Talaan ng mga pambansang kodigo ng IOC

Mula sa Wikipediang Tagalog, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ang Pandaigdigang Lupon ng Olimpiko o IOC ay nagtatalaga ng tatlong titik na pambansang kodigo sa lahat ng mga Pambansang Lupon ng Olimpiko (NOC) sa lahat ng mga bansa na lumalahok sa Palarong Olimpiko.[1]

Mga kasalukuyang kodigo[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga batayanMga kawing panlabas
Kodigo Nasyon / Designasyon ng IOC Unang gamit Mga tala
AFG  Afghanistan 1936
AHO  Netherlands Antilles 1960
ALB  Albania 1972
ALG  Algeria 1964
AND  Andorra 1976
ANG  Angola 1980
ANT  Antigua and Barbuda 1976
ARG  Argentina 1920
ARM  Armenia 1996 bilang bahagi ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang bahagi ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
ARU  Aruba 1988
ASA  American Samoa 1988
AUS  Australia 1896 sa ilalim ng Flag of Australasian team for Olympic games.svg Australasia (ANZ) 1908-1912
AUT  Austria 1896
AZE  Azerbaijan 1992 bilang bahagi ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang bahagi ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
BAH  Bahamas 1952
BAN  Bangladesh 1984
BAR  Barbados 1968
BDI  Burundi 1996
BEL  Belhika 1900
BEN  Benin 1980 dating Dahomey (DAH) 1972
BER  Bermuda 1936
BHU  Bhutan 1984
BIH  Bosnia at Herzegovina 1992 bilang parte ng  Yugoslavia (YUG) 1920-1988
BIZ  Belize 1968 dating  British Honduras (HBR) 1968-1972
BLR  Belarus 1992 bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
bilang Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
BOL  Bolivia 1936
BOT  Botswana 1980
BRA  Brazil 1920
BRN  Bahrain 1984
BRU  Brunei 1988
BUL  Bulgaria 1896
BUR  Burkina Faso 1972 dating  Upper Volta (VOL) 1972-1984
CAF  Central African Republic 1968
CAM  Cambodia 1956
CAN  Canada 1900
CAY Cayman Islands 1976
CGO  Congo 1964
CHA  Chad 1964
CHI  Chile 1896
CHN  People's Republic of China 1932 bilang  Republic of China (ROC) 1932-1956
kasalukuyang gamit ay nagsimula taong 1979
CIV  Côte d'Ivoire 1964
CMR  Cameroon 1964
COD  Democratic Republic of the Congo 1968 bilang  Zaire (ZAI) 1984-1996
COK  Cook Islands 1988
COL  Colombia 1932
COM  Comoros 1996
CPV  Cape Verde 1996
CRC  Costa Rica 1936
CRO  Croatia 1992 bilang parte ng  Yugoslavia (YUG) 1920-1988
CUB  Cuba 1900
CYP  Cyprus 1980
CZE  Czech Republic 1996 bilang  Bohemia (BOH) 1900-1912
bilang parte ng  Czechoslovakia (TCH) 1920-1992
DEN  Denmark 1896
DJI  Djibouti 1984
DMA  Dominica 1996
DOM  Dominican Republic 1964
ECU  Ecuador 1924
EGY  Egypt 1912 bilang  United Arab Republic (RAU) 1960-1968
ERI  Eritrea 2000
ESA  El Salvador 1968
ESP  Spain 1900
EST  Estonia 1924 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
kasalukuyang gamit 1924-1936
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1948-1988
kasalukuyang gamit ay ibinalik taong 1992
ETH  Ethiopia 1956
FIJ  Fiji 1956
FIN  Finland 1908
FRA  France 1896
FSM  Federated States of Micronesia 2000
GAB  Gabon 1972
GAM  Gambia 1984
GBR  Great Britain 1896 bilang Great Britain and Ireland 1896-1920
kasalukuyang gamit nagsimula 1924
GBS  Guinea-Bissau 1996
GEO  Georgia 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
GEQ  Equatorial Guinea 1984
GER  Germany 1896 kasalukuyang gamit 1896-1936
Flag of Germany (1867–1919).svg bandilang ginamit taong 1896-1912
Flag of the NSDAP (1920–1945).svg bandilang ginamit taong 1936
nahati bilang  West Germany (FRG)
at  East Germany (GDR) 1952, 1968-1988
lumahok bilang Flag of Germany.svg United Team of Germany (EUA) 1956-1964
kasalukuyang gamit ibinalik taong 1992
GHA  Ghana 1952
GRE  Greece 1896
GRN  Grenada 1984
GUA  Guatemala 1952
GUI  Guinea 1968
GUM  Guam 1988
GUY  Guyana 1948
HAI  Haiti 1924
HKG  Hong Kong, China 1952 dating designasyon:  Hong Kong 1952-1996
HON  Honduras 1968
HUN  Hungary 1896
INA  Indonesia 1952
IND  India 1900
IRI  Iran 1948
IRL  Ireland 1924 bilang parte ng Great Britain and Ireland 1896-1920
kasalukuyang gamit nagsimula taong 1924
IRQ  Iraq 1948
ISL  Iceland 1908
ISR  Israel 1952
ISV  U.S. Virgin Islands 1968
ITA  Italy 1948
IVB  British Virgin Islands 1984
JAM  Jamaica 1948 bilang parte ng Flag of the West Indies Federation (1958–1962).svg British West Indies (BWI) 1960
JOR  Jordan 1968
JPN  Japan 1912
KAZ  Kazakhstan 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
KEN  Kenya 1956
KGZ  Kyrgyzstan 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
KIR  Kiribati 2004
