Talaan ng mga lungsod sa Georgia (bansa)

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Mga lungsod at bayan sa Georgia
Mga lungsod at bayan sa Georgia batay sa laki ng populasyon.

Ang sumusunod na talaan ng mga lungsod sa Georgia ay nahahati sa tatlong magkahiwalay na talahanayan para sa mismong Georgia, at mga pinagtatalunang teritoryo ng Abkhazia at Timog Osetya. Bagaman hindi kinikilala ng Pilipinas at karamihan sa ibang bansa, ang Abkhazia at Timog Osetya ay de facto na malaya magmula noong 1991 (Timog Osetya) at 1992 (Abkhazia) at okupado ng Rusya magmula noong 2008 Digmaang Russo-Georgian.

Mga lungsod at bayan sa Georgia[baguhin | baguhin ang batayan]

Ito ay isang talaan ng mga lungsod at bayan (Heorhiyano: ქალაქი, k'alak'i) sa Georgia, ayon sa datos ng senso noong 2014 ng Department of Statistics of Georgia.[1] Hindi kasama sa talahanayan ang mga mas-maliit na urban-type settlement na iniuri sa Georgia bilang daba (დაბა). Hindi rin kasama sa talahanayan ang mga lungsod at bayan sa mga pinagtatalunang teritoryo ng Abkhazia at Timog Osetya.

Ranggo Pangalan Pangalan sa Heorhiyano Populasyon 1989 Populasyon 2002 Populasyon 2014 Rehiyong Pampangasiwaan
1. Tbilisi თბილისი 1,243,200 1,073,300 1,108,717 Tbilisi (rehiyong kabisera)
2. Batumi ბათუმი 136,900 121,800 152,839 Adjara
3. Kutaisi ქუთაისი 232,500 186,000 147,635 Imereti
4. Rustavi რუსთავი 159,000 116,400 125,103 Kvemo Kartli
5. Gori გორი 67,800 49,500 48,143 Shida Kartli
6. Zugdidi ზუგდიდი 49,600 68,900 42,998 Samegrelo-Zemo Svaneti
7. Poti ფოთი 50,600 47,100 41,465 Samegrelo-Zemo Svaneti
8. Khashuri ხაშური 31,700 28,600 26,135 Shida Kartli
9. Samtredia სამტრედია 34,300 29,800 25,318 Imereti
10. Senaki სენაკი 28,900 28,100 21,596 Samegrelo-Zemo Svaneti
11. Zestafoni ზესტაფონი 25,900 24,200 20,814 Imereti
12. Marneuli მარნეული 27,100 20,100 20,211 Kvemo Kartli
13. Telavi თელავი 27,800 21,800 19,629 Kakheti
14. Akhaltsikhe ახალციხე 24,700 18,500 17,903 Samtskhe-Javakheti
15. Kobuleti ქობულეთი 20,600 18,600 16,546 Adjara
16. Ozurgeti ოზურგეთი 23,300 18,700 14,785 Guria
17. Kaspi კასპი 17,100 15,200 13,423 Shida Kartli
18. Chiatura ჭიათურა 28,900 13,800 12,803 Imereti
19. Tsqaltubo წყალტუბო 17,400 16,800 11,281 Imereti
20. Sagarejo საგარეჯო 14,400 12,600 10,871 Kakheti
21. Gardabani გარდაბანი 17,000 11,900 10,753 Kvemo Kartli
22. Borjomi ბორჯომი 17,800 14,400 10,546 Samtskhe-Javakheti
23. Tqibuli ტყიბული 22,000 14,500 9,770 Imereti
24. Khoni ხონი 14,300 11,300 8,987 Imereti
25. Bolnisi ბოლნისი 14,900 9,900 8,967 Kvemo Kartli
26. Akhalkalaki ახალქალაქი 15,200 9,800 8,295 Samtskhe-Javakheti
27. Gurjaani გურჯაანი 12,600 10,000 8,024 Kakheti
28. Mtskheta მცხეთა 8,900 7,700 7,940 Mtskheta-Mtianeti
29. Qvareli ყვარელი 11,300 9,000 7,739 Kakheti
30. Akhmeta ახმეტა 8,900 8,600 7,105 Kakheti
31. Kareli ქარელი 8,300 7,200 6,654 Shida Kartli
32. Lanchkhuti ლანჩხუთი 9,000 7,900 6,395 Guria
33. Tsalenjikha წალენჯიხა 9,300 9,000 6,388 Samegrelo-Zemo Svaneti
34. Dusheti დუშეთი 8,500 7,300 6,167 Mtskheta-Mtianeti
35. Sachkhere საჩხერე 7,800 6,700 6,140 Imereti
36. Dedoplistsqaro დედოფლისწყარო 10,100 7,700 5,940 Kakheti
37. Lagodekhi ლაგოდეხი 9,000 6,900 5,918 Kakheti
38. Ninotsminda ნინოწმინდა 6,900 6,300 5,144 Samtskhe-Javakheti
39. Abasha აბაშა 7,200 6,400 4,941 Samegrelo-Zemo Svaneti
40. Tsnori წნორი 2,900 6,100 4,815 Kakheti
41. Terjola თერჯოლა 6,300 5,500 4,644 Imereti
42. Martvili მარტვილი 6,000 5,600 4,425 Samegrelo-Zemo Svaneti
43. Jvari ჯვარი 5,100 4,800 4,361 Samegrelo-Zemo Svaneti
44. Khobi ხობი 6,600 5,600 4,242 Samegrelo-Zemo Svaneti
45. Vani ვანი 6,400 4,600 3,744 Imereti
46. Baghdati ბაღდათი 5,500 4,700 3,707 Imereti
47. Vale ვალე 6,300 5,000 3,646 Samtskhe-Javakheti
48. Tetritsqaro თეთრი წყარო 8,600 4,000 3,093 Kvemo Kartli
49. Tsalka წალკა 8,000 1,700 2,874 Kvemo Kartli
50. Dmanisi დმანისი 8,600 3,400 2,661 Kvemo Kartli
51. Oni ონი 5,500 3,300 2,656 Racha-Lechkhumi and Kvemo Svaneti
52. Ambrolauri ამბროლაური 2,900 2,500 2,047 Racha-Lechkhumi and Kvemo Svaneti
53. Sighnaghi სიღნაღი 3,100 2,100 1,485 Kakheti
54. Tsageri ცაგერი 1,400 2,000 1,320 Racha-Lechkhumi and Kvemo Svaneti

