Talaan ng mga munisipalidad sa Maryland

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Tumalon sa: nabigasyon, hanapin
Kinaroroonan ng Maryland sa Estados Unidos

Ang Maryland ay isang estado na matatagpuan sa hilagang bahagi ng Katimugang Estados Unidos. Ayon sa senso ng Estados Unidos noong 2010, panlabing-siyam na pinakamataong lungsod ang Maryland na may &0000000005773785.0000005,773,785 katao at pansiyam na pinakamaliit na estado ayon sa lawak ng lupa na umaabot sa 9,707.24 milya kuwadrado (25,141.6 kilometro kuwadrado).[1] Nahahati ang Maryland sa 23 kondado at may 157 mga nainkorporadang munisipalidad na binubuo ng mga lungsod, bayan, at nayon.[2] Bagaman bumubuo lamang ang mga munisipalidad sa &0000000000000004.4000004.4% ng masa ng lupa ng estado, bumubuo naman ang mga ito sa &0000000000000026.20000026.2% ng populasyon nito.[1]

Ang mga nasapi (o nainkorporadang) lugar sa Maryland ay mga sariling-namumuno na mga munisipalidad (self-governing municipalities) na kinarta bilang mga lungsod, bayan, o nayon, sa pamamagitan ng isang Batas ng Pangkalahatang Kapulungan ng Maryland o, sa ilang kaso, sa pamamagitan ng isang reperendo.[lower-alpha 1] Bagaman may mga pagtatalagang "lungsod" (city), "bayan" (town) o "nayon" (village), walang pagkakaiba sa kapangyarihang pampolitika at awtoridad ang mga ito.[4] Walang kinikilalang kaurian ng mga pamahalaang munisipal sa estado at sa ilalim ng batas ng Maryland pantay-pantay sa katayuan ang mga munisipalidad.[4] Ang mga munisipalidad mismo ay maaaring magpasya kung sasamantalahin nila ang mga tanging kapangyarihan na iginagawad sa kanila ng Saligang-batas ng Maryland at kodigo ng estado.[4] Mula noong humiwalay ito mula sa Kondado ng Baltimore noong 1851, ang nagsasariling lungsod ng Baltimore ay higit na isang kondado sa halip na isang lungsod sa ilalim ng batas ng estado sapagkat ipinapatupad nito ang charter home rule, na nagbibigay ng pribilehiyong malawak na lehislatibong awtoridad sa lungsod kahalintulad sa anim na mga kondadong home rule sa estado.[5]

Talaan ng mga munisipalidad[baguhin | baguhin ang batayan]

