Talaan ng mga digmaang kabilang ang Pilipinas

Mula sa Wikipedia, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search

Ito ay mga listahan ng mga direktang armadong hidwaan na kinasasangkutan ng Pilipinas mula nang itinatag ito noong Himagsikang Pilipino .

Talaan[baguhin | baguhin ang batayan]

Himagsikang Pilipino (1896–1898)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Mga Pilipino at Mga Kaalyado Pamahalaang Kolonyal ng Espanya Bunga Pinuno ng mga Rebolusyonaryo
Rebolusyong Pilipino
Himagsikang Pilipino

(1896–1898)

Isang litrato ng mga armadong rebolusyonaryong Pilipino. Kinuhanan noong huling bahagi ng ika-19 siglo. Kilala sila bilang ang Mga Katipunero.


Mga presong Espanyol ng digmaan sa Maynila.
1896–97

Republika ng Katagalugan


1897 Republika ng Biak-na-Bato


1898 Mga Rebolusyonaryong Pilipino Sinusuportahan ng :  Estados Unidos


1896–1898 Padron:Country data Sulu Sultanate

1896–1897

Padron:Country data Restoration (Spain)


1898 Padron:Country data Restoration (Spain)

Kasunduan (1897)

Tagumpay (1898)

Andres Bonifacio

(hanggang 1897)

Andrés Bonifacio.jpg


Emilio Aguinaldo

(simula 1897)

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Sigaw ng Pugad Lawin

(Ika-23 ng Agosto, 1896)

Bantayog ni Bonifacio
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Simula ng Rebolusyon Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Pasong Tamo

(Ika-28–29 ng Agosto, 1896)

Bandilang Labanan ni Bonifacio.
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Talo
  • Umatras ang mga Katipunero patungo sa Balara
  • Nagsimula ang mga pag-aalsa at paghihimagsik mula sa iba't ibang lalawigan.
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Maynila noong 1896

(Ika-29 ng Agosto, 1896)
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Talo Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Noveleta

(Ika-30 ng Agosto, 1896)

Itinayong monumento bilang paggunita sa labanan
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Unang Sigaw ng Cavite

(Ika-31 ng Agosto, 1896)
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Pag-aalsa sa Kawit

(Ika-31 ng Agosto, 1896)
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Imus

(Ika-1–3 ng Setyembre, 1896)

Itinayong monumento bilang paggunita sa labanan sa Imus, Cavite
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Andres Bonifacio
Sigaw ng Nueva Ecija

(Ika-2–5 ng Setyembre, 1896)

Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Taktikal na Pagkapanalo

Pagkabigo sa Stratehiya
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Batangas

(Ika-23 ng Agosto, 1896)

Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Talo Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa San Mateo at Montalban

(Ika-29 ng Agosto, 1896)
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Talo
  • Simula ng himagsikan sa Morong.
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Binakayan at Dalahikan

(Ika-9–11 ng Nobyembre, 1896)

Monumento ng Labanan sa Binakayan.
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay
  • Napasakamay ng mga Rebolusyonaryo ang Lungsod ng Cavite
  • Nabigo ang Pamahalaang Espanya na mabawi muli ang buong Cavite; Matagumpay na napalaya ng mga Pilipino ang buong Cavite at karamihan ng mga lalawigan ng Laguna, Batangas at Tayabas pagkatapos
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Himagsikan sa Laguna (Labanan sa Sambat)

(Ika-15–16 ng Nobyembre, 1896)

Makasaysayang Pananda sa pook ng labanan, Pagsanjan, Laguna
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Talo
  • Pagkatalo ng Katipunang Pangkat ng Maluningning.
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Pateros

(Ika-31 ng Disyembre, 1896 – Ika-3 ng Enero, 1897)

Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Unang Yugto: Tagumpay (Ika-31 ng Disyembre, 1896)

Ikalawang Yugto: Hindi tiyak (Ika-1–2 ng Enero, 1987) Ikatlong Yugto: Talo (Ika-3 ng Enero, 1897)

  • Napaurong ang mga Katipunero mula saPateros at Las Piñas patungo sa Laguna at Cavite.
  • Ang mga natitirang pagsalakay ng mga rebelde ay napigilan.
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Kakarong de Sili

(Ika-1 ng Enero, 1897)

Katipunan

Republika ng Kakarong

Padron:Country data Restoration (Spain) Talo
  • Ang mga Katipunero ay nagsimula ng pakikidigmang gerilya sa lalawigan ng Bulacan.
  • Pagkabuwag ng Republika ng Kakarong
Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Sigaw ng Tarlac

(Ika-24 ng Enero, 1897)

Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Pagsalakay sa Cavite noong 1897

(Ika-15 ng Pebrero – Ika-24 ng Marso, 1897)
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Talo Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Labanan sa Tulay ng Zapote

(Ika-17 ng Pebrero, 1897)

Ang Tulay ng Zapote (1899) dalawang taon makalipas ang labanan
Katipunan Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Andres Bonifacio

Andrés Bonifacio.jpg
Pag-atras tungo sa Montalban

(Agosto 1897)
Padron:Country data Republic of Biak-na-Bato Mga Rebolusyonaryong Pilipino Padron:Country data Restoration (Spain) Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Pagsalakay sa Paombong

(Ika-31 ng Agosto, 1897)
Padron:Country data Republic of Biak-na-Bato Mga Rebolusyonaryong Pilipino Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Aliaga

(Ika-5–6 ng Setyembre, 1897)
Mga Rebolusyonaryong Pilipino Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Kasunduan sa Biak-na-Bato

(Ika-14 ng Desyembre, 1897)

Mga Pilipinong Negosyador para sa Kasunduan sa Biak-na-Bato. Nakaupo mula sa kaliwa hanggang sa kanan ay sina Pedro Paterno at Emilio Aguinaldo kasama ang limang alalay.