Mga lungsod at bayan sa Abkhazia[baguhin | baguhin ang batayan]

Ito ay isang talaan ng mga pinakamalaking lungsod at bayan sa Abkhazia. Ang mga datos para sa taong 1989 ay opisyal na datos mula sa Department of Statistics of Georgia, habang mula naman sa hindi opisyal na mga tantiya ng World Gazetteer ang mga datos para sa taong 2010.

Ranggo Pangalan Pangalan sa Heorhiyano Pangalan sa Abkasiyo Populasyon 1989 Populasyon 2010 Rehiyong Pampangasiwaan
1. Sukhumi სოხუმი Аҟәа 119,200 39,100 Distrito ng Sukhumi
2. Tkvarcheli ტყვარჩელი Тҟәарчал 21,700 16,800 Distrito ng Ochamchire
3. Ochamchire ოჩამჩირე Очамчыра 20,100 14,300 Distrito ng Ochamchire
4. Gali გალი Гал 15,800 10,800 Distrito ng Gali
5. Gudauta გუდაუთა Гәдоуҭа 14,900 10,800 Distrito ng Gudauta
6. Pitsunda ბიჭვინთა Пиҵунда 11,000 8,500 Distrito ng Gagra
7. Gulripshi გულრიფში Гәылрыҧшь 11,800 8,200 Distrito ng Gulripshi
8. Gagra გაგრა Гагра 24,000 7,700 Distrito ng Gagra
9. New Athos ახალი ათონი Афон Ҿыц 3,200 3,700 Distrito ng Gudauta

Mga lungsod at bayan sa Timog Osetya[baguhin | baguhin ang batayan]

Ito ay isang talaan ng mga pinakamalaking lungsod at bayan sa Timog Osetya. Ang mga datos para sa taong 1989 ay opisyal na datos mula sa Department of Statistics of Georgia, habang mula naman sa hindi opisyal na mga tantiya ng World Gazetteer ang mga datos para sa taong 2010.

Ranggo Pangalan Pangalan sa Heorhiyano Pangalan sa Osetyo Populasyon 1989 Populasyon 2010 Administrative Region
1. Tskhinvali ცხინვალი Цхинвал 42,300 30,000 Distrito ng Gori

Mga lungsod sa hinaharap[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang balaking pagtatayo ng Lazica, isang bagong lungsod sa baybayin ng Dagat Itim, ay ipinahayag ni Pangulong Mikheil Saakashvili noong Disyembre 4, 2011. Itinakda ang pagtatayo ng bagong lungsod sa taong 2012.[2]

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  • Statistical Yearbook Of Georgia, 2009. 36–37. Tbilisi, Georgia: Department of Statistics under the Ministry of Economic Development of Georgia. 2009. ISBN 978-99928-72-38-3. Hinango noong 2010-02-08.
  • "Georgia: largest cities and towns and statistics of their population". World Gazetteer. Sininop mula sa orihinal noong 5 January 2013. Hinango noong 8 February 2010. Cite uses deprecated parameter |deadurl= (tulong)

Mga tanda[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. "Population Census 2014". www.geostat.ge. National Statistics Office of Georgia. Nobyembre 2014. Hinango noong 2 Hunyo 2016.
  2. "Saakashvili Plans 'New Large City' on Black Sea Coast". Civil Georgia. 4 Disyembre 2011.

Padron:Georgia (country) topics