      Kabisera ng estado at punong lungsod ng kondadoState capital

      Punong lungsod ng kondadoCounty seat

Pangalan Uri[1] Kondado[1] Populasyon
(2010)[1]
Populasyon
(2000)[1]
Pagpalit Lawak ng lupa
(2010)[1]
sq mi km2
Aberdeen City Harford 14,959 13,842 &0000000000000008069643+8.1% 6.80 17.6
Accident Town Garrett 325 353 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-8067988−7.9% 0.49 1.3
AnnapolisCounty seat City Anne Arundel 38,394 35,838 &0000000000000007132094+7.1% 7.18 18.6
Baltimore City 620,961 651,154 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5363155−4.6% 80.94 209.6
Barclay Town Queen Anne's 120 143 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-7916083−16.1% 0.16 0.41
Barnesville Town Montgomery 172 161 &0000000000000006832298+6.8% 0.49 1.3
Barton Town Allegany 457 478 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5606694−4.4% 0.22 0.57
Bel AirCounty seat Town Harford 10,120 10,080 &0000000000000000396825+0.4% 2.93 7.6
Berlin Town Worcester 4,485 3,491 &0000000000000028473216+28.5% 3.15 8.2
Berwyn Heights Town Prince George's 3,123 2,942 &0000000000000006152277+6.2% 0.69 1.8
Betterton Town Kent 345 376 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-9755319−8.2% 0.99 2.6
Bladensburg Town Prince George's 9,148 7,661 &0000000000000019409998+19.4% 1.00 2.6
Boonsboro Town Washington 3,336 2,803 &0000000000000019015340+19.0% 2.90 7.5
Bowie City Prince George's 54,727 50,269 &0000000000000008868288+8.9% 18.43 47.7
Brentwood Town Prince George's 3,046 2,844 &0000000000000007102672+7.1% 0.38 0.98
Brookeville Town Montgomery 134 120 &0000000000000011666666+11.7% 0.12 0.31
Brookview Town Dorchester 60 65 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-8307692−7.7% 0.04 0.10
Brunswick City Frederick 5,870 4,894 &0000000000000019942787+19.9% 3.26 8.4
Burkittsville Town Frederick 151 171 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-2304093−11.7% 0.45 1.2
CambridgeCounty seat City Dorchester 12,326 10,911 &0000000000000012968563+13.0% 10.34 26.8
Capitol Heights Town Prince George's 4,337 4,138 &0000000000000004809086+4.8% 0.80 2.1
Cecilton Town Cecil 663 474 &0000000000000039873417+39.9% 0.46 1.2
CentrevilleCounty seat Town Queen Anne's 4,285 1,970 &0000000000000117512690+117.5% 2.45 6.3
Charlestown Town Cecil 1,183 1,019 &0000000000000016094210+16.1% 1.19 3.1
Chesapeake Beach Town Calvert 5,753 3,180 &0000000000000080911949+80.9% 2.71 7.0
Chesapeake City Town Cecil 673 787 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-5514612−14.5% 0.50 1.3
ChestertownCounty seat Town Kent 5,252 4,746 &0000000000000010661609+10.7% 2.60 6.7
Cheverly Town Prince George's 6,173 6,433 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5958339−4.0% 1.35 3.5
Chevy Chase Town Montgomery 2,824 2,726 &0000000000000003595011+3.6% 0.47 1.2
Chevy Chase Section Five Village Montgomery 658 641 &0000000000000002652106+2.7% 0.10 0.26
Chevy Chase Section Three Village Montgomery 760 773 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2318240−1.7% 0.12 0.31
Chevy Chase View Town Montgomery 920 863 &0000000000000006604866+6.6% 0.28 0.73
Chevy Chase Village Town Montgomery 1,953 2,043 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5594713−4.4% 0.42 1.1
Church Creek Town Dorchester 125 85 &0000000000000047058823+47.1% 0.34 0.88
Church Hill Town Queen Anne's 745 530 &0000000000000040566037+40.6% 0.71 1.8
Clear Spring Town Washington 358 455 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-3-2681318−21.3% 0.11 0.28
College Park City Prince George's 30,413 24,657 &0000000000000023344283+23.3% 5.64 14.6
Colmar Manor Town Prince George's 1,404 1,257 &0000000000000011694510+11.7% 0.47 1.2
Cottage City Town Prince George's 1,305 1,136 &0000000000000014876760+14.9% 0.25 0.65
Crisfield City Somerset 2,726 2,723 &0000000000000000110172+0.1% 1.62 4.2
CumberlandCounty seat City Allegany 20,859 21,518 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-4937447−3.1% 10.08 26.1
Deer Park Town Garrett 399 405 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2518518−1.5% 1.00 2.6
Delmar Town Wicomico 3,003 1,859 &0000000000000061538461+61.5% 1.72 4.5
DentonCounty seat Town Caroline 4,418 2,960 &0000000000000049256756+49.3% 5.28 13.7
District Heights City Prince George's 5,837 5,958 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-3969117−2.0% 0.93 2.4
Eagle Harbor Town Prince George's 63 55 &0000000000000014545454+14.5% 0.12 0.31
East New Market Town Dorchester 400 167 &0000000000000139520958+139.5% 0.40 1.0
EastonCounty seat Town Talbot 15,945 11,708 &0000000000000036188930+36.2% 10.56 27.4
Edmonston Town Prince George's 1,445 959 &0000000000000050677789+50.7% 0.39 1.0
Eldorado Town Dorchester 59 60 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2333333−1.7% 0.08 0.21
