Talaan ng mga bansa

Mula sa Wikipedia, ang malayang ensiklopedya
Jump to navigation Jump to search
Kahatiang pampolitika ng mundo.

Ito ang alpabetikong talaan ng mga bansa ng mundo. kasama ang mga parehong internasyonal na kinikilala at pangkalahatang hindi kinikilalang mga malayang estado, may nanirahang dumidependeng teritoryo, kasama din ang mga lugar na may espesyal na soberanya. Sinasakop lahat ang mga bahagi sa ilalim ng hurisdiksiyon ng mga natalang bansa, kabilang ang teritoryo, teritoryong bahagi ng tubig (kabilang ang panloob na mga bahagi ng tubig at karatig na sona), Ekslusibong Sonang Pang-ekonomiya, continental shelf at espasyong panghimpapawid.

Wika[i-edit | i-edit ang source]

Nasa wikang Tagalog ang karamihan sa mga nakatala rito batay sa mga sangguniang nasa huli ng artikulo samantalang isina-Tagalog naman ang iba o binaybay ayon sa gabay pang-ortograpiya ng Komisyon ng Wikang Filipino. Kabilang din ang maikling opisyal na mga pangalan (halimbawa na ang Apganistan) at ang opisyal (o mahabang) pangalan (halimbawa na ang Ang Islamikong Republika ng Apganistan). Hindi nais ipahiwatig ng artikulong ito na magbigay na opisyal na posisyon sa pagtatalo ukol sa pagpapangalan. Kung wala pang opisyal na pangalan sa Tagalog ang mga bansa, katulad ng nabanggit, isinalin ang pangalan ayon sa mungkahing ortograpiya ng KWF; o binigyan ng katumbas sa Tagalog ang buong pangalan o (mga) bahagi lamang nito. Pinananatili ang orihinal na kilalang pangalan kung hindi pa ito matumbasan. Hangga't maaari maiba man ang baybay o pagkakapangalan sa artikulo ng bawat bansa, itinuturo ang mga pangalan sa pahina ng artikulong tungkol sa bansa na binigyan ng mas higit na tinatanggap na bersyon o anyo nito sa Tagalog o sa Wikipedyang ito.

Para sa katawagan ng mga mamamayan ng mga bansa, tingnan ang sumusunod talaan ng mga mamamayan ng mga bansa.

Mga entidad na kasama sa artikulong ito[i-edit | i-edit ang source]

Mayroong mga 243 entidad sa talaang ito: ang mga itinuturing na mga bansa. Binubuo ito ng:

Sa Aneks, isang balangkas ang binibigay sa mga entidad na hindi kabilang sa talaang ito.

Talaan ng mga bansang kinikilala ng Nagkakaisang Bansa[i-edit | i-edit ang source]

Bansa ayon sa wikang Tagalog Pagkakasapi sa Nagkakaisang Bansa Bansa ayon sa wikang opisyal Paglalarawan
Abkhazia Abkasya – Republika ng Abkasya Walang pagkakasapi Abkasiyo: Аҧсны – Аҧснытәи Республика

Ruso: Aбхазия – Республика Абхазия

Kinikilala ng Artsakh, Beneswela, Nauru, Nicaragwa, Rusya, Syria, Timog Ossetia at Transnistria. Buong inaangkin ng Heyorhiya.
Albanya Albanya – Republika ng Albanya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Albanes: Shqipëria – Republika e Shqipërise
Alemanya Alemanya – Pederal na Republika ng Alemanya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Alemán: Deutschland – Bundesrepublik Deutschland Kasapi ng Unyong Europeo. Ang Pederal na Republika ng Alemanya ay isang pederasyon na binubuo ng labíng-anim na estado.
Alherya Alherya – Demokratikong Republikang Bayan ng Alherya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Arabe: الجزائر – الجمهورية الجزائرية الديمقراطية الشعبية Kasapi ng Ligang Arabo.
Andorra Andora – Prinsipalidad ng Andora Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Katalán: Andorra – Principat d’Andorra
Angola Anggola – Republika ng Anggola Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Portuges: Angola – República de Angola
Antigua at Barbuda Antigua at Barbuda Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles – Antigua and Barbuda Ang Antigua at Barbuda ay isang nasasakupang komonwelt.
Apganistan Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Pastun: د افغانستان اسلامي جمهوریت

Persa: افغانستان – جمهوری اسلامی افغانستان

Hindi kinikilala ng lahat ng mga estado ang Islamikong Emirato ng Apganistan, ang de facto na pamahalaang namumuno sa Apganistan. Kinikilala pa rin ng Nagkakaisang Bansa ang Islamikong Republika ng Apganistan bilang pamahalaan ng Apganistan.
Saudi Arabia Arabyang Saudi – Kaharian ng Arabyang Saudi Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Arabe: السعودية – المملكة العربيّة السّعوديّة
Arhentina Arhentina[1] – Republikang Arhentino Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: Argentina – República Argentina
Armenya Armenya – Republika ng Armenya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Armenyo: Հայաստան – Հայաստանի Հանրապետություն Hindi kinikilala ng Pakistan ang Armenya dahil sa alitan sa Artsakh.
Nagorno-Karabakh Republic Artsakh – Republika ng Nagorno-Karabakh Walang pagkakasapi Armenyo: Լեռնային Ղարաբաղ – Լեռնային Ղարաբաղի De facto na malayang estado sa loob ng Azerbayan.
Azerbaijan Aserbayan – Republika ng Aserbayan Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Aseri: Azərbaycan – Azərbaycan Respublikası
Australia Australya – Komonwelt ng Australya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: Australia – Commonwealth of Australia Ang Australya ay isang nasasakupang komonwelt. Ito ay mayroong soberanya sa mga sumusunod:
Austria Austrya – Republika ng Austrya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Alemán: Österreich – Republik Österreich Kasapi ng Unyong Europeo. Ang Republika ng Austrya ay isang pederasyon na binubuo ng siyam na estado.
New Zealand Bagong Silandiya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: New Zealand

Māori: Aotearoa

Ang Bagong Silandiya ay isang nasasakupang komonwelt. Ito ay may isang panlabas na teritoryo at isang panlabas na teritoryong inaangkin sa Antarktika.
  • Tokelau Tokelaw (panlabas na teritoryo)
  • New Zealand Ross Dependency
Bahamas Bahamas – Komonwelt ng Bahamas Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: The Bahamas – Commonwealth of The Bahamas Ang Bahamas ay isang nasasakupang komonwelt.
Bahrain Bahreyn – Kaharian ng Bahrain Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Arabe: البحرين – مملكة البحرين Kasapi ng Ligang Arabo.
Bangladesh Bangglades – Popular na Republika ng Bangladesh Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Bengali: বাংলাদেশ – গণপ্রজাতন্ত্রী বাংলাদেশ
Vanuatu Banuatu – Republika ng Banuatu Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Bislama: Vanuatu – Ripablik blong Vanuatu