Mga Pilipinong Rebolusyonaryo na pinaalis patungo sa Hong Kong. Nakaupo sa kanan ni Emilio Aguinaldo ay si Tenyente Koronel Miguel Primo de Rivera, ang pamangkin at katiwalang opisyal ni Fernando Primo de Rivera at ama ni José Antonio Primo de Rivera. Nakatayo sa likuran ni Aguinaldo ay si Koronel Gregorio del Pilar. Si Miguel ay ginawang preso hanggang sa mabayaran ni Aguinaldo ang bayad-pinsala. Ang nakatayo sa likuran ni Miguel at sa kanan niya ay si Pedro Paterno.
Padron:Country data Republic of Biak-na-Bato Padron:Country data Restoration (Spain) Kasunduang Pangkapayapaan

nakasama ang Pangkalahatang Amnestiya



Mga Probisyon:

  • Babayaran ni Gobernador-Heneral Primo de Rivera ang mga rebelde sa kabuuan na P800,000 sa pamamagitan ng tatlong hulugan:

    1. $400,000 (Mehikanong Dolyar) kay Aguinaldo simula sa kanyang pag-alis mula sa Biak-na-Bató.

    2. $200,000 (Mehikanong Dolyar) kapag isinuko na ng mga rebelde ang kanilang armas na aabot sa 800.
    3. Ang natitirang $200,000 (Mehikanong Dolyar) kapag umabot na ang mga armas sa 1,000.
    Aawitin ang Te Deum sa Katedral sa Maynila bilang pasasalamat sa pagpapatatag ng kapayapaan.
  • Babayaran din ni Primo de RIvera ang karagdagang P900,000 para sa mga pamilyang nadamay sa kabuuang hidwaan.

Bunga:

  • Si Presidente Aguinaldo at ang ibang dalawampu't limang mga opisyal ng himagsikan ay tumungo sa Hong Kong kasama ang $400,000 sa kanilang posesyon.
  • Ang ibang mga tauhan ay nakatanggap ng $200,000 (Mehikanong Dolyar), ngunit ang ikatlong hulugan ay hindi pa natanggap.
  • Ang Pangkalahatang Amnestiya ay hindi naideklara dahil sa pagpapatuloy ng mga pabugso-bugsong hidwaan at labanan.
  • Pagpapatuloy ng mga laban sa Digmaang Espanyol–Amerikano.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Calamba

(Mayo 1898)
Mga Rebolusyonaryong Pilipino Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Look ng Maynila

(Ika-1 ng Mayo 1898)

Isang makulay na kontemporaryong imprinta na naglalarawan sa labanan. Ang Barkong Pandigma ng Olympia sa ganang kaliwa na nangunguna sa Asyatikong Iskuwadron ng Estados Unidos laban sa mga Armadang Espanyol sa Cavite. Isang binyetang litrato ng Almiranteng Panlikod na si George Dewey ang makikita sa mababang kaliwa.
 Estados Unidos Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Alapan

(Ika-28 ng Mayo, 1898)

Pamanang Liwasan ng Imus
Mga Rebolusyonaryong Pilipino Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Tayabas

(Ika-28 ng Mayo – Ika-15 ng Hunyo, 1898)
Mga Rebolusyonaryong Pilipino Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay
  • Napasakamay muli ng mga Rebolusyonaryong Pilipino ang lalawigan ng Tayabas.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Pagkubkob sa Baler

(Ika-1 ng Hulyo, 1898 – Ika-2 ng Hunyo, 1899)

Mga sundalong tauhan ni Koronel Tecson sa Baler, Mayo 1899. Si Tecson ay nasa kanang bahagi ng kanyon habang si Novicio ay nasa kaliwa.


Mga Sundalong Espanyol na nakaligtas sa Baler bago ang kanilang pagpunta sa Barcelona.
Mga Rebolusyonaryong Pilipino

(hanggang Enero 1899)

 Unang Republika ng Pilipinas

(hanggang Enero 1899)
Padron:Country data Restoration (Spain)

 Estados Unidos

Tagumpay
  • Ang Baler ay nanatili sa kamay ng mga Espanyol lagpas sa kasunduan pero ito ay binigay sa mga Pilipino na naging hudyat ng pagtatapos ng digmaan.
  • Pagkabigo ng pagpapadala ng tulong mula sa mga Amerikano;
  • Napag-usapang tigil-putukan noong Ika-2 ng Hunyo, 1899
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Maynila

(Ika-13 ng Agosto, 1898)

"Pagtaas ng Bandilang Amerika sa Muog Santiago, Maynila, sa gabi ng Ika-13, 1898." guhit mula sa Harper's Pictorial History of the War with Spain.
 Estados Unidos

Mga Rebolusyonaryong Pilipino

Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Pagkubkob sa Masbate

(Ika-19 ng Agosto, 1898)

Mga Rebolusyonaryong Pilipino
  • Mga Pulahan/Pulahanes
Padron:Country data Restoration (Spain) Tagumpay
  • Pagpapatatag ng Pamahalaang Rebolusyonaryo sa Masbate.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg

Digmaang Pilipino–Amerikano (1899–1913)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Mga Pilipino Estados Unidos Bunga Presidente ng Republika ng Pilipinas
Digmaang Pilipino–Amerikano
Digmaang Pilipino–Amerikano

Ika-4 ng Pebrero, 1899 – Ika-2 ng Hulyo, 1902

Mga Sundalong Pilipino sa labas ng Maynila noong 1899.