KOR  South Korea 1948
KSA  Saudi Arabia 1972
KUW  Kuwait 1968
LAO  Laos / Lao People's Democratic Republic 1980
LAT  Latvia 1924 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
kasalukuyang gamit 1924-1936
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1948-1988
kasalukuyang gamit ibinalik taong 1992
LBA  Libya 1964
LBR  Liberia 1956
LCA  Saint Lucia 1996
LES  Lesotho 1972
LIB  Lebanon 1948
LIE  Liechtenstein 1936
LTU  Lithuania 1924 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
kasalukuyang gamit 1924-1936
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1948-1988
kasalukuyang gamit ibinalik taong 1992
LUX  Luxembourg 1908
MAD  Madagascar 1964
MAR  Morocco 1960
MAS  Malaysia 1956
MAW  Malawi 1972
MDA  Moldova 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Romania (ROM) 1920-1936
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1952-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
MDV  Maldives 1988
MEX  Mexico 1924
MGL  Mongolia 1964
MHL  Marshall Islands 2008
MKD  Republic of Macedonia 1996 bilang parte ng  Yugoslavia (YUG) 1920-1988
mga atleta bilang Independent Olympic Participants (IOP) 1992
MLI  Mali 1964
MLT  Malta 1928
MON  Monaco 1920
MOZ  Mozambique 1980
MRI  Mauritius 1984
MTN  Mauritania 1984
MYA  Myanmar 1992 dating Burma (BIR) 1948-1988
NAM  Namibia 1992
NCA  Nicaragua 1968
NED  Netherlands 1900 dating Holland (HOL) 1900-1988
NEP    Nepal 1964
NGR  Nigeria 1952
NIG  Niger 1968
NOR  Norway 1900
NRU  Nauru 1996
NZL  New Zealand 1920 bilang parte ng Flag of Australasian team for Olympic games.svg Australasia (ANZ) 1908-1912
OMA  Oman 1984
PAK  Pakistan 1948
PAN  Panama 1928
PAR  Paraguay 1964
PER  Peru 1936
PHI  Philippines 1924
PLE  Palestine 1996
PLW  Palau 2000
PNG  Papua New Guinea 1976
POL  Poland 1924
POR  Portugal 1912
PRK  North Korea 1972
PUR  Puerto Rico 1948
QAT  Qatar 1984
ROU  Romania 1924 nagpalit ng kodigo mula ROM sa ROU ng Enero 2007
RSA  South Africa 1992  South Africa bandilang ginamit 1904-1924 (SAF) 1928-1960
RUS  Russia 1900 Designasyon: Russian Empire 1900-1912
pinalitan ng  Soviet Union (URS) 1952-1988
bilang parte ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
kasalukyang gamit nagsimula taong 1996
RWA  Rwanda 1984
SAM  Samoa 1984 bilang Western Samoa 1984-1996
SEN  Senegal 1964
SEY  Seychelles 1980
SIN  Singapore 1948
SKN  Saint Kitts and Nevis 1996
SLE  Sierra Leone 1968
SLO  Slovenia 1992 bilang parte ng  Yugoslavia (YUG) 1920-1988
SMR  San Marino 1960
SOL  Solomon Islands 1984
SOM  Somalia 1972
SRB  Serbia 1912 bilang parte ng  Yugoslavia (YUG) 1920-1988
mga atleta bilang Independent Olympic Participants 1992
bilang parte ng  Yugoslavia (YUG) 1996-2002
bilang parte ng  Serbia and Montenegro (SCG) 2004-2006
kasalukuyang gamit ibinalik taong 2008
SRI  Sri Lanka 1948
STP  Sao Tome and Principe 1996
SUD  Sudan 1960
SUI  Switzerland 1900
SUR  Suriname 1968
SVK  Slovakia 1996 bilang parte ng  Czechoslovakia (TCH) 1920-1992
SWE  Sweden 1896
SWZ  Swaziland 1900
SYR  Syria 1948
TAN  Tanzania 1964
TGA  Tonga 1984
THA  Thailand 1952
TJK  Tajikistan 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
TKM  Turkmenistan 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
TLS  East Timor 2004 mga atleta bilang Individual Olympic Athletes (IOA) 2000
TOG  Togo 1972
TPE  Chinese Taipei 1984 bilang  China (CHN) 1932-1956
bilang  Taiwan (TAI) 1960-1964
bilang  Republic of China (ROC) 1968-1972
kasalukuyang gamit nagsimula taong 1984
TRI  Trinidad and Tobago 1948 bilang parte ng Flag of the West Indies Federation (1958–1962).svg British West Indies (BWI) 1960
TUN  Tunisia 1960
TUR  Turkey 1908
TUV  Tuvalu 2008
UAE  United Arab Emirates 1984
UGA  Uganda 1956
UKR  Ukraine 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
URU  Uruguay 1924
USA  United States of America 1896
UZB  Uzbekistan 1996 bilang parte ng  Russia (RUS) 1900-1912
bilang parte ng  Soviet Union (URS) 1924-1988
sa ilalim ng Olympic flag.svg Unified Team (EUN) 1992
VAN  Vanuatu 1988
VEN  Venezuela 1948
VIE  Vietnam 1952
VIN  Saint Vincent and the Grenadines 1988
YEM  Yemen 1992
ZAM  Zambia 1968 bilang parte ng  Rhodesia (RHO) 1928-1960
bilang  Northern Rhodesia (RHN) 1964
ZIM  Zimbabwe 1980 bilang parte ng  Rhodesia (RHO) 1928-1960
bilang  Southern Rhodesia (RHS) 1964

Mga batayan[baguhin | baguhin ang batayan]

Sa wikang Ingles:

Mga kawing panlabas[baguhin | baguhin ang batayan]

Sa wikang Ingles: