Pumunta sa nilalaman

Talaan ng mga lungsod sa Nevada

Mula sa Wikipedia, ang malayang ensiklopedya
Kinaroroonan ng Nevada sa Estados Unidos

Ang Nevada ay isang estado na matatagpuan sa Kanlurang Estados Unidos. Ayon sa senso ng Estados Unidos noong 2010, pantatlumpu't-anim na pinakamataong estado ang Nevada na may &0000000002700691.0000002,700,691 katao at pampitong pinakamalaki ayon sa lawak ng lupa ma umaabot sa 109,781.18 milya kuwadrado (284,332.0 kilometro kuwadrado).[1] Nahahati ang Nevada sa labimpitong (17) kondado at may 19 na mga nasapi (o nainkorporadang) munisipalidad.[2] Bagaman sumasakop lamang ang mga munisipalidad sa humigit-kumulang isang porsyento ng masa ng lupa ng estado, ang mga ito ay tinitirhan ng humigit-kumulang 56.7 porysento ng populasyon.[1]

Maliban sa kabisera nitong Carson City (na walang paglalarawang naaayon sa batas subalit itinuturing lungsod ng marami), lahat ng mga nasapi (o nainkorporadang) pamayanan sa estado ay kinikilala ng batas ng estado bilang mga lungsod.[2] Upang masapi bilang isang munisipalidad, isang petisiyon para sa pagsasapi ay maaaring isagawa sa lupon ng mga komisyonado ng kondado na magsasaalang-alang sa mga batayang heograpiya, demograpiya, at ekonomiya.[3] Ang mga lungsod ay may pananagutan sa pagbibigay ng mga lokal na paglilingkod tulad ng pagtatanggol sa apoy at proteksiyon mula sa kapulisan, pagpapanatili ng daan, pagmamahagi ng tubig, at pagpapanatili ng alkantarilya.[3]

Sang-ayon sa senso noong 2010, ang pinakamalaking lungsod sa estado ay Las Vegas na may 583,756 katao, at ang pinakamaliit na lungsod ay Caliente na may humigit-kumulang 1,130 katao.[1] Batay sa lawak ng lupa, ang pinakamalaking lungsod ay Boulder City na umaabot sa 208.52 milya kuwadrado (540.1 kilometro kuwadrado), habang ang Lovelock naman ang pinakamaliit sa nasasakupan na umaabot sa 0.85 milya kuwadrado (2.2 kilometro kuwadrado).[1] Ang unang pamayanan na nainkorporada ay Carson City noong Marso 1, 1875, at ang pinakabagong pamayanan na nainkorporada ay Fernley noong Hulyo 1, 2001.[4][5]

Mga nasaping lungsod[baguhin | baguhin ang wikitext]

      Kabisera ng estado at malayang lungsod State capital

      Punong lungsod ng kondadoCounty seat

Pangalan Kondado[1] Populasyon
(2010)[1]
Populasyon
(2000)[1]
Pagpalit (%) Lawak ng lupa
(2010)[1]
Retrato
(2010)[1]
sq mi km2
Boulder City Clark 15,023 14,966 &0000000000000000380863+0.4% 208.52 540.1
Caliente Lincoln 1,130 1,123 &0000000000000000623330+0.6% 1.87 4.8
Carlin Elko 2,368 2,161 &0000000000000009578898+9.6% 10.44 27.0
Carson CityIndependent City Wala, malayang lungsod 55,274 52,457 &0000000000000005370112+5.4% 144.66 374.7
ElkoCounty seat Elko 18,297 16,708 &0000000000000009510414+9.5% 17.64 45.7
ElyCounty seat White Pine 4,255 4,041 &0000000000000005295718+5.3% 7.64 19.8
FallonCounty seat Churchill 8,606 7,536 &0000000000000014198513+14.2% 3.63 9.4
Fernley[a] Lyon 19,368 NA 122.12 316.3
Henderson Clark 257,729 175,381 &0000000000000046953774+47.0% 107.73 279.0
Las VegasCounty seat Clark 583,756 478,434 &0000000000000022013903+22.0% 135.81 351.7
LovelockCounty seat Pershing 1,894 2,003 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-6558162−5.4% 0.85 2.2
Mesquite Clark 15,276 9,389 &0000000000000062701033+62.7% 31.89 82.6
North Las Vegas Clark 216,961 115,488 &0000000000000087864540+87.9% 101.35 262.5
RenoCounty seat Washoe 225,221 180,480 &0000000000000024790004+24.8% 103.01 266.8
Sparks Washoe 90,264 66,346 &0000000000000036050402+36.1% 35.76 92.6
Wells Elko 1,292 1,346 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5988112−4.0% 6.90 17.9
West Wendover Elko 4,410 4,721 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-7412412−6.6% 7.48 19.4
WinnemuccaCounty seat Humboldt 7,396 7,174 &0000000000000003094507+3.1% 9.39 24.3
YeringtonCounty seat Lyon 3,048 2,883 &0000000000000005723204+5.7% 8.60 22.3

Mga nota[baguhin | baguhin ang wikitext]

  1. Nasapi (o nainkorporada) ang Fernley noong Hulyo 1, 2001, kaya't hindi ito makikita sa senso 2000.[6]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang wikitext]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 "GCT-PH1 – Population, Housing Units, Area, and Density: 2010 – State — Place and (in selected states) County Subdivision". 2010 United States Census. United States Census Bureau. Inarkibo mula sa ang orihinal noong 2020-09-16. Nakuha noong 16 Setyembre 2016.{{cite web}}: CS1 maint: date auto-translated (link)
  2. 2.0 2.1 "Nevada: 2010 Population and Housing Unit Counts 2010 Census of Population and Housing" (PDF). 2010 United States Census. United States Census Bureau. Setyembre 2012. p. III-2. Nakuha noong 8 Agosto 2016.{{cite web}}: CS1 maint: date auto-translated (link)
  3. 3.0 3.1 Padron:Cite act
  4. Hill, John J. (1875). Statutes of the State of Nevada. Carson City: Seventh Session of the Legislature. p. 87.{{cite book}}: CS1 maint: date auto-translated (link)
  5. "Nevada League of Cities and Municipalities Municipal Directory" (PDF). League of Cities and Municipalities. Pebrero 2017. p. 12. Inarkibo mula sa ang orihinal (PDF) noong 2017-07-29. Nakuha noong 24 Hunyo 2017.{{cite web}}: CS1 maint: date auto-translated (link)
  6. "2000–2010 Entity Changes". 2010 United States Census. United States Census Bureau. Inarkibo mula sa ang orihinal (txt) noong 2 Abril 2015. Nakuha noong 17 Hunyo 2016.{{cite web}}: CS1 maint: date auto-translated (link)