Talaan ng mga lungsod sa Syria

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ang bansang Syria ay administratibong nahahati sa labing-apat (14) na mga gobernado, na nahahati naman sa 65 distrito, na nahahati naman sa 284 sub-districts.[1] Bawat gobernado at distrito ay may sari-sariling sentro o punong lungsod, maliban sa Gobernado ng Rif Dimashq at distrito ng Markaz Rif Dimashq. Gayundin may mga sariling sentro o punong lungsod ang mga sub-district.[1]

Bawat distrito ay may pangalang kapareho sa kaniyang kabisera, maliban sa Distrito ng Mount Simeon na ang kabisera'y lungsod ng Aleppo. Gayundin sa mga subdistrict, maliban sa Mount Simeon Central Sub-district na ang sentro'y lungsod ng Aleppo.

Mga kabisera ng gobernado at distrito[baguhin | baguhin ang batayan]

Animnapu't-apat (64) sa 65 mga distrito ay may lungsod na nagsisilbing panrehiyong kabisera (o sentro administratibo); ang Markaz Rif Dimashq ay isang distrito na walang opisyal na sentro administratibo.

Nagsisilbi ang lungsod ng Damascus bilang isang gobernado, distrito, at subdistrict. Walang opisyal na kabisera ang Gobernado ng Rif Dimashq; ang sentro nito'y sa Damascus.

Ang unang labintatlong (13) lungsod sa talaan ay mga kabisera ng kanilang gobernado, gayundin ng kanilang distrito.

Ang mga numero ng populasyon ay mula sa opisyal na senso noong 2004.[2]