Mga sugatang Amerikanong sundalo sa Santa Mesa, Maynila noong 1899
1899–1902

 Republika ng Pilipinas

Limitadong Suporta mula sa Dayuhan:  Imperyo ng Hapon


1902–1906


Flag of the Katagalugan Republic.svg Republika ng Tagalog

  • Mga Irrenconcilables
1899–1902

 Estados Unidos

'1902–1906' Estados Unidos

Talo
  • Pagkabagsak ng Unang Republika.
  • Si Heneral Emilio Aguinaldo ay nahuli at nanumpa sa Estados Unidos .
  • Pagsakop ng mga Amerikano sa Pilipinas.
    • Pagkatatag ng Pamahalaang Sibil
Emilio Aguinaldo

(hanggang 1901)

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg


Miguel Malvar

(1901–1902)
Miguel malvar PG.jpg
Rebelyong Moro

(1899–1913)

Datu Amil (nakaupo sa kaliwa), isang matatag na pinuno ng mga Tausūg kausap si Kapitan W.O. Reed ng ika-6 na Rehimeng Kabalyerya ng Estados Unidos sa mga kampanya laban sa mga Moro. Pinatay si Amil ng mga Amerikano na naging ugat sa pagtatapos ng soberanya ng Sultanato ng Sulu. Winakasan ng mga Amerikano ang kapangyarihan nito matapos ang isang labanan kung saan ang buong rehiyon ay sumailalim sa pamamahala ng Amerika.
Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro

Padron:Country data Sulu Sultanate
 Estados Unidos Talo
  • Kabuuang pagsakop sa Pilipinas
  • Pagbuo ng mga Departmento ng Mindanao at Sulu.
Sultanato ng Sulu

Ilang mga Pinunong Moro
Labanan ng Maynila

(Ika-4–5 ng Pebrero, 1899)

Mga sundalo ng First Nebraska volunteers, company B, malapit sa Maynila noong 1899.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Caloocan

(Ika-10 ng Pebrero, 1899)

Heneral ng Dibisyon Arthur MacArthur na nagsisiyasat sa labanan.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Ikalawang Labanan ng Caloocan

(Ika-22–24 ng Pebrero, 1899)

Mga Pilipino na lumusob sa kuwartel ng Ika-13 na mga Boluntaryo ng Minnesota.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Balantang

(Ika-10 ng Marso, 1899)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Tagumpay
  • Nakuha ng mga Pilipino ang Jaro mula sa mga Amerikano.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Ilog Marilao

(Ika-27 ng Marso, 1899)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Malolos

(Ika-31 ng Marso, 1899)

Mga sundalong Pilipino sa Malolos
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Santa Cruz

(Ika-9–10 ng Abril, 1899)

Labanan ng Santa Cruz, Laguna (Ika-48 na Iskwadron)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Pagsanjan

(Ika-11 ng Abril, 1899)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Paete

(Ika-12 ng Abril, 1899)

Si Heneral Lawton sa digmaang kilusan sa Pilipinas, 1899
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Quingua

(Ika-23 ng Abril, 1899)

Imprinta nina Kurz & Allison sa Labanan ng Quingua
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Unang Bahagi: Tagumpay
  • Pagkamatay ni Koronel John M. Stotsenburg

Ikalawang Bahagi: Talo

  • Umatras ang mga Pilipino tungong Hilaga.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Bagbag at Mga Ilog Pampanga

(Ika-25–27 ng Abril, 1899)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Santo Tomas

(Ika-4 ng Mayo, 1899)

Unang mga Boluntaryo ng Nebraska na naglalakad pasulong sa Labanan ng Santo Tomas.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Ilog Zapote

(Ika-13 ng Hunyo, 1899)

Ang muling inayos na Tulay sa Ilog Zapote noong 1899 na binabantayan ng isang sundalong Amerikano matapos ang labanan noong ika-13 ng Hunyo. Ang isang haba ng tulay ay tinanggal ng ilang mga naninirahang lokal at pinalitan ito ng isang haba na gawa sa kahoy, na kalauna'y nasunog bago ang labanan.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Olongapo

(Ika-18–23 ng Setyembre, 1899)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng San Jacinto

(Ika-11 ng Nobyembre, 1899)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Pasong Tirad

(Ika-2 ng Disyembre, 1899)

Si Hen.Gregorio del Pilar at ang kanyang hukbo noong 1898.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Tagumpay sa Stratehiya

Taktikal na Pagkatalo
  • Pagkamatay ni Heneral Gregorio del Pilar
  • Pagbagsak ng hanay na pandepensa
  • Naantala ng puwersang Pilipino ang usad ng mga Amerikano.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Paye

(Ika-19 ng Disyembre, 1899)

Pagkamatay ni Mayor-Heneral Henry Lawton sa labanan.
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Paunang Tagumpay
  • Pagkamatay ni Heneral Henry Ware Lawton
  • Matagumpay na nakatawid ang ika-29 hukbong batalyon ng Amerika sa ilog dakong 11 ng umaga.
  • Umatras ang pwersang Pilipino mula sa San Mateo.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Cagayan de Misamis

(Ika-7 ng Abril, 1900)

 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Pagkubkob ng Catubig

(Ika-15–19 ng Abril, 1900)

 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Tagumpay
  • Napaalis ng mga Pilipinong gerilya ang mga Amerikano sa bayan matapos ang apat na araw ng pagkukubkob ngunit maraming pinsala ang natamo.
Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Burol ng Agusan

(Ika-14 ng Mayo, 1900)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan sa Burol ng Makahambus

(Ika-4 ng Hunyo, 1900)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Pulang Lupa

(Ika-13 ng Setyembre, 1900)

 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Mabitac

(Ika-17 ng Setyembre, 1900)

Bantayog ng Labanan
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Tagumpay Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Labanan ng Lonoy

(Ika-5 ng Marso, 1901)
 Republika ng Pilipinas  Estados Unidos Talo Emilio Aguinaldo