Ingles: Vanuatu – Republic of Vanuatu

Pranses: Vanuatu – République du Vanuatu

Barbados Barbados Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: Barbados
Côte d'Ivoire Baybaying Garing – Republika ng Baybaying Garing Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Pranses: Côte d'Ivoire – République de Côte d'Ivoire
Belhika Bélhika – Kaharian ng Bélhika[2] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Olandes: België – Koninkrijk België

Pranses: Belgique – Royaume de Belgique

Alemán: Belgien – Königreich Belgien

Belize Belis[3] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: Belize – Commonwealth of Belize Ang Belis ay isang nasasakupang komonwelt.
Venezuela Beneswela – Bolibar na Republika ng Beneswela[4] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: Venezuela – República Bolivariana de Venezuela Ang Beneswela ay isang pederasyon na binubuo ng 23 estado, isang distritong kabisera, at mga pederal na dependency.
Benin Benin – Republika ng Benin Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Pranses: Bénin – République du Bénin
Belarus Biyelorusya – Republika ng Biyelorusya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Belaruso: Беларусь – Рэспубліка Беларусь

Ruso: Беларусь – Республика Беларусь

Binawi ng maraming estado ang kanilang pagkilala kay Pangulong Alexander Lukashenko kasunod ng halalang pampanguluhan sa Biyelorusya noong 2020. Kasalukuyang kinikilala ng Litwanya ang Coordination Council ni Sviatlana Tsikhanouskaya bilang lehitimong pamahalaan ng Biyelorusya.
Vietnam Biyetnam – Sosyalistang Republika ng Biyetnam[5] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Biyetnames: Việt Nam – Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Bosnia at Herzegovina Bosnya at Hersegobina – Republika ng Bosnya at Hersegobina Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Bosniyo at Kroato: Bosna i Hercegovina

Serbyano:Босна и Херцеговина

Ang Bosnya at Hersegobina ay may dalawang constituent entity at isang administratibong distrito:
  •   Pederasyon ng Bosnya at Hersegobina
  • Republika Srpska Republika Srpska
  • Distrito ng Brčko (distritong administratibo)
Botswana Botswana – Republika ng Botswana Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Tswana: Botswana – Lefatshe la Botswana

Ingles: Botswana – Republic of Botswana

Brazil Brasil – Pederatibong Republika ng Brazil[6] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa

Portuges: Brasil – República Federativa do Brasil

Brunei Brunay – Bansa ng Brunay, Tahanan ng Kapayapaan[7] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Malay: Brunei – Negara Brunei Darussalam
Bulgaria Bulgarya – Republika ng Bulgarya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Bulgaro: България – Република България Kasapi ng Unyong Europeo.
Bolivia Bulibya – Estadong Plurinasyunal ng Bulibya[8] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: Bolivia – Estado Plurinacional de Bolivia

Quechua: Bulibiya – Bulibiya Mama Llaqta

Aymara: Wuliwya – Wuliwya Suyu

Burkina Faso Burkina Paso – Republika ng Burkina Paso Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Pranses: Burkina Faso
Tignan ang Myanmar para sa Burma
Burundi Burundi – Republika ng Burundi Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Kirundi: Uburundi – Republika y'Uburundi

Pranses: Burundi – République du Burundi

Bhutan Bután – Kaharian ng Bután Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Dzongkha: འབྲུག་ཡུལ
Democratic Republic of the Congo Demokratikong Republika ng Konggo[9] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Pranses: Congo – République Démocratique du Congo Dati at popular na kilala bilang Zaire.
Denmark Dinamarka – Kaharian ng Dinamarka[10] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Danes: Danmark – Kongeriget Danmark Kasapi ng Unyong Europeo. Ang Kaharian ng Dinamarka ay kinabibilangan ng tatlong lugar na mayroong substantial autonomy:

Sa kabuuan, ang Kaharian ng Dinamarka ay kasapi ng Unyong Europeo, ngunit ang batas ng Unyong Europeo ay hindi nalalapat sa Kapuluang Peroe at Lupanlunti.

Dominica Domínika – Komonwelt ng Domínika[11] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: Dominica – Commonwealth of Dominica
Egypt Ehipto – Republikang Arabo ng Ehipto[12] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Arabe: مصر – جمهوريّة مصرالعربيّة Kasapi ng Ligang Arabo.
Ecuador Ekwador – Republika ng Ekwador[13] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: Ecuador – República del Ecuador
El Salvador El Salbador – Republika ng El Salbador Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: El Salvador – República de El Salvador
Eritrea Eritreya – Estado ng Eritreya[14] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Tigrinya: ኤርትራ – ሃግሬ ኤርትራ
Slovakia Eslobakya – Republika ng Eslobakya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Eslobako: Slovensko – Slovenská republika

Unggaro: Szlovákia - Szlovák Köztársaság

Kasapi ng Unyong Europeo.
Slovenia Eslobenya – Republika ng Eslobenya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Eslobeno: Slovenija – Republika Slovenija

Italyano: Slovenia - Repubblica slovena

Unggaro: Szlovénia – a Szlovén Köztársaság

Kasapi ng Unyong Europeo.
Espanya Espanya – Kaharian ng Espanya[15] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Kastila: España – Reino de España

Katalán: Espanya – Regne d'Espanya

Basko: Espainia – Espainiako Erresuma

Galisyano: España – Reino de España

Kasapi ng Unyong Europeo.
Estados Unidos Estados Unidos[16] – Estados Unidos ng Amerika Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: United States – United States of America Ang Estados Unidos ay isang pederasyon ng 50 estado, isang distritong pederal, at isang incorporated territory. Bukod pa rito, ang pederal na pamahalaan ng Estados Unidos ay may soberanya sa 13 na mga unincorporated territory. Sa mga teritoryong ito, ang sumusunod na lima ay tinatahanang pag-aari:

Mayroon din itong soberanya sa ilang teritoryong walang nakatira:

