Talaan ng mga lungsod sa Hilagang Korea

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ang mga mahalagang lungsod ng Hilagang Korea ay may sariling-namamahalang estado na katumbas sa mga lalawigan. Pyongyang, ang kabisera at pinakamalaking lungsod nito, ay iniuri bilang isang chikhalsi (capital city), habang ang isang lungsod (tingnan ang talaan sa ibaba) ay iniuri bilang t'ŭkpyŏlsi (special city). Lahat ng ibang lungsod ay iniuring si (city) at nasa ilalim ng panlalawigang pamamahala, sa kaparehong antas sa mga kondado.

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga nota
  • Lahat ng mga numero ng populasyon ay galing sa senso noong 2008.
  • Ilan sa mga dating special city ay sinama muli sa mga lalawigan nito, tulad ng Chongjin, Hamhung at Kaesong.
  • Isinanib ang Rason sa Lalawigan ng Hilagang Hamgyong noong 2004, ngunit itinaas muli ito bilang natatanging lungsod o special city noong 2010 upang maitulong sa pamumuno nito ng dayuhang pamumuhunan.
  • Pinalitan ng Chosŏn'gŭl ang Hancha; hindi na ginagamit nang opisyal ang Hancha sa Hilagang Korea magmula noong dekada-1950.
Name Korean No.
Chosŏn'gŭl Hancha
    direct-administered city 직할시 直轄市 1
    special city 특별시 特別市 2
    special-level city 특급시 特級市 1
    city 23
Lungsod Chosŏn'gŭl Hancha Lalawigan Populasyon
(Senso 2008)[1]
Itinatag
Anju 안주시 安州市 Timog Pyongan 240,117 1987-08- 
Chongjin 청진시 清津市 Hilagang Hamgyong 667,929 1985- - 
Chongju 정주시 定州市 Hilagang Pyongan 189,742 1994- - 
Haeju 해주시 海州市 Timog Hwanghae 273,300 1945-09-02
Hamhung 함흥시 咸興市 Timog Hamgyong 768,551 1967- - 
Hoeryong 회령시 會寧市 Hilagang Hamgyong 153,532 1991-07-08
Huichon 희천시 熙川市 Chagang 168,180 1967- - 
Hyesan 혜산시 惠山市 Ryanggang 192,680 1954-10- 
Kaechon 개천시 价川市 Timog Pyongan 319,554 1990-08- 
Kaesong 개성특급시 開城特級市 ACwala 308,440 2003-09- 
Kanggye 강계시 江界市 Chagang 251,971 1949-01- 
Kimchaek 김책시 金策市 Hilagang Hamgyong 207,299 1953- - 
Kusong 구성시 龜城市 Hilagang Pyongan 196,515 1967-10- 
Manpo 만포시 滿浦市 Chagang 116,760 1961-10- 
Munchon 문천시 文川市 Kangwon 122,934 1991-05- 
Nampo 남포특별시 南浦特別市 ABwala 366,341 2011-02-15
Pyongsong 평성시 平城市 Timog Pyongan 284,386 1969- - 
Pyongyang 평양직할시 平壤直轄市 AAwala 3,255,288 1946-09- 
Rason 라선특별시 羅先特別市 ABwala 196,954 2010-01-05
Sariwon 사리원시 沙里院市 Hilagang Hwanghae 307,764 1947- - 
Sinpo 신포시 新浦市 Timog Hamgyong 152,759 1960- - 
Sinuiju 신의주시 新義州市 Hilagang Pyongan 359,341 1947- - 
Songrim 송림시 松林市 Hilagang Hwanghae 128,831 1947- - 
Sunchon 순천시 順川市 Timog Pyongan 297,317 1983-10- 
Tanchon 단천시 端川市 Timog Hamgyong 345,876 1983- - 
Tokchon 덕천시 德川市 Timog Pyongan 237,133 1986-06- 
Wonsan 원산시 元山市 Kangwon 363,127 1946-09- 

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Talasanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "2008 Census of Population of the Democratic People's Republic of Korea conducted on 1–15 October 2008" (PDF). United Nations Statistics Division.

Mga karagdagang babasahin[baguhin | baguhin ang batayan]

  • Dormels, Rainer. North Korea's Cities: Industrial facilities, internal structures and typification. Jimoondang, 2014. ISBN 978-89-6297-167-5

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]