Emilio Aguinaldo ca. 1919 (Restored).jpg
Pagpaslang sa Balangiga

(Ika-8 ng Setyembre, 1901)

Sina Hen. Jacob Smith at ang kanyang mga tropa na sinusuri ang mga gumuhong gusali sa Balangiga noong Oktubre 1901, ilang linggo matapos dumating sina Kapitan Bookmiller at ang kanyang hukbo.
Mamamayang Pilipino  Estados Unidos Tagumpay Miguel Malvar

Miguel malvar PG.jpg
Labanan ng Bayan

(Ika-2–3 ng Mayo, 1902)

Mapa ng labanan
Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro  Estados Unidos Talo Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Paghihimagsik ni Hassan

(Oktubre 1903 – Marso 1904)

Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro

Padron:Country data Sulu Sultanate
 Estados Unidos Talo Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Labanan ng Taraca

(Abril 1904)

Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro  Estados Unidos Talo Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Labanan ng Ilog Dolores

(Ika-12 ng Disyembre, 1904)

Pulajanes  Estados Unidos Tagumpay Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Unang Labanan ng Bud Dajo

(Ika-5–8 ng Mayo, 1906)

Mga sundalong Amerikano katabi ang mga namatay na Moro pagkatapos ng labanan.
Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro  Estados Unidos Talo Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Ikalawang Labanan ng Bud Dajo

(Ika-18–26 ng Disyembre, 1911)

Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro  Estados Unidos Talo
  • Naipasakamay ng mga Amerikano ang kabuuan ng Pilipinas.
Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Labanan ng Bud Bagsak

(Ika-11–15 ng Hunyo, 1913)

Mapa ng labanan
Padron:Country data Sulu Sultanate Mga Rebeldeng Moro  Estados Unidos Talo Sultanato ng Sulu


Ilang mga pinuno ng Moro

Ikalawang Digmaang Pandaigdig – Pasipiko (1941–1945)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Mga Pilipino at Mga Kaalyado Imperyong Hapon at Mga Pilipinong Katuwang Bunga Pangulo ng Komonwelt ng Pilipinas
Ikalawang Digmaang Pandaigdig Paglusob ng mga Hapones sa Pilipinas(1941–1942)

Pananatili ng mga Hapones sa Pilipinas (1942–1944) Pagpapalaya sa Pilipinas (1944–1945)

Mga Hukbong Hapones na sumuko sa ika-40 Dibisyon ng Impanterya ng US.
 Estados Unidos ng Amerika Komonwelt ng Pilipinas Hukbalahap

(Kasapi)

Padron:Country data Imperyong Hapon Talo


Okupasyon

  • Patuloy na labanan sa pagitan ng mga Hapones at mga Puwersang Gerilya at Komonwelt.
  • Pagpapatatag ng Hapon ng Ikalawang Republika ng Pilipinas na isang Estadong Papet.
  • Pagpapatatag ng Kawanihang Konstabularyo at Makapili ng mga Hapones.


Tagumpay

  • Napalaya ng mga Alyadong Puwersa ang Pilipinas
  • Naitatag muli ang Konstabularyong Pilipino sa ilalim ng pamamahala ng Komonwelt
  • Pagsuko ng Hapon
    • Ibinuwag ang Ikalawang Republika at ibinalik ang Pamahalaang Komonwelt
  • Naging malaya ang Pilipinas mula sa Estados Unidos
Manuel L. Quezon(hanggang 1944)
Quezon.jpg
Sergio Osmeña(simula 1944)
Sergio Osmena photo.jpg
Labanan ng Bataan (Ika-7 ng Enero – Ika-9 ng Abril, 1942)
Hanay ng mga tankeng Hapones patungong Bataan.
 Pilipinas Estados Unidos  Hapon Talo Manuel L. Quezon
Quezon.jpg
Labanan ng Corregidor (Ika-5–6 ng Mayo, 1942)
Mga Matagumpay na Hukbong Hapon sa Bateryang Hearn noong ika-6 ng Mayo, 1942.
 Philippines Estados Unidos  Hapon Talo
  • Pagbagsak ng Corregidor sa Paglusob ng mga Hapones.
  • Pagsuko ng Puwersang Pilipino-Amerikano sa mga Hapones.
Manuel L. Quezon
Quezon.jpg
Kilusan ng Paglaban sa Pilipinas (1942–1945)
Isang paskil na nagpapalaganap sa Kilusan ng Paglaban sa Pilipinas. (Mga Lumalabang Pilipino; Lagi tayong lalaban para sa kalayaan)
Mga Kinikilalang Pangkat na Gerilya

Mga Gerilyang Pinamumunuan ng US

Mga Gerilyang Tsino


Sandatahang Lakas ng Komonwelt ng Pilipinas

  • Hukbong Katihan ng Komonwelt ng Pilipinas
  • Konstabularyong Pilipino (simula 1944)
  • Pulutong Himpapawid ng Hukbong Katihan ng Pilipinas (simula 1945)
 Imperyo ng Hapon

 Republika ng Pilipinas

  • Makapili
  • Kawanihan ng Konstabularyo (hanggang 1944)
Tagumpay
  • Matagumpay na napalaya ng mga Alyado ang Pilipinas
Manuel L. Quezon(hanggang 1944)
Quezon.jpg
Sergio Osmeña(simula 1944)
Sergio Osmena photo.jpg
Pagsalakay sa Cabanatuan

(Ika-30 ng Enero, 1945)

Hukbong Gerilya ni Kapitan Pajota sa Cabanatuan
 Pilipinas Estados Unidos  Hapon Tagumpay
  • Pagpapalaya sa 552 na mga kaalyado na naging preso ng digmaan
Sergio Osmeña
Sergio Osmena photo.jpg
Labanan para sa Bataan


