Talaan ng mga lungsod sa Mali

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Mapa ng Mali.

Ang talaang ito ng mga lungsod sa Mali ay nagtatala ng lahat ng mga pinakamalaking komuna sa bansang Mali (kasama yaong mga lungsod na nasa hilaga-silangang bahagi kung saang hindi na nagtutupad ng de facto na pamamahala ang Pamahalaan ng Mali). Bukod sa mga pinakamalaking lungsod (lahat ng mga komunang urbano), nagtatala rin ang talahanayang ito ang ibang malaking komuna na may populasyong higit sa 50,000.

Ang pinakamalaking lungsod sa Mali ay ang kabisera nito, Bamako, na may populasyon ng 1,809,106 katao ayon sa Senso 2009. Dahil diyan, humigit-kumulang 12½ bahagdaan ng populasyon ng Mali ay nakatira sa Bamako.

Mga lungsod[baguhin | baguhin ang batayan]

Bamako, ang kabisera at pinakamalaking lungsod ng Mali.

Ang sumusunod na talahanayan ay nagtatala ng lahat ng mga komuna na may populasyong higit sa 50,000 katao mula sa senso noong Abril 1, 2009, kasama na ang mas-mataas na lebel ng yunit administratibo (région) at ikalawang-lebel ng yunit (cercle) kung saang matatagpuan ang bawat lungsod. Ang mga numero ay tumutukoy sa totoong lungsod (iyan ay komuna) na hindi kasama ang mga arrabal sa mga kalapit na komuna.

Ang Bamako ay isang hiwalay na kabisera ng distrito at wala sa anumang région o cercle; binubuo ito ng anim na mga komunang urbano (na hindi nakatala sa ibaba) na nakanumero sa halip na nakapangalan.

Pangalan Rehiyon Cercle Komunang
urbano
o rural
Pop.
(Senso
1998)
Pop.
(Senso
2009)
Karaniwang
pagpalit
taun-taon
Bamako Bamako Bamako Six Urban
communes
1,016,296 1,809,106 4.8
Sikasso Sikasso Sikasso Urban 134,774 225,753 4.8
Kalabancoro Koulikoro Kati Rural 35,582 166,722 15.1
Koutiala Sikasso Koutiala Urban 76,914 137,919 5.5
Ségou Ségou Ségou Urban 105,305 130,690 2.0
Kayes Kayes Kayes Urban 67,424 127,368 6.0
Kati Koulikoro Kati Urban 52,714 114,983 7.3
Mopti Mopti Mopti Urban 80,472 114,296 3.2
Niono Ségou Niono Rural 54,251 91,554 4.9
Gao Gao Gao Urban 52,201 86,633 4.7
San Ségou San Urban 46,631 68,067 3.5
Koro Mopti Koro Rural 41,440 62,681 3.8
Bla Ségou Bla Rural 27,568 61,338 7.5
Bougouni Sikasso Bougouni Urban 37,360 59,679 4.3
Mandé Koulikoro Kati Rural 30,577 59,352 6.2
Baguineda-
Camp
Koulikoro Kati Rural 28,371 58,661
Kolondiéba Sikasso Kolondiéba Rural 37,945 57,898 3.9
Kolokani Koulikoro Kolokani Rural 33,558 57,307 5.0
Pelengana Ségou Ségou Rural 19,963 56,259 9.9
Timbuktu
(Tombouctou)
Tombouctou Timbuktu
(Tombouctou)
Urban 29,732 54,453 5.7
Koury Sikasso Yorosso Rural 33,605 54,435 4.5
Massigui Koulikoro Dioïla Rural 42,665 53,947 2.2
Tonka Tombouctou Goundam Rural 37,821 53,438 3.2
Kadiolo Sikasso Kadiolo Rural 31,292 52,932 4.9
Wassoulou-
Balle
Sikasso Yanfolila Rural 37,498 51,727 3.0
Kaladougou Koulikoro Dioïla Rural 23,823 51,384 7.2
Koumantou Sikasso Bougouni Rural 33,987 51,348 3.8
Ouelesse-
bougou
Koulikoro Kati Rural 36,198 50,056 3.0

Ang sumusunod na talahanayan ay nagtatala ng lahat ng mga natitirang komunang urban na may populasyong mas-mababa sa 50,000 mula sa senso noong Abril 1, 2009, kasama na ang mas-mataas na lebel ng yunit administratibo (région) at ikalawang-lebel ng yunit (cercle) kung saang matatagpuan ang bawat lungsod. Ang mga numero ay tumutukoy sa totoong lungsod (iyan ay komuna) na hindi kasama ang mga arrabal sa mga kalapit na komuna.

Pangalan Rehiyon Cercle Populasyon
(Senso 1998)
Populasyon
(Senso 2009)
Kita Kayes Kita 31,861 48,947
Koulikoro Koulikoro Koulikoro 28,670 43,174
Nioro Kayes Nioro 22,266 33,486
Djenné Mopti Djenné 19,558 32,944
Douentza Mopti Douentza 13,138 28,005
Bourem Gao Bourem 21,227 27,486
Kidal Kidal Kidal 11,159 25,617
Bandiagara Mopti Bandiagara 21,058 25,564
Diré Tombouctou Diré 13,431 22,365
Goundam Tombouctou Goundam 9,030 15,253
Toya Kayes Yélimané 8,908 12,922
Troungoumbé Kayes Nioro 9,988 11,412
Ténenkou Mopti Ténenkou 7,675 11,310
Fatao Kayes Diéma 4,774 9,239
Kouniakary Kayes Kayes 7,023 8,135
Karan Koulikoro Kangaba 5,669 6,874
Youri Kayes Nioro 4,061 6,721
Somankidi Kayes Kayes 4,784 6,622
Fégui Kayes Kayes 2,688 5,494
Kourounikoto Kayes Kita 3,247 5,335

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]

Padron:Mali topics