  • Atol ng Johnston
  • Atol ng Midway
  • Bahurang Kingman
  • Pulo ng Baker
  • Pulo ng Howland
  • Pulo ng Jarvis
  • Pulo ng Navassa
  • Pulo ng Wake
Estonia Estonya[17] – Republika ng Estonya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Estonyo: Eesti – Eesti Vabariik
Ethiopia Etiyopiya[18] – Pederal na Demokratikong Republika ng Etiyopiya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Amháriko: ኢትዮጵያ – የኢትዮጵያ ፈደራላዊ ዲሞክራሲያዊ ሪፐብሊክ
Gabon Gabón – Republika ng Gabón Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Pranses: Gabon – République Gabonaise
The Gambia Gambya – Republika ng Gambya Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: The Gambia – Republic of The Gambia
Ghana Gana – Republika ng Gana Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: Ghana – Republic of Ghana
Equatorial Guinea Gineang Ekuwatoryal – Republika ng Gineang Ekuwatoryal Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: Guinea Ecuatorial – República de Guinea Ecuatorial

Pranses:Guinée Équatoriale – République de Guinée Équatoriale

Greece Gresya[19] – Republika ng Elenika Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Griyego: Ελλάδα – Ελληνική Δημοκρατία
Grenada Grenada – Komonwelt ng Grenada Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Ingles: Grenada Ang Grenada ay isang nasasakupang komonwelt.
Guatemala Guwatemala [20] - Republika ng Guwatemala Espanyol: Guatemala – República de Guatemala
Guinea Guniya - Republika ng Guniya Pranses: Guinée – République de Guinée
Guinea-Bissau Guniya Bissaw - Republika ng Guniya Bissaw Portuges: Guiné-Bissau – República da Guiné-Bissau
Guyana Guyana - Kooperatibong Republika ng Guyana Ingles: Guyana – Co-operative Republic of Guyana
Jamaica Hamayka [21] - Komonwelt ng Hamayka Ingles: Jamaica
Hapon Hapón [22] - Estado ng Hapón Hapones: 日本 – 日本国
Haiti Hayti [23] - Republika ng Hayti
  • Pranses: Haïti – République d'Haïti
  • Kriyolo: Ayiti – Repiblik dAyiti
Heorhiya Heyorhiya (tingnan din Abkhazia at Timog Ossetia) Heyorhiyano: საქართველო
Djibouti Hiboti - Republika ng Hiboti
  • Pranses: Djibouti – République de Djibouti
  • Arabe: جيبوتي – جمهورية جيبوتي
Hilagang Korea Hilagang Korea[24] - Republikang Bayang Demokratiko ng Korea Koreano: 조선 – 조선민주주의인민공화국
Hilagang Macedonia Hilagang Macedonia - Republika ng Hilagang Macedonia Macedonio: Македонија – Република Македонија (diplomatikong kilala minsan bilang Dating Republikang Yugoslav ng Makedonia)
Hilagang Tsipre Hilagang Tsipre - Republika ng Hilagang Tsipre Turko: Kuzey Kıbrıs – Kuzey Kıbrıs Türk Cumhuriyeti de facto malayang estado sa loob ng Tsipre, kinikilala lamang ng Turkya
Honduras Honduras - Republika ng Honduras Espanyol: Honduras – República de Honduras
Jordan Hordan [25] - Hasyemiteng Kaharian ng Hordan Arabe: الاردن – المملكة الأردنّيّة الهاشميّة
India Indiya [26] - Republika ng Indiya
  • Hindi: भारत – भारत गणराज्य
  • Ingles: India – Republic of India
  • Assam: ভাৰত - ভাৰত গণৰাজ্য
  • Bengali: ভারত - ভারতীয় প্রজাতন্ত্র
  • Bhojpuri: भारत - भारत गणराज्य
  • Gujarati: ભારત - ભારતીય પ્રજાસત્તાક
  • Kashmiri : ہِندوستان
  • Konkani : भारत - भारत गणराज्य
  • Malayalam : ഭാരതം - ഭാരത ഗണരാജ്യം
  • Meitei Manipuri : ভারত - ভারত গণরাজ্য
  • Marathi : भारत - भारतीय प्रजासत्ताक
  • Nepali : भारत - भारत गणराज्य
  • Oriya : ଭାରତ - ଭାରତ ଗଣରାଜ୍ଯ
  • Punjabi : ਭਾਰਤ - ਭਾਰਤ ਗਣਤੰਤਰ
  • Sanskrit : भारतम् - भारत गणराज्यम्
  • Sindhi : भारत गणराज्य, ڀارت، - هندستانڀارت، भारत ڀارت،
  • Tamil : இந்தியா - இந்தியக் குடியரசு
  • Telugu : భారత్ - భారత గణతంత్ర రాజ్యము
  • Urdu: جمہوریہ بھارت - جمہوریہ بھارت
Indonesia Indonesya [27][28] - Republika ng Indonesya Indones : Indonesia - Republik Indonesia
Iraq Irak [29] - Republika ng Irak
  • Arabe: العراق – جمهورية العراق
  • Kurdi: عێراق – كۆماری عێراق
Iran Iran [30] - Islamikong Republika ng Iran Persyano: ایران – جمهوری اسلامی ایران
Republic of Ireland Irlanda [31] - Republika ng Irlanda
  • Irlandes: Éire —- Poblacht na hÉireann
  • Ingles: Ireland —- Republic of Ireland
Karaniwang tumutukoy din bilang Republika ng Irlanda, na opisyal na deskripsiyon ng estado upang ipagkaiba sa pulo ng Irlanda sa kabuuan.
Israel Israel [32] - Estado ng Israel
  • Hebreo: ישראל – מדינת ישראל
  • Arabe: اسرائيل – دولة اسرائيل
Italya Italya[33] - Republika ng Italya Italyano: Italia – Repubblica Italiana
Tingnan ang Côte d'Ivoire para sa Ivory Coast
Cape Verde Kabo Berde - Republika ng Kabo Berde Portuges: Cabo Verde – República de Cabo Verde
Cambodia Kambodya[34] - Kaharian ng Kambodya Kamboyano: KingdomofCambodia.svg
Cameroon Kamerún - Republika ng Kamerún
  • Pranses: Cameroun – République du Cameroun
  • Ingles: Cameroon – Republic of Cameroon