(Ika-31 ng Enero – Ika-21 ng Pebrero, 1945)

 Pilipinas Estados Unidos  Hapon Tagumpay Sergio Osmeña
Sergio Osmena photo.jpg
Labanan ng Maynila (1945)


(Ika-3 ng Pebrero – Ika-3 ng Marso, 1945)
Tanawin sa himpapawid ng nasirang Distrito ng Intramuros, kuha noong Mayo 1945.
 Pilipinas Estados Unidos  Hapon Tagumpay
  • Napalaya ng mga tropang Amerikano at puwersang Pilipino ang Kampong Pang-bilangguan ng Santo Tomas, habang ang mga tropang Pilipino sa ilalim ng mga yunit ng Hukbong Katihan ng Komonwelt ay nanatili muna.
  • Pinalaya ang Palasyo ng Malakanyang ng Unang Dibisyong Kabalyero ng U.S. at mga gerilyang Pilipino, habang ang mga tropang Pilipino sa ilalim ng mga yunit ng Hukbong Katihan ng Komonwelt ay hindi ipinadala at nanatili.
  • Pagpapadala ng lahat ng 48,000 hanggang 85,000 mga tropang Pilipino at mga opisyal ng militar ng Hukbong Katihan ng Komonwelt ng Pilipinas mula sa mga Punong Himpilan at Kampo Militar sa Timog at Gitnang Luzon upang lumaban sa pagpapalaya ng Maynila. Tinulungan din nila ang mga gerilya at ang pag-atake ng mga Amerikano sa pagsalakay laban sa mga Hukbong Hapones.
  • Pagkasira ng Intramuros dahil sa kilusang paglaban ng magkasamang puwersa ng Amerika at Pilipinas.
  • Pagtatapos ng Labanan para sa Pagkalaya ng Maynila. Tuluyang napalaya ang kabisera mula sa kamay ng Hapon.
Sergio Osmeña
Sergio Osmena photo.jpg
Labanan para sa Corregidor


(Ika-16–26 ng Pebrero, 1945)
Ang USS Claxton, isang barkong pandigma na nagbibigay suporta sa pamamagitan ng pagpapaputok sa posisyon ng kalaban.
 Estados Unidos  Hapon Tagumpay Sergio Osmeña
Sergio Osmena photo.jpg
Pagsalakay sa Los Baños


(Ika-23 ng Pebrero, 1945)
Isang pagguhit tungkol sa pagsalakay kung saan nilalabanan ng isang gerilyang Pilipino ang bantay na Hapones gamit ang Bolo.
 Pilipinas Estados Unidos  Hapon Tagumpay
  • Matagumpay na nailigtas ang mga nakabilanggo sa kampo
Sergio Osmeña
Sergio Osmena photo.jpg
Labanan sa Pasong Bessang


(Ika-14 ng Hunyo, 1945)

 Pilipinas Estados Unidos  Hapon Tagumpay
  • Kilala bilang ang pinakaunang tagumpay ng mga Pilipino sa kampanya laban sa Hapon.
Sergio Osmeña
Sergio Osmena photo.jpg

Digmaang Malamig (1947–1991)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Pilipinas at mga Kaalyado Mga Komunista at Kaalyado Bunga Pangulo ng Pilipinas
Kapanahunan ng Digmaang Malamig
Paghihimagsik ng Hukbalahap (1942–1954)
Ang pulang rehiyon sa mapa ay ang Gitnang Luzon, isang malawak na lugar kung saan matatagpuan ang mga Huk. Ang Maynila ay nasa timog ng rehiyon na ilang oras ang biyahe.
 Komonwelt ng Pilipinas(hanggang 1946)

Padron:Country data Republika ng Pilipinas (simula 1946)


Suportado ng:

 Estados Unidos ng Amerika

Hukbalahap

Suportado ng:

 Unyon ng mga Republikang Sosyalistang Sobyet


 Imperyo ng Hapon

(hanggang 1945)

 Ikalawang Republika ng Pilipinas

(1943–1945)

Tagumpay
  • Natapos ang paghihimagsik ng Hukbalahap
Manuel L. Quezon(hanggang 1944)
Quezon.jpg
Sergio Osmeña(1944–1946)
Sergio Osmena photo.jpg
Manuel Roxas(1946–1948)
Manuel A Roxas.jpg
Elpidio Quirino(1948–1953)
ElpidioQuirino.jpg
Ramon Magsaysay(1953–1954)
Ramon-Magsaysay-01.jpg
Digmaang Koreano

(1950–1953)

Madalas ang pagbabago ng teritoryo noong unang bahagi ng digmaan, hanggang sa naging tiyak ang hangganan. Pula: • Mga puwersa ng Hilagang KoreaTsina Luntian: • Timog KoreaAmerikanoKomonweltPilipino • iba pang puwersa ng Mga Nagkakaisang Bansa
 Republika ng Korea
Hukbong UN:

 Estados Unidos

Padron:Country data Reyno Unido

 Canada

 Turkey

 Australia

 Pilipinas

 New Zealand

 Thailand

Padron:Country data Imperyo ng Ethiopia

Padron:Country data Kaharian ng Gresya

 France

 Colombia

 Belgium

Padron:Country data Timog Africa

 Netherlands

 Luxembourg

 Korea DPR
 Tsina

 Unyong Sobyet

Tabla Elpidio Quirino
ElpidioQuirino.jpg
Operasyon Tomahawk

(Ika-23 ng Marso, 1951)

Hukbong UN:

 Pilipinas  Estados Unidos

 Tsina Korea DPR Tagumpay Elpidio Quirino
ElpidioQuirino.jpg
Labanan sa Yultong

(Ika-22–23 ng Abril, 1951)