ElktonCounty seat Town Cecil 15,443 11,893 &0000000000000029849491+29.8% 8.35 21.6
Emmitsburg Town Frederick 2,814 2,290 &0000000000000022882096+22.9% 1.52 3.9
Fairmount Heights Town Prince George's 1,494 1,508 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1071618−0.9% 0.27 0.70
Federalsburg Town Caroline 2,739 2,620 &0000000000000004541984+4.5% 1.93 5.0
Forest Heights Town Prince George's 2,447 2,585 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-6661508−5.3% 0.48 1.2
FrederickCounty seat City Frederick 65,239 52,767 &0000000000000023635984+23.6% 21.99 57.0
Friendsville Town Garrett 491 539 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-9094619−8.9% 0.91 2.4
Frostburg City Allegany 9,002 7,873 &0000000000000014340149+14.3% 3.42 8.9
Fruitland City Wicomico 4,866 3,774 &0000000000000028934817+28.9% 3.78 9.8
Funkstown Town Washington 904 983 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-9963377−8.0% 0.36 0.93
Gaithersburg City Montgomery 59,933 52,613 &0000000000000013912911+13.9% 10.20 26.4
Galena Town Kent 612 428 &0000000000000042990654+43.0% 0.36 0.93
Galestown Town Dorchester 138 101 &0000000000000036633663+36.6% 0.23 0.60
Garrett Park Town Montgomery 992 917 &0000000000000008178844+8.2% 0.26 0.67
Glenarden City Prince George's 6,000 6,318 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-6966761−5.0% 1.22 3.2
Glen Echo Town Montgomery 255 242 &0000000000000005371900+5.4% 0.10 0.26
Goldsboro Town Caroline 246 216 &0000000000000013888888+13.9% 0.74 1.9
Grantsville Town Garrett 766 619 &0000000000000023747980+23.7% 0.98 2.5
Greenbelt City Prince George's 23,068 21,456 &0000000000000007513049+7.5% 6.28 16.3
Greensboro Town Caroline 1,931 1,632 &0000000000000018321078+18.3% 1.05 2.7
HagerstownCounty seat City Washington 39,662 36,687 &0000000000000008109139+8.1% 11.79 30.5
Hampstead Town Carroll 6,323 5,060 &0000000000000024960474+25.0% 3.19 8.3
Hancock Town Washington 1,545 1,725 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-1565217−10.4% 2.73 7.1
Havre de Grace City Harford 12,952 11,331 &0000000000000014305886+14.3% 5.50 14.2
Hebron Town Wicomico 1,084 807 &0000000000000034324659+34.3% 1.28 3.3
Henderson Town Caroline 146 118 &0000000000000023728813+23.7% 0.13 0.34
Highland Beach Town Anne Arundel 96 109 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-2073394−11.9% 0.06 0.16
Hillsboro Town Caroline 161 163 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2773006−1.2% 0.15 0.39
Hurlock Town Dorchester 2,092 1,874 &0000000000000011632870+11.6% 2.66 6.9
Hyattsville City Prince George's 17,557 14,733 &0000000000000019167854+19.2% 2.67 6.9
Indian Head Town Charles 3,844 3,422 &0000000000000012331969+12.3% 1.23 3.2
Keedysville Town Washington 1,152 482 &0000000000000139004149+139.0% 0.92 2.4
Kensington Town Montgomery 2,213 1,873 &0000000000000018152696+18.2% 0.48 1.2
Kitzmiller Town Garrett 321 302 &0000000000000006291390+6.3% 0.22 0.57
Landover Hills Town Prince George's 1,687 1,534 &0000000000000009973924+10.0% 0.30 0.78
La PlataCounty seat Town Charles 8,753 6,551 &0000000000000033613188+33.6% 7.40 19.2
Laurel City Prince George's 25,115 19,960 &0000000000000025826653+25.8% 4.30 11.1
Laytonsville Town Montgomery 353 277 &0000000000000027436823+27.4% 1.04 2.7
LeonardtownCounty seat Town St. Mary's 2,930 1,896 &0000000000000054535864+54.5% 3.18 8.2
Loch Lynn Heights Town Garrett 552 469 &0000000000000017697228+17.7% 0.32 0.83
Lonaconing Town Allegany 1,214 1,205 &0000000000000000746887+0.7% 0.41 1.1
Luke Town Allegany 65 80 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-9250000−18.7% 0.27 0.70
Manchester Town Carroll 4,808 3,329 &0000000000000044427756+44.4% 2.34 6.1
Mardela Springs Town Wicomico 347 364 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5329670−4.7% 0.39 1.0
Martin's Additions Village Montgomery 933 875 &0000000000000006628571+6.6% 0.14 0.36
Marydel Town Caroline 141 147 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5918367−4.1% 0.08 0.21
Middletown Town Frederick 4,136 2,668 &0000000000000055022488+55.0% 1.74 4.5
Midland Town Allegany 446 473 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-6291754−5.7% 0.19 0.49
Millington Town Kent, Queen Anne's 642 416 &0000000000000054326923+54.3% 0.66 1.7
Morningside Town Prince George's 2,015 1,295 &0000000000000055598455+55.6% 0.56 1.5
Mountain Lake Park Town Garrett 2,092 2,248 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-7060498−6.9% 1.94 5.0
Mount Airy Town Carroll, Frederick 9,288 6,425 &0000000000000044560311+44.6% 4.12 10.7
Mount Rainier City Prince George's 8,080 8,498 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-5081195−4.9% 0.65 1.7
Myersville Town Frederick 1,626 1,382 &0000000000000017655571+17.7% 1.02 2.6