Canada Kanada [35] Ingles at Pranses: Canada
Western Sahara Kanlurang Sahara - Arabong Demokratikong Republika ng Saharawi Arabe: الجمهورية العربية الصحراوية الديمقراطية (malawak na sinasakop ng teritoryo ng Kanluraning Sahara ng Morocco, ang Sahrawi Arab Democratic Republic ay kasalukuyang kinikilala ng mahigit sa 50 mga bansa ngunit pinapatupad ang epektibong kontrol sa teritoryo sa silangan ng Pader na Morocco, tingnan din Politika ng Kanluraning Sahara)
Cook Islands Kapuluang Cook Ingles: Cook Islands (sariling-namamahalang estado na may malayang asosasyon sa New Zealand)
Kazakhstan Kasakstan - Republika ng Kasakstan
  • Kazakh:Қазақстан Республикасы/Qazaqstan Respwblïkası
  • Ruso: Республика Казахстан/Respublika Kazakhstan
  • Ukranyano: Казахстан - Республіка Казахстан
  • Alemán: Kasachstan - Republik Kasachstan
Qatar Katar - Estado ng Katar Arabe: قطر – دولة قطر
Kenya Kenya - Republika ng Kenya
  • Ingles: Kenya – Republic of Kenya
  • Swahili: Kenya – Jamhuri ya Kenya
Kyrgyzstan Kirgistan - Republika ng Kirgistan
  • Kirgis: Кыргызстан – Кыргыз Республикасы
  • Ruso: Кыргызстан – Кыргызская республика
(minsang isinusulat o binabanggit bilang Kirghizia)
Kiribati Kíribas [36] - Republika ng Kíribas
  • Gilbert: Kiribati – Ribaberikin Kiribati
  • Ingles: Kiribati – Republic of Kiribati
Croatia Kroasya - Republika ng Kroasya Kroato: Hrvatska – Republika Hrvatska
Colombia Kolombya[37] - Republika ng Kolombya Espanyol: Colombia – República de Colombia
Comoros Komoro - Unyon ng Komoro
  • Komoro: Komori – Udzima wa Komori
  • Pranses: Comores – Union des Comores
  • Arabe: القمر – اتحاد القمر
Republic of the Congo Konggo (Brazzaville)[9] - Republika ng Konggo Pranses: Congo – République du Congo
Flag of Kosovo.svg Kosobo
  • Albanyano: Kosovës – Republika e Kosovës
  • Serbiyo: Косово – Република Косово
(awtonomong lalawigan ng Serbia at Montenegro sa ilalim ng interim na sibilyang administrasyon ng UN)
Costa Rica Kosta Rika - Republika ng Kosta Rika Espanyol: Costa Rica – República de Costa Rica
Kuba Kuba [38] - Republika ng Kuba Espanyol: Cuba – República de Cuba
Kuwait Kuwait - Estado ng Kuwait Arabe: الكويت – دولة الكويت
Laos Laos - Popular at Demokratikong Republika ng Laos Lao: ນລາວ – ສາທາລະນະລັດປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ
Latvia Latbya [39] - Republika ng Latbya Latbyano: Latvija – Latvijas Republika
Lebanon Líbano [40][41] - Republika ng Líbano
  • Arabe: لبنان – الجمهوريّة اللبنانيّة
  • Pranses: République libanaise
Lesotho Lesoto - Kaharian ng Lesoto
  • Ingles: Lesotho – Kingdom of Lesotho
  • Sotho: Lesotho – Mmuso wa Lesotho
Liberia Liberya - Republika ng Liberya Ingles: Liberia – Republic of Liberia
Libya Libya – Estado ng Libya Arabe: دولة ليبي
Liechtenstein Liechtenstein - Prinsipalidad ng Liechtenstein Aleman: Liechtenstein – Fürstentum Liechtenstein
Lithuania Litwanya [42] - Republika ng Litwanya Litwaniyano: Lietuva – Lietuvos Respublika
Luxembourg Luksemburgo - Dakilang Dukado ng Luksemburgo
  • Lëtzebuergesch: Lëtzebuerg – Groussherzogdem Lëtzebuerg
  • Pranses: Luxembourg – Grand-Duché du Luxembourg
  • Aleman: Luxemburg – Großherzogtum Luxemburg
Iceland Lupangyelo [43] - Republika ng Lupangyelo Islandes: Ísland – Lýðveldið Ísland
Madagascar Madagaskar [44] - Republika ng Madagaskar
  • Malgatse: Madagasikara – Repoblikan'i Madagasikara
  • Pranses: Madagascar – Republique de Madagascar
Malawi Maláwi - Republika ng Maláwi
  • Ingles: Malawi – Republic of Malawi
  • Chewa: Malaŵi – Mfuko la Malaŵi
Malaysia Malaysia (estadong pederal)[45]
Maldives Maldibas - Republika ng Maldibas Divehi: ދިވެހިރާއްޖޭގެ ޖުމްހޫރިއްޔާ
Mali (bansa) Máli - Republika ng Máli Pranses: Mali – République du Mali
Malta Malta [46] - Republika ng Malta
  • Maltes: Malta – Repubblika ta' Malta
  • Ingles: Malta – Republic of Malta
Marshall Islands Kapuluang Marsiyal - Republika ng Kapulong Marsiyal
  • Marshall: Aorōkin M̧ajeļ – Aolepān Aorōkin M̧ajeļ
  • Ingles: Marshall Islands – Republic of the Marshall Islands
(Asosyadong estado ng Esatado Unidos)
Mauritania Mawritanya - Islamikong Republika ng Mawritanya
  • Arabe: موريتانيا – الجمهورية الإسلامية الموريتانية
  • Pranses: Mauritanie – République Islamique de la Mauritanie
Mauritius Mawrisyo - Republika ng Mawrisyo Ingles: Mauritius – Republic of Mauritius
Federated States of Micronesia Maykronesiya - Pederadong mga Estado ng Maykronesiya Ingles: Micronesia – Federated States of Micronesia (estadong pederal, Asosyadong estado ng Estados Unidos)
Mayotte Mayót (panlabas na kolektibo ng France)
Mexico Méhiko - Estado Unidos ng Méhiko Espanyol: México – Estados Unidos Mexicanos