Hukbong UN:

 Pilipinas

 Tsina Tagumpay Elpidio Quirino
ElpidioQuirino.jpg
Labanan sa Ilog Imjin

(Ika-22–25 ng Abril, 1951)

Mga sundalong Amerikano na nagsisiyasat sa Ilog Imjin noong ika-17 ng Abril, 1951, bago pa man ang labanan.
Hukbong UN:

 Republika ng Korea Padron:Country data Reyno Unido Estados Unidos Belgium Pilipinas Luxembourg Australia Canada New Zealand

 Tsina Pinagtatalunan Elpidio Quirino
ElpidioQuirino.jpg
Labanan ng Heartbreak Ridge

(Ika-13 ng Setyembre – ika-15 ng Oktubre, 1951)

Hukbong UN:

 Korea Republic Padron:Country data French Fourth Republic Pilipinas Netherlands Estados Unidos

 Korea DPR Tsina Tagumpay Elpidio Quirino
ElpidioQuirino.jpg
Labanan sa Nakakasindak na Burol

(Ika-21 ng Marso – Ika-18 ng Hulyo, 1952)

Hukbong UN:

 Pilipinas  Estados Unidos

 Tsina Tagumpay Elpidio Quirino
ElpidioQuirino.jpg
Digmaang Vietnam (1964–1973)
Mga pinaslang na sibilyan sa mga nayon ng Hong Nhi at Phong Nut, Lalawigan ng Quang Nam (1968)
 South Vietnam Estados Unidos Timog Korea Thailand Australia New Zealand Pilipinas Kingdom of Laos

 Cambodia

Padron:Country data Hilagang Vietnam Viet Cong

Pulang Khmer Laos Pathet Lao

 Hilagang Korea  Tsina Unyong Sobyet

Talo

Umatras at tinanggal ang mga sundalong Amerikano sa Indotsina ayon sa Kasunduang Pangkapayapaan sa Paris. Namuno ang mga Komunistang pamahalaan sa Timog Vietnam, Cambodia at Laos.

Ferdinand Marcos
Ferdinand Marcos at the White House.jpg

Himagsikang CPP-NPA-NDF (1969–ngayon)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Pamahalaan Mga Komunista Bunga Pangulo ng Pilipinas
Himagsikang CPP–NPA–NDF
Himagsikang CPP-NPA-NDF(Ika-29 ng Marso, 1969 – ngayon)[2]
Mga lugar sa Pilipinas kung saan madalas at laganap ang kilusang komunista
Padron:Country data Republic of the Philippines

Sinusuportahan ng:

 Estados Unidos (tagapayo)

 Republikang Bayan ng Tsina (mula 2017, mga armas at sandata)

Partido Komunista ng Pilipinas

Sinusuportahan ng:

 Korea DPR (tinutukoy)

 Republikang Bayan ng Tsina (hanggang 1976)

Padron:Country data Libyan Arab Jamahiriya (mga dekada 1980–1990)

 Republikang Sosyalista ng Vietnam (dekada 1980)

Nagpapatuloy
  • Maraming mga kasanduan ng tigil-putukan ang nilagdaan ng bawat panig, ngunit nilalabag o napapawalang-bisa. Bawat panig ang nagsasabing nilabag ng kalaban ang kasunduan.
Ferdinand Marcos(1969–1986)
Ferdinand Marcos (cropped).JPEG
Corazon Aquino(1986–1992)
Corazon Aquino 1986.jpg
Fidel Ramos(1992–1998)
Ramos Pentagon.jpg
Joseph Estrada(1998–2001)
Josephestradapentagon.jpg
Gloria Macapagal Arroyo(2001–2010)
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Benigno Aquino III(2010–2016)
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Rodrigo Duterte(2016–ngayon)
Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg
Labanan ng Macalangit

(Ika-9–12 ng Setyembre, 2007)

 Pilipinas Partido Komunista ng Pilipinas Tagumpay Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg

Himagsikang Moro (1969-ngayon)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Pamahalaan Mga Separatista/Jihadista Bunga Pangulo ng Pilipinas
Himagsikang Moro
Himagsikang Moro (Ika-29 ng Marso, 1969 – ngayon)
Ang M101 howitzer ay ang pinakakilalang kanyon na ginagamit sa mga operasyon laban sa mga Moro sa Mindanao.
Mapa ng Pilipinas kung saan makikita ang mga lugar na karamihan ay Moro o Muslim sa Mindanao.
Padron:Country data Republic of the Philippines

Suportado ng:

 Estados Unidos ng Amerika

(tagapagbilin)

 Pederasyong Ruso

 Komonwelt ng Australia

 Republika ng Indonesia

 Malaysia

Bangsamoro: Moro National Liberation Front

(hanggang 1996) Moro Islamic Liberation Front

(hanggang 2014)


Mga Pangkat Jihadist:

Padron:Country data Islamic State Abu Sayyaf

Padron:Country data Islamic State BIFF

Padron:Country data Islamic State Pangkat Maute

Padron:Country data Islamic State Khalifa Islamiyah Mindanao

Iba pang mga rebeldeng pangkat

Tigil-putukan sa pagitan ng Pamahalaan ng Pilipinas at MNLF/MILF
  • Patuloy na pakikipagbakbakan sa pagitan ng Gobyerno ng Pilipinas at ilang mga Pangkat Jihadista— Abu Sayyaf, Bangsamoro Islamic Freedom Fighters, at ibang mga pangkat
Ferdinand Marcos(1969–1986)
Ferdinand Marcos (cropped).JPEG
Corazon Aquino(1986–1992)
Corazon Aquino 1986.jpg
Fidel Ramos(1992–1998)
Ramos Pentagon.jpg
Joseph Estrada(1998–2001)
Josephestradapentagon.jpg
Gloria Macapagal Arroyo(2001–2010)
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Benigno Aquino III(2010–2016)
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Rodrigo Duterte(2016–ngayon)
Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg
Labanan ng Jolo