New Carrollton City Prince George's 12,135 12,589 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-4393677−3.6% 1.53 4.0
New Market Town Frederick 656 427 &0000000000000053629976+53.6% 0.80 2.1
New Windsor Town Carroll 1,396 1,303 &0000000000000007137375+7.1% 0.74 1.9
North Beach Town Calvert 1,978 1,880 &0000000000000005212765+5.2% 0.33 0.85
North Brentwood Town Prince George's 517 469 &0000000000000010234541+10.2% 0.10 0.26
North Chevy Chase Village Montgomery 519 465 &0000000000000011612903+11.6% 0.11 0.28
North East Town Cecil 3,572 2,733 &0000000000000030698865+30.7% 2.06 5.3
OaklandCounty seat Town Garrett 1,925 1,930 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1740932−0.3% 2.59 6.7
Ocean City Town Worcester 7,102 7,173 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1010177−1.0% 4.41 11.4
Oxford Town Talbot 651 771 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-6435797−15.6% 0.54 1.4
Perryville Town Cecil 4,361 3,672 &0000000000000018763616+18.8% 3.05 7.9
Pittsville Town Wicomico 1,417 1,182 &0000000000000019881556+19.9% 1.68 4.4
Pocomoke City City Worcester 4,184 4,098 &0000000000000002098584+2.1% 3.69 9.6
Poolesville Town Montgomery 4,883 5,151 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-6797126−5.2% 3.93 10.2
Port Deposit Town Cecil 653 676 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-4597633−3.4% 2.27 5.9
Port Tobacco Village Town Charles 13 15 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-4666666−13.3% 0.16 0.41
Preston Town Caroline 719 566 &0000000000000027031802+27.0% 0.57 1.5
Princess AnneCounty seat Town Somerset 3,290 2,313 &0000000000000042239515+42.2% 1.67 4.3
Queen Anne Town Queen Anne's, Talbot 222 176 &0000000000000026136363+26.1% 0.13 0.34
Queenstown Town Queen Anne's 664 617 &0000000000000007617504+7.6% 1.45 3.8
Ridgely Town Caroline 1,639 1,352 &0000000000000021227810+21.2% 1.78 4.6
Rising Sun Town Cecil 2,781 1,702 &0000000000000063396004+63.4% 1.26 3.3
Riverdale Park Town Prince George's 6,956 6,690 &0000000000000003976083+4.0% 1.65 4.3
Rock Hall Town Kent 1,310 1,396 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-7839541−6.2% 1.34 3.5
RockvilleCounty seat City Montgomery 61,209 47,388 &0000000000000029165611+29.2% 13.51 35.0
Rosemont Village Frederick 294 273 &0000000000000007692307+7.7% 0.56 1.5
St. Michaels Town Talbot 1,029 1,193 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-4253143−13.7% 1.15 3.0
SalisburyCounty seat City Wicomico 30,343 23,743 &0000000000000027797666+27.8% 13.40 34.7
Seat Pleasant City Prince George's 4,542 4,885 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-8978505−7.0% 0.73 1.9
Secretary Town Dorchester 535 503 &0000000000000006361829+6.4% 0.26 0.67
Sharpsburg Town Washington 705 691 &0000000000000002026049+2.0% 0.23 0.60
Sharptown Town Wicomico 651 649 &0000000000000000308166+0.3% 0.41 1.1
Smithsburg Town Washington 2,975 2,146 &0000000000000038630009+38.6% 1.05 2.7
Snow HillCounty seat Town Worcester 2,103 2,409 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-3297633−12.7% 3.01 7.8
Somerset Town Montgomery 1,216 1,124 &0000000000000008185053+8.2% 0.27 0.70
Sudlersville Town Queen Anne's 497 391 &0000000000000027109974+27.1% 0.94 2.4
Sykesville Town Carroll 4,436 4,197 &0000000000000005694543+5.7% 1.58 4.1
Takoma Park City Montgomery 16,715 17,299 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-4624082−3.4% 2.08 5.4
Taneytown Town Carroll 6,728 5,128 &0000000000000031201248+31.2% 3.03 7.8
Templeville Town Caroline, Queen Anne's 138 80 &0000000000000072500000+72.5% 0.08 0.21
Thurmont Town Frederick 6,170 5,588 &0000000000000010415175+10.4% 3.12 8.1
Trappe Town Talbot 1,077 1,146 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-7979057−6.0% 2.78 7.2
Union Bridge Town Carroll 975 989 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2584428−1.4% 1.04 2.7
University Park Town Prince George's 2,548 2,318 &0000000000000009922346+9.9% 0.50 1.3
Upper MarlboroCounty seat Town Prince George's 631 648 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-3376543−2.6% 0.40 1.0
Vienna Town Dorchester 271 280 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-4785714−3.2% 0.19 0.49
Walkersville Town Frederick 5,800 5,192 &0000000000000011710323+11.7% 4.35 11.3
Washington Grove Town Montgomery 555 515 &0000000000000007766990+7.8% 0.35 0.91
Westernport Town Allegany 1,888 2,104 &-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-1-2-1733840−10.3% 0.87 2.3
WestminsterCounty seat City Carroll 18,590 16,731 &0000000000000011111111+11.1% 6.63 17.2
Willards Town Wicomico 958 938 &0000000000000002132196+2.1% 1.07 2.8
Williamsport Town Washington 2,137 1,868 &0000000000000014400428+14.4% 1.04 2.7
Woodsboro Town Frederick 1,141 846 &0000000000000034869976+34.9% 0.71 1.8