Moldova Móldoba - Republika ng Móldoba (tingnan din Pridnestrovie) Rumano: Moldova – Republica Moldova
Monaco Mónako - Prinsipalidad ng Mónako
  • Pranses: Monaco – Principauté de Monaco
  • Monegasko: Múnegu – Principatu de Múnegu
  • Italyano: Monaco - Principato di Monaco
Mongolia Monggolya[47] Monggol: Монгол Улс (minsang isinusulat o binabanggit bilang Panlabas na Monggolya (kasama ang Tuva) upang matukoy na iba sa Panloob na Monggolya ng Republikang Popular ng Tsina)
Montenegro Montenegro - Republika ng Montenegro Montenegrino: Црна Гора
Montserrat Montserrat (panlabas na teritoryo ng United Kingdom)
Morocco Moroko [48] - Kaharian ng Moroko (tingnan din Kanluraning Sahara) Arab: المغرب – المملكة المغربية
Mozambique Mósambik - Republika ng Mósambik Portuges: Moçambique – República de Moçambique
Myanmar Miyanmar - Unyon ng Myanmar Birmano: ဴမန္မာ (dati at popular na kilala bilang Burma)
Nagkakaisang Arabong Emirato Nagkakaisang Arabong Emirato (estadong pederal) Arab: دولة الإمارات العربيّة المتّحدة
United Kingdom Nagkakaisang Kaharian - Nagkakaisang Kaharian ng Dakilang Britanya at Hilagang Irlanda (Commonwealth realm)
  • Eskoses: Unitit Kinrick – Unitit Kinrick o Great Breetain an Northren Ireland
  • Ingles: United Kingdom – United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland
  • Kórniko: Ruwvaneth Unys Breten Veur ha Wordhon Gledh
  • Gaeliko Eskoses: Rìoghachd Aonaichte – Rìoghachd Aonaichte na Breatainne Mòire is Èireann a Tuath
  • Gales: Teyrnas Unedig – Teyrnas Unedig Prydain Fawr a Gogledd Iwerddo
  • Úlster: Claught Kängrick – Claught Kängrick o Docht Brätain an Norlin Airlann
Namibia Namibya - Republika ng Namibya Ingles: Namibia – Republic of Namibia
Nauru Nauru - Republika ng Nauru
  • Nauruan: Naoero – Ripublik Naoero
  • Ingles: Nauru – Republic of Nauru
Nepal Nepál - Pederal na Demokratikong Republika ng Nepál Nepali: नेपाल
Niger Niher - Republika ng Niher Pranses: Niger – République du Niger
Niherya Niherya - Pederal na Republika ng Niherya (estadong pederal) Ingles: Nigeria – Federal Republic of Nigeria
Nicaragua Nikaragwa - Republika ng Nikaragwa Espanyol: Nicaragua – República de Nicaragua
Niue Kapuluang Niue (sariling-namamahalang estado na may malayang asosasyon sa New Zealand)
Norway Noruwega[50] - Kaharian ng Noruwega Noruwego: Norge – Kongeriket Norge
Netherlands Olanda [51] - Kaharian ng Olanda Olandes: Nederland – Koninkrijk der Nederlanden Sa legalidad, tumutukoy ang Nederland sa pangunahing lupaing bahagi ng sa Europa ng Kaharian ng Nederland, kasama ang huli na binubuo ng Nederland at dalawang panlabas na mga bansa, Aruba at Olandang Antiles ang mga ito.
Netherlands Antilles Olanda Antiles[51] (panlabas na bansa ng Kaharian ng Nederland)
Oman Oman - Kasultanan ng Oman Arab: عُمان – سلطنة عُمان
Pakistan Pakistan - Islamikong Republika ng Pakistan
  • Urdu: پاکستان – اسلامی جمہوریۂ پاکستان
  • Ingles: Pakistan – Islamic Republic of Pakistan
Palau Paláw - Republika ng Paláw
  • Palauano: Belau – Beluu er a Belau
  • Ingles: Palau – Republic of Palau
(Asosyadong estado ng Estados Unidos)
Estado ng Palestina Palestina [52] - Estado ng Palestina Arab: فلسطين (ang Estado ng Palestina ay kasalukuyang kinikilala ng mahigit 90 mga bansa, lubos na sinisuporthan ang internasyunal na katayuan ng Palestina ng mga di-kumikilalang mga bansa sang-ayon sa Nasyonal na Palestinang Awtoridad, isang pagpapaganap ang nasa proseso na maaaring ibilang ang kalaunang pagkilala nito bilang isang Estado ng Palestina, tingnan din Mga mungkahi para sa isang estado sa Palestina)
Panama Panamá [53] - Republika ng Panamá Espanyol: Panamá – República de Panamá
Papua New Guinea Papuwa Bagong Guniya - Independiyenteng Estado ng Papuwa Bagong Guniya (Commonwealth realm)
  • Ingles: Papua New Guinea – Independent State of Papua New Guinea
  • Tok Pisin: Papua Niugini – Independen Stet bilong Papua Niugini
Paraguay Paragway - Republika ng Paragway
  • Espanyol: Paraguay – República del Paraguay
  • Guarani: Paraguái – Tetã Paraguái
Peru Perú [54] - Republika ng Perú Espanyol: Perú – República del Perú
Fiji Pidyi [55] - Republika ng Kapulong Pidyi
  • Pidyiyano: Viti – Matanitu Tu-Vaka-i-koya ko Viti
  • Ingles: Fiji – Republic of the Fiji Islands
  • Pidyi Hindi: फ़िजी / فِجی – फ़िजी गणराज्य / فِجی رپبلک
 Pilipinas [56] - Republika ng Pilipinas [57] Ingles:Philippines
Finland Pinlandiya[58] - Republika ng Pinlandiya
  • Pinlandes: Suomi – Suomen tasavalta
  • Suweko: Finland – Republiken Finland
Pitcairn Islands Kapuluang Pitcairn - Pitcairn, Henderson, Ducie, at Kapuluang Oeno (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Tignan Transnistria para sa Pridnestrovie
