Talaan ng mga lungsod sa Tajikistan

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Lokasyon ng Tajikistan

Ito ay isang talaan ng mga lungsod sa Tajikistan.

Ang pinakamalaking kalakhang pook sa Tajikistan ay ang kabisera Dushanbe, na may 843,252 katao. Labintatlong bahagdaan ng populasyon ng bansa ay nakatira sa rehiyon ng kabisera.

Mga lungsod na may higit sa 10,000 katao, nakatala batay sa populasyon[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang kasunod na talahanayan ay nagtatala ng mga lungsod na may populasyong hindi bababa sa 10,000 katao, kasama ang kanilang mga pangalan sa mga wikang Ingles at Tajik. Binibigay ng talahanayang ito ang mga pangalang Tajik ng bawat lungsod sa mga iskriptong Siriliko at Persyano-Arabo. Dahil sa kahirapan sa transliterasyon, kilala ang ilan sa higit sa isang baybay. Ang populasyon ay mula sa mga senso noong Emero 12, 1989 at Enero 20, 2000, gayundin ang isang pagtatantiya para Enero 1, 2006. Ang mga numero ng populasyon ay para sa city proper, at hindi kasama ang mga karatig-pamayanan. Dagdag pa riyan, binibigay ng talahanayan ang dibisyong-administratibo kung saan matatagpuan ang lungsod, kadalasang isang lalawigan, o nagsasariling lalawigan sa kaso ng Gorno-Badakhshan Autonomous Province (o GBAO). Nandiyan din ang disitrito ng kabisera at ang Region of Republican Subordination (dinaglat dito bilang "RRS"), na kapuwang hindi pag-aari ng anumang lalawigan at tahasang nasa ilalim ng pambansang pamahalaan. Sa huli, binibigay ng talahanayan ang distrito kung saan nakalagay ang bawat lungsod.

Mga lungsod ng Tajikistan
Ranggo Pangalan Populasyon Dibisyong-administratibo Distrito
Transkripsyon Tajik Senso 1989[1] Senso 2000[2] Pagtatantiya 2007[3] Pagtatantiya 2014[4]
Siriliko Persyano
1. Dushanbe1* Душанбе دوشنبه 595,820 562,000 679,400 775,800 Dushanbe Capital district
2. Khujand2** Хуҷанд خجند 160,458 149,000 155,900 169,700 Sughd Khujand City
3. Kulob** Кӯлоб کولاب 74,456 78,000 93,900 99,700 Khatlon Kulob City
4. Qurghonteppa** Қӯрғонтеппа قرغان‌تپه 58,505 60,000 71,000 101,600 Khatlon Qurghonteppa City
5. Istaravshan** Истаравшан استروشن 45,763 51,000 60,200 58,600 Sughd Istaravshan City
6. Vahdat* Ваҳдат کافرنهان 45,731 44,000 49,100 52,900 RRS Vahdat City
7. Konibodom** Конибодом کانی‌بادام 37,841 45,000 47,100 48,900 Sughd Konibodom City
8. Tursunzoda* Турсунзoдa تورسون‌زاده 40,593 39,000 44,200 50,900 RRS Tursunzoda City
9. Isfara** Исфара اسفره 34,524 37,000 40,600 45,900 Sughd Isfara City
10. Panjakent** Панҷакент پنج‌کنت 27,903 33,000 35,900 40,000 Sughd Panjakent City
11. Khorugh** Хоруғ خاروغ 20,318 28,000 29,000 28,800 GBAO Khorugh City
12. Yovon Ёвон یاوان 20,148 20,000 25,800 32,300 Khatlon Distrito ng Yovon
13. Hisor Ҳисор حصار 20,220 20,000 23,200 26,200 RRS Distrito ng Hisor
14. Norak** Нoрaк نورک 20,752 19,000 22,800 27,200 Khatlon Norak City
15. Farkhor Фархoр فرخار 17,915 20,000 22,400 22,500 Khatlon Distrito ng Farkhor
16. Vose' Восеъ واسع 14,989 20,000 22,300 22,400 Khatlon Distrito ng Vose'
17. Buston, Distrito ng Ghafurov** Чкалов چکلاو 33,731 22,000 22,200 31,900 Sughd Distrito ng Ghafurov
18. Hamadoni Ҳамадонӣ - 16,756 n/a 20,700 22,300 Khatlon Distrito ng Hamadoni
19. Danghara Данғара دنغره 16,898 n/a 20,600 24,400 Khatlon Distrito ng Danghara
20. Somoniyon Сомониён - 16,623 n/a 18,600 22,100 RRS Distrito ng Rudaki
21. Ghafurov Бобоҷон Ғафуров باباجان غفوروف 18,916 15,000 15,700 18,100 Sughd Distrito ng Ghafurov district
22. Zafarobod Зафаробод ظفرآباد 11,191 n/a 14,900 16,600 Sughd Distrito ng Zafarobod
23. Kolkhozobod Колхозобод - 13,354 n/a 14,900 17,200 Khatlon Distrito ng Rumi
24. Spitamen Спитамен ناو 13,863 13,000 14,300 16,500 Sughd Distrito ng Spitamen
25. Proletarsk Пролетар - 15,104 13,000 13,900 14,500 Sughd Distrito ng Rasulov
26. Shahritus Шаҳритус شهر توز 11,618 12,000 13,500 15,500 Khatlon Distrito ng Shahrtuz
27. Shaydon Шайдон اشت 9,605 11,000 13,100 14,700 Sughd Distrito ng Asht
28. Taboshar** Табошар تباشر 20,166 12,000 12,800 15,600 Sughd Taboshar City
29. Adrasmon Адрасмoн ادرسمان 11,298 n/a 12,700 14,300 Sughd Distrito ng Asht
30. Qayraqqum** Қайроққум - 12,819 10,000 12,500 14,800 Sughd Distrito ng Ghafurov
31. Leningradskiy Ленинград مؤمن‌آباد 9,764 11,000 12,500 12,900 Khatlon Distrito ng Muminobod
32. Vakhsh Вахш وخش 10,587 n/a 12,300 13,800 Khatlon Distrito ng Vakhsh
33. Dusti Дустӣ - 8,886 6,000 12,300 16,000 Khatlon Distrito ng Qumsangir
34. Buston, Distrito ng Mastchoh Бӯстон بوستان 12,178 n/a 11,600 13,200 Sughd Distrito ng Mastchoh
35. Sarband** Сарбанд سربند 14,006 11,000 13,000 15,300 Khatlon Sarband City
36. Kuybyshevsk Куйбышевcк - 9,704 9,000 10,600 12,500 Khatlon Distrito ng Dzhami (o Jomi)
37. Sharora Шарора - n/a 9,000 10,000 12,300 RRS Distrito ng Hisor
Mga nota

1: Pangalan mula 1929 hanggang 1961: Stalinabad
2: Pangalan mula 1939 hanggang 1992: Leninabad
Mga lungsod na hindi sakop ng mga distrito na kung saan matatagpuan sila:
*Mga lungsod sa ilalim ng pamahalaan (republican subordination)
**Mga lungsod sa ilalim ng lalawigan (provincial subordination)

Iba pang mga lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. 1989 census results Naka-arkibo 2012-02-04 sa WebCite
  2. О первых итогах всеобщей переписи населения 2000 года
  3. Population of the Republic of Tajikistan as of 1 January 2008, State Committee of Statistics, Dushanbe, 2008 (sa Ruso)
  4. Population of the Republic of Tajikistan as of 1 January 2014, State Committee of Statistics, Dushanbe, 2014 (sa Ruso)

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]