Galeriya[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga tanda[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. In the case of certain villages, the municipal charter was created by a referendum of qualified voters in each respective jurisdiction in accordance with Article 23A, Sections 20 through 30 of the Annotated Code of Maryland.[3]

Mga sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 "GCT-PH1 – Population, Housing Units, Area, and Density: 2010 – State — Place and (in selected states) County Subdivision". 2010 United States Census. United States Census Bureau. http://factfinder.census.gov/bkmk/table/1.0/en/DEC/10_SF1/GCTPH1.ST10/0400000US24. Hinango noong June 17, 2016. 
  2. "Maryland: 2010 Population and Housing Unit Counts 2010 Census of Population and Housing" (PDF). 2010 United States Census. United States Census Bureau. September 2012. p. 18. https://www.census.gov/prod/cen2010/cph-2-22.pdf. Hinango noong August 6, 2016. 
  3. Maryland Legislature. "Appendix F - Article 23A of the Maryland State Code "Corporations-Municipal"". State of Maryland Department of Legislative Services. https://www.municode.com/library/md/gaithersburg/codes/code_of_ordinances?nodeId=PTIITHCO_APXFAR23AMASTCOCOUN. Hinango noong August 23, 2016. 
  4. 4.0 4.1 4.2 Burrell, Linda M.; Best, Kevin J.; Liskey, Karen A. et al., eds (July 1, 2000). Maryland's 157: The Incorporated Cities and Towns. Annapolis, MD: Maryland Municipal League. p. 3. 
  5. Burrell, Linda M.; Best, Kevin J.; Liskey, Karen A. et al., eds (July 1, 2000). Maryland's 157: The Incorporated Cities and Towns. Annapolis, MD: Maryland Municipal League. p. 5. 

Mga ugnay panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]