Poland Polonya - Republika ng Polonya Polako: Polska – Rzeczpospolita Polska
Portugal Portugal - Republikang Portuges Portuges: Portugal – República Portuguesa
Pransiya Pransiya [59] - Republika ng Pransiya Pranses: France – République française
French Polynesia Polinesyang Pranses (panlabas na bansa ng Pransiya)
Saint Helena Pulo ng Asunsyón (dumidepende sa Santa Helena, isang panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Republikang Dominikano Republikang Dominikano – Republikang Dominikano[60] Kasapi ng Nagkakaisang Bansa Espanyol: República Dominicana
Central African Republic Republika ng Gitnáng Áprika Kasapi ng Nagkakaisang Bansa
  • Pranses: Centrafrique - République Centrafricaine
  • Sango: - Ködörösêse tî Bêafrîka
Romania Rumanya [61] - Republika ng Rumanya
Rusya Rusya - Pederasyon ng Rusya (estadong pederal) Ruso: Россия – Российская Федерация
Rwanda Rwanda - Republika ng Rwanda
  • Kinyarwanda: Rwanda – Repubulika y'u Rwanda
  • Pranses: Rwanda – République du Rwanda
  • Ingles: Rwanda – Republic of Rwanda
San Marino San Marino - Kapayá-payapang Republika ng San Marino Italyano: San Marino – Serenissima Repubblica di San Marino
Saint Kitts and Nevis San Cristobal at Nieves - Pederasyo ng San Cristobal at Nieves (estadong pederal, Commonwealth realm) Ingles: Saint Kitts and Nevis
Saint Helena Santa Helena (panlabas na teritoryo ng Nagkakaisang Kaharian)
Saint Lucia Santa Lucia (Commonwealth realm) Ingles: Saint Lucia
Saint Pierre and Miquelon San Pedro at Mikelón (panlabas na kolektibidad ng Pransiya)
Saint Vincent and the Grenadines San Vicente at ang Kagranadinahan (Commonwealth realm) Ingles: Saint Vincent and the Grenadines
Zambia Sámbia - Republika ng Sámbia Ingles: Zambia – Republic of Zambia
Samoa Samoa [62] - Independiyenteng Estado ng Samoa
  • Samoano: Sāmoa – Mālo Tuto'atasi o Sāmoa
  • Ingles: Samoa – Independent State of Samoa
São Tomé and Príncipe San Tomás at Prínsipe - Demokratikong Republika ng San Tomás at Prínsipe Portuges: São Tomé e Príncipe – República Democrática de São Tomé e Príncipe
Senegal Sénegal - Republika ng Senegal Pranses: Sénégal – République du Sénégal
Serbiya Serbya - Republika ng Serbya
  • Sérbiyo: Србија – Република Србија
  • Unggaro: Szerbia – Szerb Köztársaság
Seychelles Seykelas - Republika ng Seykelas
  • Ingles: Seychelles – Republic of Seychelles
  • Pranses: Seychelles – République des Seychelles
  • Creole: – Repiblik Sesel
Sierra Leone Sierra Leone - Republika ng Sierra Leone Ingles: Sierra Leone – Republic of Sierra Leone
East Timor Silangang Timor - Demokratikong Republika ng Silangang Timor
  • Tetum: Timor Lorosa'e – Repúblika Demokrátika Timor Lorosa'e
  • Portuges: Timor-Leste – República Democrática de Timor-Leste
Zimbabwe Simbabwe - Republika ng Simbabwe Ingles: Zimbabwe – Republic of Zimbabwe
Singapore Singapura [63] - Republika ng Singapura
  • Ingles: Singapore – Republic of Singapore
  • Malay: Singapura – Republik Singapura
  • Mandarin: 新加坡 – 新加坡共和国
  • Tamil: சிங்கப்பூர் – சிங்கப்பூர் குடியரசு
Solomon Islands Kapuluang Salomón (Commonwealth realm) Ingles: Solomon Islands
Somalia Somalya (kasalukuyang pira-piraso ang buong bansa kasama ang kanyang Transisyonal na Pambansang Pamahalaan na pinatapon, tingnan din ang Somaliland)
  • Somali: Soomaaliya – Jamhuuriyadda Federaalka Soomaaliya
  • Arabe: الصومال – جمهورية الصومال
Republic of Somaliland Somalilandiya - Republika ng Somalilandiya (de facto na malayang estado sa loob ng Somalia)
  • Somali: Soomaaliland – Jamhuuriyadda Soomaaliland
  • Arabe: ارض الصومال – جمهورية ارض الصومال
Flag of the Sovereign Military Order of Malta.svg Soberanong Militar na Ordén ng Malta (huwag ikalito sa Malta)
Sri Lanka Sri Lanka - Demokratikong Sosyalistang Republika ng Sri Lanka
  • Sinhala: ශ්රී ලංකාව
  • Tamil: இலங்கை – இலங்கை ஜனநாயக சமத்துவ குடியரசு
Sudan Sudán[64] - Republika ng Sudán
  • Arabe: السودان – جمهورية السودان
  • Ingles: Sudan – Republic of the Sudan
Suriname Surinam - Republika ng Suriname Olandes: Suriname – Republiek Suriname
Norway Svalbard (panlabas na teritoryo ng Noruwega, kinikilala sa pandaigdigang kasunduan)
Eswatini Suwasilandiya - Kaharian ng Suwasilandiya
  • Ingles: Swaziland – Kingdom of Swaziland
  • Swati: eSwatini – Umbuso weSwatini
Suwesya Suwesya - Kaharian ng Suwesya (Kaharian ng Suweko[65]) Suweko: Sverige – Konungariket Sverige
Switzerland Suwisa [66] - Konpederasyo ng Suwisa (Swiss) (estadong pederal)
  • Latin: Confoederatio Helvetica
  • Alemán: Schweiz – Schweizerische Eidgenossenschaft
  • Pranses: Suisse – Confédération Suisse
  • Italyano: Svizzera – Confederazione Svizzera
  • Romansh: Svizra – Confederaziun Svizra