(Ika-4–11 ng Pebrero, 1974)

 Pilipinas MNLF Tagumpay Ferdinand Marcos
Ferdinand Marcos at the White House.jpg
Pagpapapatay sa Patikul

(Ika-10 ng Oktubre, 1977)

Bantayog nina AFP Brig. Hen. Teodulfo Bautista at kaniyang 34 mga tauhan na namatay sa Danag, Patikul, Sulu
 Pilipinas MNLF Talo
  • Pagkamatay ng Heneral ng Brigada na si Teodulfo Bautista at ang 34 niyang mga tauhan.
Ferdinand Marcos
Ferdinand Marcos (cropped).JPEG
Pagpapapatay sa Isla ng Pata

(Ika-12 ng Pebrero, 1981)

 Pilipinas MNLF Talo Ferdinand Marcos
Ferdinand Marcos (cropped).JPEG
Kampanya ng Pilipinas laban sa Moro Islamic Liberation Front ng 2000

(Ika-15 ng Pebrero – Ika-9 ng Hulyo, 2000)

Ang Kampanya ng Pilipinas laban sa Moro Islamic Liberation Front ng 2000 ay kadalasang nagaganap sa Rehiyong Awtonomo ng Muslim Mindanao.
Padron:Country data Republic of the Philippines Moro Islamic Liberation Front
  • Sandatahang Lakas ng Islamikong Bangsamoro
Tagumpay Joseph Estrada
Josephestradapentagon.jpg
Labanan ng Kampong Abubakar

(Ika-1–9 ng Hulyo, 2000)

Puwesto ng tatlong brigada ng Hukbong Katihan at dalawang brigada ng Hukbong Kawal Pandagat sa paligid ng Kampong Abubakar sa ika-anim na araw ng labanan.
 Pilipinas MILF Tagumpay Joseph Estrada
Josephestradapentagon.jpg
Pagkubkob ng Lamitan

(Ika-2 ng Hunyo, 2001)

 Pilipinas Abu Sayyaf Tagumpay
  • 21 sa 30 na mga bihag ang nailigtas.
  • Tumakas ang pwersang Abu Sayyaf kasama ang mga natitirang bihag.
Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Himagsikang Misuari ng 2001

(Ika-19–22 ng Nobyembre, 2001)

Si Nur Misuari noong 2009
 Pilipinas MNLF-Pangkat Misuari Tagumpay Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Operation Enduring Freedom sa Pilipinas [Ingles]

(Ika-15 ng Enero, 2002 – Ika-24 ng Pebrero, 2015)

Mga Hukbong Kawal Pandagat ng Pilipinas na nakikipagsanay kasama ang Hukbong Kawal Pandagat ng Estados Unidos.
Padron:Country data Republic of the Philippines

 Estados Unidos ng Amerika (tagapagbilin)

  • Sandatahang Lakas ng Estados Unidos
Mga Pangkat Jihadist: Tagumpay
  • Matagumpay na operasyon – Malubhang nabawasan ang kakayahang lokal at pang-internasyonal ng mga teroristang pangkat na magpatuloy ng labanan sa Pilipinas.
Gloria Macapagal Arroyo(2002–2010)
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Benigno Aquino III(2010–2015)
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
2007 Pangyayaring Pagpugot sa Basilan

(Ika-10–11 ng Hulyo, 2007)

 Pilipinas MILF

Abu Sayyaf (pinaghihinalaan)

Tagumpay Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
2013 Krisis sa Lungsod ng Zamboanga (Ika-9–28 ng Setyembre, 2013)
Ang Bahay Pamahalaan ng Lungsod ng Zamboanga kung saan sinubukan ng MNLF na itaas ang watawat ng Republikang Bangsamoro.
Padron:Country data Republic of the Philippines Mga Nagkakaisang Estadong Pederado ng Republikang Bangsamoro Tagumpay
  • Ang Republikang Bangsamoro ay napawalang-bisa, sapagkat wala itong sakop na teritoryo.
  • Lahat ng mga nabihag at nailigtas.
  • Pagpapawalang-bisa at pagkabuwag ng Republikang Bangsamoro.
  • Ilang mga rebeldeng MNLF, kabilang ang pinuno at kumander na si Malik, ay nakatakas.
Benigno Aquino III
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Oplan Darkhorse

(Ika-27 ng Enero – Ika-2 ng Pebrero, 2014)

 Pilipinas MILF

(suporta)

BIFF Tagumpay
  • Ang mga pakikipagbakbakan ay natigil noong ika-2 ng Pebrero. Pansamantalang paghinto sa mga pagsalakay ng mga puwersa ng pamahalaan at ng mga rebelde.
Benigno Aquino III
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Labanan ng Basilan ng 2014

(Ika-11–30 ng Abril, 2014)

 Pilipinas MNLF Padron:Country data Islamic State Abu Sayyaf

Mga rebelde ng MNLF Jemaah Islamiyah

Tagumpay Benigno Aquino III
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Sagupaan sa Mamasapano

(Ika-25 ng Enero, 2015)

Ang 44 na mga pulis opisyal na namatay sa sagupaan
Padron:Country data Republic of the Philippines


 Estados Unidos ng Amerika

(kaalaman, suportang panghukbo)

  • Federal Bureau of Investigation (tinutukoy)
Jemaah Islamiyah-magkaugnay na mga rebelde
Moro Islamic Liberation Front

Bangsamoro Islamic Freedom Fighters

Mga pribadong puwersa

(tinutukoy)

