Talaan ng mga lungsod sa Nigeria

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Mapa ng Nigeria

Ito ay isang talaan ng mga lungsod sa Nigeria, isa sa mga bansa sa Kanlurang Aprika. Nahahati ang talaang ito sa dalawang pangunahing seksiyon: mga lungsod na nakaayos ayon sa alpabeto, at mga lungsod na nakaayos ayon sa populasyon.

Mga lungsod ayon sa alpabeto[baguhin | baguhin ang batayan]

Pambansang Asambleya ng Nigeria sa Abuja.
Panoramang urbano ng Ibadan.

Ang mga lungsod na naka-madiin na salita ay kabilang sa labing-apat na pinakamatao sa bansa:

Talaan ng mga lungsod ayon sa populasyon[baguhin | baguhin ang batayan]

Lagos, ang pinakamalaking lungsod ng Nigeria.
Abuja, ang kabisera ng Nigeria

Ang seksiyong ito ay binubuo ng tatlong magkaibang talahanayan na may iba't-ibang uri ng pamayanan; isang talaan para sa mga itinakdang lungsod (na nagtatala ng populasyon sa loob ng mismong itinakdang hangganan ng lungsod), isang talaan para sa populasyon ng pook urbano, at isa pang talaan para sa populasyon sa mga kalakhang pook.

Mga itinakdang lungsod/bayan[baguhin | baguhin ang batayan]

Nakauri sa tatlong uri ang mga Niheryanong lungsod: ang "Metropolis" na may higit sa isang "Local Government Area" (LGA). Ang uring ito ay kadalasang binuo kapag hinati ang mga malaking munisipalidad sa mga mas-maliit na LGA, upang matulong sa mahusay na pangangasiwa at pamamahala, o kung lumaki ang mga maliit na bayan at sumama sa mga nariyan nang lungsod, o kapuwa; ang ila'y binuo rin kapag sumama ang mga pook urbano ng mga maraming LGA bunsod ng paglaki at ngayo'y itinakda nang husto bilang isang pamayanan. Isa pang uri ng pamayanan ay "Municipality", na isang LGA na itinakda nang husto bilang isang lungsod o bayan. Ang uring ito ay kadalasang pangkaraniwan ang laki, subalit umiiral din bilang iisang LGA ang ilang malaking lungsod. Ang ikatlong uri ng pamayanan ay ang "village", na sabay-sabay nakagrupo kasama ang ilang ibang nayon sa isang may kalakihang LGA.

Ang kasunod na talahanayan ay nagtatala ng itinakdang ininkorporadang lungsod sa Nigeria, na may populasyong hindi bababa sa 100,000 katao, tulad ng ipinahayag ng Nigerian National Population Commission sa pinagtatalunang[2][3] pambansang senso ng 2006.[4] Tumutukoy lamang ang talaan sa populasyon ng bawat lungsod sa loob ng kanilang mga hangganan, at hindi kasama ang ibang magkalapit na pamayanan o magkarugtong na mga pook-arrabal (suburban areas) sa loob ng mga urban agglomeration. Nakadiin ang mga lungsod kapag ito'y kabisera ng estado o bansa, at naka-italics kapag ito'y pinakamataong lungsod sa estado.

Ranggo Lungsod Estado Senso 2006
1 Lagos[a] Lagos 8,048,430
2 Kano[b] Kano 2,828,861
3 Ibadan[c] State 2,559,853
4 Lungsod ng Benin[d] Edo 1,147,188
5 Port Harcourt[e] Rivers 1,005,904
6 Jos[f] Plateau 821,618
7 Ilorin[g] Kwara 777,667
8 Abuja FCT 776,298
9 Kaduna[h] Kaduna 760,084
10 Enugu[i] Enugu 722,664
11 Zaria[j] Kaduna 695,089
12 Warri[k] Delta 557,398
13 Ikorodu Lagos 535,619
14 Maiduguri Borno 543,016
15 Aba[l] Abia 534,265
16 Ife Osun 509,035
17 Bauchi Bauchi 493,810
18 Akure Ondo 484,798
19 Abeokuta Ogun 451,607
20 Oyo Oyo 428,798
21 Uyo Akwa Ibom 427,873
22 Sokoto Sokoto 427,760
23 Osogbo Osun 421,000
24 Owerri Imo 401,873
25 Yola Adamawa 392,854
26 Calabar Cross River 371,022
27 Umuahia[m] Abia 359,230
28 Ondo City Ondo 358,430
29 Minna[n] Niger 348,788
30 Lafia Nasarawa 330,712
31 Okene Kogi 320,260
32 Katsina Katsina 318,459
33 Ikeja Lagos 313,196
34 Nsukka Enugu 309,633
35 Ado Ekiti Ekiti 308,621
36 Awka Anambra 301,657
37 Ogbomosho Oyo 299,535
38 Iseyin Oyo 286,700
39 Onitsha[o] Anambra 261,604
40 Sagamu Ogun 253,412
41 Makurdi Benue 249,000
42 Badagry Lagos 241,093
43 Ilesa Osun 233,900
44 Gombe Gombe 230,900
46 Obafemi Owode Ogun 228,851
47 Owo Ondo 218,886
48 Jimeta Adamawa 218,400
49 Suleja Niger 216,578
50 Potiskum Yobe 205,876
51 Kukawa Borno 203,864
52 Gusau Zamfara 201,200
53 Mubi Adamawa 198,700
54 Bida Niger 188,181
55 Ugep Cross River 187,000
56 Ijebu Ode Ogun 186,700
57 Epe Lagos 181,409
58 Ise Ekiti Ekiti 167,100
59 Gboko Benue 166,400
60 Ilawe Ekiti Ekiti 160,700
61 Ikare Ondo 160,600
62 Osogbo Osun 156,694
63 Okpoko Anambra 152,900
64 Garki Jigawa 152,233
65 Sapele Delta 151,000
66 Ila Osun 150,700
67 Shaki Oyo 150,300
68 Ijero Ekiti 147,300
69 Ikot Ekpene Akwa Ibom 143,077
70 Jalingo Taraba 139,845
71 Otukpo Benue 136,800
72 Okigwe Imo 132,237
73 Kisi Oyo 130,800
74 Buguma Rivers 124,200
75 Funtua Katsina 122,500
76 Abakaliki Ebonyi 151,723
77 Asaba[p] Delta 149603
78 Gbongan Osun 117,300
79 Igboho Oyo 115,000
80 Gashua Yobe 109,600
81 Bama Borno 102,800
82 Uromi Edo 101,400