Syria Sirya[67] - Arabong Republika ng Sirya Arabe: سورية – الجمهوريّة العربيّة السّوريّة
Taiwan Taywan (ROC) [68] - Republika ng Tsina (popular na tumutukoy bilang Taywan at diplomatikong kilala minsan bilang Tsinong Taipei, ang kalagayang pampolitika ng ROC at ang legal na kalagayan ng Pulong Taywan (at kaniyang mga karatig pulo) na may pagtatalo) Mandarin: 臺灣 / 台灣 – 中華民國
Tajikistan Tayikistan - Republika ng Tayikistan Tajiki: Тоҷикистон – Ҷумҳурии Тоҷикистон
Tanzania Tansaniya - Nagkakaisang Republika ng Tanzania (estadong pederal)
  • Swahili: Tanzania – Jamhuri ya Muungano wa Tanzania
  • Ingles:Tanzania – United Republic of Tanzania
Isle of Man Pulo ng Man (Isle of Man) (Mga dumidepende sa Koronang Britaniko, kilala din bilang Mann)
Thailand Thailand[69] - Kaharian ng Thailand Thai: ประเทศไทย – ราชอาณาจักรไทย
South Africa Timog Aprika (kadalasang isinusulat o binabanggit bilang Timog Aprika) - Republika ng Timog Aprika
  • Ingles: South Africa – Republic of South Africa
  • Afrikaans: Suid-Afrika – Republiek van Suid-Afrika
  • Xhosa: Mzantsi Afrika – IRiphabliki yaseMzantsi Afrika
  • Zulu: Ningizimu Afrika – IRiphabliki yaseNingizimu Afrika
  • Ndbele: Sewula Afrika – IRiphabliki yeSewula Afrika
  • Hilagang Sotho: Afrika-Borwa – Rephaboliki ya Afrika-Borwa
  • Sotho: Afrika Borwa – Rephaboliki ya Afrika Borwa
  • Tswana: Aforika Borwa – Rephaboliki ya Aforika Borwa
  • Swati: Ningizimu Afrika – IRiphabhulikhi yeNingizimu Afrika
  • Venda: Afurika Tshipembe – Riphabuḽiki ya Afurika Tshipembe
  • Tsonga: Afrika Dzonga – Riphabliki ra Afrika Dzonga
Timog Korea Timog Korea (popular na kilala bilang Timog Korea) - Republika ng Korea Koreano: 한국 – 대한민국
Timog Osetya Timog Ossetia - Republika ng Timog Ossetia (de facto na malayang estado sa loob ng Georgia)
  • Osetyo: Хуссар Ирыстон – Республикæ Хуссар Ирыстон
  • Ruso: Южная Осетия – Республика Южная Осетия
Timog Sudan Timog Sudán - Republika ng Timog Sudán * Ingles: South Sudan – Republic of South Sudan
Togo Togo - Republika ng Togo Pranses: Togo – République Togolaise
Tonga Tonga - Kaharian ng Tonga
  • Tonga: Tonga – Pule'anga Fakatu'i 'o Tonga
  • Ingles: Tonga – Kingdom of Tonga
Chad Tsad - Republika ng Tsad
  • Pranses: Tchad – République du Tchad
  • Arabe: تشاد – جمهوريّة تشاد
Chile Tsile[70] - Republika ng Tsile Espanyol: Chile – República de Chile
Republikang Bayan ng Tsina Tsina (PRC)[71] - Popular na Republika ng Tsina (kadalasang Punong-Lupaing Tsina) Mandarin: 中国 – 中华人民共和国
Republikang Tseko Tseko - Republika ng Tseko (minsang isinusulat o binabanggit bilang Czechia) Tseko: Českó – Česká republika
Tingnan ang Taywan (ROC) para sa Republika ng Tsina (tingnan din Patakarang Isang-Tsina at pagtatalo sa representasyon sa UN sa pagitan ng PRC at ROC)
Cyprus Tsipre[72] - Republika ng Tsipre (tingnan din Hilagang Tsipre)
  • Griyego: Κυπρος – Κυπριακή Δημοκρατία
  • Turko: Kıbrıs – Kıbrıs Cumhuriyeti
Transnistria Transnistria - Republikang Pridnestroviang Moldova ng Transnistria (ginagamit ng pamahalaang Transnistriano ang saling Pridnestrovie, de facto malayang estado sa loob ng Moldova)
  • Ruso: Приднестровье: Приднестровская Молдавская Республика
  • Ukranyano: Придністров'я: Придністровська Молдавська Республіка
  • Rumano: Нистря: Република Молдовеняскэ Нистрянэ
Trinidad at Tobago Trinidad at Tobago - Republika ng Trinidad at Tobago Ingles: Trinidad and Tobago – Republic of Trinidad and Tobago
Tristan da Cunha Tristan da Kunya (dumidepende sa Saint Helena, isang panlabas na teritoryo ng United Kingdom)
Tuvalu Tubalu (Commonwealth realm) Tuvalu at Ingles: Tubalu
Tunisia Tunisya - Republika ng Tunisya
  • Arabe: تونس – الجمهورية التونسية
  • Pranses: Tunisie - République du Tunisie
Turkey Turkya [73] - Republika ng Turkya Turko: Türkiye – Türkiye Cumhuriyeti
Turkmenistan Turkmenistan Turkmen: Türkmenistan
Turks and Caicos Islands Kapuluang Turko at Caicos (panlabas na teritoryo ng United Kingdom)
Uganda Uganda - Republika ng Uganda
  • Ingles: Uganda – Republic of Uganda
  • Swahili: Uganda – Jamhuri ya Uganda
Ukraine Ukranya Ukranyano: Україна
Hungary Unggarya[74] - Republika ng Unggarya Unggaro: Magyarország – Magyar Köztársaság
Uruguay Urugwáy[75] - Oryental na Republika ng Urugwúy Espanyol: Uruguay – República Oriental del Uruguay
Uzbekistan Usbekistan - Republika ng Usbekistan Usbek: Ўзбекистон – Ўзбекистон Республикаси
Lungsod ng Vaticano Lungsód ng Vaticano - Estadong Lungsód ng Vaticano
  • Latin: Civitas Vaticana – Status Civitatis Vaticanæ
  • Italyano: Città del Vaticano – Stato della Città del Vaticano
Wallis and Futuna Wallis at Futuna (panlabas na koletibidad ng Pransiya)
Yemen Yemen - Republika ng Yemen Arabe: اليمن – الجمهوريّة اليمنية

