sejong city contains some villages from Gongju and former county Cheongwon, North Chungcheong, and the population statistics of Yeongi county did not contain populations of those villages.
  9. Kasama ang dating kondado ng Dangjin.
  10. Kasama ang dating kondado ng Pocheon.
  11. Kasama ang dating kondado ng Namjeju (South Jeju).
  12. Some villages are out to merge with Sejong. Numbers before 2010 contain populations of those villages.
  13. Kasama ang dating kondado ng Yeoju.
  14. Kasama ang dating sangay-opisina ng Gyeryong ng lungsod ng Nonsan.

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]