Mga pook urbano[baguhin | baguhin ang batayan]

Ang pook urbano ay isang tuloy-tuloy na built up na masa ng lupa ng pagunlad ng urbano na sa loob ng isang merkado ng paggawa (labor market), na walang pagtatangi sa mga hangganang administratibo o panlungsod. Ang pook urbano ay isang pamayanan na may mataas na kapal ng populasyon at madaming imprastraktura ng kapaligirang gusali (built environment).

Ang seksiyong ito ay nagtatala ng tuloy-tuloy na mga pook urbano sa Nigeria, na may populasyong hindi bababa sa 500,000. Ang mga numero rito ay kinuha mula sa isang pag-aaral ng Demographia na "World Urban Areas" noong 2016. Gumagamit ang Demographia ng mga mapa at retratong satelayt upang matantiya ang patuloy na urbanisasyon.[5]

Ranggo Lungsod Estado Populasyon Kapal ng populasyon (/km2)
1 Lagos Lagos 12,830,000 9000
2 Onitsha Anambra 7,425,000 3,800
3 Kano Kano 3,680,000 14,600
4 Ibadan Oyo 2,910,000 6,200
5 Uyo Akwa Ibom 1,990,000 2,700
6 Port Harcourt Rivers 1,865,000 11,800
7 Nsukka Enugu 1,735,000 2,700
8 Abuja FCT 1,580,000 7,000
9 Lungsod ng Benin Edo 1,355,000 5,900
10 Aba Abia 1,215,000 13,400
11 Kaduna Kaduna 1,100,000 7,200
12 Ilorin Kwara 890,000 10,700
13 Jos Plateau 790,000 11,300
14 Maiduguri Borno 765,000 4,900
15 Owerri Imo 750,000 5,800
16 Ikorodu Lagos 740,000 5,700
17 Zaria Kaduna 735,000 8,300
18 Enugu Enugu 715,000 9,200
19 Warri Delta 695,000 4,900
20 Osogbo Osun 680,000 6,600
21 Akure Ondo 585,000 5,000
22 Sokoto Sokoto 580,000 6,600
23 Abeokuta Ogun 520,000 8,400
24 Bauchi Bauchi 520,000 5,900

Mga kalakhang pook[baguhin | baguhin ang batayan]

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga tanda[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. Metropolitan Lagos consists 16 out of Lagos State's 20 LGA, which excludes: Badagry, Epe, Ibeju-Lekki and Ikorodu
  2. summing the 8 LGAs in Kano, which includes: Kano Municipal, Fagge, Dala, Gwale, Tarauni, Nasarawa, Ungogo and Kumbotso
  3. Summing the 11 LGAs of Ibadan
  4. Benin City consists of 3 LGAs, which includes: Egor, Oredo and Ikpoba-Okha
  5. summing Obio-Akpor and Port Harcourt LGA, which both makeup the city
  6. Jos consists of 3 LGAs, which includes: Jos North, Jos South and Jos East
  7. Ilorin consists of 3 LGAs, which includes: Ilorin East, Ilorin South and Ilorin West
  8. Kaduna consists of 2 LGAs, which includes: Kaduna North and Kaduna South
  9. Enugu East, Enugu North and Enugu South LGAs
  10. Zaria consists of 2 LGAs, which includes: Zaria and Sabon Gari
  11. Warri North, Warri South and Warri South West LGAs
  12. Aba North and Aba South LGAs
  13. Umuahia North and Umuahia South LGAs
  14. Bosso and Chanchaga LGAs
  15. consists 2 LGAs: Onitsha North and Onitsha South
  16. Oshimili South LGA

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga karagdagang babasahin[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]

Padron:Nigeria topics