Tagumpay
  • Ang pangunahing punterya ng operasyon, si Zulkifli bin Hir, ay napatay.
  • Ang mga puwersa ng gobyerno ay nagtamo ng mga mabibigat na talo dahil sila ay napalibutan ng mga kalaban.
Benigno Aquino III
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Mga Sagupaan sa Butig noong Pebrero 2016

(Ika-20 ng Pebrero, 2016)

 Pilipinas Padron:Country data Islamic State Pangkat Maute Tagumpay Benigno Aquino III
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Labanan ng Tipo-Tipo

(Ika-9–14 ng Abril, 2016)

 Pilipinas Padron:Country data Islamic State Abu Sayyaf Tagumpay Benigno Aquino III(2016)
การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีสาธา - Flickr - Abhisit Vejjajiva CROP.jpg
Rodrigo Duterte(2016–ngayon)
Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg
Sagupaan sa Butig noong Nobyembre 2016

(Ika-26 ng Nobyembre, 2016)

 Pilipinas MILF

(Tulong)

Padron:Country data Islamic State Pangkat Maute Tagumpay Rodrigo Duterte
Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg
Sagupaan sa Bohol noong 2017

(Ika-11 ng Pebrero, 2017)

 Pilipinas Padron:Country data Islamic State Abu Sayyaf


Padron:Country data Islamic State Pangkat Maute

Padron:Country data Islamic State Ansar Khalifa Pilipinas

Tagumpay
  • Ang planadong pagdakip ng mga dayuhang turista ay nabigo.
Rodrigo Duterte
Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg
Krisis sa Lungsod ng Marawi

(Ika-23 ng Mayo – Ika-23 ng Oktubre, 2017)

Ang BRP Tarlac sa Iligan na nagbababa ng mga sundalo upang suportahan ang pakikipaglaban sa Marawi.
Si Duterte na nagsisiyasat sa ilang mga sundalo sa Iligan.
Padron:Country data Republic of the Philippines

Sandatahang Lakas ng Pilipinas

Pambansang Pulisya ng Pilipinas

  • Special Action Force


Moro National Liberation Front

Moro Islamic Liberation Front (Mga operasyon sa paglikas at pagtulong)

Padron:Country data Islamic State Tagumpay
  • Pagkabigo ng mga militante na maipatupad ang teritoryong probinsyal ng ISIL (wilayat).
  • Idineklara ang batas-militar sa Mindanao na tumagal hanggang ika-31 ng Disyembre, 2017.
  • Si Isnilon Hapilon, ang pinuno at kumander ng Abu Sayyaf at ISIL Emir sa Timog-silangang Asya, ay napatay.
  • Muling napasakamay nang buo ang Lungsod ng Marawi ng Sandatahang Lakas ng Pilipinas noong ika-23 ng Oktubre.
Rodrigo Duterte
Rodrigo Duterte and Laotian President Bounnhang Vorachith (cropped).jpg

Kasalukuyang panahon (1986-ngayon)[baguhin | baguhin ang batayan]

Hidwaan Pamahalaan Mga Rebelde Bunga Pangulo ng Pilipinas
Kasalukuyang panahon
Mga Pagsubok ng Kudeta sa Pilipinas noong 1986-1990

(1986–1990)

Padron:Country data Republika ng Pilipinas

Sinuportahan ng:

 Estados Unidos ng Amerika

Mga Tumiwalag sa Sandatahang Lakas ng Pilipinas Tagumpay Corazon Aquino
Corazon Aquino 1986.jpg
Pagsubok ng Kudeta sa Pilipinas noong 1989

(Ika-1–7 ng Disyembre, 1989)

Pamahalaan ng Pilipinas

 Estados Unidos

Kilusang Pagpapabago sa Sandatahang Lakas

Mga sundalo ng mga mamamayang Pilipino

Tagumpay
  • Nasugpo ang kudeta nang nakisama ang Estados Unidos.
  • Pagkabuo ng Davide Fact-Finding Commission.
  • Pagkaaresto nina Honasan at iba pang mga pasimuno, tagapondo at pinuno ngunit ang iba ay binigyan ng amnestiya kalaunan.
Corazon Aquino
Corazon Aquino 1986.jpg
1990 Krisis sa Mindanao

(Ika-4–6 ng Oktubre, 1990)

 Pilipinas Republikang Pederal ng Mindanao Tagumpay
  • Pagkaaresto ni Koronel Alexander Noble
  • Pagpapawalang-bisa sa Republikang Pederal ng Mindanao
Corazon Aquino
Corazon Aquino 1986.jpg
Pag-aalsa sa Oakwood

(Ika-27 ng Hulyo, 2003)

Pamahalaan ng Pilipinas Mga Bagong Katipunero (Pangkat Magdalo) Tagumpay Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Oplan HACKLE

(Ika-22–24 ng Pebrero, 2006)

Pamahalaan ng Pilipinas Pangkat Magdalo

Bagong Hukbong Bayan

Tagumpay Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg
Himagsikan sa Manila Peninsula

(Ika-29 ng Nobyembre, 2007)

Pamahalaan ng Pilipinas Mga Bagong Katipunero (Pangkat Magdalo) Tagumpay
  • Ilan sa mga pinuno ng Pangkat Magdalo ay naaresto.
Gloria Macapagal Arroyo
Gloria Macapagal Arroyo WEF 2009-crop.jpg

Mga Litrato at Larawan[baguhin | baguhin ang batayan]

Tingnan din[baguhin | baguhin ang batayan]

Mga Sanggunian[baguhin | baguhin ang batayan]

  1. [1]
  2. "The Never Ending War in the Wounded Land: The New People's Army on Samar". University of Calgary. November 12, 2013.