Pangalang Ingles Pangalang Arabo Populasyon Distrito Gobernado
Aleppo[3] حلب 2,132,100 Mount Simeon District Aleppo Governorate
Damascus[4] دمشق 1,414,913 Damascus (bilang isang distrito) Damascus Governorate
Daraa[5] درعا 97,969 Daraa District Daraa Governorate
Deir ez-Zor[6] دير الزور 211,857 Deir ez-Zor District Deir ez-Zor Governorate
Hama[7] حماة 312,994 Hama District Hama Governorate
Al-Hasakah[8] الحسكة 188,160 Al-Hasakah District Al-Hasakah Governorate
Homs[9] حمص 652,609 Homs District Homs Governorate
Idlib[10] ادلب 97,969 Idlib District Idlib Governorate
Latakia[11] اللاذقية 383,786 Latakia District Latakia Governorate
Quneitra[12] القنيطرة 153 Quneitra District Quneitra Governorate
Raqqa[13] الرقة 220,488 Raqqa District Raqqa Governorate
As-Suwayda[14] السويداء 73,641 As-Suwayda District As-Suwayda Governorate
Tartus[15] طرطوس 115,769 Tartus District Tartus Governorate
n/a n/a n/a Markaz Rif Dimashq Rif Dimashq Governorate
Abu Kamal البوكمال 42,510 Abu Kamal District Deir ez-Zor Governorate
Afrin عفرين 36,562 Afrin District Aleppo Governorate
Arihah أريحا 39,501 Arihah District Idlib Governorate
Atarib الأتارب 10,657 Atarib District Aleppo Governorate
Ayn al-Arab عين العرب 44,821 Ayn Al-Arab District Aleppo Governorate
Azaz أعزاز 31,623 Azaz District Aleppo Governorate
Al-Bab الباب 63,069 Al-Bab District Aleppo Governorate
Baniyas بانياس 41,632 Baniyas District Tartus Governorate
Darayya داريا 78,763 Darayya District Rif Dimashq Governorate
Dayr Hafir دير حافر 18,948 Dayr Hafir District Aleppo Governorate
Douma دوما 110,893 Douma District Rif Dimashq Governorate
Duraykish دريكيش 13,244 Duraykish District Tartus Governorate
Fiq فيق 1,947 Fiq District Quneitra Governorate
Al-Haffah الحفة 4,298 Al-Haffah District Latakia Governorate
Harem حارم 21,934 Harem District Idlib Governorate
Izra ازرع 19,158 Izra District Daraa Governorate
Jableh جبلة 53,989 Jableh District Latakia Governorate
Jarabulus جرابلس 11,570 Jarabulus District Aleppo Governorate
Jisr al-Shughur جسر الشغور 39,917 Jisr al-Shughur District Idlib Governorate
Maarat al-Numaan معرة النعمان 58,008 Maarat al-Numaan District Idlib Governorate
Al-Malikiyah المالكية 26,311 Al-Malikiyah District Al-Hasakah Governorate
Manbij منبج 99,497 Manbij District Aleppo Governorate
Masyaf مصياف 22,508 Masyaf District Hama Governorate
Mayadin الميادين 44,028 Mayadin District Deir ez-Zor Governorate
Mhardeh محردة 17,578 Mhardeh District Hama Governorate
Al-Mukharram المخرم 6,202 Al-Mukharram District Homs Governorate
An-Nabk النبك 32,548 Al-Nabk District Rif Dimashq Governorate
Qamishli القامشلي 184,231 Qamishli District Al-Hasakah Governorate
Qardaha القرداحة 8,671 Qardaha District Latakia Governorate
Qatana قطنا 33,996 Qatana District Rif Dimashq Governorate
Qudsaya قدسيا 33,571 Qudsaya District Rif Dimashq Governorate
Al-Qusayr القصير 29,818 Al-Qusayr District Homs Governorate
Al-Qutayfah القطيفة 26,671 Al-Qutayfah District Rif Dimashq Governorate
Ras al-Ayn رأس العين 29,347 Ras al-Ayn District Al-Hasakah Governorate
Al-Rastan الرستن 39,834 Al-Rastan District Homs Governorate
Al-Safira السفيرة 63,708 Al-Safira District Aleppo Governorate
Safita صافيتا 20,301 Safita District Tartus Governorate
Salamiyah سلمية 66,724 Salamiyah District Hama Governorate
Salkhad صلخد 9,155 Salkhad District As-Suwayda Governorate
Al-Sanamayn الصنمين 26,268 Al-Sanamayn District Daraa Governorate
Shahba شهبا 13,660 Shahba District As-Suwayda Governorate
Al-Shaykh Badr الشيخ بدر 9,486 Al-Shaykh Badr District Tartus Governorate
Al-Suqaylabiyah السقيلبية 13,920 Al-Suqaylabiyah District Hama Governorate
Tadmur تدمر 51,323 Tadmur District Homs Governorate
Tell Abyad تل أبيض 14,825 Tell Abyad District Raqqa Governorate
Taldou تلدو 15,727 Taldou District Homs Governorate
Talkalakh تلكلخ 18,412 Talkalakh District Homs Governorate
Al-Tall التل 44,597 Al-Tall District Rif Dimashq Governorate
Al-Thawrah الثورة 69,425 Al-Thawrah District Raqqa Governorate
Yabrud يبرود 25,891 Yabrud District Rif Dimashq Governorate
Zabadani الزبداني 26,285 Zabadani District Rif Dimashq Governorate

Mga iba pang lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Pangalang Ingles Pangalang Arabo Gobernado Populasyon
Sayyidah Zaynab السيدة زينب Gobernado ng Rif Dimashq 136,427
Al-Hajar al-Aswad الحجر الأسود Gobernado ng Rif Dimashq 84,948
Binnish بنش Gobernado ng Idlib 21,848
Bosra بصرى Gobernado ng Daraa 19,683
Dayr 'Atiyah دير عطية Gobernado ng Rif Dimashq 10,984
Harasta حرستا Gobernado ng Rif Dimashq 68,708
Jaramana جرمانا Gobernado ng Rif Dimashq 114,363
Kafr Nabl كفر نبل Gobernado ng Idlib 15,455
Khan Shaykhun خان شيخون Gobernado ng Idlib 34,371
Ma'arrat Misrin معرتمصرين Gobernado ng Idlib 17,519
Nawa نوى Gobernado ng Daraa 47,066
Salqin سلقين Gobernado ng Idlib 23,700
Saraqib سراقب Gobernado ng Idlib 32,495
Talbiseh تلبيسة Gobernado ng Homs 30,796

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]