Mga sanggunian[i-edit | i-edit ang source]

Talababa[i-edit | i-edit ang source]

UN Press Release petsang 3 Hulyo 2006
  1. Ang Republikang Arhentino ay ipinangalan dinsa Arhentina para sa mga panukalang pambatasan.
  2. Belgium: Belhika (De Dios, Panganiban, Padre English)
  3. Belize: Belis (Panganiban)
  4. Venezuela: Beneswela (Panganiban)
  5. Vietnam: Biyetnam (De Dios)
  6. Brazil: Brasil (Panganiban)
  7. Brunei: Brunay (Panganiban)
  8. Bolivia: Bulibya (Panganiban)
  9. 9.0 9.1 Congo: Konggo (Panganiban)
  10. Denmark: Dinamarka (Panganiban)
  11. Dominica: Domínika (Panganiban, deribasyon mula sa Republikang Dominikano)
  12. Egypt: Ehipto (Padre English)
  13. Ecuador: Ekwador (Panganiban)
  14. Eritrea: Eritrea (Panganiban)
  15. Spain: Espanya (Padre English)
  16. United States: Estados Unidos (Padre English)
  17. Estonia: Estonya (Sagalongos, kinuha sa Estonyano o "Estonian")
  18. Ethiopia: Etiyopiya (Panganiban, orihinal Etyopya)
  19. Gaboy, Luciano L. Gresya, Greece - Gabby's Dictionary: Praktikal na Talahuluganang Ingles-Filipino ni Gabby/Gabby's Practical English-Filipino Dictionary, GabbyDictionary.com.
  20. Guatemala: Guwatemala (Panganiban)
  21. Jamaica: Hamayka (Panganiban)
  22. Japan: Hapón (Padre English)
  23. Haiti: Hayti (Panganiban)
  24. Andrea (tagapagsalin). "Korea," "Hilagang Korea," "Timog Korea," "Koreano," mga salitang ginamit sa balitang "H.Korea, puputulin ang daang panlupa nila ng T.Korea," China Radio International - Filipino, Filipino.CRI.cn
  25. Jordan: Hordan (Panganiban)
  26. India(n): India at Indiyan, hinango mula sa baybay ng Indian [Tagalog] at Indiyan [Tagalog] para sa Indian [Ingles] (Padre English)
  27. Indonesia: Indonesya (De Dios)
  28. Indonesia: Indonesia at Indonesya (Padre English)
  29. Iraq: Irak (Panganiban)
  30. Iran: Iran (Panganiban)
  31. Ireland: Irlanda (Panganiban, UP)
  32. Israel: Israel (Msgr. Jose C. Abriol, Ang Banal na Biblia)
  33. Italy: Italya (Padre English)
  34. Cambodia: Kambodya (Panganiban)
  35. Canada: Kanada (Panganiban at Padre English)
  36. KIR-ibas ang tanging paraan ng pagbigkas ng pangalang ito, HINDI KI-RI-BA-TEE; walang titik 's' ang katutubo nilang wikang na gaya ng Tagalog ay Austronesyano, kaya ang 'ti' ang iginagamit sa halip.
  37. Colombia: Kolombya (Panganiban)
  38. Cuba: Kuba (Panganiban)
  39. Latvia: Latbya (Panganiban)
  40. Abriol, Jose C. (2000). "Libano". Ang Banal na Biblia, Natatanging Edisyon, Jubileo A.D. Paulines Publishing House/Daughters of St. Paul (Lungsod ng Pasay) ISBN 9715901077.
  41. "[http://angbiblia.net/awit29.aspx Bundok ng Líbano] (isang bundok na nasa loob ng Republika ng Líbano)". Ang Biblia/Bagong Magandang Balita Biblia (Lumang Tipan, Deuterocanonico at Bagong Tipan). Philippine Bible Society, Lungsod ng Batangas, Pilipinas. 2008. {{cite ensiklopedya}}: Kawing panlabas sa |title= (tulong)
  42. Lithuania: Litwanya (Panganiban, orihinal Litwanya)
  43. Iceland: Lupangyelo o Aisland
  44. Madagascar: Madagaskar (Panganiban)
  45. Pederasyon ng Malaya sumali sa Mga Nagkakaisang Bansa sa 17 Set 1957. Sa 16 Set 1963, ang pangalan ay pinalitan sa Malaysia, matapos ang pagtanggap ng isang bagong pederasyon ng Singapore, Sabah (Hilagang Borneo) at Sarawak. Singapore ay naging isang malayang bansa sa 9 Agosto 1965 at miyembro ng Mga Nagkakaisang Bansa sa 21 Set 1965.
  46. Malta: Malta (Magandang Balita Biblia)
  47. Mongolia: Monggolya (Panganiban, original Munggolya)
  48. Morocco: Moroko (Panganiban)
  49. Gibraltar: Hibraltar (Panganiban)
  50. Norway: Noruwega (Panganiban, orihinal Norwega)
  51. 51.0 51.1 Netherlands/Holland: Olanda (De Dios, Panganiban, Sagalongos, Padre English)
  52. Palestine: Palestina (Msgr. José C. Abriol, Ang Banal na Biblia)
  53. Panama: Panama (Panganiban)
  54. Peru: Peru (Panganiban)
  55. Fiji: Pidyi (Panganiban)
  56. Philippines: Pilipinas (Padre English)
  57. Republic of the Philippines: Republika ng Pilipinas (Padre English)
  58. Finland: Pinlandiya (Panganiban)
  59. Gaboy, Luciano L. mula sa kahulugan ng pranses: (...)"wika o salitang Pranses; ang mga tao sa Pransiya." (...) - Gabby's Dictionary: Praktikal na Talahuluganang Ingles-Filipino ni Gabby/Gabby's Practical English-Filipino Dictionary, GabbyDictionary.com.
  60. Dominican Republic: Republikang Dominikano (Panganiban)
  61. Romania: Rumanya (Panganiban)
  62. Samoa: Samoa (Panganiban)
  63. Singapore: Singapura (De Dios, Panganiban)
  64. Sudan: Sudan (Panganiban)
  65. Swedish: Suweko (Padre English)
  66. Switzerland: Suwisa (De Dios)
  67. Syria: Sirya (Magandang Balita Biblia [orihinal: Siria], Panganiban)
  68. Taiwan: Taywan (Panganiban)
  69. Thailand: Thailand (De Dios)
  70. Chile: Tsile (Panganiban)
  71. China: Tsina (Padre English)
  72. Cyprus: Tsipre (Magandang Balita Biblia, orihinal Chipre)
  73. Turkey: Turkya (Padre English, Sagalongos)
  74. Hungary: Unggarya (Panganiban)
  75. Uruguay: Urugway (Panganiban)

Bibliyograpiya[i-edit | i-edit ang source]

  • English, James. English-Tagalog Dictionary (1965) at Tagalog-English Dictionary (1986).
  • Sagalongos, Felicidad T.E. Diksiyunaryong Ingles-Pilipino Pilipino-Ingles. (1968).
  • Calderon. Diccionario Ingles-Español-Tagalog.
  • De Dios, Reynaldo [Tagalog], at Afenir [Ilokano]. English-Tagalog-Ilokano Vocabulary. (2005).
  • Panganiban, Jose Villa. Concise English-Tagalog Dictionary. (1969).
  • UP Diksiyonaryong Filipino. (2001).
  • Santos, Vito C. New Vicassan's English-Pilipino (Tagalog) Dictionary (1995), Anvil Publishing, 1,603 pahina, ISBN 971-27-0349-5, ISBN 978-971-27-0349-2
  • Gaboy, Luciano L. Talahuluganang Ingles-Filipino/English-Filipino Dictionary, Gabby's Dictionary, GabbyDictionary.com.

Tingnan din[i-edit | i-edit ang source]