Talaan ng mga lungsod sa Taiwan

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
██ Natatanging munisipalidad██ Panlalawigang lungsod██ Lungsod na kontrolado ng kondado

Sa estrakturang herarkiya ng mga paghahating pang-administratibo sa Taiwan, may tatlong mga uri ng mga paghahating pang-administratibo na may "Lungsod" (市, shì) sa kanilang pangalan.

Pangalan Intsik Pinyin Pe̍h-ōe-jī Blg.
    Natatanging munisipalidad 直轄市 zhíxiáshì Ti̍t-hat-chhī 6
    Panlalawigang lungsod or 省轄市 shì or shěngxiáshì chhī or Séng-hat-chhī 3
    Lungsod na kontrolado ng kondado 縣轄市 xiànxiáshì koān-hat-chhī 14

Talaan ng mga lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang dalawampu't-tatlong (23) mga lungsod sa Taiwan:

New Taipei, dating Taipei County, pinakamalaking lungsod ng Taiwan.
Taipei, kabisera ng Taiwan
Pangalan Intsik Kondado Pagbuo Populasyon
(Disyembre 2014)[1]
New Taipei 新北市 AAnone 2010-12-25 3,974,911
Kaohsiung 高雄市 AAnone 2010-12-25 2,778,332
Taichung 臺中市 AAnone 2010-12-25 2,759,887
Taipei 臺北市 AAnone 1967-07-01 2,696,316
Taoyuan 桃園市 AAnone 2014-12-25 2,136,702
Tainan 臺南市 AAnone 2010-12-25 1,885,499
Hsinchu 新竹市 ABnone 1982-07-01 436,220
Keelung 基隆市 ABnone 1945-10-25 372,019
Chiayi 嘉義市 ABnone 1982-07-01 269,890
Changhua 彰化市 Changhua County 1951-12-01 234,721
Pingtung 屏東市 Pingtung County 1951-12-01 203,866
Zhubei 竹北市 Hsinchu County 1988-10-31 175,242
Yuanlin 員林市 Changhua County 2015-08-08 124,725
Douliu 斗六市 Yunlin County 1981-12-25 108,098
Taitung 臺東市 Taitung County 1976-01-01 106,929
Hualien 花蓮市 Hualien County 1946-01-16 106,368
Toufen 頭份市 Miaoli County 2015-10-05 102,654
Nantou 南投市 Nantou County 1981-12-25 102,314
Yilan 宜蘭市 Yilan County 1946-01-16 95,885
Miaoli 苗栗市 Miaoli County 1981-12-25 90,963
Magong 馬公市 Penghu County 1981-12-25 60,335
Puzi 朴子市 Chiayi County 1992-09-10 43,250
Taibao 太保市 Chiayi County 1991-07-01 37,038

Mga binuwag na lungsod (mula 1945)[baguhin | baguhin ang batayan]

Pangalan Intsik Itinatag Binuwag Kinahinatnan
Bade 八德市 1995-01-01 2014-12-25 sinama sa Taoyuan
Banqiao 板橋市 1972-07-01 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Dali 大里市 1993-11-01 2010-12-25 sinama sa Taichung
Fengshan 鳳山市 1972-07-01 2010-12-25 sinama sa Kaohsiung
Fengyuan 豐原市 1976-03-01 2010-12-25 sinama sa Taichung
Luzhou 蘆洲市 1997-10-06 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Luzhu 蘆竹市 2014-06-03 2014-12-25 sinama sa Taoyuan
Pingzhen 平鎮市 1992-03-01 2014-12-25 sinama sa Taoyuan
Sanchong 三重市 1962-04-01 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Shulin 樹林市 1999-10-04 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Taiping 太平市 1996-08-01 2010-12-25 sinama sa Taichung
Taoyuan (County) 桃園市(縣轄) 1971-04-21 2014-12-25 sinama sa Taoyuan
Tucheng 土城市 1993-06-26 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Xindian 新店市 1980-01-15 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Xinying 新營市 1981-12-25 2010-12-25 sinama sa Tainan
Xinzhuang 新莊市 1980-01-15 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Xizhi 汐止市 1999-07-01 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Yangmei 楊梅市 2010-08-01 2014-12-25 sinama sa Taoyuan
Yonghe 永和市 1979-01-01 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Yongkang 永康市 1993-05-01 2010-12-25 sinama sa Tainan
Zhonghe 中和市 1979-01-01 2010-12-25 sinama sa New Taipei
Zhongli 中壢市 1967-07-01 2014-12-25 sinama sa Taoyuan

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

Padron:Taiwan topics